Hoa Mộc Lan - Tưởng niệm ca sĩ Mộc Lan

( 1931 - 11-tháng 5-2015 )

 

Nhạc : Hoài Cảm

Nhạc và lời : Cung Tiến

Tiếng hát : Mộc Lan

Ảnh : Liên Như

Nguồn : YouTube LienNhu

 

 

- Cô đi hát từ bao giờ và bài hát đầu tiên cô biểu diễn trước công chúng là bài nào? (1)

 

- Tôi tên thật là Phạm Thị Ngà, sinh năm 1931, tuổi Mùi. Đi hát từ thời 14 - 15 tuổi ở Đài Pháp Á. Nghệ danh Mộc Lan do nhạc sĩ Lê Thương đặt cho tôi. Bài hát đầu tiên th́ không nhớ nổi nhưng tôi nổi tiếng với bài hát Đi chơi chùa Hương (thơ Nguyễn Nhược Pháp, nhạc Trần Văn Khê ). Ông Khê viết bài này rất kỳ công, có xen kẽ những đoạn vừa nói, vừa diễn tả rồi lại hát, cho nên bài hát rất dài và rất kén người hát. Tôi may mắn được coi là người đầu tiên thể hiện thành công bài hát này...

 

- Ngoài Đi chơi chùa Hương, cô c̣n hát thành công những ca khúc nào nữa?

- Nhiều lắm. Tiếng thời gian, H́nh ảnh một buổi chiều ( Lâm Tuyền ), Gởi gió cho mây ngàn bay, Chuyển bến ( Đoàn Chuẩn), Thoi tơ ( Đức Quỳnh), Nhớ nhung (Thẩm Oánh), Phố buồn (Phạm Duy)... Sau này, tôi hát trong ban Tiếng Tơ Đồng của nhạc sĩ Hoàng Trọng. Lúc đó, Hoàng Trọng được mệnh danh là “Vua Tango” nên những bài tango của Hoàng Trọng đều do tôi hát đầu tiên...

- Hiện cô c̣n giữ băng đĩa nào ghi âm những bài hát này không?

- Hồi xưa, tôi ghi âm nhiều lắm. Thu vào đĩa 45 ṿng, vào băng Magné, Akai... nhưng rồi mấy lần dọn nhà đâm ra thất lạc, cái nào giữ được th́ ẩm mốc, hư hỏng hết... Có mấy người bạn ở nước ngoài gửi cho vài đĩa nhạc nhưng nhà chẳng có máy mà nghe nên cũng chỉ để đó.

 

..................- Nhiều người cho rằng bài hát Gởi người em gái là của Đoàn Chuẩn viết riêng cho Mộc Lan. Điều này đúng không?

- (cười...). (Anh Trần Áng Sơn gật đầu xác nhận: “Đă có rất nhiều tài liệu cho rằng nhân vật nữ trong Gởi người em gái của Đoàn Chuẩn chính là chị Mộc Lan”)... Thực ra thế này, dạo đó tôi ở trong Nam, c̣n ông Đoàn Chuẩn ở ngoài Bắc, ông ấy sáng tác và gửi bài hát vào Nam cho các ca sĩ, không cứ ǵ gửi cho riêng tôi.

 

...................

 


Cũng theo nhạc sĩ Lê Hoàng Long th́ nhạc sĩ Đoàn Chuẩn c̣n viết Gởi người em gái tựa cũ: Gởi người em gái miền Nam, tặng riêng cho... ca sĩ Tâm Vấn (bạn thân của Mộc Lan). Người viết đă có may mắn được gặp bà Tâm Vấn trong một cuộc triển lăm tranh ở đường Lê Thánh Tôn (Q.1, TP.HCM), bèn đánh bạo hỏi bà chuyện này. Bà cười x̣a: “Không, ông ấy làm bài này là để tặng cho Mộc Lan, bạn tôi”.

 

 

..................

 

1. Trích bài phỏng vấn của HÀ Đ̀NH NGUYÊN

2. Xin xem thêm về ca sĩ Mộc Lan tại website Cỏ Thơm Magazine :

 

 

art2all.net