Nguyễn Ngọc Danh

 

 

NGƯỜI ƠI ! NẮNG HẠ SẮP ĐI RỒI

 

 

            Cảnh vật thin nhin mng lung diệu vợi, nhưng vẫn đầy lng nhn i. Chnh v thế Cụ Nguyễn Du đ viết: 

"Người buồn cảnh c vui đu bao giờ."

 

Miền Bắc Cali đ c những cơn gi heo may nh nhẹ vo buổi sng. Trong vườn, hoa cc đ ướm nụ vng, trn đường đi lc đc mấy l ng đồng. Cu thơ của cổ nhn bao ngn năm vẫn l lời nhận xt tinh tu trong sự chọn lọc chữ nghĩa v ngn ngữ để mi bao ngn sau người đời vẫn ghi nhớ, v xem như l mt chuẩn mực để thấy bng dng Ma Thu về.

 

Ng đồng nhất diệp lạc

Thin hạ cộng tri Thu

 

Nhưng năm nay miền Bắc Cali hnh như Thu đến muộn. Buổi sng, với ly tr trn tay, ngước nhn trời, tai vẫn chưa nghe tiếng ku vọng về của những đn hạc, ngỗng trời phương Bắc thin di về phương Nam trốn lạnh. Tự ni với lng, chắc cũng khng cn bao lu nữa, rối ma Thu cũng sẽ tới. Lạ lng một diều khng hiểu con người tại sao laị m ma Thu tới như vậy. Phải chăng n đem đn cho nhn thế nt buồn lng mạn qua những buổi chiều rng đỏ rực ở phương Ty ? Những hng cy l nhuộm vng, đỏ, ẩn hiện khắp nơi, trong những buổi sng sương m mờ nhạt khng gian.

 

Ma Thu đẹp lắm - nhưng cảnh của Thu cũng da diết buồn. Hy vọng sẽ được thưởng thức những vần thơ Thu. Từ những vần thơ về Ma Thu sẽ gợi cho những tm hồn nghệ sĩ khc sự rung động để phổ nhạc. Sự hi ho ấy mi mi nhn thế vẫn trng chờ v lắng đọng tm hồn để thưởng thức.

 

Ngọc Danh

 

 

art2all.net