Nguyễn Ngọc Danh

 

TỪ LC ĐƯA EM VỀ

 

Nhạc Trịnh Cng Sơn

Ca sĩ Trọng Bắc

Photo v video Ngọc Danh

 

 


 

RONG BT:

 

          Trong video với tựa đề Từ Lc Đưa Em Về l một trch đoạn rất ngắn trong bản nhạc Như Cnh Vạc Bay của NS Trịnh Cng Sơn. Bản nhạc thật tuyệt vời v TCS đ kho dng những từ ngữ gần như lơ lửng, v định cho cả bản nhạc:

Từ lc đưa em về

L biết xa ngn trng

Về đu ? No ai biết. ! Chỉ biết một điều l xa, xa lắm, xa ngn trng diệu vợi. Tuy
xa ngn trng đấy. Nhưng rất c thể đ chỉ l khoảng khng gian tm l. Nhưng về thực địa rất c thể chỉ một vi cy số m thi. Hay biết đu chỉ cch nhau một ci dậu mồng tơi như nh thơ Nguyễn Bnh:
 

Nh nng ở cạnh nh ti.
Cnh nhau ci dậu mồng tơi xanh rờn
( N B)

Nhưng NS Trịnh Cng Sơn:
Từ lc đưa em về l biết xa nghn trng

Rồi :

Tc Em Từng Sợi Nhỏ.
Rớt xuống đời lm sng lnh đnh


Chỉ một v sợi tc của người yu. N chẳng l g với mấy b hng xm, với mấy người bạn của nng. Nhưng khi tnh yu đ tới chn muồi, tới chốn su nhất của con tim th chỉ một v sợi tc của nng rớt xuống cũng tạo thnh những đợt sng lnh đnh bất tận trong lng kẻ biết yu:


Tc em từng sợi nhỏ, rớt xuống đời lm sng lnh đnh

Đứng nhn theo vc dng mảnh mai, yểu điệu, người yu từng bước xa mi xa mi. Vc dng ấy, đi vai gầy guộc ấy, uyển chuyển nhẹ nhng theo từng bước đi. Hay đ chnh l cnh vạc chiều hm dần lẫn khuất trong rng chiều trn đỉnh ni m xa:

Vai em gầy guộc nhỏ.

Như cnh vạc về chốn xa xi

Ci dng mong manh của người thiếu nữ phương Đng l nt đẹp lng đng lun ẩn hiện trong thi ca. Nhất l thi ca cổ điển. Nng được v như mai như trc v cao qu như những bng hạc. Hnh ảnh ấy đ trở nn vẻ đẹp kinh điển, tạo nn sự quyến rũ lạ lng cho thi nhn mặc khch. N lm cho cả trời đất phải lay chuyển. N lm cho người đn ng đầu tin của nhn loại, ng Adam phải thốn ln một cch ngỡ ngng v sau đ sa ng bởi lời mời của nng được ghi r trong sch Sng Thế K của Thin Cha Gio. N đẹp khng phải v lụa l gấm vc, cũng khng phải v nước da ng mịn. Nhưng đẹp cuả một ci huyền b xa xi diệu vợi.

 

Như cnh vạc về chốn xa xi lại l cả một cụm từ xa vắng diệu vợi. Cnh vạc hay chnh l tnh yu khng biết bay về chốn no. Nhưng chốn ấy xa xi lắm: Si gn - H Nội - Huế - Hồ Động Đnh - Paris - Thụy Sỹ - California - Quebec - Sydney - Tokyo. No ai biết! Chỉ biết cnh vạc ấy Sẽ - Đang hay Đ mang về chốn xa xi nghn trng xa cch nỗi nhớ thương mun thuở.

Sự cch chia khng l do, khng một lời on hận, khng một lời than vn. Chỉ thấy buồn, ci buồn mun thuở của lứa đi khng được cng nhau song bước trn mọi nẻo đường trần. Thế rồi mi mi chỉ một mnh trong cm lặng:

Ta nghe nghn giọt lệ 

Rớt xuống thnh hồ nước long lanh.

Tnh yu đ đ hiến dng trọn vẹn cho người yu, nhưng vẫn l một ảo ảnh. Đnh phải chia la trong nỗi buồn lnh lng.
Về nh ư? cng trống vắng.
Đi lang thang giữa phố x đng người - Chỉ thấy mnh lẻ loi.
Đi mi, đi mi. Cuối cng cũng chỉ l khoảng trống mnh mng.
Người ở đu? Tnh ở đu? No ai biết. Chỉ biết một cch mơ hồ rằng: Ở một chốn rất xa. Rồi những giọt nước mắt cho tnh yu tun trn, chảy mi vo số phận. Từ đ chng ngập trn thnh Hồ Nước Long Lanh min viễn trong thương nhớ. Bởi v:
 

Từ Lc Đưa Em Về

L Biết Xa Nghn Trng.


California July 2- 2020 - Ma Covid -19
Ngọc Danh

 

 

 

art2all.net