TRIỂN LM L DUY ĐON

19 thng 9, 2009

4 Hong Hoa Thm, Huế

 

 

 

ĐỨNG GIỮA VƯỜN TRANH

Đặng Lệ Khnh

 

 

C lần Duy Đon thư hỏi : Bạn thấy tranh mnh thế no ? Đon hỏi như kiểu ngắt một đa hoa, hỏi một người m đứng giữa một khu vườn lạ vo một sng chớm thu. Ờ, th tuy m thực, nhưng lc quờ quạng tm một cu trả lời, người m vẫn nghe được thoang thoảng hương một loi hoa khng biết tn, cảm được hơi nắng tung tăng trn thịt da trộn lẫn với hơi gi gy gy xuyn qua những ngọn cỏ cn đượm mi sương sớm, v nghe một loi chim đa ht trn cao.

 

Đng vậy đ. Ci cảm gic xem tranh của Đon l một cảm gic v cng thoải mi, nhẹ nhng, tươi vui, v trn sức sống. Tranh của anh đa dạng, nhưng xem xong th những bức trừu tượng để lại nhiều dấu hỏi hơn hết, những dấu hỏi đa cợt c tưởng tượng của mnh, như thể mời gọi mnh đi su hơn vo tm hồn anh, lật những trang sch trong thế giới su ht của tm tư anh, xem thử anh đ từng đi qua những kỹ niệm no, những thời khắc no, những suy tư no đằng sau những mảng mu khi quấn qut, khi phng khong, khi cuộn quanh như thế. V dĩ nhin, những cu trả lời của mnh th cũng chỉ l cho ring mnh thi, bởi c ai c thể đọc được nghĩ  của người khc qua một nt cọ nằm chơi vơi trn vải, dưới một tiu đề như Bố cục duyn hay Bố cục rời ?

 

Tranh lập thể của anh khng nhiều nhưng cũng tuyệt (Ci xa xăm, Người mẹ trầm tư). Những bức trng như thư php, đẫm chất thiền của anh  hay v lạ (Bố cục đen trắng, Vng phai). Nhưng ni chung, những bức tranh của anh khi vẽ, nhn bằng , sống động hơn những bức tranh anh vẽ nhn bằng mắt. Nhưng d nhn bằng cch no th cũng phơi phới vẽ ln con người của anh: hiền ha, chn tnh, đầy suy tư nhưng trong sng. Anh buồn khng buồn cay đắng (Buồn ơi), anh nhn về qu khứ khng thấy tối tăm (K ức thời gian), anh nhn sự c đơn khng thấy thảm no, anh nhn những bất hạnh khng thấy tuyệt vọng (Gy đổ, Những khung cửa hẹp), ngay cả khi vẽ Dục vọng cũng khng thấy xấu xa. Hnh như đối với anh, cho d mọi việc trn đời c lc chm tri, nhưng rồi sẽ sống, sẽ trở mnh. Hy nhn bức Vng rơi mấy độ của anh m chẳng thấy tuyệt ư ? N khng gợi nỗi c đơn v cng như trong nhạc TCS, n lm mnh lng lng như l giữa mu xanh ngt mắt.

 

Tranh phong cảnh của anh, ngoi bức Chiều t lưng đồi Quảng Tế mu sắc lng mạn, M sương mơ mng, Suối rừng mạnh mẽ, th bức Nắng trn chn ni l bức tranh sống động hơn cả, n lm cho người xem cảm thấy được ci ấm p của mặt trời chan ha vo trong tm mnh, ngay cả lc một mnh đang đứng trn đỉnh c đơn .

 

Đặng Lệ Khnh

09/2009

 

 

 

 

triển lm 09/09

 

trang L Duy Đan

 

art2all.net