Lê Duy Đoàn

 

ĐIẾU VĂN TƯỞNG NIỆM

THẦY NGUYỄN KƯ

CỰU HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG QUỐC HỌC HUẾ

             Kính thưa quư quyến của thầy Nguyễn Kư,

            Kính thưa quư đồng nghiệp, đồng môn Quốc Học Huế và những người quư mến thầy

Thầy Nguyễn Kư, sinh năm 1937 là người làng Mỹ Xá, xă Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên.

Gia đ́nh Thầy theo đạo Phật rất thuần thành nên thầy có nếp sống đạo hạnh của một người Phật tử chân chính. Nếp sống đó thể hiện ra thành một nhân cách đáng kính đáng yêu và được mọi người quư trọng.

Khi nghe tin thầy mệnh chung vào ngày Rằm tháng giêng năm Kỷ Hợi ( 19/2/2019) những người quen biết thầy đều cảm thấy tiếc thương thầy nhiều lắm.

Thầy đă qua nhiều công việc quan trọng trong ngành giáo dục của Việt Nam Cọng Ḥa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Huế, thầy được bổ nhiệm về dạy trường Trung học Quốc Học Huế. Chỉ thời gian ngắn, thầy được Bộ Giáo dục đề cử làm Hiệu trưởng của trường năm 1964 lúc mới 27 tuổi.

Theo em gái của thầy- bà Nguyễn Thị Tuyết- th́ ông cụ thân sinh của thầy tỏ ra lo ngại không biết thầy có đảm đương nỗi trách nhiệm vinh dự và nặng nề đó không. Thầy đă chứng tỏ bản lĩnh của một người lănh đạo có tài và dẫn dắt ngôi trường tiếng tăm này phát triển vững mạnh. Thầy là vị hiệu trưởng trường Quốc Học Huế lâu nhất trước 1975 ( từ 1964 đến 1971).

Năm 1971, thầy được bộ Giáo dục Văn hóa Thanh niên cử làm Trưởng ban Thanh tra Học Vụ của bộ.

Đồng nghiệp nhớ đến thầy là nhớ đến một con người sống có nguyên tắc, tận tụy với công việc và có trách nhiệm cao với trường lớp, có t́nh yêu thương học tṛ, có tấm ḷng đôn hậu và sống hài ḥa với mọi người.

Học tṛ nhớ đến thầy là nhớ đến một người thầy đẹp trai, dung mạo phúc hậu, một khuôn mặt rạng rỡ với nụ cười luôn sẵn sàng nở trên môi thể hiện một con người hào sảng và thiện tâm.

Một người thầy dạy trường Trung Học Đồng Khánh- thầy Nguyễn Đ́nh Hiển- kể một câu chuyện đáng nễ về thầy Nguyễn Kư.

Năm 1964, ông Hiển mới đỗ thủ khoa trường Luật Huế, được gia đ́nh thưởng một chuyến du lịch Sài G̣n. Ông Hiển ghé Bộ Giáo dục thăm thầy Bùi Tường Huân, cựu khoa trưởng Đại Học Luật khoa Huế, lúc đó đang làm Bộ trưởng bộ Giáo dục. Thầy Huân gợi ư bổ nhiệm ông Hiển về làm giáo sư trường Quốc Học Huế. Ông Hiển cầm sự vụ lệnh bổ nhiệm đến gặp thầy Kư tŕnh diện. Thầy Kư từ chối thẳng thừng quyết định của bộ và nói rằng Bộ trưởng làm sai nguyên tắc v́ trường không có nhu cầu.

Một người hiệu trưởng trường lớn như trường Quốc Học mà dám chống lại quyết định của cấp trên là Bộ trưởng bộ Giáo dục là một chuyện xưa nay hiếm.
Một người học tṛ trường Quảng Phước ở Sịa được thầy Kư cho phép chuyển lên học trường Quốc Học trong khi đích thân Đại tá tỉnh trưởng Thừa Thiên xin chuyển cho con cháu ḿnh từ trường Hàm Nghi qua Quốc Học không được thầy Kư chấp nhân.

Những chuyện đó nói lên thầy là người rất có bản lĩnh trong chức năng của ḿnh.

Thầy Kư được mời dạy về phương pháp sư phạm ở trường Đại học Sư phạm Huế. Phong cách dạy học của thầy rất được sinh viên ái mộ. Thầy dạy với giọng nhẹ mà vang, lời lẽ rơ ràng, mạch lạc khúc chiếc nên sinh viên học sinh học hành thích thú và lănh hội bài vở dễ dàng.

Một sinh viên sư phạm nhớ lại một câu chuyện của thầy kể khi thầy về dạy- có lẽ thầy dạy giờ ở trường Bán Công ở Sịa- Thầy xem bài vở khuya, th́ có một bóng thập tḥ ngoài cửa, thầy hỏi em đến có việc chi th́ em học tṛ nhỏ nói thấy thầy làm việc khuya sợ thầy đói bụng em đem biếu thầy mấy củ khoai luộc. Ḷng yêu nghề dạy học được hun đúc từ những việc nhỏ nhặt nhưng ấm t́nh thầy tṛ như thế.

Một việc làm đáng quư của thầy trước khi định cư ở Canada là thầy hiến tặng khu đất rộng răi ở số 550 đường Phạm Văn Đồng, Phường 13, quận B́nh Thạnh để xây dựng ngôi chùa Bát Nhă, góp phần xiển dương đạo Phật và lợi lạc quần sanh.

Mỗi người có những câu chuyện riêng của ḿnh trong những giao tiếp với thầy, trong quan hệ đồng nghiệp, trong quan hệ bạn bè, trong mối quan hệ thầy tṛ. Hầu hết mọi người từng tiếp xúc với thầy đều tỏ ḷng kính yêu và quư trọng một vị thầy đă sống một cuộc đời ư nghĩa và vinh dự.

Hôm nay, chúng ta là những đồng nghiệp, những người học tṛ của thầy Nguyễn Kư, đă từng học dưới mái trường Quốc Học thân yêu cùng nhau tưởng nhớ đến vị thầy kính yêu của chúng ta và đốt nén tâm hương cầu nguyện hương linh thầy sớm văng sanh về cơi AN LẠC.

Nam mô A DI ĐÀ PHẬT.
 

Sài G̣n, 26 / 02/ 2019.

Thay mặt Ban Liên Lạc CHS Quốc Học tại Sài G̣n.

Trưởng ban
LÊ DUY ĐOÀN


 

chân trần

art2all.net