Lê Duy Đoàn

ĐI T̀M NHÀNH HOA THẠCH THẢO

Tản mạn của Lê Duy Đoàn

 

Thanh Nhă

ĐI T̀M NHÀNH HOA THẠCH THẢO,

CUỘC KIẾM T̀M KHÔNG NGƠI NGHỈ
 

          Khi nói về tác phẩm “ Đi t́m nhành hoa Thạch Thảo “ của tác giả Lê Duy Đoàn, nhà văn Trần Kiêm Đoàn, cũng là bạn thiết của tác giả viết : “…Nếu vậy th́ Lê Duy Đoàn đă thành công ngay khi ngồi viết, bởi v́ sau đó Anh luôn luôn có niềm hứng khởi đem văn chương và nghệ thuật mà ḿnh đă sáng tác để chia sẻ với bạn bè như một món quà quư tặng, khi chính Anh đă cảm nhận được nguồn Hạnh Phúc trong sáng tạo

Vâng, nhu cầu chia sẻ là nhu cầu thiết yếu không chỉ của người cầm bút bởi v́ mỗi con người trong cơi nhân gian này xét cho cùng đều cũng chỉ là một Hoàng tử bé trong hành tinh của ḿnh, đều hết sức cô đơn trong thế giới của ḿnh, và luôn muốn t́m sự chia sẻ, đồng t́nh, cho dù là được chia sẻ …Ảo. Face book dường như đă đáp ứng được nhu cầu này. Selfie, Narcissus, Facebook, Ego là nhan đề của một một bài viết hết sức thú vị của Anh Lê Duy Đoàn, về một hiện tượng thời thượng toàn cầu của thế kỷ 21 đang được đông đảo người tham gia. Tác giả Lê Duy Đoàn đă đi từ những khảo sát thực tế, đến những h́nh ảnh lăng mạn của thần thoại Hy lạp, rồi triết lư Phật Giáo để chứng minh cái gốc “ Tự “, (chính ḿnh ) hay nói theo tinh thần Phật Giáo là Cái Ngă, mà theo tôi đó cũng là nguyên nhân của sự cô đơn của mỗi người.

Quá tŕnh lư luận để chứng minh sự tương quan giữa “ bốn món “ kể trên mà Anh Lê Duy Đoàn gọi “ tương tự bốn món ăn Huế : nem, chả, tré, chả thủ có chung một gốc là thịt heo “, tác giả Lê Duy Đoàn luôn trên hành tŕnh t́m kiếm. Anh đi vào thế giới mênh mông đầy tính triết lư nhưng không kém phần Khoa Học của thế giới Phật giáo. Anh đưa chúng ta lạc vào thế giới lăng mạn của Thần thoại Hy Lạp, dẫn chúng ta vào lănh vực thống kê và công nghệ thông tin của Facebook. Tôi muốn nói: Thế giới của Đi t́m nhành hoa thạch thảo là Thế giới của sự kiếm t́m, kiếm t́m trong quá khứ, kiếm t́m từ hiện tại và cả hai, quá khứ và hiện tại đan xen.

Bài viết Đi t́m nhành hoa thạch thảo đă như thế. Tác giả không vội vàng truy nguyên nguồn gốc Hoa Thạch thảo từ những ngày xưa, khi nghe bài hát ấy của Phạm Duy phổ từ hai bài thơ, nguyên gốc của Apollinaire và bản dịch của Bùi Giáng mà phải để nó thấm đẫm trong tâm hồn ḿnh và mọi người thật nhiều năm, khi những xúc động lắng lại mới bắt đầu đi t́m đích thực cái dáng vẻ, màu hoa kỳ diệu đó như thế nào. Có lẽ lúc đó Anh Lê Duy Đoàn chưa cầm cọ nên loài hoa ấy không cần sắc màu mà chỉ là loài hoa cảm xúc, đắm ch́m trong tâm hồn chúng ta, như một người t́nh không chân dung. Không chỉ là một nhà văn, Anh Đoàn c̣n là một họa sĩ. Mà họa sĩ th́ phải cảm nhận và chuyển tải cảm xúc của ḿnh bằng sắc màu. Phải chăng từ sự khác nhau giữa phương tiện chuyển đạt của các loại h́nh nghệ thuật mà cho đến bây giờ, sau nhiều năm đắm ch́m trong cảm xúc với bài nhạc và bài thơ, Anh Đoàn mới nhận ra để kiếm t́m dung nhan đích thực của loài hoa kỷ niệm, một thời lung linh trong mỗi chúng ta.

Không chỉ đi t́m loài hoa ấy, những bước chân lạc trong Thần thoại Narcissus ta bắt gặp dung nhan của Hoa Thủy Tiên cũng như huyền thoại lăng mạn của hoa Forget me not.

Cũng không chỉ là Hoa, hành tŕnh t́m kiếm của tác giả Lê Duy Đoàn c̣n vươn dài đến những khía cạnh khác nhau của cuộc sống trong những không, thời gian khác nhau, nơi tác giả đă ở, đă đến và đă đi.

Đến Chùa Bái Đính, nhà văn, thầy giáo Vạn Vật Lê Duy Đoàn lại đi t́m nguồn gốc của Cây Bồ Đề Ấn Độ. Về miền Nam Bộ, nếm mùi vị đặc biệt của trái Sầu Riêng Cái Mơn hay đến Vĩnh Long với bưởi Năm Roi, Anh Đoàn lại đắm ḿnh trong những kiếm t́m để chuyển tải cho chúng ta những thông tin cần thiết về vác loại cây trái này.

Một tô bún ḅ Huế, một tô hủ tiếu Nam Vang hay Mỹ Tho cũng được nhà văn Lê Duy Đoàn miêu tả và truy nguyên thú vị. Hơn thế nữa, Anh luôn truy t́m gốc gác của những địa danh, lịch sử, liên quan đến vùng đất, những con người trên đường đi qua, gặp gỡ, một cách cẩn trọng, nghiêm túc và đầy trách nhiệm. Phải chăng đây cũng là một biểu hiện tính cách của một nhà giáo : Nhà giáo Lê Duy Đoàn.

Và khi quỹ thời gian của một đời người ngắn lại th́ hồi ức sẽ dài ra, mênh mông và sâu thẳm. Hồi tưởng là đi t́m lại những kỷ niệm, những quăng đời đă qua. Tác phẩm Đi t́m nhành hoa thạch thảo đă dành một phần không nhỏ cho cuộc t́m kiếm quá khứ của chính ḿnh. Nếu truy nguyên nguồn gốc của sự việc bằng lư tính th́ t́m về dĩ văng, hoàn toàn bằng cảm tính. Trong hành tŕnh đi t́m kỷ niệm, nỗi nhớ luôn đầy ắp, trào tuôn. ” Một thằng bé khờ khạo, dễ thương “ là cảm xúc về một thời thơ dại, một thời cắp sách mà ai cũng trải qua để khi h́nh dung lại không khỏi xúc động và mạch cảm xúc cứ thế trào tuôn, không cần đè nén. T́m về một quá khứ của những hoạt động thời trai trẻ với một niềm hưng phấn đầy nhiệt huyết đưa ta sống lại một thời son trẻ.. Và cũng không thể không nhớ lại những khuôn mặt quá khứ đă từng đi qua cuộc đời, một mối t́nh không trọn, một thời để yêu và một đời để nhớ, “ Người dưng khác họ “ là một khuôn mặt kỷ niệm không dễ quên.

Có thể nói tác giả Lê Duy Đoàn không chỉ dừng lại ở Đi t́m nhành hoa thạch thảo như nhan đề của tác phẩm mà những cuộc kiếm t́m không ngơi nghỉ đă xuyên suốt tác phẩm của Anh. Những kiếm t́m cho dù từ quá khứ hay hiện tại, bằng lư tính hay cảm tính th́ nó đều là khởi nguồn của sáng tạo, ươm mầm cho cảm xúc. Đặc biệt với Anh Lê Duy Đoàn, những kiếm t́m này đă làm nên một nét rất riêng cho tác phẩm Đi t́m nhành hoa thạch thảo và rất riêng cho tác giả 3 trong một này : nhà văn, nhà giáo, họa sĩ Lê Duy Đoàn.


Thanh Nhă
 

 

chân trần

art2all.net