đỗ tư nghĩa

 

 

con đường tuổi trẻ

 

PHẦN VI: ƯỚC MƠ &  MỤC ĐÍCH.

 

 

 

 

  

49. NHỮNG GIẤC MƠ LỚN.

Đôi khi, những ước mơ của tôi có vẻ như không thể nào thực hiện được.

Đó là điều có thể hiểu được. Cố vấn tinh thần của tôi, ông Toda, đă một lần bảo tôi, “ Việc giới trẻ nâng niu những giấc mơ mà có vẻ như hầu như quá lớn, là hoàn toàn tốt đẹp.  Cái mà chúng ta có thể thành tựu trong một kiếp người, luôn luôn là một mảnh nhỏ của cái mà ta muốn thành tựu. Bởi vậy, nếu bạn khởi hành với những hy vọng quá nhỏ bé, th́, có thể, sau cùng bạn sẽ không thành tựu được ǵ cả.”

Dĩ nhiên, nếu bạn không làm những nỗ lực nào, th́ những giấc mơ của bạn sẽ không đưa lại cái ǵ ngoài những mộng tưởng đơn thuần. Nỗ lực, sự làm việc chăm chỉ, cái đó là chiếc cầu nối những giấc mơ của bạn với thực tại. Những ai nỗ lực đều đặn, họ sẽ ngập tràn hy vọng. Và hy vọng, đến lượt nó, khởi sinh từ những nỗ lực không ngừng. Hăy ôm giữ những giấc mơ của bạn, và tiến về phía trước càng xa càng tốt. Hăy khởi hành bây giờ, trong khi bạn c̣n trẻ.

 

50. ĐẠT TỚI TIÊU ĐIỂM.

Tôi không chắc về cái mà tôi muốn làm với đời tôi. Làm thế nào tôi có thể trở nên tập trung hơn? 

Mặc dù không chắc chắn về tương lai của bạn, đó là điều tự nhiên; song điều hệ trọng, là bạn hăy cố đạt được một cái ǵ đó – bất cứ cái ǵ. Ư nghĩ về cái đó có thể gây cảm giác bị tràn ngập. Nhưng như một câu châm ngôn cổ xưa, “ Cuộc hành tŕnh một vạn dặm bắt đầu với một bước đi đơn lẻ.” Việc khám phá ra những cùng đích và những giấc mơ của chúng ta bắt đầu với bước đầu tiên : quyết định t́m kiếm chúng. Từ đó, ta tiến hành từng bước một – nhích dần từng chút qua những nỗ lực hằng ngày.

Ngôi sao chạy bộ Emil Zatopek của Tiệp Khắc, người đoạt giải cuộc đua Marathon Olympic dành cho nam vào năm 1952, thấy sự luyện tập của ḿnh quá vất vả, đến nỗi nhiều lúc anh ta thường nhủ thầm, “ Ḿnh chỉ cần chạy tới được tới cái cột điện kế tiếp.” Rồi, khi tới đó, anh ta lại tự nhủ thầm, “ Ồ, ḿnh chỉ cần tới được cái cột điện kế tiếp,” và tự đẩy ḿnh xa thêm một chút nữa. Những nỗ lực kiên tŕ này, để tự thách thức ḿnh, sau cùng dẫn anh đến thắng lợi.

Bởi vậy, hăy làm một cái ǵ đó! Hăy bắt đầu một cái ǵ đó! Trong khi nỗ lực kiên tŕ, bạn sẽ bắt đầu thấy những mục đích của bạn hiện như là tiêu điểm. Bạn sẽ khám phá ra sứ mệnh của bạn – cái sứ mệnh mà chỉ riêng bạn mới có thể chu toàn.

Thật là quan trọng, chẳng hạn,  để phát triển những kỹ năng trong những lănh vực mà bạn ưa thích. Cái ch́a khóa là có một cái ǵ đó mà bạn có thể tự hào về, một cái ǵ đó mà bạn sẵn sàng thử thách. Nó có thể là việc xuất sắc trong toán học, một ngoại ngữ, một môn thể thao, một hoạt động ngoài chương tŕnh, kết bạn hay làm công việc t́nh nguyện. Những người xung quanh bạn thường biết bạn nhiều hơn bạn tự biết ḿnh. Do vậy, nếu bạn có đủ dũng cảm để hỏi xin lời khuyên của họ, th́ bạn có thể t́m thấy những cánh cửa dẫn vào những khả tính mới, mở ra một cách không mong đợi.

Người có những mục đích vững chắc, là người ở phía trước rất xa so, với người không có mục đích nào. Đặt ra những mục đích, là khởi điểm mà từ đó bạn bắt đầu kiến tạo đời bạn. Cho dù những mục đích của có bạn thay đổi trong khi bạn bước đi, th́ chúng cũng không kém phần quan trọng. Tuổi trẻ là thời gian phấn đấu để phát triển và tự định h́nh ḿnh, một thời để thử thách và rèn luyện về mặt tâm linh, tri thức, và thể lực.

Một nền tảng vững chắc là cốt tủy cho mọi sự. Không có ṭa nhà nào có thể đứng được, nếu không có một nền móng. Trong cuộc đời, điều tương tự cũng đúng. Và thời gian để xây dựng cái nền móng đó là bây giờ, trong tuổi trẻ của bạn. Như nhà văn Pháp Romain Rolland đă ghi nhận rằng, một kim tự tháp không thể được xây từ chóp xuống.

 

51. ĐỦ TRÍ LỰC.

Nếu tôi không đủ trí lực để thực hiện những giấc mơ của tôi, th́ sao? 

Người ta nói rằng, tối đa chúng ta chỉ dùng khoảng ½ trong số những tế bào năo của ta trong suốt đời ta. Vài học giả thậm chí c̣n chủ trương rằng, chúng ta chỉ dùng dưới 10% trong số chúng. Nói khác đi, hầu như không có ai dùng bộ năo của ḿnh đến hết tiềm năng của nó.

Tôi cũng đă nghe nói rằng, bộ năo tiếp tục tăng trưởng cho đến những năm đầu của tuổi 20. Về mặt đó, th́ ta phát triển trí năng của ta được bao nhiêu trước độ tuổi 20,  việc ấy sẽ ảnh hưởng lớn đến phần c̣n lại của đời ta – mà việc này nhấn mạnh tầm quan trọng của những năm niên thiếu của ta.

Dĩ nhiên, toàn bộ tương lai ta không tùy thuộc vào những điểm số của ta tại trường, cũng như những con điểm tốt của ta không tự động bảo đảm hạnh phúc, và những con điểm tồi không chắc là sẽ đưa tới sự bất hạnh.

Bạn không được phép tự hạ thấp chính ḿnh. Tiềm năng con người là một điều kỳ diệu. Nếu bạn tự nhủ thầm rằng, bạn không đủ trí lực, th́ bộ năo của bạn sẽ thực sự trở nên lười biếng. Thay vào đó, hăy tự nhủ với xác tín rằng, “Bộ năo của tôi đang ngái ngủ bởi v́ tôi hầu như không sử dụng nó. Do vậy, nếu tôi chỉ cần làm một nỗ lực nào đó, tôi có thể làm bất cứ điều ǵ.” Trong thực tế, điều này đúng. Bạn càng sử dụng bộ năo của ḿnh, bạn càng trở nên thông minh hơn.

 

52. HĂY ĐI THEO TIẾNG GỌI TRÁI TIM BẠN.

 Đôi khi tôi đâm ra bối rối giữa cái mà những người khác muốn cho tôi và cái tôi muốn cho chính ḿnh.

 Nhiều lần bố mẹ – hay bạn hữu có thiện ư –  có thể cố thuyết phục bạn đặt ra một mục đích mà với nó bạn không cảm thấy thoải mái. Mặc dù họ có thể có trong trí những điều mà bạn quan tâm nhất – và rất cần phải biết cám ơn họ và xem xét cái mà họ nói – nhưng bạn phải lắng nghe trái tim của chính bạn.

Điều quan trọng nhất, là bạn có thể hiện thực hóa những tiềm năng của bạn tới mức nào, và bạn có thể đóng góp bao nhiêu vào hạnh phúc của kẻ khác. Để làm điều này, bạn phải rèn đúc một cá tính mạnh mẽ. Bạn cần xây dựng cho ḿnh một nền tảng và trở nên mạnh mẽ.

Bạn có thể nói rằng, bạn muốn có một gia đ́nh hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không phải được đặt xuống cho bạn trên một cái đĩa. Bạn sẽ trở nên hạnh phúc chừng nào bạn phát triển được một cái “lơi nội tâm” (inner core) mạnh mẽ. Bạn có thể nói rằng, bạn muốn trở thành một người nhân ái, nhưng để thể hiện ḷng nhân ái thực thụ, bạn phải mạnh mẽ.

Thật là quan trọng, nếu bạn nếm trải niềm vui có được do sống với những nguyện vọng tươi mới, và thường xuyên tăng trưởng, trong khi bạn phấn đấu để thực hiện những giấc mơ và những mục đích mà bạn đă quyết tâm theo đuổi. Nói khác đi, ta phấn đấu để đạt tới cái bản ngă tốt đẹp nhất của ḿnh khi theo đuổi một mục đích vốn cho phép ta phát triển viên măn và tận dụng cá tính độc đáo của ta.

Ta có thể sống một cuộc sống viên măn khi ta làm việc để tiến về một mục đích lớn. Lănh tụ chính trị và tinh thần của Ấn Độ, Mahatma Gandhi, là một tấm gương tuyệt vời. Khi c̣n là cậu bé, Gandhi rất hay cả thẹn. Luôn bị ám ảnh bởi những tên trộm, những bóng ma, và những con rắn tưởng tượng, ông không thể ngủ mà không để đèn sáng. Hướng nội, luôn lo lắng rằng người ta sẽ trêu cợt ḿnh, ông phấn đấu để thóat khỏi nó trong nhiều năm, và đă gặp nhiều thất bại. Và tuy thế, như chúng ta đă biết, Gandhi tiếp tục con đường của ḿnh, và trở thành lănh tụ vĩ đại của chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ, và cũng là biểu tượng toàn cầu cho việc đạt tới ḥa b́nh bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động.

 

53.  ĐỪNG BAO GIỜ BỎ CUỘC.

A. Một đôi khi, tôi thật khó mà tiếp tục bước đi khi vấp phải quá nhiều trở ngại.

Nếu có những giấc mơ lớn, bạn sẽ không bị bị chao đảo bởi những cú va vấp nhỏ trên đường. Ngay cả khi bạn chịu một thất bại, nếu bạn có thể giữ những mục đích của ḿnh,  th́ bạn vẫn có thể có những lư do để không bỏ cuộc. Hăy tiếp tục tiến lên, cho dù nhiều lúc bạn cảm thấy, “ Tôi không thể đi xa hơn được nữa.”

Sự “bại trận” trong đời là ǵ? Nó không chỉ đơn giản là phạm một sai lầm; bại trận có nghĩa là bỏ cuộc giữa khó khăn. Thành công thực thụ trong đời là cái ǵ? Thành công thực thụ có nghĩa là chiến thắng trong cuộc chiến với chính bạn! Những ai kiên tŕ trong sự theo đuổi những giấc mơ của ḿnh, bất luận những rào cản nào, là những kẻ thắng cuộc trong đời, bởi v́ họ đă khắc phục được những nhược điểm của họ.

Từ chối đứng lên có nghĩa là bại trận. Những kẻ chiến thắng thực thụ, là những người đứng lên mỗi lần họ ngă xuống.

Bạn tôi, Orlando Cepeda, là một vận động viên bóng chày xuất sắc, nổi tiếng trong nhiều năm, chơi chủ yếu cho San Francisco Giants. Vào năm 1958, anh là vận động viên trẻ xuất sắc của năm; và năm, 1967, là vận động viên xuất sắc của hiệp hội bóng chày quốc gia. Anh đạt thành tích tổng cọng 379 home run [1] và được chọn 11 lần để chơi trong  trận đấu toàn ngôi sao (all – star game).   Anh là một trong những cầu thủ “đáng gờm” nhất trong những hiệp hội bóng chày có đẳng cấp vào những năm ’60. Mọi người đă nghĩ rằng, anh sẽ vào được Nhà Danh Dự (The Hall of Fame). [2] Nhưng sau khi giải nghệ,  có một bước ngoặt đă đưa anh tới chỗ tồi tệ. Anh bị bắt v́ tội sử dụng ma túy.

Bạn không thể vào Nhà Danh Dự chỉ đơn giản bằng cách có một kỷ lục bóng chày siêu đẳng. Phẩm chất, nhân cách cũng được xem xét trong quá tŕnh b́nh chọn và xét duyệt. Sau khi bị bắt giữ, Orlando hoàn toàn bị bỏ quên bởi hội đồng xét duyệt của Nhà Danh Dự.

Vào năm 1982, một người bạn giới thiệu tư tưởng của Nichiren cho anh. Một thử thách mới bắt rễ trong đời anh khi anh học cách đừng bao giờ bỏ cuộc, đừng bao giờ từ bỏ những giấc mơ của ḿnh. Anh không chỉ dốc sức vào việc thay đổi đời riêng của ḿnh, để trở thành tốt hơn, mà c̣n giúp những người trẻ bắt đầu lại đời ḿnh. Anh không bao giờ đánh mất ước mơ sẽ vào được Nhà Danh, nhưng cái lư do đằng sau nó đă thay đổi. Anh muốn vào trong Nhà Dan Dự như là một tấm gương để động viên người khác cải thiện đời ḿnh. Orlando kết giao với nhiều bạn và có nhiều đóng góp cho The Giants như là một loại đại sứ thiện chí, nhất là anh khuyến khích nhiều cầu thủ trẻ thuộc khối Latin. Những nỗ lực kiên tŕ  của anh để cải thiện đời ḿnh được công nhận bởi Hội Đồng Nhà Danh Dự – hội đồng này gồm một nhóm chủ yếu là những nhà báo thể thao, cầu thủ bóng, và ủy viên chấp hành các đội bóng – và vào năm 1999, anh được vẻ vang có tên trong Nhà Danh Dự.

 

B.  Tôi có thể nói ǵ với những bạn tôi, họ bỏ cuộc khi đối mặt với một vấn đề?

Trước hết, bạn có thể động viên họ rằng, nếu họ biết vấn đề [khó khăn] của họ là cái ǵ, th́ họ đă đi được nửa đường trong việc giải quyết nó.

Người ta có khuynh hướng thiếu ư chí. Đi theo con đường ít trắc trở nhất, đó là bản chất con người. Một phương pháp mà bạn có thể gợi ư cho những ai thiếu ư chí hay động cơ nội tại,  là mỗi lúc hăy tập trung trên một nhiệm vụ – nó có thể là bất cứ cái ǵ – và bám theo nó cho đến khi họ đă tuyệt đối thoả măn rằng, họ đă làm hết sức ḿnh. Bước đầu tiên dẫn đến bước kế tiếp.

Cuộc đời là một cuộc đấu tranh trường kỳ với chính ḿnh. Nó là một tṛ kéo co giữa việc tiến về phía trước hay quay lại phía sau, giữa hạnh phúc và bất hạnh. Những cá nhân xuất chúng, họ không trở nên vĩ đại qua một đêm. Họ tự đặt ḿnh vào kỷ luật để vượt qua những nhược điểm, khắc phục sự thiếu nhiệt t́nh và thiếu động lực cho đến khi họ trở thành những kẻ chiến thắng thực thụ trong đời.

 

54. CỦNG CỐ QUYẾT TÂM CỦA BẠN.

Tôi cảm thấy có sự giảm sút trong quyết tâm và sự sốt sắng làm việc chăm chỉ của ḿnh.

Bất cứ ai mà đă từng làm một quyết tâm,  th́ họ cũng dễ thấy rằng, sức mạnh của ḷng quyết tâm đó phai nhạt đi với thời gian. Cái khoảnh khắc mà bạn cảm thấy sự quyết tâm của ḿnh bị sa sút, hăy làm một quyết tâm mới. Hăy tự nhủ thầm, “Không sao, ḿnh sẽ khởi đầu lại từ bây giờ!” Nếu bạn ngă xuống 7 lần, hăy đứng dậy lần thứ 8 để tiếp tục. Đừng bỏ cuộc khi bạn cảm thấy nản chí – hăy đơn giản tự vực ḿnh lên và làm mới quyết tâm của bạn. Quyết tâm của ta đôi khi có thể chao đảo, nhưng điều quan trọng là ta không đâm ra nản chí và bỏ cuộc mỗi lần như vậy. Nhận thức rằng ḿnh đă trở nên lười biếng, là bằng chứng rằng ta đang phát triển.

 

55. TẦM QUAN TRỌNG CỦA L̉NG DŨNG CẢM.

Đôi khi tôi sợ phải theo đuổi điều tôi muốn.

Ḷng dũng cảm là rất quan trọng. Việc ta có ḷng dũng cảm  hay không,  có một ảnh hưởng rất to lớn trên tương lai đời ta. Người có ḷng dũng cảm là người hạnh phúc.

Nói thẳng ra với một người bạn mà bạn cảm thấy họ đă phạm một sai lầm, giúp một người đang gặp khó khăn, thậm chí nêu những câu hỏi trong lớp – những điều này có vẻ như chỉ là những điều vặt vănh, nhưng thực ra, chúng rất hệ trọng. Những điều nhỏ bé cũng có tầm quan trọng của chúng. Tuy vậy, cái có vẻ như là một hành vi dũng cảm bé nhỏ, cũng là ḷng dũng cảm. Điều quan trọng là sẵn ḷng đi một bước về phía trước.

Nếu người lớn có những vấn đề, th́ giới trẻ cũng vậy. Chừng nào mà ta c̣n sống, ta sẽ đối mặt với đủ loại vấn đề. Nhưng bất luận cái ǵ xảy ra, ta chỉ đơn giản phải sống với ḷng dũng cảm và dũng mănh tiến lên, luôn hướng về tương lai. Không ai có thể thóat khỏi những thực tế của đời thường. Cuộc đời và thế giới mà ta đang sống, giống như một biển cả băo táp; ta phải làm con đường của ḿnh qua đó, bị va đập bởi bởi đủ loại kinh nghiệm. Đây là một phần không thể tránh của số phận con người..

Tất cả chúng ta đều có những hy vọng và ước mơ của riêng ta, cách sống của riêng ta, những lư tưởng và niềm vui riêng, những nỗi khổ, những nỗi đau, phiền muộn của riêng ta. Cho dẫu những giấc mơ của ta có tuyệt vời đến mấy đi chăng nữa, những lư tưởng của ta có cao cả mấy đi chăng nữa, những niềm hy vọng của ta có lớn mấy đi chăng nữa, th́, sau cùng, ta cần ḷng dũng cảm để biến nó thành một hiện thực – khi đối mặt với những khổ đau và trở ngại. Bất luận cái ǵ xảy ra, ta phải tiếp tục sống, và tiếp tục làm việc để tiến về phía những lư tưởng và những mơ ước của ḿnh. Những ư tưởng hay những kế hoạch lớn nhất của ta, ḷng từ bi vô biên của ta đối với người khác – tất cả những điều này sẽ không đi tới đâu, trừ phi ta có ḷng dũng cảm đưa nó vào hành động. Không có hành động, th́ như thể là chúng chưa bao giờ hiện hữu.

Những người dũng cảm  là những người có sức mạnh để dũng mănh tiến về phía trước, một cách trầm tĩnh băng qua những thăng trầm của đời, và tiến một cách vững chắc về chóp đỉnh của những mục đích và ước mơ mà họ đă chọn. Ḷng dũng cảm là một tài sản hùng mạnh. Những ai thiếu dũng cảm, sẽ đi lạc khỏi con đường đúng đắn và ngă quỵ trước sự vô cảm, tính tiêu cực và những lối đi có tính hủy hoại. Họ chạy trốn khó khăn, chỉ t́m cách sống cuộc đời tiện nghi dễ dăi. Do vậy, những ai thiếu ḷng dũng cảm, sẽ không thể tận tụy cho hạnh phúc của người khác, cũng như không thể tự cải thiện ḿnh, hay thành tựu cái ǵ quan trọng hay bền vững. Có thể nói, cái đầu máy của họ đă bị hỏng.

Nhà thơ Goethe của Đức tuyên bố rằng, mất tài sản và thanh danh th́ không quan trọng, bởi v́ bạn luôn có thể bắt tay vào việc thu hồi lại chúng; trái lại, mất ḷng dũng cảm  là mất hết mọi thứ. Trong một bài thơ nhan đề, “ Zahme Xenien VIII”, ông viết:

Tài sản bị mất – mất ít!

Chỉ tự ḿnh phản tỉnh

Và kiếm những cái mới.

Danh dự bị mất – bị mất nhiều!

Chỉ cần kiếm một danh tiếng tốt

và người ta sẽ đổi cách nh́n của họ.

Ḷng dũng cảm bị mất  -  mất tất cả!

Tốt hơn, thà đừng bao giờ được sinh ra đời.

 

Nếu bạn huy động ḷng dũng cảm của bạn để thử thách một cái ǵ đó, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc. Sẽ buồn biết bao, nếu bạn trải qua đời ḿnh, với niềm mong ước, “Ước chi tôi đă có thêm một chút dũng cảm.” Bất luận cái kết quả như thế nào, điều quan trọng là đi một bước về phía trước trên con đường mà bạn tin là đúng. Không cần phải lo lắng về những ǵ mà kẻ khác có thể nghĩ về bạn. Dù thế nào đi nữa, đó là cuộc đời của bạn. Hăy sống thực với chính ḿnh.

Triết gia và nhà thơ Đức thế kỷ thứ 18 Friedrich Schiller đă nói, “ Những ai mạnh mẽ khi đứng một ḿnh, họ có ḷng dũng cảm thực thụ.” Tôi đă trân quư những lời đó từ khi tôi c̣n trẻ.

Mù quáng đi theo đám đông th́ thật là sai lầm. Đi theo một cái ǵ đó mà không có suy nghĩ chín chắn, chỉ v́ mọi người đang làm nó, dẫn đến sự lười biếng và sự vô cảm tinh thần. Và cái đó thật là nguy hiểm.

Chúng ta không được phép để cho ḿnh bị dẫn đi lạc lối. Không bao giờ ta được phép từ bỏ sự cam kết của ta với ḥa b́nh, ḷng mong ước học hỏi và ḷng yêu nhân loại của ḿnh. Đưa những lư tưởng này vào thực hành và quảng bá chúng rộng ra những người khác, là một hành vi dũng cảm. Ḷng dũng cảm nằm sâu bên trong chúng ta. Chúng ta phải huy động nó từ đáy sâu của đời ḿnh. 

 

56. DŨNG CẢM & L̉NG TỪ ÁI.

Một cách chính xác, ḷng dũng cảm là ǵ?

Chúng ta có thể t́m thấy biểu hiện của ḷng dũng cảm trong nhiều lănh vực của nỗ lực con người, như dũng cảm để tham gia vào một cuộc mạo hiểm; dũng cảm để đạt thành tích xuất sắc trong thể thao, nhưng đây chỉ là một khía cạnh của ḷng dũng cảm. Thực hiện những tṛ nhào lộn liều lĩnh hay là một chiến binh, là một kiểu dũng cảm rất khác với cái mà ta đang nói tới. Một sự tŕnh diễn nguy hiểm, có thể trông giống như sự dũng cảm, nhưng nó không có nền tảng đạo đức nào cả. Sự bạo động thể xác là thiếu trí tuệ, thiếu sự ân cần với người khác và [thiếu] tinh thần hợp tác, là những cái cốt yếu cho mọi con người. Nó hoàn toàn xa lạ với cái mà con người nên phấn đấu để đạt tới.

Dũng cảm là sức mạnh để sống đời ḿnh theo cách đúng đắn, đi theo con đường đúng. Nó có thể mang nhiều h́nh thức – chẳng hạn, nghĩ về cách tốt nhất để đạt tới ḥa b́nh cho đất nước và thế giới,  và rồi hành động để làm cho điều đó thành hiện thực. Đó là ḷng dũng cảm sinh ra từ niềm xác tín. Hay nghĩ về cái mà bạn có thể làm để góp phần vào hạnh phúc của nhân dân và rồi làm việc để đạt tới mục đích đó. Đó là ḷng dũng cảm của t́nh yêu nhân loại. Trên cương vị là một bậc bố mẹ hay một thầy (cô) giáo, khám phá ra cái mà bạn có thể làm cho những đứa trẻ mà bạn có trách nhiệm phải chăm sóc, và rồi thực hiện nó; hay, nghĩ về cách làm thế nào bạn có thể hỗ trợ bằng hữu của ḿnh và theo đến cùng – đó là ḷng dũng cảm không phô trương  của đời sống hằng ngày.

Loại dũng cảm quan trọng nhất, là ḷng dũng cảm được cần đến để sống tốt mỗi ngày. Thí dụ, dũng cảm để học chăm chỉ hay để tạo lập hoặc nuôi dưỡng t́nh bạn tốt, bền vững – loại dũng cảm này hướng đời ta theo một hướng tích cực. Loại dũng cảm này có thể không hào nhoáng, nhưng nó thực sự quan trọng.

Những người đang có vị trí nổi bật, trong ánh đèn mầu, những người luôn có vẻ như đang làm những điều lớn lao, quan trọng, th́ không luôn luôn dũng cảm. Và không cần phải nói rằng, chiến tranh [3] và áp bức không phải là những hành động dũng cảm,  mà là của sự hèn nhát.

Những ai mà không có ḷng dũng cảm, họ dễ trở thành những kẻ ăn cắp, áp bức, giết người và gây thương tật, đe dọa con người bằng vũ khí, khiêu chiến. Họ làm những điều xấu ác bởi v́ họ là những kẻ hèn nhát. Sự hèn nhát th́ nguy hiểm. Ḷng dũng cảm chân chính có nghĩa là thực hiện những hoạt động công chính và lợi lạc; nó có nghĩa là sống một cách lương thiện. Đây là loại dũng cảm quư giá nhất.

Về cơ bản, dũng cảm là một vấn đề của ḷng kiên nhẫn. Niềm mong ước của người mẹ muốn nuôi con lớn lên thành người tốt, bất luận khó khăn nào bà phải làm để thực hiện nó, là một h́nh thức dũng cảm cao thượng. Phía bên kia của ḷng dũng cảm, là ḷng từ bi. Chúng là hai mặt của một đồng tiền. Dũng cảm chân chính th́ luôn được hỗ trợ bởi ḷng từ bi; không có ǵ xấu ác hay nham hiểm đằng sau nó. Nếu có một ư định xấu nào, bạn có thể chắc rằng, nó không phải là ḷng dũng cảm thực thụ. Một t́nh cảm của người mẹ dành cho con ḿnh, là một thí dụ hoàn hảo của ḷng dũng cảm và ḷng từ bi.

Và thực ra, nếu ta hành động với ḷng dũng cảm, ta thấy rằng ḷng từ bi của ta dành cho kẻ khác thực sự trở nên sâu sắc hơn. Ḷng dũng cảm là đức hạnh tối hậu cần phấn đấu để đạt tới.

 

__________________________
 


[1] (bóng chày): Một cú đánh đưa bóng lọt qua hàng pḥng ngự  của đối phương, cho phép đồng đội ghi bàn.

[2] Nhà kỷ niệm tại thành phố New York (Mỹ), có những pho tượng bán thân để tôn vinh những người Mỹ danh tiếng trong một hoạt động đặc thù nào đó. Cứ 5 năm, lại có 5 cái tên được chọn đưa vào.

[3]  Ở đây, chắc hẳn tác giả muốn nói đến chiến tranh phi nghĩa, xâm lược.

 

 

 

trở về mục lục:

con đường tuổi trẻ

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net