đỗ tư nghĩa

 

 

con đường tuổi trẻ

 

PHẦN VIII:  L̉NG TỪ ÁI.

 

 

 

 

  

68. QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI KHÁC

Có vẻ như hiện nay người ta quá đê tiện với nhau. Ngay cả giữa những người cùng trang lứa với tôi, tôi thấy phần lớn trong số họ không quan tâm đến sự an vui của những người khác.

Cách người ta đối xử với người khác, nhất là những kẻ ít may mắn hơn, biểu lộ nhiều về tính cách. Một cử chỉ ân cần duy nhất, có thể để lại một ấn tượng không phai mờ.

Khi tôi vào khoảng 12 tuổi, tôi đi đưa báo. Tôi muốn làm bất cứ cái ǵ có thể để giúp gia đ́nh, bởi v́  các anh trai tôi đă đi chiến đấu trong Thế Chiến II. Gia đ́nh chúng tôi sống bằng nghề nuôi trồng rong biển; bởi vậy có nhiều công việc nhà, bắt đầu từ sáng sớm. Về sau, trong khi thị trấn c̣n đang ngủ, tôi thường ở trên lộ tŕnh đi đưa báo. Tôi nhớ, là đă ngồi trên xe đạp trong gió lạnh căm căm, hơi thở phả ra thành những luồng khói trắng, những ngón tay tê cóng. Trên lộ tŕnh đưa báo của ḿnh, tôi hiếm khi thấy mặt ai trong những gia đ́nh mà tôi đưa báo, nhưng trong một lần duy nhất mà tôi thấy, th́ họ tỏ vẻ không thân thiện. Thậm chí, những con chó của họ thường gây khó khăn cho tôi.

Nhưng tôi sẽ không bao giờ quên sự ấm áp và ân cần mà một đôi vợ chồng trẻ đă biểu lộ ra với tôi. Một hôm, người vợ trẻ đang mang một cái ḷ nấu bằng than đá vào trong hành lang để nấu cơm. Tôi chào buổi sáng và trao cho cô tờ báo. Chào tôi với một nụ cười ấm áp, cô cám ơn tôi và nhận xét rằng tôi luôn vui vẻ. Trao cho tôi một gói gồm những miếng khoai lang khô dày (một món ăn ưa thích của người Nhật), cô giải thích rằng, chúng đă được gởi đến từ thành phố quê hương của cô tại miền Bắc nước Nhật ngày hôm trước. Cô nói, “ Cô hy vọng là cháu sẽ thưởng thức những lát khoai này” và gởi lời thăm hỏi đến bố mẹ tôi.

Vào một dịp khác, sau khi tôi đă hoàn tất việc đưa báo buổi chiều, đôi vợ chồng này mời tôi ở lại dùng bữa tối. Họ hỏi thăm về gia đ́nh tôi. Tôi nói với họ về bố tôi, ông đă lâm trọng bệnh và nằm liệt giường. Người chồng, để động viên tôi, nói, “ Những người phấn đấu khi họ c̣n trẻ, thực sự là những người may mắn. Hăy học hành chăm chỉ và cháu sẽ đạt được những điều vĩ đại.” Mặc dù chuyện này xảy ra 60 năm về trước, nhưng ḷng nhân ái và sự quan tâm to lớn mà họ bày tỏ với tôi vẫn khắc sâu trong tim tôi cho đến ngày nay.

 

69. L̉NG NHÂN ÁI ĐÍCH THỰC.

Tôi cố gắng đối xử với người khác một cách công bằng. Phải chăng chừng ấy là chưa đủ? 

Sự ân cần là một phẩm chất của trái tim. Từ “ân cần” trong ngôn ngữ Nhật được thành lập bởi những chữ tượng h́nh – gồm chữ “người” và “sự quan tâm.” Như thế, ân cần là quan tâm về người khác, cảm thông với họ nhất là khi họ đang phấn đấu chống lại nỗi buồn, nỗi đau và nỗi cô đơn. Những chữ tượng h́nh này cũng có thể có nghĩa là “vượt trội, xuất sắc.” Một người thực sự ân cần, một người hiểu trái tim một người khác, là một con người phi thường, một học viên danh dự của cuộc đời. Có mối quan tâm như thế đối với người khác là sống trong cách nhân đạo nhất. Nó là một dấu hiệu của một tính cách xuất chúng.

Tuy nhiên, có trái tim nhân ái không tương tự như ân cần. Ân cần có nghĩa là hành động dựa trên những t́nh cảm nhân ái của bạn. Điều ấy đặc biệt đúng khi sự bất công xảy ra. Thật vậy, chúng ta biểu lộ sự yếu đuối bằng cách không hành động vào một khoảnh khắc hệ trọng.

Ân cần có nghĩa là : khi một cá nhân càng đau khổ, càng nhiều khó khăn, th́ t́nh yêu thương mà bạn bày tỏ với họ càng nhiều. Khi làm như vậy, ta có ḷng dũng cảm để giúp nhau. Ân cần cũng có nghĩa là nhận ra sự bất hạnh của người khác đúng như nó là, cố gắng hiểu và chia sẻ nỗi khổ của người ấy. Điều này sẽ khiến cho bạn có khả năng phát triển bản thân và đồng thời giúp người khác trở nên mạnh mẽ. Ân cần th́ có tính chủ động; đó là việc tự rèn luyện ḿnh trong nghệ thuật khích lệ kẻ khác.

Điều quan trọng là không chỉ thông cảm hay thương hại người khác, mà c̣n phải hiểu những ǵ mà họ đang trải qua. Sự thấu cảm [1] là hệ trọng. Đôi khi sự thấu cảm của ta có thể cho người khác sức mạnh để tiến bước.

Nhiều người trân quư sự ân cần ở người khác và muốn bày tỏ sự ân cần, nhưng đồng thời, không muốn quá bị dính líu. Những người này đă có một ư tưởng sai lầm về bản chất của sự ân cần; họ cứ măi giữ một khoảng cách an toàn để không làm tổn thương kẻ khác, hay không bị kẻ khác làm tổn thương. Nhưng, trái lại, ân cần có nghĩa là tự cho phép ḿnh gần gũi với những người khác, trân quư và tôn trọng phẩm cách của mỗi người.

Tôi nhớ lại một câu chuyện về một thầy giáo tốt bụng, được tất cả học sinh của ông yêu quư. Khi được hỏi về khúc ngoặt quyết định trong đời ông, ông nói về một sự việc xảy ra từ thời thơ ấu của ḿnh. Một mùa đông lạnh, một người mẹ và con gái của bà – họ họ biểu diễn trên đường phố để kiếm chút tiền độ nhật – đến nhà ông. Người mẹ chơi một cây đàn dây và hát trong khi đứa bé gái nhảy múa. Tuyết đang rơi nhẹ, và ông vừa về nhà từ cửa hàng, với một túi bánh ngọt. Ông ngồi ăn bánh trong khi xem hai mẹ con tŕnh diễn. Khi bài ca chấm dứt, một cách hà tiện, ông cho đứa bé gái nửa cái bánh đang ăn dở.

Thấy vậy, bố ông giận dữ chạy tới bên ông và đánh đ̣n ông. Người cha quay sang hai mẹ con, cúi chào một cách lễ phép, và xin lỗi về sự thiếu hào phóng của con trai ḿnh. Ông cũng nhất quyết yêu cầu con trai phải cúi đầu xin lỗi. Sau khi trao cho người mẹ và đứa bé gái những túi gạo nhỏ, ông lấy những cái bánh c̣n lại của con trai và trao cho bé gái.

Người cha muốn con trai ḿnh hiểu rằng, tất cả mọi người đều b́nh đẳng và đáng trọng. Khi cậu bé lớn lên, cậu không bao giờ quên bài học này, và trở nên nổi tiếng về ḷng nhân ái đối với người khác.

Tôi cũng nhớ lại vị chủ tịch của tổ chức của chúng ta, Tsunesaburo Makiguchi, người đă trở thành một vị hiệu trưởng nổi tiếng tại Tokyo. Khi ông c̣n là một thầy giáo tiểu học tại Hokkaido, trong những trận băo tuyết, ông thường đi ra ngoài để gặp những học sinh của ḿnh khi chúng đến. Ông cũng luôn để sẵn nước nóng trong pḥng học, dịu dàng nhúng những bàn tay lạnh cóng của lũ trẻ vào nước ấm và hỏi chúng, “ Thế nào? Có đỡ lạnh không?”

Về sau, ông Makiguchi dạy học tại một trường nơi mà những học sinh đến từ những gia đ́nh nghèo. Bên cạnh việc săn sóc 8 thành viên gia đ́nh riêng của ḿnh, trước khi rời nhà, ông thường chuẩn bị bữa ăn trưa cho những đứa trẻ đến trường mà không được ăn. Ông thường đặt thức ăn trưa tại một chỗ kín đáo, ở đó, những đứa trẻ nghèo có thể lấy thức ăn mà không cảm thấy ngượng ngùng..

Trái tim con người có năng lực để trở nên từ ái, và năng lực đó là rất lớn.

 

70. DŨNG CẢM GIÚP ĐỠ KẺ KHÁC.

Nếu ta bị từ khước hay thậm chí bị chế nhạo v́ cố giúp một ai đó, th́ sao? Hoặc, nếu nhă ư đó lại khiến họ phật ḷng, th́ sao?

Chắc chắn ta không biết được là một người khác sẽ đáp ứng như thế nào. Đôi khi những ư định thành khẩn của bạn sẽ hoàn toàn bị từ khước, hay bạn có thể bị trêu chọc hay thậm chí bị chế nhạo. Dù vậy, hăy nhớ rằng nếu điều này xảy ra, th́ quay lại giận người mà bạn đang cố giúp, cũng không có lợi cho ai cả. Để cho nỗi sợ hăi làm tê liệt bạn, cũng là điều dại dột..

Sau cùng, điều đáng kể là ư định của bạn. Xin bạn hăy có ḷng dũng cảm đi theo những mách bảo của lương tâm ḿnh, khi có dịp giúp đỡ kẻ khác. Đời bạn sẽ mở rộng, chỉ bao lâu mà bạn có hành động v́ người khác, bất luận là họ có thể phản ứng như thế nào trước ḷng tốt của bạn. Sự ân cần tương đương với sức mạnh; bởi vậy, bạn càng ân cần với người khác, bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tsunesaburo Makiguchi, vị chủ tịch đầu tiên của Soka Gakkai, không ưa thấy người khác chỉ đứng nh́n và không làm ǵ cả. Ông tin rằng người tốt mà nhát gan, không chiến đấu chống lại cái ác, th́ sau cùng sẽ bị nó đánh bại. Ông Makkiguchi thường hay nói:

“Không làm điều tốt, th́ có hiệu quả tương tự như làm điều xấu. Giả sử, một ai đó đặt một tảng đá lớn giữa đường lộ. Điều này là xấu ác, bởi v́ nó sẽ gây rắc rối cho những ai đi qua. Rồi, một ai đó đi tới và thấy vật cản lớn đó, nhưng – ngay cả khi biết rằng nó sẽ gây khó khăn cho giao thông – vẫn cứ để nó ở đó với thái độ, “ ờ, ḿnh không đặt nó ở đây.” Điều này dường như là một đáp ứng vô hại, nhưng, thực ra, không di chuyển tảng đá, là đang gây ra sự bất tiện cho những người qua đường tương lai, tác dụng cũng xấu như việc đặt nó lúc ban đầu.

Phần lớn mọi người đều có một tia lửa của hơi ấm hay ḷng nhân ái trong trái tim họ. Không ai sinh ra đời mà có trái tim lạnh. Nhưng nếu, khi thời gian trôi qua, người ta chôn vùi hơi ấm của họ sâu trong tim ḿnh v́ sợ bị tổn thương, họ sẽ trở nên lạnh lùng và khô cứng. Một cách tương tự, những ai vị kỷ và nghĩ rằng mọi người khác đều chống lại họ, sẽ có khuynh hướng tự vũ trang với sự chai ĺ vô cảm hay tính tự phụ. Hành vi như thế là hành vi thiếu nhân tính.

 

71. BÀY TỎ SỰ ÂN CẦN CỦA BẠN.

Cách tốt nhất để giúp người khác là ǵ?

Điều hệ trọng là niềm mong ước chân thành muốn nh́n thấy người khác hạnh phúc. Và đó là một điều mà mỗi ngày ta nên nỗ lực để đạt tới. Ông Miiguchi thường phân loại hành vi tốt đẹp thành 3 loại: hành vi nhỏ, vừa và lớn. Điều này cũng áp dụng cho sự ân cần : nhỏ, vừa và lớn.

Giả sử rằng bạn có một người bạn thường xuyên cần tiền. Biếu tiền cho bạn hữu là một hành vi của cái tốt nhỏ, c̣n giúp bạn hữu t́m một chỗ làm, là một hành vi của cái tốt vừa.

Nếu bằng hữu của bạn đang đau khổ do sự vô trách nhiệm và lười biếng, th́ cả một món quà lẫn một chỗ làm,  cả hai đều không giúp ích được ǵ. Số tiền sẽ bị phung phí, và chắc chắn người bạn đó sẽ mất việc do những thói quen tiêu cực của ḿnh. Cái tốt lớn, trong trường hợp này, có nghĩa là giúp người đó đối mặt và nhổ bật rễ cái bản chất lười biếng, là một nguồn gốc gây ra sự khổ của người bạn đó – nói cách khác, biểu dương và giúp vào việc truyền đạt một hệ thống niềm tin đúng.

Chúng ta đều biết rằng, chỉ làm việc để riêng bản thân ḿnh có hạnh phúc, là chưa đủ. Không ai trong chúng ta có thể hạnh phúc trọn vẹn, nếu những người khác xung quanh ta đang vùng vẫy phấn đấu. Bởi vậy, sự ân cần và quan tâm nhất mà ta có thể làm, là chia sẻ những lời dạy bổ ích với người khác.

Thường khi, những nỗ lực để làm cái tốt lớn dễ bị hiểu lầm. Không nghi ngờ ǵ, cả bạn nữa, cũng có thể gặp một sự oán giận nào đó khi bạn cố giúp một ai đó một cách quá ân cần. Nhưng, mặc dù những nỗ lực của bạn có thể không được trân trọng ngay bây giờ, bao lâu mà bạn hành động với sự chân thành tối đa, sau cùng, người ta sẽ tin cậy bạn. Chẳng sớm th́ muộn, họ sẽ thật sự biết ơn về t́nh yêu thương, ḷng nhân ái và hành vi ân cần to lớn mà bạn đă bày tỏ ra với họ.

 

72. TIẾP CẬN ĐỜI NGƯỜI KHÁC.

Tôi muốn là loại người mà thực sự có thể tiếp cận đời người khác bằng cách nào đó.

Sự cao cả của một người được biểu lộ qua ḷng từ ái đối với người khác. Ḷng nhân ái và sự ân cần với người khác cọng hưởng với cả khái niệm về từ bi của Phật giáo lẫn khái niệm cốt lơi của Kytô giáo về  t́nh yêu. Nh́n từ một viễn cảnh rộng hơn, chúng ta hiện hữu ở đây là nhờ hơi ấm, ḷng nhân ái và sự hỗ trợ không chỉ của những người xung quanh ta, mà c̣n của mọi sự trên Trái Đất này và trong toàn vũ trụ.

Tất cả mọi sinh vật – hoa, chim, mặt trời, đất – nâng đỡ lẫn nhau trong một bản giao hưởng đẹp đẽ của sự sống. Từ sự ra đời của hành tinh này hơn 4 tỷ năm về trước, h́nh thức sự sống này theo sau h́nh thức sự sống kia đă được thai nghén và nuôi dưỡng. Cuộc sống con người là một phần của cái chuỗi tiến hóa đó. Nếu tại bất cứ điểm nào, một mắt xích bị thiếu từ cái chuỗi đó, th́ không ai trong chúng ta được sống c̣n hôm nay. Tất cả chúng ta là bằng chứng rằng, xâu chuỗi này đă không bị đứt đoạn.

Sự sống sản sinh ra sự sống mới – chắc chắn đây là sự ân cần trong h́nh thức căn bản nhất của nó. Đào sâu hơn vào trong ư tưởng này, tôi nghĩ rằng, chúng ta có thể nói Trái Đất tự thân nó là một cơ thể sống khổng lồ tràn đầy sự ân cần. Hoạt động của toàn vũ trụ cốt yếu là một vận hành  của ḷng từ bi.

Những người thực sự đáng ca ngợi đều có tinh thần tự cải thiện và phát triển;  và liên tục phấn đấu để trên hết tự phát triển chính ḿnh, đó là sự ân cần đích thực đối với người khác.

 

73. ĐỐI MẶT VỚI SỰ VÔ CẢM.

Tôi luôn luôn bị trêu cợt bởi v́ tôi bị khuyết tật.

Những ai cười nhạo hay chế giễu bạn, họ tàn nhẫn và sai quấy. Họ tạo ra một gánh nặng của nghiệp bất thiện cho chính họ bằng cách phớt lờ cái quyền của bạn : quyền được được tôn trọng và được đối xử như một con người. Nhưng để cho những lời chế nhạo của họ chạm tới bạn, là một sự bại trận. Tuy nhiên, sức mạnh của bạn là một chiến thắng.

Bởi vậy, một cách cốt yếu, bạn phải trở nên mạnh mẽ hơn. Bảo vệ quyền của bạn cũng là một phần của cuộc đấu tranh cho nhân quyền. Làm cho những quyền của bạn được người khác công nhận, không phải chỉ là làm cho họ hành xử một cách thông cảm. Hăy tự hào về chính bạn như là một cá nhân, bất kể cái khuyết tật của bạn. Hăy tự hào về sứ mệnh của bạn trên đời. Muốn ân cần với người khác,  ta cần phải mạnh mẽ. Ta cũng cần phải mạnh mẽ để bảo vệ nhân quyền, không chỉ của chúng ta, mà c̣n của những người khác nữa.

 

74. CHẬN ĐỨNG SỰ BẮT NẠT.

Tôi thấy quá nhiều kỳ thị và sự bắt nạt trong môi trường quanh tôi.

Sự bắt nạt là chiến tranh thu nhỏ. Tính nhỏ nhen, cao ngạo, ghen tỵ, và ích kỷ – tất cả những cảm xúc hèn hạ và có tính hủy hoại đó đều vi phạm nhân quyền. Trên một qui mô lớn hơn, chúng biểu hiện như là chiến tranh và tội ác.

Bất luận v́ lư do ǵ, sự bắt nạt là sai trái. Có thể là những kẻ bắt nạt có những cái cớ của họ – có thể họ muốn trút nỗi đau của họ lên người khác. Nhưng dù lư do hay động cơ nào, th́ sự bắt nạt và kỳ thị là không thể biện minh được.

Nói cho cùng, sự bắt nạt là một tội ác chống lại nhân loại. Một phần của cuộc đấu tranh cho nhân quyền, là đứng lên chống lại những ai đang làm những điều có tính hủy hoại và gây đau đớn cho người khác. Một phần khác của cuộc chiến đấu đó, là bảo vệ những người tốt.

Khi bạn không thể làm cho những kẻ bắt nạt ngừng xâm phạm người khác qua những nỗ lực của riêng bạn, hăy nói với ai đó mà bạn tin cậy. Hăy nghĩ thật kỹ về một cách nào đó để cải thiện t́nh huống.

Bất luận cái ǵ xảy ra, xin đừng tự ty nếu bạn không thể giải quyết vấn đề. Ngay giờ đây, cho dẫu bạn không thể làm hay nói một cái ǵ đó thích đáng, thật là quan trọng để thừa nhận rằng, sự chế nhạo hay bắt nạt, đều là hành vi sai trái.

Nếu bạn lao vào trong cuộc tranh chấp để rồi bị đánh bại, điều đó sẽ không giải quyết được ǵ cả. Thay v́ nghĩ rằng ḿnh vô dụng, tốt hơn bạn nên tập trung vào việc tự phát triển chính ḿnh, để có thể có một tác dụng tích cực trong tương lai.

 

75. HÀNH XỬ VỚI BẠO ĐỘNG. 

Nhiều người trẻ đang trở nên bạo động. Một vài người thậm chí c̣n tự hào về điều đó. Tôi có thể làm được ǵ không?

Tôi được biết rằng theo sau thảm kịch bang Colorado tại trường trung học Columbine, mà trong đó 13 học sinh bị bắn chết, tổng thống Clinton đă nói, “ Chúng ta phải gần gũi với con cái chúng ta và dạy chúng biết biểu lộ cơn giận dữ của chúng và hóa giải những xung đột của chúng bằng lời nói, chứ không phải bằng vũ khí.” Tôi hoàn toàn đồng ư. Không ǵ làm trái tim tôi đau nhói hơn là sự kiện rằng những người trẻ, những người sở hữu tiềm năng vô hạn cho tương lai, lại hủy hoại chính đời họ và đời những người khác.

Khi tôi c̣n trẻ, tôi mất người anh trai cả cho Thế Chiến II. Anh là một người nhân hậu, bất đồng một cách dữ dội với đường lối hành động của nước Nhật. Đau đớn về việc Nhật xâm lược Trung Quốc, anh nói, “ Quân đội Nhật tàn nhẫn. Tôi cảm thấy vô cùng tiếc cho nhân dân Nhật.”

Tôi sẽ không bao giờ quên h́nh ảnh mẹ tôi từ phía sau, cái lưng nhỏ bé của bà run rẩy trong sầu khổ trước hung tin về cái chết của người con trai cả trong chiến tranh. Ngay cả lúc ấy, tôi cảm thấy một cách sâu sắc rằng, chúng ta nên băi bỏ chiến tranh và bạo động khỏi trái đất này, bất luận điều ǵ xảy ra.

Dĩ nhiên, điều hệ trọng là phải kiểm soát những yếu tố bên ngoài của bạo động bằng cách giải trừ vũ khí, bổ sung thêm những đạo luật và kư kết những ḥa ước giữa những dân tộc; tuy vậy, sau cùng, cần phải hiểu rằng, bạo động khởi lên từ thú tính bẩm sinh, một phần trong bản chất của con người. Đó một trạng thái nơi mà người ta bị chao đảo bởi những ham muốn bản năng, và không có cảm thức nào về lư tính hay đạo đức. Cho dù chúng ta có thể đă xóa sạch tất cả những khí giới khỏi hành tinh này, th́ bạo động sẽ không bao giờ chấm dứt, trừ phi ta kiểm soát được thú tính bên trong ta. V́ chính lư do này, ta cần thay đổi con người của từ bên trong.

Tôi vẫn thường kêu gọi một cuộc “thi đua nhân đạo”, trong đó mọi tôn giáo, vốn dạy sự khoan dung và sự quan tâm, hăy thi đua để xem mỗi tôn giáo có thể vun trồng được bao nhiêu cá nhân quan tâm tới người khác. Trong bất cứ trường hợp nào, cây ch́a khóa là một nền giáo dục đặt nền tảng trên phẩm giá của mỗi cá nhân.

Bạo động là điều xấu tuyệt đối. Bất luận điều mà bạn nói có đúng ra sao, nhưng nếu bạn dùng tới bạo lực để chứng tỏ nó, th́ bạn là một kẻ thua cuộc. Cho dẫu nhờ hành động bạo lực, bạn có vẻ như đang chiến thắng, rốt cùng, bạn sẽ kết thúc trong chiến bại.

Mọi sự sống đều có liên quan với nhau. Chính v́ giác quan ta có khả năng hạn chế, mà ta đặt quá nhiều tầm quan trọng vào sự chia cách giữa “họ” và “chúng ta.” Do sự tương liên này, cho nên, nếu dùng bạo lực, th́ bạn không chỉ làm tổn thương hay hủy hoại người khác, mà c̣n chính bạn nữa. Những ai dùng bạo lực và hạ thấp đời người khác, những người ấy thực sự tự hạ thấp và làm hỏng chính đời ḿnh.

Thật là quan trọng để hiểu rằng, yếu tính của bạo động là sự hèn nhát. Bởi v́ một người hèn nhát, y mới quay sang dùng bạo động. Y thiếu ḷng dũng cảm để đối thoại. Mahatma Gandhi đă nói một cách hùng biện rằng, “Bất bạo động không phải là một b́nh phong cho sự hèn nhát, mà nó là đức hạnh tối cao của những người dũng cảm… Sự hèn nhát hoàn toàn không tương thích với bất bạo động. Bất bạo động tiền giả định khả năng để đánh trả.”

Khả năng đối thoại là bằng chứng cho trí năng của mỗi người. Dĩ nhiên, những lănh tụ tối cao của dân tộc phải chịu trách nhiệm chính cho hiện trạng của xă hội đương đại, nơi mà bạo động đang phổ biến. Những người nhận trọng trách trong lănh vực chính trị, giáo dục, và truyền thông đại chúng cùng chia sẻ trách nhiệm. Tuy vậy, chỉ đơn giản chỉ trích họ, sẽ không thay đổi được ǵ cả. Bạn không có cách nào khác hơn, là từng người một đứng lên, tin rằng những nỗ lực của bạn có thể đóng góp vào việc xây dựng một xă hội tốt hơn từ nay về sau. Bạn có thể bắt đầu bằng cách mở rộng cái phạm vi bất bạo động trong môi trường trực tiếp của bạn.

Trong khuôn khổ của tổ chức Soka Gakkai Quốc Tế, tuổi trẻ Hoa Kỳ đă và đang thực hiện những hoạt động để kêu gọi chấm dứt bạo động. Họ đang đưa 3 lời cam kết này vào thực hành: 

1.   Tôi trân quư cuộc đời của riêng tôi.

2.   Tôi sẽ tôn trọng mọi sự sống.

3.   Tôi sẽ truyền cảm hứng tới những người khác.

Khi mỗi chúng ta có khả năng trân quư đời ta, chúng ta sẽ tự nhiên có khả năng trân quư đời của người khác, nữa.

Điều quan trọng là bạn làm một cái ǵ đó. Phải bắt đầu bằng bước chân đầu tiên. Zero là zero, cho dù được nhân bởi một con số khác. Nhưng nói như như câu ngạn ngữ phương Đông, “Một là mẹ của hằng vạn.”

 

76. BẠO HÀNH VỚI PHỤ NỮ.

Hiện nay, h́nh như có sự gia tăng trong bạo hành thể xác và t́nh dục đối với phụ nữ. Phải làm ǵ? 

Không có ǵ thô tục cho bằng bạo hành với phụ nữ. Không được phép khoan hồng với bạo động. Tất cả đàn ông nên nhớ điều này, và nên xem những phụ nữ (đồng thời với ḿnh) như chị em gái, mà cuộc đời của họ phải được nâng niu trân trọng. Thật xấu hổ cho phái mạnh, nếu họ không hành xử dịu dàng.

Mặc dù vậy, thật hệ trọng là phụ nữ phải biết tự bảo vệ ḿnh với sự khôn ngoan và cẩn trọng. Nhiều hội đoàn tự nguyện giúp phụ nữ. Khi bạn nhận thức được là đời bạn quư giá ra sao, bạn sẽ làm mọi thứ có thể được để bảo vệ nó. Một điều cũng rất  quan trọng,  là chú ư lắng nghe lời khuyên của bố mẹ và bằng hữu mà bạn có thể tin cậy.

Những nạn nhân của bạo hành thường hay bị thương tổn sâu sắc về tinh thần cũng như thể xác. Họ mất niềm tin vào nhân tính của họ và thường hay cảm thấy bị hoen ố như thể đời họ đă bị hủy hoại. Nếu bạn là một nạn nhân của bạo hành, xin hăy nhớ rằng, bất luận thế nào đi nữa, th́ phẩm giá của bạn sẽ không bao giờ thay đổi. Hăy dốc hết nghị lực, hăy vững vàng. Hăy tự nói với ḿnh, “Tôi không phải là một người mà sẽ cho phép một chuyện như thế hủy hoại đời ḿnh.” Ở mức độ sâu xa nhất, không ai có thể hủy hoại đời bạn. Bất luận bạn đă bị thương tổn đến đâu, bạn vẫn có thể duy tŕ cái phẩm giá nền tảng của bạn – không ai có thể lấy đi cái đó từ bạn mà không có sự đồng ư của bạn.

Ta biết rằng hoa sen trắng thanh khiết mọc trong một cái ao bùn lầy. Tương tự như vậy, một trạng thái tối cao của sự sống có thể mọc lên trong khi ta đang sống trong một thực tại đau đớn nhất.

Bất luận bạn có thể cảm thấy xuống tinh thần đến đâu, th́ ở một nơi nào đó, đang có một ai đó cũng đang đau khổ một cách tương tự; và bạn, nhất là bạn, có thể giúp người đó, v́ bạn hiểu được tâm trạng của họ. Và trong trái tim người khác, có t́nh yêu mến chân thực mà bạn có thể khám phá ra.

Bạn có thể không cảm thấy mấy ưa thích việc kể những ưu phiền của ḿnh với người khác, nhưng chỉ cần có một người mà bạn có thể tham vấn về những kinh nghiệm của bạn, cũng sẽ tạo ra sự khác biệt toàn diện trong thế giới quan của bạn. Bạn không nên chịu khổ một ḿnh. Có một tiềm năng khó tin, ẩn giấu bên trong đời bạn. Nếu bạn tự ḿnh bỏ cuộc, th́ sự việc thậm chí càng kinh khủng hơn, bởi v́ nó sẽ phóng đại sự hư hại đă có. Đừng bao giờ để cho sự đau khổ khiến cho bạn từ bỏ bản ngă thực của ḿnh.

Nói ra th́ có vẻ như kỳ lạ, nhưng mà những ai đă đau khổ nhiều nhất, hay những ai bất hạnh  nhất, họ có thể trở nên những kẻ hạnh phúc nhất. Với những giọt lệ bạn nhỏ xuống, bạn có thể thanh tẩy đời bạn và làm cho nó chiếu sáng. Dũng mănh tiến lên, đó là điều cốt tủy của sự sống.  

 

___________________________
 


[1] Thấu cảm [ empathy] : Sự đồng cảm sâu sắc. Bác sỹ Đỗ Hồng Ngọc thường nói, trong mối quan hệ giữa bác sỹ và bệnh nhân, phải có sự thấu cảm. Ông chủ trương nh́n “ bệnh nhân” như một “ con người” – chứ không như một  “ cái máy” cần sửa chữa. Quan niệm này không có ǵ mới mẻ, v́ đó cũng là quan niệm của mọi vị lương y đích thực xưa nay. Nhưng phải thừa nhận rằng, trong thời buổi hiện nay, khi mà số bác sỹ có lương tâm h́nh như không nhiều lắm, th́ tiếng nói của ông là rất đáng trân trọng !

 

 

 

trở về mục lục:

con đường tuổi trẻ

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net