đỗ tư nghĩa

 

 

con đường tuổi trẻ

 

 

 

 

  

LỜI CUỐI

 

Những người trẻ là ch́a khóa của tương lai. Vâng, nói th́ thật dễ. Nhưng tôi biết rằng, nhiều người trong các bạn tự hỏi, liệu các bạn có thể làm ǵ thực sự xứng đáng, một cái ǵ đó có giá trị lâu dài, khi thế giới đang ở trong sự hỗn loạn như thế. Mặc dù vậy, bởi v́ bạn là bạn, tôi biết rằng bạn có thể. Và bạn sẽ có thể.

Các bạn trẻ đang sống tại nước Mỹ, có một cơ hội hy hữu. Nước Mỹ tặng cho bạn sự tự do trên một phạm vi lớn, nhưng đồng thời, nó có những đám mây đen. Với tất cả những ưu điểm và nhược điểm của nó, trong một phương diện, nó phản ánh một t́nh trạng của thế giới hiện tại của chúng ta như một toàn thể. Bởi vậy những vấn đề mà các bạn – những người đang sống tại Mỹ – đang phải đối mặt, theo nghĩa đó, cũng là những vấn đề của tất cả mọi người, mọi nơi. Và sự thành công của bạn là niềm hy vọng không chỉ của nước Mỹ, mà của toàn thế giới.

Những vấn đề mà bạn đối mặt trong những năm tuổi trẻ của bạn, khó ḷng được giải quyết trong một ngày. Nhưng bất luận chúng có vẻ vô vọng như thế nào chăng nữa,  nếu bạn đối mặt với chúng với ḷng dũng cảm, tôi tin rằng sớm hay muộn bạn có thể vượt qua chúng.

Hăy tiếp tục học tập, tiếp tục cố gắng, tiếp tục cho tới khi bạn đă biến sự chiến bại thành ra chiến thắng sau cùng – đó là con đường đích thực của tuổi trẻ.

 

 

VÀI NÉT VỀ TÁC GIẢ:

DAISAKU IKEDA

 

 

Dakaisu Ikeda là chủ tịch của Hội Soka Gakkai Quốc Tế (SGI), một trong những phong trào cách tân phát triển nhanh nhất và năng động nhất trên thế giới hiện nay. Với 16 triệu thành viên tại 156 nước, SGI phát huy giáo dục, trao đổi văn hóa quốc tế, và thiết lập nền ḥa b́nh thế giới. Triết lư của SGI dựa trên những lời dạy của Nicheren, một  nhà cải cách người Nhật, sống vào thế kỷ thứ 13. Nicheren đă dạy sự thiêng liêng của đời sống con người, trên mọi thứ khác.

Với tư cách là lănh tụ từng gây cảm hứng cho hằng triệu người, Daisaku Ikeda đă đặc biệt chú tâm đến sự phát triển của tuổi trẻ, qua suốt 40 năm lănh đạo tổ chức Soka Gakkai. Vào tuổi 19, ông tin theo những lời dạy của Nicheren và tiến lên kế tục vị cố vấn tinh thần của ông, Josei Toda, như là chủ tịch của Soka Gakkai vào năm 1960.

Trên cương vị một nhà hoạt động cho ḥa b́nh, ông Ikeda đă du hành tới hơn 50 nước, gặp gỡ và tổ chức những cuộc đối thoại với nhiều người – bao gồm cả những lănh tụ chính trị và  trí thức, áp dụng niềm tin mănh liệt của ông, rằng sự hiểu biết và sự thành tựu ḥa b́nh thế giới bắt đầu với những cuộc tiếp xúc giữa dân tộc này với dân tộc khác. Bên cạnh  hằng trăm những bằng danh dự và bằng khen được tặng cho ông khắp thế giới, ông nhận giải Ḥa B́nh của Liên Hiệp Quốc vào năm 1983.

Ông Ikeda là nhà sáng lập của vô số những cơ sở văn hóa và giáo dục khắp thế giới, gồm hệ thống trường Soka tại Nhật, Malaysia, Singapore, và Hong Kong, cũng như Đại Học Soka, mà chi nhánh mới nhất của nó sẽ được mở tại Aliso Viejo, California, vào năm 2001.*

Ông đă viết hơn 200 cuốn sách, nhiều cuốn trong số đó đă được dịch sang dăm bảy thứ tiếng. Ông cũng là tác giả của vô số sách cho thiếu nhi và nhiều tập thơ.

 ________________

 

* Trường đại học Soka University of America được thành lập năm 2001 tại California, Hoa Kỳ . Năm 2011, được bầu là một trong những đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ .

Soka University
1 University Drive
Aliso Viejo, CA 92656
 (949) 480-4000 

info@soka.edu

http://www.soka.edu/about_soka/default.aspx

 

 

VÀI NÉT VỀ NGƯỜI DỊCH:

ĐỖ TƯ NGHĨA

 

+ Sinh năm 1947, tại Quảng Trị.

+ Tốt nghiệp Triết học, Đại học Văn khoa, Huế.

+ Hiện sống một ḿnh, ở nhà thuê, tại Dalat.

+ Địa chỉ liên lạc:   thythu12@ gmail.com

 

 

 

HẾT

 

 

 

trở về mục lục:

con đường tuổi trẻ

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net