đỗ tư nghĩa

 

 

t m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

19. Hy mở tung tri tim của bạn

 

 

 

     

Khi một người ở trong nỗi đau, th chỉ c ci phần đang bị đau của y đang ni chuyện với y, v y cũng  chỉ biết truyền thng với tha nhn qua ci phần đau ấy. 

Malidom Patrice Some

 

 

Trn nhiều phương diện, trầm cảm giống như việc chịu đựng một tri tim tan vỡ. Quả thật, khi bạn đi chậm lại, v bắt đầu ch st sao hơn đến cơn trầm cảm, th những triệu chứng vật l c thể thường hay tập trung ở ngực. Lo u l tri tim đập nhanh. V vọng l một tri tim mệt mỏi. Buồn b v phiền muộn l tri tim đau đớn.

Trong một vi hệ thống chữa trị, bệnh tật được xem trước hết l một vấn đề mất qun bnh. Trong trầm cảm, ci mất qun bnh thường l giữa con tim v khối c.

Đối với nhiều người trong chng ta, tr c v tư tưởng được xem l hữu ch v được đnh gi cao, trong khi tri tim v những cảm xc được xem như l những vật cản. Chng ta khng thực sự biết cch khc thương v cảm nhận nỗi đau, nhưng chng ta dứt khot biết cch suy nghĩ. Điều đ th đng với ti trước khi cơn trầm cảm của ti xảy đến.

Trong kinh nghiệm về trầm cảm, ci tr c ny, m chng ta đ lệ thuộc qu nhiều, đ lm thất vọng chng ta. Kh m lm những quyết định đơn giản, nhớ những vấn đề nhỏ b. Chng ta cảm thấy mnh chậm chạp v đần độn. Quả thật, trầm cảm phng đại nhiều kha cạnh của nhn cch v tiến trnh tư tưởng chng ta. Tr c ta trở nn bận rộn với những phn đon v so snh.

Chng ta c thể bắt đầu thấy rằng đy khng chỉ l ci tm tr đặc th của trầm cảm m thi, m ở một mức độ lớn, n chnh cũng l bản chất của ci tm tr v những tưởng thường nhật của ta nữa. Thực vậy, trầm cảm của ta cho php ta thấy điều ny cng minh bạch hơn.

Thiền định gip chng ta với việc ny, bởi v n c thể hỗ trợ để thực sự tch rời khỏi những tưởng v những tm trạng đ. Rồi th chng ta c thể bắt đầu gỡ chnh mnh ra khỏi nỗi đau của bản thn. Chng ta c thể bắt đầu di chuyển xa khỏi ci m những vị thầy Zen gọi l ci tm nhỏ b. Chng ta bắt đầu thấy t bị tc động mạnh mẽ bởi những tưởng của ring mnh.

Khi sự chấp thủ của của ci tm nhỏ b ny bị nới lỏng, th những cảm gic v cảm xc của tri tim được gia tăng. Đối với một người m đ tảng lờ bỏ qua tri tim, th sự ku gọi của n cng dai dẳng v lạ lẫm. C nỗi buồn v nỗi khc thương qu khứ, tiếc nuối hết thảy những khoảnh khắc ph du đằng sau chng ta. Ta cảm thấy tất cả những sai lầm mnh đ phạm, tất cả những thương tch m ta đ gy ra. Trầm cảm c thể l một cnh cửa mở vo trong một sự khm ph nỗi sầu đau của ta. Đy c thể l lần đầu tin m ta đối mặt với nỗi sầu đau của bản thn v tn vinh n, hơn l chạy trốn khỏi n.

Rất thường khi, trn lối đi tm linh, chng ta tin rằng mnh nn cảm thấy những cảm xc kh chịu một cch t thường xuyn hơn, v rằng, ta khng nn dnh dấp vo chng. Khi hnh động dựa trn những tin tưởng ny, ta c thể đang nm những cảm gic ny ra xa, hay đang chạy trốn chng.

Nhưng niềm hy vọng của chng ta l thực hnh từ bi v nhn i đối với tất cả. Chng ta phải thực hnh trong cch ny đối với chnh bản thn v những cảm xc kh chịu của mnh nữa.

Đ l một điều bị chm mất (lost) trong những cảm xc của ta, đến nỗi m đời ta chỉ cn l một khối sầu đau v sn hận. Cng nhận, chấp nhận, v lắng nghe chng, lại hon ton l một chuyện khc. Trong nỗi buồn mnh liệt v đi khi trn ngập của trầm cảm, c một cơ hội để đối mặt với những cảm gic kh chịu ny với sự dịu dng v từ bi, hơn l quay mặt khỏi chng.

Một cơ hội mới khc c thể l kinh nghiệm của sự đồng cảm. Trong những vực su (depths) của trầm cảm, một người phụ nữ m ti quen, thấy rằng c ấy khng thể xem TV, bởi v hầu như ci g cũng c thể khiến c mủi lng - ngay cả những tiết mục gọi điện thoại đường di, trong đ những thnh vin gia đnh gọi điện chỉ để ni I love you. Trong trầm cảm của ring ti, ti thường thấy chnh mnh ngăn lại những dng nước mắt tại một cửa hng tạp phẩm, v thấy một người c tuổi đang ạch với những ci ti xch của mnh. Mở chnh mnh vo trong ci thế giới rộng lớn hơn, chng ta c thể đang cảm nhận lần đầu tin nỗi sầu đau của ci thế giới ấy. Trong ci cảm nhận đ, ta c thể thấy một lng từ bi bn trong bản thn, cũng tự nhin như hơi thở, một lng từ bi m vẫn lun c mặt ở đ.

Sư phụ ti bảo rằng rất thường khi chng ta truy tầm một quan niệm (conception) cao đại v phức tạp no đ về từ bi. Thế nhưng, n chỉ đơn giản như việc ko một đứa trẻ ra khỏi lối đi của một chiếc xe. Lng từ bi hiện hữu bn trong ta trước khi bất cứ nghĩ no về từ bi hnh thnh trong tm ta.

Trong ngn ngữ của đạo Phật, đy l kinh nghiệm thực về duhkha, khổ đau, v annica, v thường. Ci kinh nghiệm về phiền muộn v khổ đau trong trầm cảm c thể l tiếng gọi của tri tim ta, n đang ku gọi ta lắng nghe nỗi khổ v sự v thường trong đời mnh.

Trong việc học để thấy v trn qu những cảm nhận ny về khổ đau, ta c thể tm thấy lại lng từ bi m chng ta đ bỏ qun qu lu. N khng chỉ l việc điều chỉnh lại sự mất qun bnh giữa con tim v khối c. Nếu ta trn qu ci qu trnh ny, th  những cảm nhận ban đầu về tnh trạng trần trụi, dễ bị tổn thương v khng được che chở, những cảm nhận ấy c thể lm mở tung tri tim ta. Ta c thể thực sự cảm nhận lần đầu tin cảm nhận khng chỉ ci nỗi sầu đau của thn v tm của ring ta, m cn cảm nhận được nỗi sầu đau của tất cả mọi chng sinh trn thế gian ny.

Tri tim lộ thin (open - cởi mở) thấy rằng khng c ci g c thể che chở n, rằng sự an ton l một ảo tưởng. Sự v y đch thực nằm trong việc nhn thấy được ci chn l đ.  Bởi v như chng ta c thể thấy khi chng ta đối mặt với sự nguy hiểm vật l, đi khi ci nơi an ton nhất l ci nơi st gần bn ci m ta sợ hi.

 

 

KHM PH THM: 

Hy ngồi lặng lẽ v thoải mi. Sau vi pht theo di hơi thở, hy mang thức của bạn tới ngực. Nếu bạn ch st sao, bạn c thể cảm thấy tri tim bạn đang đập. Bạn c thể cảm thấy n chậm lại khi bạn thở vo, v dồn nhanh khi bạn thở ra. Hy ghi nhận xem n cảm thấy nặng nề, dồn nhanh, hay căng thẳng. Ci ny c km theo một cảm gic về nỗi buồn đau,  sợ hi, hay v vọng? Đừng xua đi những cảm gic ny. Hy gặp gỡ chng với sự ấm p v từ bi, như bạn c thể gặp một đứa trẻ lạc. Hy trấn an những cảm gic đ rằng bạn muốn biết chng, rằng bạn sẽ lắng nghe bất cứ ci g m chng c để ni với bạn. Bạn c thể muốn ni với chng về nỗi sầu đau, v hối tiếc về việc đ bỏ qun, tảng lờ chng.

Hy mang những tưởng của sự ấm p v từ bi đến cho chnh bạn nữa. Hy nhắc nhở chnh bạn, rằng khng c l do g phải cảm thấy xấu hổ về những điều m c lẽ (trước đy) bạn đ khng lắng nghe. V rằng, trong khoảnh khắc ny, chọn việc lắng nghe, để cho tri tim bạn ln tiếng ni đ l một sự dũng cảm to lớn. Bạn c thể đ cảm thấy như thể đ c những vng đai thp xung quanh tri tim bạn, hay rằng n được bọc trong pha l. Hy nhn xem những ci vng đai ny lỏng ra, tan biến đi. Hy cảm thấy tri tim bạn mở ra, v biết rằng n c thể lm như thế một cch chậm ri, ở ci nhịp điệu m n chọn. Hy để cho tri tim bạn nở ra, cho đến khi hơi ấm v ci tiết nhịp đều đặn của n đổ đầy ton thn bạn. Hy nhớ rằng, bạn khng cần phải lm cho tri tim bạn rắn lại, để chống khng một ci g,  hay để bảo vệ n.

Những cảm xc mnh liệt c thể dấy khởi. Ci ny c thể xảy ra khi lần đầu tin bạn thực tập loại thiền ny, hay sau khi bạn đ thực tập n một vi lần. Hy để cho nỗi buồn, phiền muộn hay niềm vui vỗ vo bạn v ngang qua bạn. Nếu những cảm xc mang đến những giọt lệ, hơi thở ngắn, hay tiếng cười, hy để cho những ci đ đến tự nhin. Hy trn qu v m chong lấy những cảm nhận ny một lần nữa, gặp gỡ chng như bạn gặp một đứa trẻ hay một kẻ lữ hnh lạc đường. Hy để chng biết rằng chng được đn cho v đ tm thấy một ngi nh trong tri tim bạn.

Một lần nữa, hy gởi những tưởng của sự ấm p, v từ bi đến với chnh bạn, (như một lời cm ơn. ND) về việc đ c dũng cảm lắng nghe tri tim của chnh mnh. Hy cảm nhận tiếng đập của tri tim bạn một lần nữa, v hy ghi nhận xem n theo sau hơi thở của bạn như thế no. Hy mang thức của bạn tới sự ln xuống của bụng, tới ci neo của hơi thở bạn. Khi bạn đ sẵn sng, hy ngước mắt v đứng ln.


 


Đy l một kinh nghiệm rất thực: hnh như thỉnh  thoảng ta cũng c một cht của sự đồng cảm ny. (ND).

 

             

trở về mục lục:

tm lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chn trần

art2all.net