đỗ tư nghĩa

 

 

t ́ m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

24. Không phải như chúng ta nghĩ

 

 

 

 

Bạn không thể đạt tới chân lư bằng cách tư duy;

Bạn không thể t́m kiếm nó bằng cách không tư duy. 

Thiền Thi

 

 

Khi chúng ta khởi sự xuất hành trên lối đi tâm linh, chúng ta thường hay nghĩ rằng đi theo nó chỉ là một vấn đề hành động đúng. Ta hy vọng rằng chỉ cần tuân thủ những luật tắc hay một bảng quy tắc ứng xử nào đó, th́ ta sẽ sẽ t́m thấy niềm vui, hay sự giác ngộ, hay sự b́nh an.

Đây có thể đặc biệt là một vấn đề cho chúng ta trong trầm cảm. Chúng ta thường quá tuyệt vọng, quá đau đớn, đến nỗi ta sẽ theo bất cứ ai hay cái ǵ mà cung cấp cho ta những câu trả lời dễ dàng và những kết quả định trước.

Nhưng sự thật là cái lối đi tâm linh th́ không bao giờ dễ dàng như vậy. Nó không phải là cái mà chúng ta nghĩ nó là. Tại cốt lơi của nó, nó không chỉ đơn giản là vấn đề tuân thủ những h́nh thức đúng bên ngoài. Thực ra, chân lư không thể được t́m thấy trong một lối tư duy đặc thù nào, hay trong một cách hành động nào.  Chân lư không nằm trong trong việc mặc một loại y phục đặc thù nào đó, hay cạo trọc đầu, hay để tóc dài.

T́m thấy chân lư không có nghĩa là không bao giờ cảm thấy bị xáo trộn hay phiền năo bởi sự khổ hay nỗi thất vọng trong đời bạn. Chân lư không nằm trong việc mang một cái mặt nạ của sự yên tĩnh trong mọi lúc. Bạn không t́m thấy chân lư bằng cách tư duy về chính ḿnh một cách bất tận. Thực ra, không thể t́m thấy nó trong những ǵ mà bạn đă nghĩ, không chút nào cả!

Đúng hơn, chân lư được t́m thấy trong việc gặp gỡ mọi người và mọi sự với ḷng bi mẫn và sự chú tâm. Nó được t́m thấy trong việc có mặt trong đời ta với tất cả trái tim và khối óc của ḿnh. Và, chân lư cũng không được t́m thấy trong bất cứ chuỗi tin tưởng và hành động nào (của ta)  – bất cứ cái ǵ mà ta nghĩ rằng ta biết. Nó chỉ được t́m thấy khi ta tự giác không c̣n muốn t́m biết, khi ta duy tŕ sự cởi mở và sự hiếu kỳ mà đă có sẵn với ta ngay từ lúc ta chào đời.

 

 

  

KHÁM PHÁ THÊM: 

Đâu là tất cả những cách thức mà bạn đă thử nghiệm để t́m thấy chân lư, để t́m thấy sự b́nh an và hạnh phúc mà bạn đă truy tầm ? Phần lớn trong số chúng, sau cùng, đều đưa tới sự thất vọng. Bạn phát hiện ra rằng, niềm hy vọng và sự hứa hẹn mà bạn nghĩ là bạn đă t́m thấy, nhường chỗ cho cái cảm tưởng rằng bạn đă rẽ vào một ngơ cụt khác.

Nhưng đă từng có những thời điểm khi mà bạn cảm thấy rằng mọi sự trên thế gian là hợp lư, khi mà bạn cảm thấy ḿnh thực sự “tại nhà” ( thoải mái như ở nhà) trong đời bạn, cảm thấy ḿnh là một phần của mọi sự xung quanh bạn.  Bạn cảm thấy b́nh an, và bạn đă cảm thấy niềm vui trong đời bạn, và bạn cảm thấy biết ơn là ḿnh đang sống.

Có lẽ đó là lúc bạn đang chơi với một đứa trẻ, hay chỉ đang ngồi với một người bạn thân, hay nh́n vầng trăng tṛn. Hay có thể là bạn đang không làm cái ǵ cả. Hay có lẽ thậm chí bạn đang trải qua một thời gian đau đớn hay khó khăn, nhưng mà những sự việc vẫn cho cảm giác là chúng đă diễn ra đúng y như mong đợi, ngay trong khoảnh khắc đó.

Hăy nghĩ về một hay hai trong số những lúc này.  Hăy nh́n lướt qua những chi “tiểu tiết” đặc thù của cái đang xảy ra (vào lúc đó), và tập trung vào cái mà bạn cảm thấy là ở bên kia những chi tiết đó. Bạn có thể t́m thấy cái mà cho phép bạn thấy và cảm thấy sự thâm t́nh này với chính bạn và đời bạn không ? Trong cái đó, bạn sẽ  bắt đầu t́m thấy lối đi.

 

             

trở về mục lục:

t́m lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net