đỗ tư nghĩa

 

 

t m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

26. Cọng đồng

 

 

 

 

Dường như ti đ tự kha mnh, cch xa khỏi những con người của thế gian, v thế nhưng, tại sao ti chưa bao giờ thi nghĩ về họ ? 

Ryokan

 

 

Từ Sangha (tăng gi tiếng Sanskrit) m chỉ cọng đồng những người tu tập đạo Phật. Từ khởi thủy, n c nghĩa l cọng đồng những tăng sĩ, nhưng qua thời gian, nghĩa của n được nới rộng ra, bao gồm cả cọng đồng thế tục nữa. Vi vị thầy đ nới rộng ci từ ny xa hơn,  cho đến khi, về cơ bản, n bao gồm tất cả chng sinh hữu tnh. Nhưng sự nới rộng đ cũng l hợp l, bởi v, như đức Phật ni, Ta đ gic ngộ cng với tất cả mọi chng sinh.

Trong đạo Phật, tăng gi (sangha) được xem như l một bảo vật hay kho bu, chnh bởi v n c thể l một trợ lực cho ta khi ta du hnh trn con đường tm linh. Dĩ nhin, giống như bất cứ cọng đồng no, n cũng c thể l một nguồn gốc (nguyn nhn) gy ra sự phẫn ch, v đi khi n c thể dường như l một trở ngại.

Tăng gi đ từng được v như một ci my lăn đ đầy những hn đ. Trong khi tất cả những hn đ lăn xung quanh, va chạm vo nhau, th những gc cạnh th rp của chng bị mn đi, v chng bắt đầu trở nn nhẵn nhụi. Khi sau cng ta lấy chng ra, chng khng giống cht g so với lc chng được đặt vo. Chng khng chỉ nhẵn nhụi, m cn pht lộ một vẻ đẹp mới, với những mu sắc v m hnh m khng thể thấy trước kia.

Khi chng ta ở trong trầm cảm, chng ta c thể cảm thấy mnh bị cắt đứt khỏi bất cứ loại cọng đồng no. Dường như c một  tấm mn dy bao quanh ta, giữ cho ta bị c lập v khiến ta kh vươn ra tới những người khc. Thật l v cng kh m nối kết với tha nhn khi họ muốn cho chng ta lời khuyn, hay bảo chng ta phải lm ci g.

Chng ta c thể cố ni với bạn hữu về những g đang xảy ra cho mnh, nhưng phần lớn họ chỉ c thể lắng nghe những tưởng v nỗi sợ hi của  ta,  nỗi v vọng, tuyệt vọng v nỗi đau của ta một chốc lt m thi, sau đ, họ cảm thấy buộc phải ngăn ta lại, hay quay mặt đi, khng muốn nghe thm nữa..  Những người khc kh lắng nghe, bởi v những lời ni của chng ta chạm vo nỗi sợ hi v phiền muộn no đ bn trong họ, trong đời ring của họ.

Ngay cả đối với những người thật sự muốn nghe - những người lắng nghe v cố thật sự c mặt cho chng ta - th như thể l chng ta đang gởi những thng điệp từ một đất nước xa xi. Chng ta ni với họ về những cảnh tượng v m thanh của một vng đất m họ chưa từng thấy, v những lời ni của ta cũng khng diễn tả đầy đủ những g ta muốn truyền thng cho họ.  Những nỗi sợ hi của ta th kh ni thnh lời. Mặc d by giờ, hơn lc no hết, ta cần sự lin lạc nối kết giữa con người, sau cng, ta c thể cảm thấy phẫn ch v thất bại trong những cố gắng để trao đổi với người khc.

Ci tấm gương của những nhm tự lực (self help) họ khm ph lại gi trị của tăng gi trong thế kỷ ny c thể gip chng ta ở đy. C thể l v cng hữu ch cho sự chữa trị khi ni chuyện với một người (m) đ biết hay trải qua ci m chng ta đang trải nghiệm. Chng ta c thể học hỏi để thấy rằng chng ta khng c độc, v rằng c những người đ từng kinh qua trầm cảm v đ sống st. Thậm ch, họ  cn c những kinh nghiệm v trực kiến (insights) m c thể gip chng ta. Khi chng ta c mặt với những người ny, chng ta khng cần phải tiu tốn nhiều năng lượng để giải thch ci m chng ta đang kinh qua. Thật l một sự nhẹ nhm to lớn, khi sau cng được c người hiểu mnh.

C thể tm thấy một ai đ hay c lẽ dăm bảy người m ta chỉ cần ni vi lời thi, cũng đủ cho họ hiểu những g họ cần phải hiểu. Chng ta c thể cảm thấy mnh được lắng nghe, được cng nhận, v được hiểu. Thường khi, với một người như thế, chng ta thậm ch khng cần phải ni g cả. Chng ta biết rằng khng c g được mong đợi ở ta khi ta c mặt với người đ.

Một người m đ từng kinh qua trầm cảm của ring họ, c thể dũng cảm nhiều hơn khi by tỏ với ta. Họ biết trầm cảm, v do vậy, họ sợ n t hơn những người m chưa từng ở đ. Họ l bằng chứng sống động rằng bạn c thể vượt qua n v hồi phục. Họ c thể ni với bạn ci g đ gip họ, để cho bạn biết l n cũng c thể gip bạn như vậy.  Những lời ni của họ mang ci thẩm quyền của kinh nghiệm.

Nhiều người -  m cng việc của họ l gip đỡ kẻ khc,  v nhiều vị thầy v cố vấn tm linh - chưa từng kinh qua ci m bạn đang trải nghiệm. Họ c thể c kiến thức chuyn mn trong những lnh vực sở trường của họ, nhưng c thể họ thiếu sự hiểu biết, ci mảnh đất chung, ci kinh nghiệm mu thịt, để m thực sự nối kết với một người đang ở trong những vực su của trầm cảm.

Sự truyền thng thm tnh với một ai đ m đ từng khm ph ci quang cảnh bn trong tương tự, c thể mang đến cho chng ta sự an ton v hy vọng. Thng qua những người ny, chng ta c thể tm thấy sức mạnh để di chuyển một lần nữa vo trong ci cọng đồng rộng lớn hơn của mnh. Chng ta c thể bắt đầu phục hồi dần v đi xuyn qua ci ro chắn của trầm cảm tới một nơi chốn, m ở đ ta c thể, một lần nữa, l một phần của ci cọng đồng bao gồm tất cả mọi chng sinh.

Một người bạn khn ngoan, m đ chia sẻ với ti sự đấu tranh của ring anh với trầm cảm, đ diễn đạt rất kho. Anh ni, N như thể l cả hai chng ta đều ở nhiều điểm khc nhau tại lưng chừng một bờ đ vi hiểm trở : ln kh, m xuống cũng kh. V chng ta phải dồn gần như hết năng lượng của mnh cho ci tnh huống nguy hiểm m cả hai chng ta đang rơi vo, do vậy, chng ta c thể trao tặng cho nhau rất t sự gip đỡ thực sự. Nhưng thật l một sự nhẹ nhm, nếu c được một ai khc trn ci bờ đ ny để ni chuyện với, một ai đ hỏi, Ci lối đi th như thế no với bạn ? Bạn c bị bị hoảng sợ khng ? Con đường đi xuống c vẻ di?

C một bạn đồng hnh trn bất cứ lối đi no, th khng phải l mn qu nhỏ b.

 

 

KHM PH THM:

Hy ngồi với một kẻ thn yu của bạn, hy cng nhau theo di hơi thở. Cả hai (cc bạn) c thể cng nhn về pha trước. Hay nếu bạn thấy c đủ tin cậy, v c khả năng, th hy ngồi đối mặt với nhau v nhn vo mắt nhau.

Hy ngồi yn lặng, theo di hơi thở của ring bạn, chia sẻ ci khoảnh khắc đ. Hy cảm nhận sự dễ chịu v th vị trong việc cảm nhận sự c mặt của nhau, nghe ci hơi thở nhẹ nhng của người ấy, trong khi người ấy cũng đang lắng nghe hơi thở của bạn.

Nếu người ấy x dịch trn ci đệm của mnh, hy cng nhận rằng người ấy đang đối mặt với sự bất an, v c lẽ sự kh chịu, m bạn cũng đang cảm nhận.

Hy tiếp tục ngồi, an tr trong sự nhận biết rằng bạn khng cần phải lun đi qua cuộc đời một mnh,  v biết rằng c những người khc c thể cng hiện diện với bạn trn cuộc hnh trnh của bạn, ngay cả khi họ c một con đường ring của họ.

Trước khi xả thiền, hy ci cho nhau, hay bằng cch no đ khc, cng nhận ci m bạn v người ấy vừa mới cng chia sẻ.

 

* * * * * * * * * * * * *

 

Sau khi ngồi với một người thn, hay vo một lần khc, hy đi dạo hay ăn một bữa ăn cng nhau trong yn lặng v chnh niệm. Một lần nữa, hy đơn giản chia sẻ ci sự th vị v dễ chịu của việc đi dạo (hay dng bữa) trong sự hiện diện của một người khc.

 

* * * * * * * * *

 

Vo bất cứ một thời điểm no đ, cứ 7 phụ nữ (hoặc12 người đn ng), th c 1 người đang mắc bệnh trầm cảm. Hy mạo hiểm vươn ra tới một ai khc m bạn biết l cũng đang kinh qua trầm cảm. Hy để cho họ biết rằng, bạn cũng đang đối đầu với cng một sự việc, v hỏi xem họ c muốn ngồi lại với nhau để cng chia sẻ những cuộc chiến đấu của mỗi người hay khng. Thậm ch, bạn c thể muốn sắp xếp những buổi gặp gỡ đều đặn cho việc ny. Hy để họ biết rằng, bởi v bạn biết trầm cảm như thế no, bạn sẽ khng cảm thấy bị tổn thương nếu họ khng đp ứng đề nghị của bạn một cch tức th, hay l họ chưa tiện gặp bạn.

 


 


Bản thn người dịch c biết một vi vị du tăng  - họ di chuyển từ cha ny sang cha nọ - v hnh như họ khng thể yn tm tu học tại một nơi nhất định no cả! (ND).

Khng r tc giả lấy số liệu ny ở đu, nhưng nếu đng như vậy, th đy l điều rất đng bo động ! Trầm cảm c khi được gọi la trầm uất. (ND).

 

 

             

trở về mục lục:

tm lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chn trần

art2all.net