đỗ tư nghĩa

 

 

t ́ m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

27. Niềm tin

 

 

 

  

Không có cái ǵ có thể thuyết phục,  thúc đẩy hay buộc ta phải tạo ra niềm tin. Niềm tin có nghĩa là sự tĩnh lặng (tranquility), và sự tĩnh lặng toàn triệt là nguồn gốc của bản chất và hiện hữu của chúng ta.

Sư Trưởng Dainin Katagiri

 

 

Khó mà có niềm tin vào bất cứ cái ǵ khi mà cái khoảnh khắc hiện tại th́ quá đau đớn. Nếu niềm tin được đặt nền chỉ trên niềm hy vọng, th́ nó sẽ không c̣n nền tảng nào khi hy vọng đă biến đi. Nhưng khi ta đă mất hết hy vọng,  th́ ta bị bỏ lại với cái ǵ ?

Chúng ta được bỏ lại với chính ḿnh¨ – với thân và tâm ta. Và chúng ta có thể có niềm tin rằng, bên trong đời ta, và bên trong kinh nghiệm của riêng ḿnh, ta có thể t́m thấy những câu trả lời mà ta đang t́m kiếm.

Trong đạo Phật, niềm tin có thể được t́m thấy trong sự hiểu biết rằng, đức Phật đă thực sự t́m thấy những giải pháp cho vấn đề khổ trong đời chúng ta. Nhưng ngay cả cái điểm xuất phát này, th́ cũng không nên được chấp nhận một cách mù quáng; đúng hơn, nó phải được xác nhận bởi kinh nghiệm của riêng ta. Và khi ta đi về phía trước, ta tiếp tục t́m kiếm một sự hiểu biết mà được xác nhận trước tiên bởi kinh nghiệm của chính ḿnh.

Trong trầm cảm, ta có thể tin vào những câu trả lời mà những người khác trước ta đă t́m thấy. Ta có thể thấy rằng những người khác đă hồi phục, và tin rằng ta cũng có thể làm tương tự. Và bên trong kinh nghiệm của chính ḿnh, ta, và thân tâm ta, ta có thể t́m thấy những câu trả lời mà ta cần để chữa lành cơn trầm cảm của ḿnh. Thật khá kỳ quặc (oddly), chúng ta cũng có thể tin vào một trong chính những điều vốn mang lại một ít trong số những nỗi đau của ḿnh.  Ta có thể tin cậy vào sự vô thường, mà trong trầm cảm ta thấy quá rơ ràng. Thay v́ làm gia tăng nỗi vô vọng, vô thường có thể cống hiến cho chúng ta một ít hy vọng.

Nhờ sự kiện rằng mọi sự đều vô thường, mà bất cứ thay đổi nào mới có thể có được. Trong khoảnh khắc này, t́nh huống có thể là khó khăn, nhưng ta có thể chắc chắn rằng chúng sẽ thay đổi. Mặc dù không chắc chắn cái khoảnh khắc kế tiếp sẽ có h́nh thức nào, nhưng trong chính cái không chắc chắn đó, lại tiềm tàng cái cơ hội của chúng ta.

Trong trầm cảm,  ta thấy dường như là từ hồi nào đến giờ ta luôn bị trầm cảm, và sẽ luôn măi bị trầm cảm.  Nhưng tại đây vô thường cũng giúp ta nữa. Phần lớn những cơn trầm cảm sẽ tự nhiên chấm dứt sau một thời gian nào đó, cho dù ta không làm ǵ để chữa trị nó.

Mặc dù trong trầm cảm, chúng ta có thể cảm thấy bị sa lầy, như thể ta đang đứng yên giữa cái thế giới đang xoay ṿng nhanh chóng, nhưng ta cũng là một phần của cái thế giới đang biến dịch này. Bởi vậy, ta có thể tin vào khả tính của sự thay đổi và khả tính về sự chấm dứt những khổ đau của ta. Cái niềm tin này đặt nền trên niềm tin vào chính ḿnh.

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy hoàn toàn vô vọng. Nhưng niềm hy vọng bao hàm việc không làm ǵ cả, không đóng một vai tṛ chủ động nào, mà chỉ đơn giản chờ đợi một sự thay đổi khả dĩ mang lại sự hồi phục. Thay vào đó, chúng ta có niềm tin – niềm tin mà đă dẫn chúng ta đến nỗ lực. Cái niềm tin này và nỗ lực này có thể mang chúng ta đến gần hơn (closer) với cái mà ta t́m kiếm – và trong cái tiến tŕnh này, cả niềm tin lẫn nỗ lực có thể tăng trưởng và mạnh mẽ hơn lên.


 


¨ Chúng ta cần lưu ư: Rất ít khi ta được bỏ lại với chính ḿnh – nhất là trong sự bận rộn của cuộc sống hiện đại. (ND).

             

 

trở về mục lục:

t́m lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net