đỗ tư nghĩa

 

 

t ́ m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

31. Kề sát bên sự thật

 

 

 

 

Chân lư sẽ giải thoát các ngươi

Jesus

 

Một lần tôi đến nói chuyện với Sư Trưởng  Katagiri, vị Thầy Zen của tôi, về một trở ngại trên con đường thiền tập của ḿnh. Tôi nói với ông, rằng tôi không có khó khăn trong việc cam kết với lời dạy của đạo Phật, hay với ông trên cương vị là sư phụ. Nhưng, tôi nói, tôi đang có khó khăn với cái ư tưởng quy y tăng (già) – cái cọng đồng Zen địa phương – như truyền thống đạo Phật động viên chúng ta  làm.

Katagiri lắng nghe tất cả những ǵ tôi nói. Rồi ông đáp, “ Tại sao con quá lo lắng về điều này ? Tại sao con không chỉ đơn thuần lập nguyện là sẽ quy y (cam kết với) chân lư, bất cứ nơi nào con thấy nó ? “

Tôi cảm thấy nhẹ nhơm, như thể là tôi đă được  cho phép, một cách trọn vẹn, được là chính ḿnh. Chỉ về sau, tôi mới nhận thức là tôi đă được trao cho một trách nhiệm khó khăn như thế nào.

Katagiri biết tôi cũng đang học aikido vào thời điểm đó. Trong một vài câu, ông đă nêu bật những ư tưởng chính về môn vơ đó, mặc dù bề ngoài ông làm như ḿnh biết ít về nó. Ông hỏi, “Trong aikido, há chẳng phải là con cố lưu lại sát bên đối thủ của con, bởi v́ đó thực sự là cái nơi an toàn nhất để có mặt ? Việc truy tầm chân lư cũng tương tự như vậy.” Ông lăn hai bàn tay lên nhau và nói, “ Khi con ở kề sát bên chân lư, đó cũng là cái nơi an toàn nhất để có mặt. Chân lư (sự thật) không thể làm tổn thương con khi con ở đó.”

Nhiều năm về trước, tôi đă có một kinh nghiệm mănh liệt trong thời gian ẩn cư thanh tu, nơi mà tôi đă tới kề sát vài sự thật. Nhưng cái kinh nghiệm về sự thật đó làm tôi hoảng sợ, và sau đó, tôi đă trải qua nhiều thời gian cố chạy xa khỏi nó, càng xa càng tốt. Thật không may, cái điều khủng khiếp – và kỳ diệu – của việc nh́n thấy chân lư, là bạn không thể quên nó một khi bạn đă thấy nó, và bạn cũng không thể rời xa khỏi nó. Có thể bạn cố bỏ xa nó, nhưng cái chân lư đó sẽ ám ảnh bạn cho đến khi bạn chấp nhận nó – và, quan trọng hơn, hành động dựa trên nó, nếu bạn được đ̣i hỏi phải làm như vậy.

Trong trầm cảm, đôi khi chúng ta đối mặt với những sự thật trần trụi và khủng khiếp. Và rất có thể, với hiện trạng của bản thân, việc chạy trốn thật là một cám dỗ. Thế nhưng,  ta có thể nhớ rằng làm như thế sẽ chỉ gây cho ta thêm nhiều đau khổ,  trên con đường ta đi.

Bởi vậy, hăy dịu dàng với chính ḿnh nếu bạn thực sự bước lùi lại, rời khỏi chân lư – nhưng hăy nhớ rằng cái nơi an toàn nhất, là ở kề sát bên nó.

 

KHÁM PHÁ THÊM:

Chắc hẳn có một số sự thật trong đời bạn mà bạn sợ phải công nhận. Xuất phát từ một sự hiếu kỳ đơn giản, hăy nghĩ về một trong những sự thật đó. Có lẽ bạn ghét chỗ làm của bạn và muốn bỏ; có lẽ có một cái ǵ đó mà bạn vẫn hằng luôn mơ về, nhưng chưa bao giờ cố thử làm, và chưa bao giờ nói với ai về nó; có lẽ bạn không đủ gần gũi với con cái bạn, bằng hữu của bạn, hay người phối ngẫu (partner) của bạn như bạn muốn.

Khi bạn nghĩ về cái sự thật này, hăy chú ư – và đặt sang một bên – những ư tưởng tự phê b́nh hay tự trách ḿnh v́ trước đây đă không dám đối mặt với nó. (Hăy chú ư những ư tưởng này có thể làm xao lăng việc xem xét cái t́nh huống ra sao.) Hăy nh́n vào nỗi sợ hăi của bạn khi phải công nhận sự thật này.  Bạn có lo lắng rằng bạn sẽ phải hành động theo nó ? Nó có gây cho bạn nỗi đau khi chấp nhận cái sự thật này ? Bạn không cần phải nghĩ về cái mà sự thật này đ̣i hỏi ở bạn. Nó chỉ cần được nh́n thấy và được công nhận.

Hăy cho phép cái sự thật này “đứng” trước bạn. Hăy để cho nó chỉ là cái mà nó là, mà không sợ hăi, phê phán hay giận dữ. Hăy nh́n một cách trực tiếp vào cái t́nh huống được chứa đựng trong sự thật này. Đừng đẩy nó đi xa, và đồng thời cũng đừng chạy trốn nó, nhưng chỉ đơn giản đứng tại chỗ và gặp gỡ nó một cách trầm tĩnh. Hăy lưu lại với nó và trở nên thân thiện với nó, trở nên quen biết nó, hơn là quyết định phải làm ǵ để đối phó với nó.

Bây giờ, hăy nhận thức rằng bạn đă để nó vào “lănh địa” của ư thức bạn – và rằng bạn có thể trở lại với cái sự thật này và đối mặt với nó một lần nữa, bất cứ khi nào bạn chọn.

             

 

trở về mục lục:

t́m lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net