đỗ tư nghĩa

 

 

t m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

32. Lng biết ơn

 

 

 

 

Một người đn ng đến gặp một người phụ nữ nổi tiếng khn ngoan, để xin lời khuyn bảo. B ni với ng ta: Bất cứ ci g xảy đến cho ti, ti lun lun ni, Xin cm ơn về mọi sự. Ti khng phn nn điều chi. Người đn ng đi, v trở lại một thời gian sau đ. Ti đ thử lm theo lời khuyn của b, nhưng ti khng cảm thấy c cht g khc biệt,  ng ta ni với b. B đp, Cm ơn bạn về mọi sự. Ti khng phn nn điều chi.

V người đn ng ny đột nhin hot ngộ. 

Thiền truyện.

 

Nếu suốt đời, lời nguyện cầu duy nhất m bạn ni, l Xin cm ơn, th chừng ấy cũng đủ  rồi. 

Meister Eckhart

  

Khi chng ta bị trầm cảm, chng ta kh lng tm thấy ci g để biết ơn. Chng ta chỉ cảm thấy nỗi đau đớn v sự v vọng. Ngay cả sự hiện hữu của ta một mn qu của đời - cũng c vẻ như l một lời nguyền rủa hơn l một phc lnh.

Lm thế no chng ta c thể thực sự nui trồng lng biết ơn trong tri tim ta ? N l những ngn từ v những tưởng, hay n l một trạng thi của tm ?

C thể chng ta cảm thấy lng biết ơn, nhưng, cũng như khi ta cn b, n chỉ l một thứ nghi thức. (Ti nhớ rất nhiều bữa ăn thời cn b, lc ấy ti thường đọc mấy cu kinh chiếu lệ cho xong, để c thể chi mũi vo thức ăn.) V khi chng ta sống một cch thất niệm, ta khng chỉ xem nhẹ tất cả những g m ta được ban cho, m thật ra, ta cn bất knh với tất cả những mn qu ny.

Với ci sự chậm lại m chng ta cảm nghiệm trong trầm cảm, chng ta được trao cho ci cơ hội để cảm nghiệm v biểu đạt lng biết ơn su xa hơn. Những nhiệm vụ lớn lao c thể l qu sức đối với ta, nhưng ta c thể tập trung v ch tm đến những điều nhỏ b. Trong trầm cảm, chng ta c thể thong thả để c mặt trong mỗi hnh động nhỏ b m chng ta thực hiện, thay v lao vụt qua đời mnh như khi ta chưa bị cơn bệnh ấy. C thể chng ta khng c khả năng nấu một bữa ăn 7 mn, nhưng chng ta vẫn c thể thưởng thức mi vị của hộp đỗ hay ci sandwhich m ta đ tự lm.  Chng ta c thể ăn một cch chậm ri v nếm mỗi miếng của từng mn ăn.

Chng ta quen với việc nghĩ về lng biết ơn chỉ về phương diện ta l người nhận.  Khi lm như vậy, ta bỏ qua ci m ta đ c sẵn. Trong trầm cảm, thật kh m biết ơn về những g m ta được ban cho. Nhưng ta vẫn c thể biết ơn về những ci cơ bản nhất m ta sẵn c. Ta đang bị trầm cảm, v ta đang khổ đau, nhưng ta vẫn c thể nhận biết về tất cả những sự kỳ diệu nhỏ b vốn cấu thnh ci trần gian ny nếm, thở, đi dạo,   thức rằng mnh đang hiện hữu.

Chng ta c thể đạt tới một lng biết ơn như thế trong bất cứ khoảnh khắc no, chỉ đơn giản bằng cch cảm nghiệm một cch đầy đủ bất cứ ci g cuc đời ban tặng cho ta. Khi chng ta sống trong cch ny, ta xem mỗi khoảnh khắc như l một tặng vật,  trong khi đồng thời ta biến chnh mnh thnh một tặng vật trong mỗi khoảnh khắc.

 

 

KHM PH THM:

Hy tm một khng gian yn tĩnh. Hy nghĩ đến tất cả những g m bạn biết ơn về. Ci thn xc kỳ diệu m bạn cư ngụ, với khả năng để thấy, nghe, nếm, xc chạm, suy nghĩ, v cảm nhận.

Hy thức về tất cả mọi hữu thể m đang nng đỡ cuộc đời bạn. Gia đnh bạn,  song thn bạn, những người đ cho bạn cuộc sống ny. Tất cả những người trồng thực phẩm cho bạn, may o quần cho bạn mặc, xy nh cho bạn ở.  Khi bạn nghĩ về những người ấy, hy mang tất cả vo trong tri tim bạn. Hy cm ơn họ, v hy trao cho họ v đời họ một ci gật đầu trn trọng.

Hy nghĩ về tri đất v những hữu thể của n, với tất cả những ci m chng cung ứng. Mặt đất m bạn bước ln, những thảo mộc hay th vật nui dưỡng đời bạn, cy cối lm sạch khng kh m bạn thở. Mặt trời m sưởi ấm tri đất ny. Những đm my tạo ra nước mưa rơi xuống. Những ngi sao chiếu sng, đẹp tuyệt vời vo ban đm. Hy cm ơn tất cả.

 

* * * * * * * * * * *

 

Hy ni lời cầu nguyện trước khi ăn.  Đy c thể l một lời cm ơn gởi đến Thượng Đế, tri đất, hay tới thực phẩm. Hay chỉ đơn giản dnh ra một khoảnh khắc yn lặng trước khi ăn. Bất cứ ci g tạo cảm gic dễ chịu nhất đối với bạn.

Hy trao lời cm ơn, ci sự ch tm ny cho khoảnh khắc hiện tại, trước khi ăn. Rồi hy ăn một cch chậm ri, duy tr ci cảm thức về lng biết ơn ny qua suốt bữa ăn. Hy thưởng thức mi vị của thức ăn, trong ci thức rằng lm như vậy, l cm ơn một cch lin tục.

Bạn cảm thấy như thế no khi ni lời cầu nguyện hay thực hnh ci nghi thức ny? Bối rối, ngượng nghịu? Hay dễ chịu? Phải chăng l, nếu bạn dnh ra một lt để ni lời cầu nguyện, th bạn sẽ ăn trong chnh niệm một cch dễ dng hơn?

 


 


Xem Php Lạ của sự Tỉnh Thức, Thch Nhất Hạnh. Đy l một cuốn sch rất mỏng, nhưng v cng bổ ch. (ND).

Trong Tri Tim Mặt Trời, Thiền Sư Nhất Hạnh c một tưởng rất hay: Nếu tri tim ta ngừng đập, th ta sẽ chết. Nhưng mặt trời cũng chnh l một tri tim, bởi v nếu mặt trời biến đi, th ta cũng chết ! (ND).

             

 

trở về mục lục:

tm lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chn trần

art2all.net