đỗ tư nghĩa

 

 

t m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

33. Ch tm

 

 

 

 

Hằng ngy Zuigan Gen Osho gọi chnh mnh: Bạch Thầy ! v trả lời, Vng, bạch Thầy ! Rồi ng thường ni, Hy hết sức tỉnh thức! v trả lời, Vng, bạch Thầy! 

Cng n MU, trường hợp 12.

 

Khi chng ta tạm ngừng lại để ch tm, xem suốt ngy mnh t khi ch tm (thất niệm) ra sao, th ta thấy rất lạ lng, kinh ngạc. Chng ta chuẩn bị sẵn sng vo buổi sng v li xe đi lm trong sương m. Đi khi suốt ngy chng ta c thể bất ngờ ngừng lại, như thể thức dậy từ giấc ngủ, v xem ta đ v đang tiến hnh những hoạt động của mnh một cch thất niệm như thế no.

Những phản ứng của chng ta nhất l trước nỗi đau gần như lun lun l tự động. Nhiều lần chng ta thấy, th ngủ thiếp đi cn hơn, khi xt rằng ta thực sự sống t v ch tm t đến đời ta như thế no.

Thậm ch, trầm cảm dường như cng đưa chng ta vo giấc ngủ.  N lm tr độn tm ta, khiến cho ta kh ch tm hơn. Đồng thời, ta c thể qu bị vướng kẹt trong nỗi đau của trầm cảm đến nỗi ta khng thức về n. Tất cả năng lượng của ta đổ dồn vo việc chiến đấu chống lại nỗi đau. V cuộc chiến đấu ny lm cho giấc-ngủ-khi-đang-thức của ta trở nn cng su hơn.

Thế nhưng, cho d ta c thể ngi ngủ thế no đi nữa, ta vẫn c thể tỉnh dậy. Mỗi người trong chng ta c thể tỉnh dậy, v tiếp tục tỉnh thức, qua tiến trnh đơn giản của việc pht triển (cultivating) sự ch .

Sự ch khiến chng ta c thể bước li khỏi ci giấc-mơ-trong-khi-thức của ta, v  đồng thời n mang ta đến gần hơn với một sự gặp gỡ (encounter) chn thực với đời ta. N c tc dụng gạt bỏ tất cả những g m chng ta thm vo ci khoảnh khắc trần trụi ny, v để cho ta thấy n như n đang l.

Thiền định l thực tập việc ch tm. Khi chng ta học cch ch tới tm v thn của mnh, ta nhn thấy tất cả những cch thức m trong đ ta thất niệm, v ko ta trở về, một cch lập đi lập lại, với ci kinh nghiệm của ci khoảnh khắc ny. Bằng cch lm như thế, chng ta dần dần trở nn thnh thạo hơn trong việc giữ cho mnh c mặt trước hết trong thiền tập của ta, v về sau, trong phần cn lại của đời ta nữa.

Trong trầm cảm, ta c thể cảm thấy dường như mnh đang mộng du qua cuộc đời. Thường khi, đy l cch m những người khc m tả chng ta. Một trong những ci liều giải độc tốt nhất cho sự tht niệm ny, l chỉ đơn giản c thức về n, ch một cch trực tiếp đến n. Trong cch ny, chng ta c thể chọn khng để cho trầm cảm đnh cắp kinh nghiệm sống của ta.

Từ attention ( ch ), trong tiếng Anh, c nghĩa l tc động attending.  Ở mức tốt nhất của n, từ ny c nghĩa l ch đến đời ta, v sự sống của thế giới xung quanh ta, như ta c thể ch , chăm sc một đứa trẻ nhỏ quan tm v c mặt với đứa trẻ. Ở mức độ tối thiểu nhất của n, khi ta cảm thấy ta đang đi qua đời mnh m khng thực sự cảm nghiệm n, chng ta c thể đi một bước hướng tới sự tham dự trọn vẹn, từ bi - bằng cch c mặt  (attending).  Chng ta c thể bắt đầu bằng cch đơn giản c mặt cho đời chng ta.

 

 

KHM PH THM:

Người ta ni rằng, Shikantaza - thiền tập về sự thức khng chọn lựa - cho php tm mặc lấy ci hnh thức tự nhin của n : cởi mở, khng xo động, v bao la như bầu trời xanh.

Ngồi lặng lẽ, hy bắt đầu tập trung v lm yn tịnh chnh mnh bằng cch quan st v theo di hơi thở. Khi bạn cảm thấy đủ ổn định, hy cố thực hnh ci thức khng chọn lựa ny.

Hy đừng lấy một đối tượng đặc th no như l tiu điểm cho thiền định của bạn. Thay vo đ, hy nui dưỡng một trạng thi thức cởi mở, để cho bất cứ ci g xuất hiện bn trong hay bn ngoi bạn được php đi ngang qua ci bầu trời mở rộng của thức bạn giống như những đm my. Hy để cho tất cả đến v đi xuyn qua thn v tm bạn. Hy ch ( ghi nhận) những cảm gic, những tưởng, hơi thở, những cảm xc, v những m thanh, nhưng đừng tập trung vo bất cứ ci g trong số chng.

Hy lưu lại trong trạng thi cởi mở ny. Hy cư tr trong ci tĩnh lặng v ch tm của một người đang lắng tai để nghe một ci g đ nhỏ b nhưng quan trọng.

Hy cho php chnh bạn đổ đầy với, v lm cho trống rỗng đi, tất cả những g m đang xảy ra bn trong v bn ngoi bạn, để cho những hnh ảnh, m thanh v mi vị đi ngang qua bạn như chng thường đi qua một ci cửa lớn c rm che (screen door) vo ma h.

 


 


Nếu tạm gọi sự thất niệm l giấc ngủ, th trừ một số trường hợp ngoại lệ - hầu như ta ngủ suốt ngy! (ND).

Anh ngữ: To attend : c mặt;  ch ; chăm sc. Attention (danh từ): sự ch ; sự chăm sc Tc giả phn tch theo từ nguyn. (ND).

Shikantaza: Thường được phin m l chỉ qun đả tọa. Đy l phương php Thiền của phi To Động, m nt đặc trưng của n l chỉ ngồi m khng lm g cả. (ND).

 

 

trở về mục lục:

tm lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chn trần

art2all.net