đỗ tư nghĩa

 

 

t m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

4. V thường

 

 

 

 

Hy nghĩ về cuộc sống ph du nygiống như bọt nước nổi ln trong một ging suối, một ngi sao băng,  một bng ma, một giấc mộng.

Kinh Kim Cương

 

Bung bỏ những sự vật khng phải l từ bỏ chng.  Đ l cng nhận rằng mọi sự rồi sẽ ra đi.

Sư Trưởng Shunryo Suzuki

 

 

Thường khi trong trầm cảm, chng ta thức một cch sắc bn về sự kiện rằng tất cả mọi sự vật đều v thường. Ci chết, v những nghĩ về sự chết đ nặng ln tm tr ta. Ta nghĩ về ci chết của ring ta, của tất cả những người m ta quan tm về, v tất cả những sự vật quan trọng với ta. Điều ny c thể gy cho ta nhiều đau đớn biết rằng tất cả những thứ ny rồi sẽ chấm dứt.

Mặc d thức ny về sự v thường th hết sức đau đớn, n cũng l một cnh cửa mở vo trong một chn l m Đức Phật thấy như l cốt tử (crucial) để thm hiểm : mọi sự đều v thường. Hay, ni một cch t văn hoa hơn, mọi sự m được kết hợp lại với nhau, đều sẽ tan ra từng mảnh. Đ l một chn l m nhiều người trong chng ta suốt đời cố qun hay tảng lờ đi.

Trong trầm cảm của ti, ti thức một cch đau đớn ci chn l ny. Như thể sự tn lụi (decay) l một bng hoa, v ti thấy n đang nở trong những bng vỡ (bursts) của v thường xung quanh mnh. N dường như khiến cho tất cả những hnh động của ti trở thnh v dụng v v vọng, bởi v khng c g trong chng c mục đch no (no point), khi tất cả mọi người v mọi vật m ta trải nghiệm đều sẽ ra đi, khng cn tiếp tục.

Nhưng thế giới như một ton thể thực sự tiếp tục sau chng ta, v chng ta cố lm cho n trở thnh một nơi tốt hơn để sống v, dẫu sao, chng ta cũng đ c mặt ở đy rồi. Tuy nhin, kh m vượt qua (get past) ci cảm tưởng rằng trong ci thế giới của v thường ny, khng c g l quan trọng, v ci cảm thức ny c thể đặc biệt mạnh mẽ trong trầm cảm.

Cố lm cho điều ny c nghĩa hay lm một ci g đ giữa n c thể, như Sư Trưởng Katagiri đ ni  c vẻ giống như rửa một cục đất trong nước bn. Nhưng ng ni thm, Tuy vậy, sự thực tập của chng ta vẫn phải tiếp tục, ngay chnh giữa lng ci nỗi tuyệt vọng ny.

Đức Phật ni, chnh sự v thường đ gy ra nhiều nỗi khổ của chng ta. Hay, chnh xc hơn, khng phải tự thn v thường, m chnh sự từ chối, khng dm nhn n v chấp nhận n. Nỗi đau khổ của ta đến từ sự luyến chấp của ta vo những con người v những sự vật, những toan tnh lặp đi lặp lại của ta trong việc tm kiếm một ci g đ bền vững ở ci nơi m khng thể tm thấy bất cứ ci g bền vững.

Ta muốn ci gy lạc th cho ta cứ mi tồn tại như nguyn trạng của chng. Quả thật, ta muốn chnh ci tự ng của mnh cứ giữ nguyn hoi khng thay đổi. Nhưng ci chn l ny về sự v thường ni cho chng ta rằng, khng những l khng c g tồn tại vĩnh viễn, m cũng khng c g giữ nguyn khng thay đổi. Thế giới xung quanh ta, v chnh ta, th đang thay đổi từng giy pht. Ci chết chỉ l một sự thay đổi kịch pht (drastic) trong một thế giới m ở đ mọi sự đều thay đổi một cch no đ.

Chng ta muốn cảm thấy rằng chng ta đứng trn nền đất rắn chắc,  rằng c một sự bất biến (constancy),  sự chắc chắn, v sự thường tồn m c thể nng đỡ chng ta. Nhưng nếu ta chọn việc cố nương tựa vo ci bất biến như vậy, th chẳng sớm th muộn, ta sẽ thấy mnh đứng giữa khng trung. Ta sẽ giống như con ch si chu Mỹ trong những tranh hoạt hnh cũ, chạy khỏi mp bờ đ vi v bỗng thấy rằng dưới chn mnh khng c g.

Một cng n Zen khuyn, Hy đứng trn một đầu so trăm trượng v bước một bước về pha trước. Sự v thường l một ci so trăm trượng đ. Hay, đng hơn, sự luyến chấp hay kht vọng về sự thường tồn của ta l ci đầu so trăm trượng m ta vẫn cn bị buộc chặt vo, sợ phải rời ra. N chnh l ci đ giữ cho đời ta nhỏ b v hạn cuộc, khng rộng hơn ci chp cy so của mnh.

Nhưng c một cch khc. Ta c thể bước về pha trước, vo trong ci thế giới của v thường đ. Ai biết ? Thay v t xuống, c thể ta sẽ tm thấy một sự tự do mới mẻ. C thể, ta sẽ rơi xuống vo trong vẻ đẹp của v thường.

Mọi người lm vườn đều biết rằng, chnh sự v thường của những bng hoa l ci đ khiến cho chng trở nn qu gi. Ci đẹp của khu vườn nằm trong ci bản chất v thường của n, trong những ln sng mu sắc v hnh thể đang di chuyển thường trực xuyn qua n.

Vẻ đẹp của thế giới nằm trong sự biến dịch thường trực tương tự. Chng ta c thể bước vo trong ci vẻ đẹp ny, vo giữa lng tất cả mọi thứ ny, đang chết đi v đang được sinh ra xung quanh chng ta.

 

KHM PH THM: 

Ngồi yn lặng, ch tm tập trung vo hơi thở của bạn. Hy thức đến sự phồng ln của bụng ở đầu mỗi hơi thở mới, v hy quan st n xẹp xuống khi hơi thở chấm dứt, tan biến vo hư khng. Hy thức về ci chu kỳ ny của sự bắt đầu, của sự chấm dứt, v của hơi thở mới khởi ln thay chỗ n.

By giờ hy xoay sự ch sang những nghĩ của bạn. Hy để cho chng  đi vo tm tr bạn v ra đi tự chng, m khng dnh dấp với chng hay đẩy chng ra ngoi. Hy ch xem chng khởi ln v tan biến như thế no chng biến đi chỉ để cho những tưởng mới đến thay thế chng. Hy lưu đến ci chu trnh ny của sự bắt đầu, chấm dứt v sự khởi ln của những tưởng mới.

By giờ, hy thức về những cảm gic nơi cơ thể bạn. Hy để xem sự đau nhức hay kh chịu hay sự ngứa ngy khởi ln v biến đi như thế no, y như sự khởi ln v tan biến của hơi thở bạn. Sự đau nhức ở hai đầu gối bạn, nếu bạn khng bị dnh lu vo chng v cố loại bỏ chng, sẽ tự n khởi ln v biến đi. Khi n đi, những cảm gic mới - sự đau nhức ở vai, sự ngứa ngy ở mũi - sẽ khởi ln để thay chỗ của n. Hy lưu tới ci chu trnh ny của sự bắt đầu, chấm dứt v sự khởi ln của những cảm gic mới xảy ra nơi cơ thể bạn.

  

* * * * * * * *

 

Hy bỏ ra một t thời gian để suy tưởng về sự v thường trong đời của ring bạn. Hy nghĩ về những sự vật hay những con người m bạn nghĩ l sẽ ở với bạn mi mi, nhưng by giờ đ ra đi.

Những con người v những sự vật no khc trong đời bạn, m bạn muốn sẽ tồn tại bền vững? Phải chăng bạn c thể thấy rằng họ v những sự vật đ cũng sẽ khng cn ở với bạn, vo một thời điểm no đ trong tương lai ?

Hy xem xt ci chu trnh của sự bắt đầu, chấm dứt v lại khởi sinh của những con người, những hon cảnh, v những sự vật trong đời bạn. Bạn cảm thấy như thế no khi bạn bạn nghĩ về điều ny? Bạn c cảm thấy buồn, giận dữ, hay tuyệt vọng? Bạn c nghĩ rằng tốt hơn l đừng nn luyến chấp vo bất cứ ci g hay bất cứ ai, bởi v mọi sự đều sẽ ra đi ?

Hy nghĩ về những bng hoa, trong sự bng vỡ của mu sắc, chỉ để tn ho đi v chết, v rồi sẽ được nhanh chng thay thế bằng những bng hoa mới. Bạn c thể tưởng tượng đời bạn theo cch tương tự như vậy khng ? Bạn c thể thấy cả bạn nữa, bạn cũng l một phần của ci chu trnh ny, của sự bắt đầu, chấm dứt, v sự khởi ln một lần nữa ?

 


 

Bạn đọc lưu : vị ny l tc giả của Zen Mind, Beginners Mind khng phải l  D.T Suzuki, tc giả của Thiền Luận ( bản dịch tiếng Việt của Trc Thin).

Xem Tự Th (Confession) của Lev Tolstoy. Bản dịch tiếng Việt của Đỗ Tư Nghĩa. NXB Văn Ha Si Gn, 2008. Tolstoy lun bị m ảnh bởi sự chết. Chng ti đon rằng Lev đ bị trầm cảm. (ND).

Suy nghĩ cho thật kỹ, th tự thn sự v thường khng lm cho ta khổ. Chnh việc trốn trnh n, mới l ci lm cho ta khổ ! Đy l một chn l đơn giản, nhưng hầu như hiếm khi ta nhn thấy v thấu hiểu ? (ND).

Xem Tri Tim Hiểu Biết của Thiền Sư Nhất Hạnh. (ND).

             

 

trở về mục lục:

tm lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chn trần

art2all.net