đỗ tư nghĩa

 

 

t m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

42. Từ bi v Hnh động

 

 

 

 

Tn gio của ti l lng nhn i.

Dalai Lama

 

Sự hiểu biết về tnh khng lm pht sinh lng từ bi.

Milarepa

 

Khi chng ta vng vẫy chiến đấu với trầm cảm, th lng nhn i v lng từ bi c thể l hiếm hoi như nước trong sa mạc. Chng ta giận dữ, sợ hi, v ưa phn đon. Hiếm khi chng ta c năng lượng để trải lng nhn i hay từ bi đến chnh mnh, v cng t hơn, đến người khc. Đồng thời chng ta c thể thấy kh m tin rằng c ai đ (m) c thể ban cho chng ta một cht nhn i no. Chng ta cảm thấy bị bỏ rơi bởi chnh mnh v thế gian.

Tuy vậy, khả tnh của lng từ bi vẫn cn (tiềm tng) bn trong tất cả chng ta. Thật vậy, những kh khăn m chng ta đang trải qua trong trầm cảm của mnh c thể dẫn ta đến một sự hiểu biết su xa hơn về đời ta v lng từ bi lớn hơn đối với kẻ khc v chnh mnh.

Khi chng ta bắt đầu thấy rằng cuộc đời đầy khổ đau, v tất cả mọi chng sinh đều đau khổ, th ta bắt đầu cảm thấy rằng đ c đủ sự khổ trn thế gian ny. Chng ta tự hỏi tại sao chng ta lại thường muốn thm vo ci nỗi đau khổ đ. Mỗi ngy ta cng thức rằng đời l v thường, v ci thức đ cũng cho ta một lng từ bi lớn hơn đối với tha nhn v chnh bản thn mnh.  Lng từ bi, như vậy, khởi ln từ sự hiểu biết đầy đủ hơn về chnh mnh v bản chất của mối quan hệ của chng ta với thế giới ny.

Trầm cảm  lm cho sinh hoạt ta chậm lại v cho php ta đi vo một tiếp xc với những cảm nhận sống st (raw), dễ thương tổn (tender) của bản thn đối với chnh mnh v kẻ khc. Nếu ta trở nn thức về ci g đang xảy ra với mnh, rồi th hạt giống của từ bi c thể pht triển trong đời ta. Lng từ bi tự nhin vốn tiềm tng bn trong ta c thể hiện hnh, thể hiện qua hnh động trong những mối quan hệ v những sinh hoạt của ta; ngược lại, chng chỉ l một nhận thức sung, trống rỗng.

C một cu cu so ngữ, ni rằng trước hết, chng ta phải quan tm chăm sc bản thn, sau đ mới c thể chăm sc kẻ khc; v điều ny đặc biệt đng trong trầm cảm. Chừng no ta chưa vượt qua những cảm nhận về sự v dụng v tự ght mnh, m ta cảm nhận trong trầm cảm, th ta rất kh m đối xử với tha nhn với lng yu thương. Khi ta đi tới chỗ nhn thấy bản thn một cch đầy đủ hơn qua sự tỉnh thức v thiền tập, ta c thể khoan dung hơn v từ bi hơn đối với chnh mnh nữa.

Trong bng tối của trầm cảm, ta cảm thấy dường như nỗi khổ đau của ta sẽ khng bao giờ kết thc. Ta kh m tin rằng ta c thể gip đỡ chnh mnh, v cng t tin rằng mnh c thể hữu ch cho một ai khc. Thế nhưng, trong trầm cảm của mnh, sự phục vụ kẻ khc lại cng quan trọng đối với ta, v n hỗ trợ cho việc hồi phục.

Trầm cảm c thể l một cơn bệnh của tự ng, m ở đ ta trở nn qu bị gi kn trong nỗi khổ của của chnh mnh, đến mức ta chỉ tập trung trn chnh mnh, ngoi ra, khng cn lưu đến ci g khc.  Nhn để xem ta c thể gip đỡ kẻ khc ra sao, c thể đưa ta ra khỏi ci thế giới nhỏ b của ci tự ng m trong đ ta đ v đang sống.

Việc gip đỡ một người  khc cũng l một liều giải độc mạnh cho những cảm nhận về sự v dụng m ta c trong trầm cảm của mnh. Thm vo đ, qua việc gip đỡ kẻ khc, ta c một viễn cảnh no đ, để m khng tin rằng ta l c nhn duy nhất đang khổ đau trn thế gian ny. .

Ta khng cần tin rằng mnh phải lm những hnh động vĩ đại để gip đỡ kẻ khc. Một lời ni nhn i hay hnh vi n cần cũng đủ lm cho thế gian trở thnh một nơi nhn i hơn. Những gợn sng lăn tăn trải ra từ một hnh vi như thế sẽ c những tc động vượt qu bản thn ta, m ta c thể khng bao giờ biết.

Chng ta đ được trao tặng một lối đi m trong đ ta c thể rất hữu ch đối với người khc. Bằng cch sống st qua trầm cảm của mnh, ta c thể trao tặng lng nhn i, sự hiểu biết, v niềm hy vọng cho những ai m đang vng vẫy với n. Chng ta c thể ni một cch trung thực về kinh nghiệm của mnh v lm thay đổi một trong số những thnh kiến m người ta c về n. Chng ta c thể tạo ra một khc biệt.

Trong một cuốn kinh Phật gio, c một cu hỏi: C một người duy nhất m đ đến thế gian để gip đỡ chng sinh v lm giảm nhẹ nỗi khổ của họ. Kẻ đ l ai? C thể, đ khng l ai khc ngoi chnh bạn.

 

 

KHM PH THM: 

Ngồi yn lặng, thở vo v ra, theo di hơi thở của bạn.

Hy cảm nhận hơi thở vo, đem hơi ấm v dinh dưỡng cho tri tim của bạn. Khi bạn thở vo, hy nhẹ nhng xoay hướng sự ch tm của bạn vo chnh mnh. Hy giữ chnh bạn trong hơi ấm của tri tim bạn. Hy nhủ thầm Mong sao cho ti thot khổ. Cầu cho ti cảm thấy bnh an.

Hy tiếp tục thở vo, v tiếp tục giữ chnh bạn trong tri tim bạn một cch từ bi. Khi bạn thở vo, hy ni, Cầu cho ti thot khổ, v khi bạn thở ra, Cầu cho ti cảm thấy bnh an. Hy cng nhận sự đau nhức m bạn đ cảm thấy, v tiếp tục trải tnh yu thương ny đến chnh bạn.

Sau khi bạn đ lm việc ny trong vi pht, hy nghĩ về một kẻ thn yu m c thể đặc biệt cần đến lời nguyện cầu của bạn. Hy mang người ấy vo trong tri tim của bạn. Hy giữ khun mặt người ấy đằng trước bạn, v khi bạn thở vo, hy ni:   Cầu cho bạn thot khổ, v khi bạn thở ra, Cầu cho bạn cảm thấy bnh an.

Bạn đang dnh cho người ấy một khoảng khng gian trong tri tim bạn, hy cảm nhận rằng n đang tăng trưởng v hy cảm nhận niềm ao ước của bạn, mong cho người ấy được hồi phục. Hy gởi những tưởng thương yu của bạn đến người ấy, hy cảm nhận chng trong sự cởi mở của tri tim bạn, v ni:   Cầu cho bạn thot khổ. Cầu cho bạn cảm thấy bnh an.

Khi tri tim bạn đ trở nn rộng lớn hơn, hy trải những tưởng yu thương của bạn ra xa hơn nữa. Hy giữ tất cả những người quen biết của bạn trong tri tim, v khi bạn thở vo, hy ni với họ, Cầu cho bạn thot khổ, v khi bạn thở ra, Cầu cho bạn cảm thấy bnh an. Hy tiếp tục cảm thấy tnh yu v sự n cần m bạn dnh cho họ.

By giờ hy mở tri tim bạn ra với tất cả mọi sự khổ trn thế gian, v khi bạn trải tnh yu ấy ra một cch v hạn, hy ni, Cầu cho tất cả chng sinh thot khổ. Cầu cho tất cả chng sinh cảm thấy bnh an. Hy lưu lại ở đy, trải tnh yu của bạn tới chnh bạn v tới tất cả những chng sinh đang đau khổ: Cầu mong tất cả mọi chng sinh thot khổ. Cầu cho tất cả chng sinh cảm thấy bnh an.

 

 


Milarepa:  vị đạo sĩ Mật tng nổi tiếng của Ty Tạng. (ND).

 

 

 

trở về mục lục:

tm lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chn trần

art2all.net