đỗ tư nghĩa

 

 

t ́ m   l ạ i   n ụ   c ư ờ i

 

43. Sống trong lời nguyện

 

 

 

 

Sống trong lời nguyện, ngồi yên lặng lẽ

63 năm

những bông hoa đào bắt đầu nở

tấm gương ngọc phản chiếu Chân Lư như-nó-là.

Sư Trưởng Dainin Katagiri

 

Trong trầm cảm, có thể rất khó giữ một lời hứa mà chúng ta đă làm cách đây vài phút, và cố giữ một lời nguyện trong một khoảng thời gian, lại càng khó hơn. Hay, khi ta thực sự làm một lời nguyện, ta xoay nó chống lại chính ḿnh. Ta dùng nó như là một bằng chứng của sự vô dụng và sự yếu đuối của bản thân, nếu ta nghĩ đến việc phá vỡ nó. Thay v́ để cho lời hưa của ḿnh là một cái ǵ đó (mà) giúp đỡ và nâng ta lên, th́ ta lại dùng nó để đánh ta ngă xuống.

Nhưng khi ta bị trầm cảm, ta cần lời nguyện của ta hơn bao giờ cả. Ta có thể dùng nó để hỗ trợ cho việc chữa trị của bản thân, để làm những quyết định một cách dễ dàng hơn, và đôi khi thậm chí giữ cho ta an toàn và sống c̣n.

Phần lớn trong chúng ta đă phát nguyện một lần này hay lần khác. Chúng ta thề nguyền lúc đám cưới. Hay ta tự hứa với ḿnh vào Năm Mới, chỉ để thấy những “quyết tâm” đó rơi rụng bên vệ đường trong ṿng một vài tuần. Bởi vậy, mặc dù ta đă thề nguyền trước đây, quả thực ta không tin nhiều vào giá trị của chúng hay quyền lực của chúng.

Ta không tin rằng, quyền lực của những lời thề nguyền có thể thay đổi thế gian hay thay đổi chính ḿnh. Có lẽ, đó là bởi v́ nếu ta có sử dụng chúng, th́ ta lại nh́n chúng như là những câu thần chú huyền diệu. Ta thốt ra những lời thề của ta một lần, rồi ta không làm nỗ lực nào thêm để thực hiện chúng. Dĩ nhiên, rồi th́ chúng không thành tựu cái ǵ cho ta.

Một người bạn của tôi có quan hệ với một người phụ nữ tuyệt vời. Anh muốn ở bên nàng măi măi, nhưng chính cái ư tưởng làm một cam kết như thế khiến anh sợ hăi ngay lập tức. Rồi một người bạn khác nói với anh một điều ǵ đó rất đơn giản, và lời nói đó đă làm thay đổi nỗi sợ của anh. Bạn anh gợi ư rằng, anh đă sai lầm khi nghĩ rằng lời thề mà anh thốt ra sẽ có giá trị vĩnh viễn. Đúng hơn, anh nên xem lời thề này như là một chọn lựa và một lời hứa mà anh làm ngày này qua ngày khác – không phải như một cái ǵ đó phải nói hay làm một lần rồi xong việc. Trong ṿng vài tháng sau khi được trao cho sự hiểu biết mới mẻ này, bạn tôi cưới người anh yêu.

Làm cho một lời hứa phát huy tác dụng, là ǵn giữ lời thề của bạn như là một sự thể sống động, được nuôi dưỡng từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác qua sự lựa chọn và chú tâm. Sư phụ của tôi, Sư Trưởng Katagiri, đă nói về việc “ sống trong lời thề.” Lời thề của ta th́ sống động, và chính ta phải sống bên trong nó từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc nọ.

Thế nhưng, cho dẫu ta sống bên trong lời thề của ḿnh, thỉnh thoảng ta vẫn có thể mất hút nó và có thể phá vỡ nó. Khi ta thực sự phá vỡ nó, ta sẽ không dùng sự kiện đó như là một cái cớ để từ bỏ lời thề của ḿnh. Ta phát nguyện một lần nữa và cam kết một lần nữa với cái lựa chọn này mà ta đă làm.

Sự thực tập của Phật giáo sử dụng hai loại thề nguyền: những giới cấm và những quyết tâm tích cực. Những Phật tử có 10 giới - những giới này có thể dẫn đến một cuộc sống hài ḥa hơn. Đại để, những giới này bao gồm: không nói dối, không sử dụng chất gây say, không trộm cắp, và không làm hại kẻ khác. Một số người chỉ trích những giới cấm này hay 10 điều răn của giáo huấn Kytô giáo là quá tiêu cực.

Nhưng người ta cần cả hai loại thề nguyền. Có những hành động th́ khá đủ tai hại cho thế giới của chúng ta và chính bản thân ta;  do vậy, thề nguyền không làm chúng là điều tích cực nhất mà ta có thể làm. Đôi khi tránh, không làm một cái ǵ đó tiêu cực th́ dễ hơn là nỗ lực để thực hiện hành động tích cực. Hành vi kiêng cử có thể dẫn đến một trí óc và thân thể lành mạnh hơn, mà cũng có thể dẫn đến những hành động tích cực nữa.

Trong trầm cảm, có những điều mà ta cần tránh, không làm. Một trong những giới cấm lớn là không làm hại bất cứ ai. Ta có thể trải điều này ra đến chính bản thân ḿnh nữa. Ta có thể thề rằng, sẽ không làm hại bản thân, trước hết, qua việc tự gây thương vong hay bạc đăi chính ḿnh. Ta có thề quyết định rằng, tự vẫn sẽ không là một lựa chọn đối với ta.§

Ta cũng có thể thề rằng, ta sẽ không làm hại bản thân bằng cách bỏ phế, không săn sóc chính ḿnh. Ta có thể ăn thực phẩm tốt, ngủ đầy đủ. Và ta có thể nguyện là sẽ thực hiện những hành động tích cực cho việc chữa trị của bản thân: dùng thuốc men nếu đó là cái mà ta đă chọn, tập thể dục, hay t́m thời gian cho thiền tập.

Nếu ta có thể làm những lời nguyện và sống chúng, rồi th́, ta có thể sống qua, vượt qua sự đau đớn của cơn trầm cảm của ḿnh.

 

 

KHÁM PHÁ THÊM:

Hăy chọn một cái ǵ đó mà bạn muốn làm, hay một cái ǵ đó mà bạn muốn tránh không làm. Hăy chọn một cái ǵ đó mà sẽ mang đến sự chữa trị cho chính bạn và người khác.

Hăy đặt ư định của bạn vào h́nh thức của một lời nguyện. Hăy nói to lên lời nguyện này cho chính bạn nghe. Mỗi ngày, hăy nói to lời nguyện của bạn như là một điều sống động.

Nếu bạn ở trong một t́nh huống khó khăn hay một giai đoạn khó khăn, bạn có thể sử dụng lời nguyện này để nhắc nhở chính ḿnh về ư định của bạn.

Nếu bạn không thể giữ lời nguyện của bạn một cách hoàn toàn, trọn vẹn, th́ cũng đừng dùng nó như là một lư do để đầu hàng. Hăy lặp lại lời nguyện của bạn, giữ cho nó sống động. Hăy để cho nó tiếp tục thông báo về đời bạn và những hành động của bạn.

  

 

HẾT

 

 


§ Các chuyên gia về trầm cảm đều nhất trí rằng, trong trầm cảm, đương sự có một ước muốn rất mănh liệt, là muốn tự kết liễu đời ḿnh. V́ đây là điều tối quan trọng, nên tác giả nhắc lại nhiều lần. (ND).

 

 

 

trở về mục lục:

t́m lại nụ cười

 

 

trang đỗ tư nghĩa

chân trần

art2all.net