ĐỖ TƯ NGHĨA

 

TÍN ĐỒ ĐÍCH THỰC ( THE TRUE BELIEVER)

Về bản chất của những phong trào quần chúng

Erich Hoffer / Đỗ Tư Nghĩa

==o))((o==

 

 PHẦN HAI :

NHỮNG KẺ TÂN T̉NG TIỀM NĂNG.


CHƯƠNG IV

VAI TR̉ CỦA “NHỮNG KẺ KHÓ ƯA” TRONG NHỮNG VỤ VIỆC CỦA CON NGƯỜI

18

          Có một xu hướng đánh giá một sắc tộc, một dân tộc, hay bất cứ nhóm xác định nào, bằng những thành viên ít giá trị nhất của nó. Mặc dù không hợp lư, nhưng rơ ràng là, xu hướng này có một sự biện minh nào đó. Bởi v́ tính cách và vận mệnh của một nhóm, thường được định đoạt bởi những phần tử hạ đẳng của nó.

Khối quần chúng ù lỳ của một dân tộc, chẳng hạn, là khu vực ở giữa của nó. Những con người đàng hoàng, trung b́nh – họ làm công việc của dân tộc trong những thành phố và trên đất liền – th́ bị tác động và được định h́nh bởi những thiểu số ở hai đầu : những kẻ ưu tú nhất và những kẻ tồi tệ nhất. (1)

Cá nhân thượng đẳng – bất luận trong chính trị, văn học, khoa học, thương mại hay công nghiệp – đóng một vai tṛ to lớn trong việc định h́nh một dân tộc, nhưng những cá nhân ở những thái-cực khác, cũng vậy – những kẻ thất bại, những kẻ bất thích nghi, những kẻ bị xă hội ruồng bỏ, những tội phạm, và những người đă đánh mất chỗ đứng của họ, hay chưa bao giờ có một chỗ đứng trong hàng ngũ của nhân loại đáng kính. Tṛ chơi của lịch sử thường được chơi bởi những kẻ tinh hoa nhất và những kẻ tồi tệ nhất trên đầu của đa số ở giữa.

Lư do cắt nghĩa tại sao những phần tử hạ đẳng của một dân tộc lại có thể tạo ra một ảnh hưởng rơ nét trên hướng đi của nó, là bởi v́ họ hoàn toàn không tôn kính hiện tại. Họ nh́n đời ḿnh và hiện tại như là bị hỏng không c̣n cứu văn được nữa, và họ sẵn sàng vứt bỏ và phá hủy cả hai. Sự bất kính đối với hiện tại tất yếu dẫn họ đến sự liều lĩnh và khuynh hướng ưa thích sự hỗn loạn và t́nh trạng vô chính phủ. Họ cũng khao khát muốn giải tan cái bản ngă bị hỏng, vô nghĩa của họ, trong một dự án cộng đồng ngoạn mục và hào hứng nào đó – hệ quả là, họ có khuynh hướng muốn hành động trong một đội ngũ nào đó. Như thế, họ ở trong số những “tân binh” đầu tiên của những cuộc cách mạng, những cuộc di dân hàng loạt, và những phong trào tôn giáo, sắc tộc hay sô vanh chủ nghĩa, và họ đặt dấu ấn của họ lên những cuộc biến động và những phong trào này, vốn định h́nh tính cách và lịch sử của một dân tộc.

Những kẻ bị vứt bỏ và bị từ khước, thường là nhiên liệu cho tương lai của một dân tộc. Ḥn đá mà những kẻ xây dựng vứt bỏ, trở thành ḥn đá nền móng của một thế giới mới. Một dân tộc không có những cặn bă và những kẻ bất măn, là một dân tộc có trật tự, đàng hoàng, ḥa b́nh và thú vị, nhưng có lẽ nó không có hạt giống của những sự-thể tương lai. Sự kiện rằng, những kẻ bị ruồng bỏ trong những đất nước của châu Âu đă băng qua một đại dương để xây dựng một thế giới mới trên lục địa này – đó không phải là điều mỉa mai của lịch sử. Chỉ có họ mới có thể làm được điều ấy.

 

19

Mặc dù những kẻ bất măn được t́m thấy trong mọi tầng lớp xă hội, nhưng thường xuyên nhất, họ rơi vào những phạm trù sau đây:

(a) những người nghèo.

(b) những kẻ bất thích nghi.

(c) Những kẻ bị ruồng bỏ.

(d) Những người thiểu số.

( e) Giới trẻ [vừa đến tuổi thành niên].

( f) Những kẻ nhiều tham vọng [bất luận họ đối mặt với những trở ngại không thể vượt qua, hay sự hạn chế về cơ hội].

(g) Những người bị vướng vào những tật xấu hay sự ám ảnh nào đó.

( h) Những kẻ bất lực [trong thể xác hay trong tâm hồn].

(I ) Những kẻ ích kỷ thái quá.

( j) Những kẻ chán chường.

( k) Những kẻ tội lỗi.

Các tiết 20 – 42 sẽ đề cập tới những loại người này.
 


========

(1). A mild instance of the combined shaping by the best and
worst is to be observed in the case of language. The respectable
middle section of a nation sticks to the dictionary. Innovations
come from the best—statesmen, poets, writers, scientists,
specialists—and from the worst—slang makers.

 

 

Trở về Giới thiệu và Mục Lục

Xem tiếp Phần 2, Chương 5


 

art2all.net