ĐỖ TƯ NGHĨA

 

TÍN ĐỒ ĐÍCH THỰC ( THE TRUE BELIEVER)

Về bản chất của những phong trào quần chúng

Erich Hoffer / Đỗ Tư Nghĩa

==o))((o==

 

 PHẦN HAI :

NHỮNG KẺ TÂN T̉NG TIỀM NĂNG.


CHƯƠNG VII

NHỮNG KẺ ÍCH KỶ THÁI QUÁ

38

          Những kẻ ích kỷ thái quá, th́ đặc biệt rất dễ trở thành phẫn chí. Một người càng ích kỷ, th́ những thất vọng của anh ta càng chua cay. Do vậy, chính những kẻ ích kỷ thái quá, có khả năng là những kẻ cổ xúy cho “sự vô ngă” một cách “thuyết phục” nhất.

Những kẻ cuồng tính hung hăn nhất, thường là những kẻ ích kỷ, bị cưỡng bách bởi những khuyết điểm bẩm sinh hay hoàn cảnh ngoại tại, đánh mất niềm tin vào chính bản ngă của họ. Họ tách cái sự ích kỷ thái quá của ḿnh khỏi cái bản ngă bất lực của họ, và gắn nó vào việc phụng sự cho một “sự nghiệp thần thánh” nào đó. Và mặc dù họ gượng chấp nhận một niềm tin về t́nh yêu và sự khiêm cung, nhưng họ không thể yêu thương, cũng không thể khiêm cung.
 

______

Selflessness. Chú ư: Từ “vô ngă” có 2 nghĩa: a/ Tích cực: Vượt qua “bản ngă,” không c̣n luyến chấp vào “cái tôi.” Đây là cái vô-ngă trong đạo Phật. b/ Tiêu cực: Đánh mất bản ngă của ḿnh, trở thành một kẻ không c̣n bản sắc cá nhân, thường được gọi là “vong thân”. Từ “vô ngă” trong cuốn sách này, rơi vào nghĩa (b).


 

Trở về Giới thiệu và Mục Lục

Xem tiếp Phần 2, Chương 8


 

art2all.net