đan thanh

 

 

ĐM TRĂNG THU BỒN

 

Tuổi thơ ti gắn b với dng sng qu hiền ha m ả, dng sng trong vắt soi bng những hng tre, tưới mt những cnh đồng tr ph, những bi du mượt m để cho tằm nhả tơ, để cho ai chn đợi mười chờ

C dịp đi thuyền trn sng Thu Bồn vo một đm trăng sng, nhất l đm 16 th khng c g th vị cho bằng. Mặt trăng vin mn hững hờ m v cng quyến rũ đang dịu dng tri trn bầu trời mng mnh cao thẳm. Thuyền chng ti lướt trn dng trăng lấp lnh nh bạc. Những con sng nhỏ mơn man vỗ vo mạn thuyền nh nhẹ. m thanh mơ hồ của dng sng như những lời tnh tự nồng nn th thầm với nh trăng hư ảo. Mi cho khua nước lm vỡ tung từng mảng trăng lấp lnh. Ti nghĩ đến tập thơ Cho vỡ sng trăng của thầy Giới Đức  Cht tnh trăng nước tạc lời lm vui. Mười phương gi ct bồi hồi Cn ở đy  trăng nước Thu Bồn đ lm cho ti bồi hồi xao xuyến chỉ c thể cảm nhận m khng thể ni bằng lời.

Bn tả ngạn, những bi du nối tiếp nhau, khng nhn r được mu xanh của l chỉ thấy một mu trăng mnh mang trải ln ngt ngn bi du tươi tốt. Ti bỗng nhớ những ngy thơ ấu theo mẹ đi giữa những hng du xanh mướt. Đất dưới chn mt rượi, mịn mượt, những tn l le xe xanh non thấm đẫm hương vị ph sa của vng qu yu dấu. Những cy du xun th chỉ cao qu đầu tỏa bng rm xuống những rnh luống ẩm ướt. Nắng lọc qua mu l cũng trở nn dịu dng xanh xanh mu ngọc bch.

Khng phải l mu tm di trong chiều khng hết của Hữu Loan, m l mu xanh dịu vợi của ngn du qu ti  di trong chiều khng hếtTi mơ hồ nghe tiếng thoi lch cch từ một xm nhỏ ven sng v trong ti hiện ln hnh ảnh người con gi nghing nghing bn khung cửi, đẹp an bnh như một bức tranh thủy mặc. 

Dng sng như một đường trăng chạy giữa đi bờ cy cỏ,  xa xa phia trước, đường trăng thu nhỏ lại, cy đi bờ xt lại gần nhau,  rồi con đường trăng ấy mở dần ra cho thuyền lướt tới.

Sương đm mờ ảo phủ ln trần gian một lớp bụi li ti. Cỏ cy say ngủ trong nh trăng độ lượng. Đm trăng trn sng Thu Bồn đẹp như một giấc mộng.

Sự bao dung của trời my sng nước lm tan biến mọi khổ đau,  ưu phiền trong cuộc sống.

Hai hng cau trn lối vo của  nh ai trn bến vắng đứng trầm mặc lăng im. Chm hoa cau nở trắng cng thm nn n  đang tỏa hương tinh khiết dưới nh trăng bng bạc.

C tiếng chim chiếp buồn của con chim đm rơi vo trong tịch mịch.

Hnh như chng ti đang đi vo  ci mộng..

Pha hữu ngạn lng xm với những thn dừa bạc phếch, những lũy tre xanh ngt, những vườn bưởi trĩu quả hiện ra. Những ngi nh c từ bao đời nằm yn ả dưới bng cy của mảnh vườn xanh mt.

Ti chợt nhớ đến vườn xưa của Tế Hanh m rưng rưng buồn.

Vườn xưa cy mỗi ngy mỗi xanh

Tc mẹ gi mỗi ngy mỗi bạc

Hai ta ở hai đầu cng tc

C bao giờ cng trở lại vườn xưa

 

Đm  khuya rồi, trăng đ ngang đỉnh đầu, mặt trăng nhỏ lại v ngời ngời nh bạc. Một mảng my mỏng vắt hững hờ khiến cho trăng thm phần duyn dng. Chng ti lặng yn khng ni một lời nhưng  ci tnh qu thấm đẫm chan chứa trong lng

Thuyền vẫn lướt nhẹ trn dng sng trăng lai lng. Con sng Thu Bồn dịu dng v độ lượng vẫn chảy mi trong ti, lm dịu những vết bỏng trong cuộc đời, lm lnh những vết thương của những thng năm nghiệt ng. Sng nước qu ti thấm đẫm tnh người v chan chứa yu thương.

Đất Quảng Nam chưa mưa đ thấm

Lụa Duy Xuyn nắng thắm đường tơ

Thu Bồn du mượt ngẩn ngơ

Chi m răng rứa đến giờ cn thương

 

Ti ước ao được về miền trăng Thu Bồn với  những bi du mướt mu thanh xun tươi đẹp, với những vườn cau ngt thơm hương, ở đ tnh qu vẫn lun chan chứa mặn nồng.

 

ĐAN  THANH

 


art2all.net