đan thanh

 

 

LUÂN HOÁN & KHUYẾT NGUYỆT


Khuyết Nguyệt - Tập truyện Đan Thanh

 

          Một người không chuyên viết truyện ngắn khó có thể viết một cái ǵ đó, như tựa hay bạt cho một tập truyện . Đó là ư nghĩ tôi dự trù làm câu trả lời nhà văn Đan Thanh khi chị có nhă ư mời tôi đứng ké cùng những đứa con tinh thần xinh xinh của chị, thành h́nh bằng tác phẩm sắp sửa xuất bản : Khuyết Nguyệt.

Vài giờ sau, tự dưng tôi lại nghĩ : Đa số bạn đọc không chuyên viết một thể loại ǵ, họ cũng thừa khả năng để đánh giá một cuốn sách họ đă chọn và đọc hết. Những thưởng ngoạn tṛn trịa của họ không được tŕnh bày lên mặt chữ không có nghĩa là chẳng thực hiện được. Tôi tự tin ḿnh cũng là một trong số đông người ưa đọc sách vậy cũng nên thử gắng sức ḿnh xem sao.

Thật mệt, đó là cảm giác đầu tiên khi đưa tay quá đầu hơi lâu. Đọc và suy nghĩ, cắn bút y như thời ngồi ở lớp học, tôi vẫn chỉ có một chữ " Hay" để viết về tập truyện Khuyết Nguyệt của chị Đan Thanh.

Giới thiệu một tác phẩm không thể cô đọng, độc đáo dùng chữ chung, thường dùng của quần chúng. Hay đă đành, nhưng hay ra sao, hay thế nào, hay những chi vân vân.. cần phải phân tích cụ thể, qua đánh giá nghiêm túc và chân t́nh. Cái hay của truyện ngắn, thực sự, tôi c̣n chưa rơ ràng, nắm bắt chính xác.

Có thể:

Cốt truyện hấp dẫn, hợp lư, không xa đời sống xă hội. Cốt truyện, theo quan niệm sáng tác cũ, thường nên hướng đến một mục đích giúp đôi chút cải thiện đời sống tư tưởng, nôm na như một luận đề. Ngày nay, cốt truyện thường phơi bày một khía cạnh của cuộc sống, từ cái riêng mở ra cái chung, thường thấy, thường gặp.

Bố cục của một truyện phải diễn biến theo thứ tự hợp lư và chặt chẽ.

Văn phong của người viết truyện căn bản phải giản dị, trong sáng, nhẹ nhàng. Viết truyện là bê tâm sự của ḿnh lồng vào cuộc sống chung đụng hằng ngày với nhau, nên ngôn ngữ giao tiếp b́nh thường không thể không có, đó là đối thoại. Người viết truyện hay phải thực hiện được những câu nói linh hoạt, dí dỏm, thông minh, thật cô đọng và nhất là sống thực với ngôn ngữ nói đời thường.

Theo tôi có được hai khả năng trên, chuyện xây dựng một truyện ngắn, tuy khó vẫn có thể thực hiện được. Tôi lấy ngay những nông nỗi suy nghĩ trên để làm thước đo, và nhận ra tất cả điều đó đều đă có trong tay của tác giả Đan Thanh.

Chị viết truyện là một thể hiện hợp lư của khả năng chị có. Không xưa, không mới, biết hoà hợp sự hư cấu cùng sự thật của chính ḿnh đă gặp qua. Nữ tác giả này đă cho ta đọc và sống cùng nhân vật của chị. Viết được như vậy là một thành công.

Những lời dư thừa này của tôi, nếu được đọc, chính xác là những lời giới thiệu vớ vẩn, mong ăn ké vào tác phẩm cho vui, vẫn chưa có năng suất như một lời quảng bá.

Mời đọc Khuyết Nguyệt để hiểu về Đan Thanh, một nhà thơ, một nhà giáo hiền hậu, gần gũi.


LUÂN HOÁN
Montreal, CANADA

 

 


art2all.net