đan thanh

 

LŨ VỀ
Khng chờ, khng đợi lại thắt thỏm u lo.

Về, về. Sao lại l về ?

Về l yn ấm đon tụ, l an ủi sẻ chia, l yu thương che chở tung cnh chim tm về tổ ấm l ngy về sau bao năm chinh chiến, l nắm o người xưa ngỡ trong giấc mơ, l chn rượu tương phng ấm lng người bao năm xa xứ. Khng hiểu từ đu mọi người chấp nhận ci về của lũ.

Lũ về cuồng nộ, hung hn
 

***


Rất tnh cờ, trn chuyến xe đ chật chội,Thi v Kha gặp nhau khi đến nhận nhiệm sở ở một vng su Quảng Nam, lng Đại Bường ven sng Thu Bồn. Học cng kha, chỉ biết vậy m khng quen, cn by giờ gặp nhau họ bỗng thấy thn thiết như đ quen nhau từ lu lắm rồi.

Trường họ đến cng một x nhưng khc thn, cả hai đều cảm nhận được sự bnh an khi Thi nghĩ l c Kha ở đ v ngược lại Chỉ c một người chớ mấy m nỗi buồn xa nh tạm lắng xuống. Thi ở trọ nh một học sinh, chỉ cch trường mấy trăm mt, Kha cũng ở gần đ, tuy phải đến trường xa hơn.. Kha thấy vui khi dắt chiếc xe đạp cng đi với Thi một qung đường. Khi Thi rẽ vo trường th Kha ln xe, đạp vội cho kịp giờ ln lớp. Với niềm vui tha hương ngộ cố tri họ yn tm giảng dạy ở nơi thuộc loại khỉ ho c gy ny.

Học tr ở đy hồn nhin chn thật, chng lớn hơn nhiều so với độ tuổi của lớp. Buổi sng đi học, buổi chiều chăn tru,cắt cỏ. Ci l do xin nghỉ học khng phải l ốm, sốt, nhức đầu sổ mũi m l :

- Thưa c, em xin nghỉ mấy ngy để cắt la, dọn cỏ, đứng bừa..

Mới đầu Thi khng biết đứng bừa l g nhưng sau vi lần mục kch sở thị. Thi mới hiểu, ha ra đứng bừa l như thế.

Mới đ m đ ba năm, Thi cũng đ sống chung với lũ nhiều lần. Thi thấy th vị khi cng Kha v học tr lội nước trn tỉnh lộ, hay ngồi ghe lướt trn đường lng đ biến thnh knh. Nước vo hang đuổi những ch dế ra khỏi tổ, chng leo ln những bụi cy ven đường, Thi cũng tham gia bắt dế với học tr, lc đầu cũng hơi run nhưng dần cũng quen. Dế nhiều v số, những con dế mập mạp,ci bụng vng ươm. Rang, nướng, chin đều thơm phức, mới hay mn dế cũng ngon qua trời.

Miền trung năm no cũng c bo lũ, thường th sau bo l đến lũ, d đ biết trước, d đ c kinh nghiệm nhưng xem ra lũ của lần sau khng giống những lần trước nn những mất mt l khng trnh khỏi.

Đầu giờ chiều, thấy nước vừa băng qua đường lớn l học sinh được nghỉ học, chẳng phải chờ thng bo quyết định g cả, bởi chắc chắn l khi quyết định ấy đến nơi th lũ đ ln tận mi nh, c khi l lũ đ qua rồi cũng nn.

Tất cả gio vin ở lại để thu dọn hồ sơ sổ sch, mọi thứ đều chất ln nc tủ, sau đ l mang gạch đ bỏ vo, nếu khng, khi nước trn ln mấy ci tủ trống nhẹ hều sẽ nổi ln, đổ nho khối ti sản xuống th toi cng, m tnh trạng đ đ từng xảy ra mấy bận rồi.

Thấy Kha đi ngang, anh hiệu trưởng gọi :

- Vo gip một tay đi, trường cậu ở trn đồi, khỏi phải lo lụt lội g cả.

Kha nhanh nhẹn leo ln thang, đặt tất cả những g c thể ln hai cy trnh, treo mấy ci đn ln tt trn cao.

- Coi bộ ng ni qu đn qu hỉ, m qu đn hay qu người chơi đn hả ?

Kha cười:

-Qu cả hai.

Tất cả mọi người đều cười lm Thi đỏ cả mặt, m trong trường c nhiều anh chị biết đn chứ đu phải chỉ c Thi, nhưng c điều, hồi ấy, khi thấy Thi biết đn mọi người xm vo nhờ Thi chỉ cho vi chiu. Thi nghiễm nhin trở thnh thầy dạy đn.

-Nhờ Thi m mấy cy đn của trường bớt c đơn đ nghe.

- Nước ln nhanh qu, chn mấy cnh cửa lại rồi về thi, chắc by giờ chỗ ngả ba Nhạn nước qu bụng rồi đ.

Anh hiệu trưởng v mấy người ở xa vội vng dắt xe, đạp vội.

Nước ln nhanh thật, nước đ vo sn trường. Kha cũng vội v dắt xe, Thi nu yn xe, cả hai nhanh chng rời trường. Ci o mưa chm trong nước, quấn vo chn lm họ đi chậm lại. Con đường dẫn ra tỉnh lộ nước đ ngang bụng.

Nước tuy ln nhanh nhưng chỉ c vi trăm mt l đến nh nn họ cn cười với nhau v hẹn nhau dạy b mấy tiết để đến chủ nhật về thăm nh.

Ra đến đường lớn. Thi buộc lại o mưa rồi bước vội. Gi thốc mạnh, mưa xối xả. Một nhm học tr dắt tru b ln ni quay lại:

- Em cho c, cho thầy.

Thi đưa ci tay cầm guốc ln hươ hươ đp lại.

Kha v Thi ci gằm bước vội, gần đến ng nh Thi cả hai cảm thấy yn tm.

C tiếng g ầm ầm o o rung chuyển cả đất trời

Chưa kịp cười cho Thi, th bỗng dưng cả một khối nước khng r từ đu p chụp xuống, khng thấy ngi nh trọ đu nữa. Vừa nắm được tay Thi l cả hai bị nước nhấn chm v cuốn phăng đi. Hoảng loạn, họ cố ngoi ln để thở.

Khi đ định thần, họ khng cn thấy nh cửa cy cối, vườn tược đu nữa chỉ cn nghe văng vẳng những tiếng tht tiếng go khng biết từ đu vọng lại. Quanh họ l một biển nước với khng biết bao nhiu cy cối, người v tru b bị cuốn tri rất nhanh. Trời tối sập. Mọi vật đều nha đi trong mưa. Thi khng c một niệm no về khng gian v thời gian nữa. Nỗi sợ hải đ khiến Thi chẳng cn hiểu được g cả.

Nhn thấy ci cột điện cn nh ln mặt nước một đoạn ngắn:

-C ci cột điện kia, Thi cố lấy sức bơi về pha ấy nghe.

Thật may, cả hai đều bm vo được, ci cột trơn trượt, nhiều lần Kha sut tụt tay.

Kha liều mạng chụp một sợi dy cp gần tầm tay, lc đ khng c thời gian để nghĩ tới chuyện mnh sẽ chết nếu sợi cp c điện.Thi bm chặt vo Kha, tim đập loạn nhịp :

- Bnh tĩnh v cố gắng nghe, khi nước xuống mnh sẽ bm theo cột điện để xuống đất. Lũ qut nn chắc l sẽ qua nhanh thi.

Lạnh qu hai hm răng va vo nhau, hai tay mỏi nhừ, Thi chẳng ni được lời no. Thi nhắm mắt v thở su để lấy sức. Một pht chờ đợi by giờ di như một thế kỷ.

Chợt Kha nghe một tiếng va rất mạnh, vừa chụp lấy tay Thi l ci cột điện đổ nghing cuốn họ đi cng với rều rc, cy gỗ, sc vật Trn một mi nh vừa va vo cột điện, Thi thong thấy hai đứa trẻ v con ch mu trắng. Khng biết đang ở đu v cũng khng hiểu đ bao lu rồi, nỗi sợ hi lm t liệt hệ thần kinh, Thi chỉ cn cảm nhận một bn tay ai đ nắm chắc tay mnh tri băng băng theo dng nước đục ngầu.

Đến một khc quanh c cy lớn, nhiều khc gỗ nh cửa bị mắc lại, Kha ko Thi bm vo một cnh cy đm cha ra, Kha nắm chặt tay Thi,ci o mưa trơn trượt

Chợt Kha thấy nhẹ hẩng. Kha thảng thốt gọi, nghĩ vậy thi chứ Kha đu c mở miệng ra được. Kha nắm chặt ci ống tay o mưa, cc đầu ngn tay quặp chặt vo giữa lng bn tay t dại. Ci o mưa mu trắng nổi lềnh bềnh trn mặt nước. Kha quờ cả hai tay m chặt ci vật nổi lềnh bềnh đ. Kha điếng cả người, đầu c mụ đi, khng thấy lạnh, khng thấy sợ, khng c một cảm gic no nữa
 

***


Cơn lũ qut trn qua thật nhanh v cũng rt nhanh, nhưng khoảng thời gian đ, đủ để cuốn tri tất cả những g trn đường n đi qua, với sức tn ph khủng khiếp, c lẽ chỉ km quả bom nguyn tử một cht thi.

Sng hm sau mấy đứa học tr thấy Kha mắc vo một chạn cy gần nghĩa địa, mọi người tưởng l Kha đ chết

Hơi nng từ một đống lửa đốt trn nền nh ẩm ướt bốc ln mi l mục, mi trm lẫn với mi quế nồng nồng đnh thức Kha. Khng biết mnh đang ở đu, Kha cố nhớ m chẳng nhớ được g. Trong nh c đng người, họ đang bn với nhau một việc g đ. Kha gượng ngồi dậy nheo mắt nhn ra khoảng sn đầy nắng:

- , thầy đ tỉnh rồi.

Trong trạng thi lơ mơ Kha nhn thấy dng chữ Tin học lễ, hậu học văn.

Nt chữ quen quen lm Kha chợt nhớ, đy l trường mnh m, bởi những chữ đ do chnh tay anh đ kẽ. Sao mnh lại ở đy ?

Khng ai ni g với Kha, chỉ c hai đứa học tr lăng xăng lo cho Kha việc ny việc nọ.

Sau mấy hm, Kha thấy khỏe hơn. Trong phng bn ghế được k ghp lại thnh chỗ nằm. Nhn quanh chẳng thấy ai. Khi bước ra sn nhn xuống dưới chn đồi, Kha khựng lại, thảng thốt. Lng xm, vườn tược cy cối nh cửa biến mất. Trn bi trống hoang tn đổ nt Kha chỉ thấy khi hương nghi ngt v nghe những tiếng khc than ai on no nề của những người cn sống st, Kha chợt nhớ lại v hiếu ra

Cả người Kha nng hừng hực, ruột quặn thắt v tim đập lin hồi, nhưng chỉ một lc sau, người lạnh ngắt hai bn tay nắm lấy nhau run bần bật. Kha ngồi bệt xuống, t người vo cnh cổng để mặc cho dng nước mắt lăn di trn m. Cảnh vật nha đi như c một mn sương dy bao phủ.

Dưới kia, một nhm người t ỏi cn lại đang bới tm những g cn st lại, v rất t người tm được thi thể của người thn, cha mẹ, vợ chồng, con ci họ. Chỉ một đm qua l khng cn nữa, chẳng cn lại g. Kha nhắm mắt lại v thấy v số những đốm sng ln tinh bay khng theo một hướng nhất định no.

Suốt mấy tuần Kha đi dọc theo bờ sng, vạch tm những bụi bờ, những g đống, cng mọi người đo bới những g đất bồi, những đống cy gỗ, rc rều n cao quanh khu nghĩa địanhưng v vọng. Kha cố tm nhưng rất sợ nếu tm thấyTrời ơi. Thi ơi.

Khu trường học trn đồi l nơi t tc của những người sống st, học tr cũng chẳng cn mấy đứa, trường vẫn mở cửa nhưng những em cn lại khng cn nghĩ đến chuyện học hnh vo lc ny. Đm thức trắng m khng nghe thấy tiếng g gy ch sủa.

Tang thương. Đổ nt. Điu tn
 

***


Thời gian lặng lẽ tri.

Nhiều đm thấy mnh đang nu sợi dy cp, cn Thi vng tay m Kha từ sau, Kha nắm bn tay lạnh ngắt của Thi v chợt thức giấc v chnh hai bn tay Kha đ nắm chặt vo nhau đến đau nhi, thảng thốt Kha ngồi tựa vo tường v khng ngủ tiếp được nữa

Cũng chưa đồng tịch, đồng sn. Cũng chưa nn nghĩa to khang đu l. Cũng như cửa sổ ngựa qua cũng chưa hẹn ước g với nhau nhưng khng hiểu sao Kha khng thể đến với một người con gi no khc. C một ci g đ rất mơ hồ nhưng lại thật gần gủi, v khng thay thế đượcThỉnh thoảng Kha trở lại ngi trường đầu tin Kha đến dạy, người cũ c, người mới cũng nhiều, nhưng ai cũng biết Kha, lạ thật. Trường của Thi đ xy lại trn nền cũ, mi ngi nh tầng thật kin cố vững chắc. Hiệu trưởng vẫn l hiệu trưởng của ngy ấy. Ở vng xa ny c khi một người chỉ dạy ở một nơi, từ lc mới ra trường cho đến khi về hưu.

Những đm h ngồi giữa sn trăng nơi trường cũ, Kha đn v ht lại những bản nhạc ngy xưa Kha thoảng nghe trong gi c tiếng ht trầm ấm v giọng cười khe khẽ của Thi

Cy cối đ ln xanh, vườn bưởi đ trĩu quả, nh cửa đ được xy dựng lại nhưng trong lng người dn Đại Bường ngy ấy, lũ vẫn cuồn cuồn chảy khng ngui v trong lng Kha lũ đ xi vo tận phần su xa nhất của tri tim.

Mi đến tận by giờ Kha cũng khng hiểu v sao m mọi người vẫn gọi Lũ về, lũ về. C ai mong chờ đu.

Sao lại l về ?Thi ơi.

Đan Thanh
 

 


art2all.net