đan thanh

 

NGỌC LAN

                                    Tặng LK


 


          Khng hừng hực ngt ngt như hoa sữa, cũng khng nồng nn quyến rũ như hoa ly. Đ l ci mi pha trộn một cch nhị giữa mi hoa cau trong đm trăng sng với mi hoa bưởi trong vườn khuya. Mi hoa cau trong dưới trăng c vị ngn ngọt, dịu dng, mi hoa bưởi trong vườn khuya th đằm thắm ung dung m kiu sa xao xuyến. Mi hoa ngọc lan.

Trời đ vo thu ,một cht nhớ thương theo gi heo may về đ mở những cnh hoa ngọc lan đầu ma trước sn nh, hương hoa theo gi vo tận mọi ngc ngch tm hồn, vo tận miền bng khung đ từ lu khp lại hẹn h.

Những chiếc l mượt m lay lay trong nắng, mu xanh non tơ mềm mại, khng l mu bing biếc của l non cũng khng xanh thắm của l gi, l ngọc lan xanh trong thanh xun, khng bắt đầu cũng khng kết thc, cứ man man hờ hững m đem sức sống phong ph cho v vn những bng hoa, bằng sự cần mẫn tha thiết của mnh.

Lạ thật. Giữa những khẳng khiu rạn nứt x x của thn, của cnh, của nhnh bỗng bất ngờ trổ ra những bp non trắng trẻo hồn nhin xinh đẹp, duyn dng như c php lạ. Những bp hoa thon thả trắng mượt đang ngng nắng trong mu ngọc bch của l non. Gi sẽ mang hương, nắng sẽ mang vị ngọt ướp vo nhụy hoa, khi những cnh xe ra cũng l lc hương thanh xun phả vo trong gi một thứ mi vị quyến rũ của đất trời.

Bp hoa thun di. Cnh dy thơ dại m kht vo nhau tưởng như liền một khối, nhưng khi nắng trải vng, những cnh hoa nhẹ nhng h mở, mi hương bẽn lẽn lan ra đầm thắm dịu dng như được tỏa ra từ ci mu trắng tinh khi ấy.

Hoa hm tiếu mang vẻ e ấp quyến rũ, nhưng hoa mn khai cũng khng ph trương tự phụ. Hoa mang lại sự bnh yn thanh thản, sự thong dong an nhn 

 

Trở lại miền ấu thơ dịu ngọt, cy ngọc lan đứng ở gc sn vẫn vươn cnh xanh l, ci gốc nhỏ tưởng như khng mang nổi thn cnh sum s mt rượi cả một khoảng sn l nơi chng ti ngồi tắm hương. Ci tr ny do mấy chị ti nghĩ ra, rồi sau đ trở thnh nếp. Sau khi tắm gội, chng ti ra ngồi dưới gốc cy, trong ci miền thơm tho của v số hoa ngọc lan m tận hưởng sự tinh khiết thanh cao thấm đẫm vo tận phần su xa nhất của tri tim. Sau ny, khi chm nổi giữa cuộc đời, ci miền nhớ mnh mng đ đ lm dịu đi những nghiệt ng, những thương đau, những ưu phiền trong cuộc sống. Mi ngọc lan tha thiết khng thể lng qun.

Thuở nhỏ theo mẹ ln cha, ngi cha ngho tĩnh lặng lưng chừng đồi l nơi c khng biết bao nhiu cy ngọc lan hiền lnh độ lượng. Phải đi qua cnh đồng v v một khoảng rừng tm ngt hoa mua mới đến cha. Khoảng cch ấy đ tạo nn một sự khc biệt giữa ngi cha v lng xm bn kia. Ci khng kh tĩnh lặng bao dung đ nui dưỡng lng vị tha, hỷ xả, lm lắng xuống những tị hiềm, ganh ght

Tn cha khng gắn với tn lng, tn đất: Cha Thới An, ci tn mộc mạc, thanh thản như mi ngọc lan phủ ln mọi cảnh vật nơi ny. Nếu cha c tn l Cha Ngọc Lan th hay biết mấy. Cổng vo, sn trước, sn sau trồng ton cy ngọc lan, vừa đến chn đồi l đ nghe mi ngọc lan thoảng trong gi. Đi thm một qung ngắn, ti đ cảm nhận hương ngọc lan chảy qua mặt, la vo tc, dấy nhẹ t o, quấn qut trn những cnh, những l của hng cy hai bn lối đi.

Cht tnh thơ của ti cũng gắn liền với một chuỗi hoa ngọc lan kết thnh vương miện đội nghing nghing trn mi tc trn trăng m trước khi thọ giới Sa di, người bạn thời thơ ấu đ kết lại bằng những đa hoa đẹp nhất của cy ngọc lan trước cổng cha trong m vang của tiếng chung v lời kệ Phiền no v tận thệ nguyn đoạn

Hương ngọc lan xao xuyến trong những sớm mai đầy sương, trong buổi chiều t c tiếng chim ru ran gọi bạn, trong đm trăng lặng lẽ v trong lng ti mộng mơ một thuởChắc by giờ cht xương hoa trong trang thư ngy cũ cũng chỉ cn l hoi niệm

 

Một hm nhận được lời nhắn Hoa ngọc lan đầu ma trước sn đ nở. Trong ti bỗng xao xuyến nhớ về một-thuở-ngọc-lan xa xưa , nhớ về mi hương bng khung dịu dng đằm thắm khng dễ lng qun.

ĐAN THANH

 

 

 


art2all.net