đan thanh

 

 

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG VUI

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM PHƯƠNG NAM

 

 

 

             Cứ lo không kịp chuyến bay trong ngày cuối, chúng tôi bàn nhau chọn chợ nổi Cái Răng và khu du lịch Mỹ Khánh, bỏ qua một điểm du lịch trên đường về đó là Thiền Viện TRÚC LÂM PHƯƠNG NAM, nhưng bác tài cho biết có đủ thời gian đến sân bay đúng giờ, vậy là chúng tôi không bỏ lở cơ hội ghé thăm thiền viện.

 
H́nh như trong cơi ta bà, rừng trúc là nơi thanh tịnh nhất, Đà Lạt, Bạch Mă, Vĩnh Phúc, Yên Tử... và nhiều tỉnh thành khác đều có chùa hay thiền viện mang tên Trúc Lâm..


Toạ lạc trên một khu đất rộng gần 4ha thuộc xă Mỹ Khánh, thành phố Cần Thơ, có lẽ đây có lẽ đây là Thiền viện lớn nhất vùng đồng bằng nam bộ.


Chỉ trong ṿng 10 tháng thi công thiền viện đă hoàn thành, (2013-2014) những công tŕnh riêng lẻ: Chánh điện, tổ điện, lầu trống, gác chuông, cổng tam quan.... trong quần thể, chắc được xây trong cùng thời gian. Những hàng cột gỗ bóng láng, vững chài, kiên cố, với diềm, kèo, xuyên, trính được chạm khắc tinh vi bởi bàn tay những người thợ tài hoa. Chánh điện được thiết kế theo phong cách nhà Trần, c̣n Tổ điện theo phong cách nhà Lư. Tháp chuông giống với chùa Keo, tỉnh Thái B́nh. Sự đa dạng, phong phú của các lối kiến trúc tạo nên sự bề thế trang nghiêm cho nơi thờ phượng uy nghiêm này.


Qua khỏi khoảng sân nắng, cửa bàng khoa mở rộng đón khách thập phương. Không khí mát mẻ, nhẹ nhàng nơi đây làm dịu lại cái nắng oi nồng, khiến cho du khách cảm thấy thoải mái dễ chịu.

 
Đức Phật Thích Ca thờ trong chánh điện được tạc bằng đồng, ở tư thế ngồi tay cầm cành hoa, đang bao dung nh́n xuống chúng sinh, hương từ bi lan toả trong không gian tĩnh mịch chốn thiền môn, phút chốc người viếng chùa cảm thấy thanh thản như rủ sạch bụi trần.


Mái ngói thấm đẫm nắng phương nam rực lên giữa bầu trời nam bộ. Cây cối cỏ hoa của nhiều vùng miền tụ hội về đây cùng khoe hương toả sắc. Những hàng cây cao lớn bao quanh đă giữ lại bụi trần và những lo toan phiền muộn bên ngoài khuôn viên thiền viện. Dọc các lối đi nối giữa các nơi thờ phượng đều được dựng tượng của các vị la hán, các chư Phật tạc bằng đá. Từng dăy nhà dài làm bằng gỗ lợp ngói che mát trên các con đường nối Chánh Điện với các công tŕnh khác trong thiền viện. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết những công tŕnh nơi đây đều được làm bằng gỗ lim quư hiếm từ những khu rừng Nam Phi xa xôi. Nguyện cầu Phật Tổ gia hộ độ tŕ cho những con người khốn khó của xứ Nam Phi đă góp phần làm nên Thiền viện Phương Nam này.


H́nh như có tiếng chuông thanh thoát ngân nga, âm hưởng từ bi vang vọng chốn thiền môn, độ vô biên cho tất cả chúng sanh, giúp cho phiền năo khổ đau khởi tâm nguyện đoạn.


đanthanh

 

~~oOo~~
 

THIỀN VIỆN TRÚC LÂM BẠCH MĂ

  

            Toạ lạc giữa ḷng hồ Truồi, xă Lộc Hoà, Phú Lộc, dưới chân dăy núi Bạch Mă là Thiền Viện Trúc Lâm, thuộc phái Trúc Lâm Yên Tử. Nếu " Mênh mênh mang mang phù vân Yên Tử ", th́ cũng thênh thênh thang thang Trúc Lâm Bạch Mă. Một nơi non nước hữu t́nh, được thiên nhiên ưu ái ban tặng, và với ḷng yêu mến tôn trọng của người có tâm, một quần thể tâm linh vừa trang nghiêm thanh tịnh vừa tao nhă hài hoà đă được xây dựng cách đây hơn 10 năm.

 
Theo quốc lộ 1A đến Phú Lộc, rẽ về hướng tây vượt qua một vùng cây cối vốn nhiều hơn người ở " không có phất phơ gió trúc, cũng chẳng dặt d́u mưa hoa", du khách ngạc nhiên cứ tưởng: " Sơn cùng thuỷ tận nghi vô lộ." Cảm nhận đó hoàn toàn tan biến giữa trời, nước mênh mang, nắng trong veo, trời cao xanh thanh thản nhất là khi xuống thuyền đi vào giữa màu xanh mượt mà của khu rừng nguyên sinh ung dung tự tại.

 
Cách đập Truồi 15 phút đ̣ ngang là chúng ta " đáo bỉ ngạn." Khoảng cách ấy đă tạo nên một khoảng lặng, xa ĺa cuộc sống tất bật bên kia. Không khí an b́nh nuôi dưỡng ḷng vị tha hỉ xả, thả trôi những ganh ghét tị hiềm, những tất bật lo toan trong cơi ta bà.

 
Thuyền lướt nhẹ trên bóng núi, êm đềm trôi trên bóng mây thanh khiết dịu dàng. Mây ch́m dưới ḷng hồ vỡ ra từng mảng theo đợt sóng lăn lăn vỗ nhẹ vào mạn thuyền.


Trên ngọn đồi nổi lên giữa ḷng hồ, Đức Phật Thích Ca đang bao dung nh́n xuống chúng sinh, độ vô biên cho phiền năo khổ đau khởi tâm nguyện đoạn. Thiền viện thấp thoáng trong khói sương của ngọn núi Ngọc Linh bạt ngàn hoa lá.
 

Thiền viện gồm ba khu: ngoại viện, tăng viện và ni viện b́nh yên dưới bóng cây rợp mát, thân thiện, yên ả và bàng bạc khói sương.
 

Đạo Phật dù có cao cả thuần khiết bao nhiêu cũng sẽ vô dụng với chúng sinh nếu họ không theo được, mà không theo được th́ khó mà ngộ ra đạo lư tốt đẹp của Phật Pháp vô lượng.

 
Cả một quần thể rộng lớn hài hoà trong màu xanh trù phú của khu rừng nguyên sinh tươi đẹp. Những mái ngói của tổ đường, chánh điện, trai đường, lầu chuông nở nụ cười tươi mới trong màu nắng vàng tươi, trong trẻo. Cây cỏ hoa lá khắp miền về đây tụ hội đă khoe sắc toả hương, chúng đă bám vào đất lạ, đă t́m được nhựa từ bi, môi sinh mới thấm đẫm mùi thiền đă nuôi dưỡng lộc non chồi biếc.


Tất cả các công tŕnh đều xây dựng kiên cố vững chắc, từng hoạ tiết, hoa văn được chạm khắc tinh tế tỉ mỉ bởi bàn tay lành nghề của những người thợ vừa có tầm vừa có tâm. Chỉ trong hai năm, khởi công năm 2006 và hoàn thành năm 2008, mặc dù có biết bao trở ngại v́ thời tiết nắng mưa giông băo, việc vận chuyển vật liệu gian nan, khó khăn, phương tiện cơ giới hạn chế, chỉ có sức mạnh của những bàn tay, của những tấm ḷng đă tạo dựng nên quần thể uy nghiêm, bề thế và vô cùng đẹp đẽ này.

 
Đúng là " Liễu ám hoa minh biệt nhất thôn. "


Giữa khung cảnh thanh tịnh thấm đẫm mùi thiền làm cho cho tâm hồn thư thái tạm quên đi những lo toan phiền muộn, và rồi đây khi trở về cuộc sống đời thường cầu mong sao cho " tâm bất biến giữa ḍng đời vạn biến " để được ngộ ra cuộc sống là vô thường, là sắc sắc không không.

 

Thôi th́ hăy sống hết ḷng với nhau.

 
đanthanh

 

 


art2all. net