Hoàng Tá Thích

THU MUỘN

 

Thu không ngờ buổi gặp Hưng hôm đó lại là buổi hẹn ḥ cuối cùng. Nhớ sáu năm trước gặp nhau trong thư viện thành phố lần đầu tiên, Thu đă ấn tượng ngay với cái dáng người cao dong dơng, mái tóc bồng bềnh và đôi mắt toát ra một vẻ thông minh lạ lùng. Hưng ngồi cùng bàn đối diện với Thu, chỉ chú mắt vào cuốn sách đang đọc và h́nh như không để ư đến cô gái ngồi trước mặt ḿnh chút nào. Thỉnh thoảng Thu lại liếc mắt nh́n lên và lúc nào cũng thấy anh ta ngồi yên như pho tượng. Vậy mà lúc Thu vô t́nh làm rơi cây viết xuống nền nhà trải thảm, tuy tiếng động rất khẽ, nhưng người thanh niên ấy đă cúi xuống nhặt cây bút ch́a ra trước mặt Thu nói nhỏ :”Của cô đây” rồi lại cúi đầu xuống cuốn sách. Thu đưa tay nhận cây bút, lí nhí trong miệng: ”Cám ơn anh”. Chàng ta chỉ ngẩng lên nh́n Thu mỉm cười gật đầu nói rất nhỏ: ”Không có chi”. Rồi lại cúi đầu xuống cuốn sách.

Mấy hôm sau khi bước chân vào thư viện, trong ḷng Thu bỗng nhiên vừa rộn ră, vừa băn khoăn chẳng biết hôm nay có gặp lại người thanh niên ấy không. Đôi mắt nàng đảo quanh có ư t́m kiếm, nhưng chẳng thấy đâu. Có phần thất vọng, Thu t́m một bàn khuất tận cuối pḥng ngồi xuống. Măi đến giờ Thu sắp ra về th́ mới thấy chàng thanh niên bước vào, nhưng không ngồi vào bàn mà bước thẳng tới kệ sách t́m kiếm. Thu ngập ngừng, nhưng cuối cùng cũng lấy hết can đảm đứng dậy đi về phía chàng. Người thanh niên vừa xoay ḿnh ra th́ đúng vào lúc Thu bước đến gần. Nàng cố hết sức tự nhiên cúi đầu chào như vừa t́nh cờ trông thấy nhau. Chàng cũng cúi đầu trả lễ lịch sự một cách…. hết sức hờ hững. Thu vội vàng bước đi, nhưng lúc gần đến cửa, nàng ngoái cổ lui th́ bắt gặp đúng lúc anh chàng quay đầu nh́n theo nàng.

Thu rời khỏi thư viện, trong ḷng băn khoăn với nhiều cảm giác khó tả. Ḿnh đă để ư đến anh chàng thực không? Anh ta nghĩ thế nào về ḿnh? Thu biết là ḿnh không phải đẹp lắm, nhưng không phải là không có nhan sắc. Bạn bè vẫn cho rằng Thu nhiều duyên dáng trong ánh mắt, nụ cười và những yếu tố đó có thể lấn lướt cả cái đẹp thường t́nh.

Lần thứ ba gặp lại chàng thanh niên ở thư viện th́ Thu có cảm giác như đă quen biết từ lâu rồi. Thu tự cười thầm, hoá ra ḿnh đă để ư đến anh chàng mới chỉ gặp vài lần trong chưa được hai tuần qua.

Lần nầy th́ anh chàng ngồi vào chiếc bàn cũ. Thấy chiếc ghế trước mặt c̣n trống, Thu bước đến và trước khi ngồi xuống, nàng nh́n chàng mỉm cười:” Chào anh”.

Người thanh niên cũng cười và tự giới thiệu. “Chào cô. Tôi là Hưng”.

Ôi trời, đúng là quá tây, quá văn minh, mới biết nhau đă tự giới thiệu ḿnh rất tự nhiên. Thu mỉm cười và đáp lại một cách cố gắng làm ra vẻ tự nhiên:” Tôi là Thu, rất hân hạnh được quen biết với anh.”.

Không khí thư viện không cho phép cả hai chuyện tṛ một cách tự nhiên, nhưng sau một lúc, Thu cũng biết thanh niên tên Hưng nầy hơn nàng bốn tuổi, ở trường luật năm thứ hai, và dĩ nhiên nàng cũng cho biết ḿnh ở văn khoa năm thứ nhất.

Sau đó, cả hai cùng ra về và trong khoảng đường chừng gần cây số, trước khi chia tay, cả hai biết nhau nhiều hơn. Điều quan trọng là riêng Thu, nàng biết là ḿnh đă phải ḷng anh chàng sinh viên luật khoa đẹp trai nầy rồi.

Suốt cả năm sau, tuy bận chuyện học hành, nhưng vẫn có những hẹn ḥ. Họ quấn quưt nhau. Không những thế mà cả hai c̣n giới thiệu người yêu của ḿnh cho gia đ́nh hai bên. Hưng sinh trưởng ở Saigon, thuộc một gia đ́nh khá giả, ăn nói b́nh dị, không màu mè, nhưng mọi người trong gia đ́nh đều có cảm t́nh ngay với cô gái Huế lần đầu tiên đến nhà họ. Ngược lại, tuy chưa có dịp về Huế gặp gia đ́nh Thu, nhưng khi biết chuyện t́nh cảm giữa Thu và Hưng, mẹ Thu không có chút ǵ phản đối, dù không biết ǵ nhiều về tính cách của người Nam bộ. Mọi chuyện nh́n qua trông thật tốt đẹp, nhưng không hiểu sao chỉ hơn năm sau, mỗi lần Thu đề cập đến chuyện chung sống với nhau th́ Hưng đều đánh trống lăng. Không phải v́ không yêu Thu, không phải v́ có người con gái khác, nhưng rồi măi cho đến khi sắp tốt nghiệp, hơn sau một năm hẹn ḥ, Hưng vẫn chẳng bao giờ đề cập đến chuyện chung sống với Thu. H́nh như Hưng đặt nặng vấn đề sự nghiệp quan trọng hơn chuyện lập gia đ́nh, mặc dù bây giờ Hưng đă ra trường được một năm và đang thực tập ở một luật sư đoàn có tiếng ở Saigon. Có lẽ v́ thế mà sau đó, những cuộc hẹn ḥ thưa dần. Đàng nào Thu cũng là người Huế, tính lăng mạn c̣n chút giới hạn bởi gia đ́nh, Thỉnh thoảng gặp nhau, tuy vẫn nói lời yêu đương, nhưng Thu cảm thấy như t́nh cũng đă cạn.

Có lúc Thu đâm ra hoài nghi về nhan sắc của ḿnh, không thể làm cho một người thanh niên si t́nh đắm đuối. Có những chán chường thỉnh thoảng dấy lên trong ḷng.

Thu bây giờ đă bước qua tuổi ba mươi. Đối với một người con gái th́ ba mươi cũng gọi là luống rồi đấy, nhưng với Hưng mới ba mươi tư vẫn chưa có vẻ trễ tràng ǵ, nên Hưng vẫn c̣n tránh nói chuyện lập gia đ́nh. Cũng v́ thế mà dần dần, những cuộc hẹn ḥ thưa dần và gặp nhau, cả hai trông như bạn bè b́nh thường. Nhiều người hỏi thăm một cách tế nhị, nhưng Thu chỉ âm ự trả lời, cũng chẳng nói rơ ràng về t́nh cảm của cả hai. Hai năm lại trôi qua. Thỉnh thoảng vẫn gập nhau, nhưng mọi chuyện xẩy ra chỉ là giữa hai người bạn thân.

Hôm nay là sinh nhật thứ ba mươi sáu của Hưng, và chàng mời Thu dùng cơm tối ở một nhà hàng quen thuộc. Được Hưng mời với tính cách như một cuộc hẹn ḥ trở lại, Thu cũng khấp khởi mừng thầm, cứ nghĩ là Hưng đă có những suy nghĩ mới nên Thu đă chọn một chiếc áo mầu xanh nhạt mà nàng biết Hưng rất thích, và cũng chuẩn bị một chiếc cà vạt làm quà sinh nhật cho chàng. Tuy t́nh đă có phần nhạt, nhưng dù sao cũng là sinh nhật một người đă từng yêu.

Bữa cơm tối diễn ra rất b́nh thường cho đến lúc Thu vừa cười vừa nói:

- Hôm nay là sinh nhật thứ 36 của anh, và đừng quên là tháng sau em cũng đă bước qua 32 rồi. Không biết anh có định một hôm nào chúng ta sẽ có một sinh nhật chung không?

Đang tươi cười, bỗng dưng Hưng khựng lại. Chàng nói, giọng có vẻ căng thẳng:

- Anh vẫn rất thường suy nghĩ về đề nghị của em về việc sống chung với nhau, nhưng anh không thể nào quyết định ngay được, v́ dù sao, sự nghiệp chưa thành, anh thấy không thể nào bảo đảm một đời sống chung được. V́ vậy, hôm nay anh muốn nói cho em biết, bây giờ anh chỉ muốn xem em như một người bạn, hay một người em gái thôi vậy.

Thu bàng hoàng. Nàng không thể nào ngờ là ngay ngày vui hôm nay, Hưng lại có thể trả lời nàng một lời từ chối thẳng thừng như thế. Ba mươi hai đă có vẻ là muộn màng đối một người con gái, vậy th́ đến bao giờ Hưng mới quyết định cho nàng đây. Dù sao th́ cũng đă qua lại với nhau đến 6 năm rồi mà Hưng vẫn c̣n chỉ nghĩ đến sự nghiệp, coi nhẹ t́nh yêu như thế th́ không hiểu Hưng có yêu nàng thực không? Hưng không phải là loại người đểu cáng, chỉ muốn chiếm đoạt nàng, v́ sự thực măi đến bây giờ, Thu vẫn c̣n là một người con gái trinh trắng, dù đă qua 6 năm hẹn ḥ.

Nàng ngồi lặng yên, đầu óc trống rỗng. Nếu không thể nào biết được chừng nào Hưng mới chịu đám cưới, sống chung với nàng th́ cuộc đời sẽ buồn nản và t́nh yêu rồi cũng nguội lạnh dần đi.

Bỗng nhiên Thu thấy ḷng ḿnh lạnh hẳn. Nàng đứng dậy, nh́n Hưng và nói:

- Em thực không hiểu anh. Em không hiểu là anh có thực ḷng yêu em không, và nếu những lời anh vừa nói như một quyết định đă có sẵn trong ḷng th́ em chẳng có ǵ phải nói nữa. Chúng ta có thể chia tay từ đây, và anh có thể rảnh tay để lo cho sự nghiệp của anh vậy.

Nói xong, không đợi phản ứng của Hưng, nàng cầm ví, bước ra cửa. Thu không hiểu sao nàng lại có thể quyết định một cách nhanh chóng và quyết liệt như thế. Có lẽ v́ ḷng tự ái mà nàng có thể chấm dứt cuộc t́nh sau sáu năm một cách dễ dàng. Thu đi thẳng ra cửa và không nh́n lại để biết phản ứng của Hưng thế nào, và nàng cũng sẽ chẳng thấy khó chịu nếu biết Hưng vẫn chỉ đứng yên nh́n nàng ra đi.

Về đến nhà, Thu vào thẳng pḥng ḿnh nằm vật xuống giường một cách chán nản. Thu không muốn khóc, nhưng những giọt nước mắt vẫn từ từ lăn trên g̣ má. Không phải là những giọt nước mắt khóc cho một cuộc t́nh mà là cho thân phận ḿnh. Thực sự đă chấm dứt một cuộc t́nh. Tuy là một mối t́nh xem ra có vẻ nhạt nhẽo, nhưng đàng nào cũng đă lấy mất của nàng 6 năm của một đời con gái.

Từ đó, không bao giờ c̣n gập Hưng nữa, và cuộc sống cứ thế mà trôi một cách yên b́nh. Không chỉ Thu không c̣n tin vào nhan sắc của ḿnh, mà ngay cả t́nh yêu cũng không làm cho Thu nghĩ đến nữa.

~~oOo~~

 

Ngân hàng Thu làm việc đang có một chút thay đổi. Chủ sự pḥng tài chánh trước đây là một người đàn bà luống tuổi, nay đă về hưu và thay bằng một anh chàng trẻ măng vừa mới từ một chi nhánh thuyên chuyển sang. Ngày đầu tiên gặp gỡ nhân viên cùng pḥng, Vũ chỉ nói vài lời, tự giới thiệu ḿnh và yêu cầu nhân viên tự giới thiệu. Rồi thôi. Một điều đáng cho Thu để ư đến là Vũ người gốc Huế, mặc dù gia đ́nh đă chuyển vào trong Nam khá lâu.

Bây giờ th́ Thu đă 38. Đối với nàng, ông chủ sự Vũ chỉ là một cậu em quá trẻ, thua nàng đến hơn mười tuổi. Qua những lúc làm việc chung, Thu cảm thấy Vũ có vẻ chú ư đến nàng, và thỉnh thoảng sau giờ làm việc, Vũ cũng mời Thu ăn tối hoặc uống cà phê.

Một lần, Vũ hỏi:

- Em ở đây đă mấy năm rồi mà không biết nhiều về chị. Gia đ́nh chị c̣n ở Huế không?

Những cuộc chuyện tṛ có vẻ bâng quơ v́ tuy thỉnh thoảng nhận lời đi ăn tối với nhau, nhưng đối với Thu, dù là cấp trên, th́ Vũ cũng chỉ là một cậu em quá trẻ. Thu chưa bao giờ nghĩ là ḿnh có thể có t́nh cảm với một chàng thanh niên nhỏ hơn ḿnh cả chục tuổi. Tuy vậy, có một hôm ngồi chuyện tṛ với nhau, Thu cũng hỏi đùa:

- Anh c̣n trẻ mà đă có chức vụ quan trọng trong ngân hàng. Thế đă có người yêu hay đă lập gia đ́nh chưa?

Chỉ là một câu hỏi b́nh thường có tính cách xă giao, nhưng đối với Vũ lại là khác. Chàng trả lời một cách lúng túng:

- Dạ chưa.

Rồi lí nhí tiếp:

- Vào trong ngân hàng nầy đă mấy năm rồi mà Vũ chẳng quen thân ai ngoài chị. Nếu không có ǵ trở ngại th́ cho Vũ xem chị như một người…thân vậy, nhất là gia đ́nh Vũ hiện ở đây chẳng c̣n ai cả.

Tuy cũng có chút xúc động, nhưng Thu cũng đáp một cách tự nhiên:

- Ḿnh cũng rất vui có một người bạn trẻ, nhưng dù sao, ḿnh cũng là nhân viên và Vũ cũng là chủ sự, miễn đừng để trong ngân hàng hiểu lầm là được.

Sau một vài lần gặp nhau ngoài giờ làm việc, Thu càng thấy rơ Vũ có t́nh cảm với nàng, không chỉ là một thứ t́nh cảm b́nh thường, mà như muốn tiến xa hơn. Thu cảm thấy như thế, nhưng đàng nào đối với Thu, Vũ chỉ là một cậu em, một người bạn quá trẻ. Thêm vào đó, sau một cuộc t́nh với Hưng, nàng không c̣n tin vào t́nh yêu và nhất là bản thân nàng chút nào. V́ thế mà đôi khi Vũ quanh co, ư muốn nói đến t́nh cảm đặc biệt của chàng dành cho Thu, không chỉ là một người bạn thường, Thu cũng lờ đi.

Nghĩ đến cái tuổi 38 của ḿnh mà Thu thấy nản. Sáu năm đă trôi qua từ lúc chia tay. Mười hai năm đằng đẵng từ bắt đầu biết yêu cho đến bây giờ. Nếu bây giờ cặp với một chàng thanh niên trẻ hơn ḿnh đến 10 tuổi, chưa chừng sẽ làm tṛ cười cho thiên hạ, bạn bè chế giễu và biết đâu bản thân sẽ chuốc lấy những đắng cay.

Nhưng rồi có một hôm, nhân sinh nhật của Thu, Vũ mang đến một bó hoa với tấm thiệp có hàng chữ :” Đă bốn sinh nhật qua rồi, Vũ luôn luôn mong muốn được gần Thu măi”.

Thu cảm thấy có chút bàng hoàng. Sáu năm trước, sự từ chối của Hưng đă làm cho Thu bàng hoàng. Hôm nay, sự bộc lộ t́nh cảm của Vũ cũng làm cho nàng bàng hoàng. Hai cái bàng hoàng khác nhau, và nàng bỗng cảm thấy gần gũi Vũ hơn. Chỉ mới ba năm biết nhau và ngay từ đầu, Thu đă thấy được cái chân t́nh của Vũ, dù nàng chưa bao giờ muốn chấp nhận điều đó, bây giờ, bỗng dưng một thứ t́nh cảm lạ lùng kéo đến và Thu có cảm giác nó lấp được cái cô đơn lạnh lẽo của con tim tưởng như đă khô cạn t́nh yêu.

~~oOo~~

 

Thu gọi điện cho Vũ và hẹn ăn tối cùng nhau ở một nhà hàng quen thuộc của cả hai. Có lẽ Vũ nhận ra điều ǵ ngay khi được Thu chủ động mời đi ăn tối. Thu chọn một bàn trong một góc yên tĩnh. Nàng nh́n Vũ và mở lời:

- Thu cám ơn Vũ đă có ḷng yêu thương, và Thu không thể không chấp nhận được. Có điều Thu nghĩ là chuyện t́nh cảm của chúng ta không hẳn là đơn giản chỉ là chuyện hai người yêu nhau và muốn sống chung với nhau một cách b́nh thường, v́ Vũ cũng biết là Thu lớn tuổi hơn Vũ, và biết đâu cả hai gia đ́nh chúng ta sẽ có thái độ phản đối.

Vũ ngồi lặng yên suy nghĩ. Một lúc sau, chàng mới nói:

- Vũ nghĩ là t́nh yêu th́ không có giới hạn. Ngay từ khi mới gặp Thu, Vũ bỗng nhiên thấy gần gũi và cảm thấy yêu Thu. Vũ cũng biết tuổi tác cũng là một vấn đề cho Thu và gia đ́nh, nhưng riêng Vũ th́ chẳng có ǵ là quan trọng cả, và nhất là gia đ́nh Vũ bây giờ ở đây cũng chẳng c̣n ai. Nếu Thu chấp nhận, Vũ sẽ nhờ người lo chuyện h́nh thức phải có để chúng ta có thể sống chung với nhau, càng sớm càng tốt.

Tối hôm đó, Thu không cách nào yên giấc được. T́nh yêu đối với Vũ không phải là một thứ t́nh yêu lăng mạn như hồi mới gặp Hưng, nhưng lại là một thứ nhu cầu về t́nh cảm của cuộc sống. Thu không biết rồi gia đ́nh sẽ nghĩ thế nào và không biết họ sẽ phản đối hay không. Càng nghĩ, Thu càng thấy thương Vũ và nàng quyết định sẽ nói chuyện với mẹ vào ngày mai. Măi đến gần sáng Thu mới chợp được mắt. May ngày mai lại là thứ bảy. Thu có đến hai ngày rảnh rang. Sáng hôm sau, Thu lấy vé máy bay ra Huế.

Mẹ Thu đă biết cuộc t́nh không đi đến đâu trước đây của Thu và Hưng và hiểu những thất vọng đau khổ của con gái, nên chẳng bao giờ hỏi han nhắc đến. Bây giờ bỗng dưng Thu về thăm đột ngột, bà chưa biết có chuyện ǵ. Thỉnh thoảng, bà cũng nghe bạn bè của con xầm x́ đôi chút về chuyện t́nh cảm của Vũ, nhưng bà nghĩ là Vũ c̣n quá trẻ, và Thu sẽ không yêu một người như thế. Nhưng khi nghe Thu ngỏ ư với mẹ về t́nh cảm đối với Vũ, bà lặng người giây lát.

Cuối cùng, bà nói:

- Con bây giờ đă 38 tuổi rồi, chuyện đời con, mẹ để con hoàn toàn quyết định, chỉ một điều cậu Vũ nhỏ hơn con nhiều quá, không biết rồi thế nào. Mẹ chỉ mong là nếu con quyết định th́ mẹ chỉ biết cầu trời Phật phù hộ cho hai con mà thôi. Cuộc đời khó nói lắm, và đôi khi cũng phải tin vào duyên phận mà thôi.

Thu về lại Saigon với một tâm trạng nhẹ nhàng thoải mái. Mẹ nàng nói đúng, đôi khi phải tin vào duyên phận mà thôi.

Những ngày sau đó, Thu và Vũ công khai hẹn ḥ mặc những lời đàm tiếu đôi khi cũng lọt vào tai họ. Một người bạn thân của Thu đă có lần nói :

- Chị không sợ chừng mươi năm nữa, chị đă năm mươi th́ anh ấy chỉ là một thanh niên 40 đầy sức sống, rồi…anh có c̣n yêu chị như bây giờ không?

Thu mỉm cười:

- Ḿnh cũng đă từng nghĩ như thế, nhưng đàng nào đă tin vào duyên phận rồi nên cũng thôi đành phó mặc cho …duyên phận vậy.

Người bạn thân nghe vậy, chỉ nói thêm một câu:

- Thế th́ chị cố gắng thế nào để có một đứa con ngay sau khi lấy nhau. Không những đứa con là gắn kết của vợ chồng, hơn nữa, phải nghĩ đến một t́nh huống xấu, nếu khi chị đă già, anh ấy c̣n quá trẻ, nếu có chuyện không hay xẩy ra, ít nhất chị cũng có một đứa con để tiếp tục sống. Ích kỷ một chút để khỏi phải ân hận về sau, dù không muốn nghĩ đến t́nh huống xấu đó.

Nói thật, dĩ nhiên có chút mất ḷng, nhưng dù sao cũng là những lời rất thành thật của một người bạn thân. Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều đơn giản như thế. Thu bây giờ đă gần 40, việc sinh đẻ không phải dễ dàng như lúc c̣n trẻ. Đó cũng là một vấn đề lớn. Dĩ nhiên chuyện nầy không thể đặt vấn đề với Vũ được, và cũng chỉ cầu mong ở hai chữ duyên phận mà thôi. Thực ḷng mà nói, Thu chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện sau nầy, khi thấy Thu già đi mà Vũ lại bỏ Thu. Bỗng nhiên Thu có một sự tin tưởng mănh liệt vào t́nh yêu của Vũ, nhưng đồng thời cũng muốn có một đứa con, được làm mẹ như những người đàn bà b́nh thường khác.

Cuối cùng th́ đám cưới của cặp Thu Vũ cũng xẩy ra. Đám cưới đơn giản nhưng cũng đúng lễ nghi như ư muốn của mẹ Thu và một cặp vợ chồng người chú ruột của Vũ đại diện nhà trai. Tiệc cưới cũng nhẹ nhàng với một số bạn bè và bà con thân thiết của hai bên.
Sau đám cưới, Thu về căn nhà Vũ đă thuê từ mấy năm nay trong thành phố và cuộc sống vẫn không có ǵ đổi thay nhiều. Chừng hơn năm sau th́ Thu mang thai. Hơn bốn mươi mốt rồi mà mang thai đầu ḷng không phải là chuyện đẻ đái b́nh thường. Hàng tháng, Thu phải đến bác sĩ chuyên môn theo dơi có triệu chứng trở ngại ǵ không. May mắn là chẳng có ǵ. May thêm nữa cho Thu là nàng đă chấp nhận phó mặc mọi chuyện cho số phận, nên cũng chẳng lo lắng ǵ nhiều và cuối cùng là nàng cho ra đời một bé trai kháu khỉnh. Nàng đặt tên cho con là Phong.

Không c̣n ǵ hạnh phúc hơn, và bây giờ, Thu có thể ở nhà vui với Phong và không quan tâm nhiều đến giờ giấc của Vũ. Thực ra th́ Vũ luôn luôn vẫn là một người chồng gương mẫu, yêu vợ, thương con và chưa bao giờ làm một điều ǵ có thể tổn thương Thu. Nhưng cuộc đời cũng không phải đơn giản như thế. Phong lên sáu, th́ một tai nạn xe hơi đă cướp đi người chồng gương mẫu của Thu.

Cuộc đời có những cái thật lạ kỳ làm cho người ta không thể không tin vào số phận phần nào. Mất một cuộc t́nh lăng mạn ước mơ đến quá tuổi đời con gái th́ lại gặp một mối chân t́nh không hẹn. Nửa chừng lại đứt gánh, nhưng tưởng cuộc đời chẳng c̣n ǵ th́ lại may mắn có bé Phong làm cho cuộc sống có ư nghĩa.

 

Hoàng Tá Thích

 

 

 

Trang Hoàng Tá Thích

 

art2all.net