HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 

 

MỘT NỮ LƯU XỨ HUẾ VỚI TRUYỆN KIỀU

 

 

 

          Bút danh Ninh Giang Thu Cúc có lẽ đă quen thuộc với bạn đọc miền Nam từ năm đầu của thập kỷ sáu mươi thuộc thế kỷ XX. Miền đất Sông Hương Núi Ngự đă góp phần hun đúc, nuôi dưỡng hồn thơ, mạch văn của tác giả và mảnh đất Quy Nhơn, B́nh Định chị xuất giá theo chồng là nơi để chị cống hiến hết ḿnh với lao động nghệ thuật, nghiên cứu, biên khảo và sáng tác. Những trang viết của chị đầy ḷng nhân ái, khiêm cung của người phụ nữ Huế cùng với tinh thần từ bi của người thấm nhuần triết lư Phật giáo. Chúng tôi gọi chị là “ Con nhà Phật” .

Với số lượng tác phẩm đă xuất bản rất phong phú về nhiều thể loại là những con số biết nói minh chứng cho sự nghiệp cầm bút bằng tất cả ḷng nhiệt t́nh, sự đam mê cháy bỏng với văn chương trong sáu mươi năm cầm bút. Ngay cả khi có vấn đề về sức khỏe như thời điểm hiện tại, chị vẫn lao động sáng tạo không ngừng nghỉ. Những bài viết của chị sâu sắc và ư nghĩa, thấm đẫm t́nh người, giàu giá trị nhân văn. Viết – suy cho cùng là một h́nh thức trao đi sốt sắng chân t́nh, không vụ lợi. Đằng sau những con chữ “rút ruột như tằm nhả tơ” ấy là cả một tấm ḷng bao dung, sẻ chia dành cho đời, cho người với tất cả chân t́nh, thiết tha ẩn trong sự giản dị, khiêm nhường. Các sáng tác của chị giàu chất trữ t́nh trong thơ, phong phú súc tích dày dặn trong truyện, tiểu luận phê b́nh. Ngọt ngào tinh tế khi viết tản văn. Những bài thơ viết về các danh nhân lịch sử đă làm cho người đọc bồi hồi xúc động v́ t́nh cảm, sự ngưỡng mộ, biết ơn của hậu thế dành cho các bậc tiền bối . Đặc biệt những nhận định văn học của chị về Truyện Kiều rất đáng suy ngẫm .

Truyện Kiều ra đời đă hơn hai thế kỷ của đại thi hào Nguyễn Du đă làm say mê bao trái tim người đọc nhiều thế hệ kể cả trong và ngoài nước và đă có rất nhiều cây bút phê b́nh, thưởng lăm hướng đến áng thơ tuyệt tác này .Hăy cùng khám phá tác phẩm vừa mới xuất bản của một nữ lưu xứ Huế viết về Truyện Kiều có tựa đề: ĐỌC KIỀU THƯƠNG KHÁCH VIỄN PHƯƠNG, NXB Văn hóa văn nghệ quư II năm 2019.

Tác phẩm với giọng văn giản dị, dễ hiểu rất lôi cuốn. Tŕnh bày khúc chiết, mạch lạc, những nhận định rất đáng suy ngẫm với t́nh thần cầu thị. Đặc biệt đối với truyện Kiều: “ đă từng học và đọc Truyện Kiều đến thuộc ḷng bằng tất cả niềm yêu quư với tác phẩm và sự trân quư dành cho đại thi hào Nguyễn Du.”

Theo chị “Truyện Kiều là một sáng tác vĩ đại của Nguyễn Tiên Điền chứ không phải là tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết văn xuôi của Thanh Tâm Tài Nhân có tên gọi là Kim Vân Kiều Truyện. Nguyễn Du chỉ mượn nhân vật, bối cảnh, t́nh tiết của đất nước Trung Hoa, triều đại nhà Minh để chuyển tải nỗi niềm ch́m đắm đau thương tranh dành đoạt lợi tương tàn tương sát của xă hội Việt Nam thời Lê mạt ”. Cuốn sách là một ấn phẩm nhỏ xinh dày 280 trang với hai phần tŕnh bày:

 

Phần 1- Lời ngỏ và những bài viết về truyện Kiều và sáu bài thơ vịnh các nhân vật trong truyện Kiều cùng lời kết cho tác phẩm.

Phần 2 : Phần phụ lục “ Mấy ḍng sử thi” với những bài thơ vịnh về một số danh nhân lịch sử đă có công trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Qua tác phẩm chúng ta thấy tác giả Ninh Giang Thu Cúc tỏ ra rất am tường văn học sử, bối cảnh thời cuộc tác phẩm ra đời, am hiểu lịch sử và văn học qua các thời kỳ. V́ vậy chị có cái nh́n thấu đáo khi viết về tác giả tác phẩm nói chung và truyện Kiều nói riêng.

Chị đă lao động tận tụy và nghiêm túc để “ rút sợi tơ ḷng “ cống hiến cho độc giả những nhận định văn học chững chạc và tâm huyết của một người cầm bút đầy trách nhiệm.

Tôi đă đến với Đoạn Trường Tân Thanh của cụ Nguyễn Tiên Điền bằng tất cả niềm quư kính”. Chị đă đọc Kiều suốt bao năm tháng với tấm ḷng ngưỡng mộ thi tài. Chị “ Muốn làm một cái ǵ đó để bày tỏ ḷng ngưỡng mộ như một nén hương ḷng dâng lên người thiên cổ đă để lại cho đời thiên tuyệt bút ”.

Bằng những ḍng tóm tắt hàm súc, đủ ư chị viết về tác gia : “Nguyễn Du là con trai thứ bảy của xuân quận công Nguyễn Nghiễm và phu nhân Trần Thị Tần – Người phụ nữ mỹ miều xứ Kinh Bắc. Cậu ấm Du sống trong nhung lụa nhưng hạnh phúc không mỉm cười lâu hơn với cậu, vừa lên mười tuổi, nỗi bất hạnh lớn ập đến là thân sinh Nguyễn Nghiễm qua đời và hai năm sau phu nhân Trần Thị Tần cũng theo chồng về thiên cổ, bỏ lại bốn anh em Nguyễn Du côi cút, đành nương tựa vào người anh cả khác mẹ là tả Thị Lang bộ h́nh kiêm hợp trấn xứ Sơn Tây. Hoạn lộ của người anh Nguyễn Khản gập ghềnh biến động. Tuy vậy Nguyễn Du vẫn được anh cho ăn học tử tế, thi đậu tam trường (tú tài). Nguyễn Du có mối t́nh đầu với cô thôn nữ đẹp như trăng mười sáu và có giọng hát trong veo như sương mai. Họ yêu nhau nồng nàn”. Những ḍng thơ viết khi Kim Kiều ḥ hẹn:

“ Tiên thề cùng thảo một chương
Tóc mây một món dao vàng chia đôi
Vầng trăng vằng vặc giữa trời
Đinh ninh hai miệng một lời song song”


Cũng chính là nói về mối t́nh đầu của Nguyễn Du và cô thôn nữ.

Chị cho rằng 3254 câu lục bát mượt như nhung và thơm hương ngọc lan dịu nhẹ toàn tập là từng khúc ruột mang thương tích trầm kha, nhức nhối của thời đại, của mỗi cá nhân tất nhiên có cả tác gia Truyện Kiều.

Nguyễn Du sinh ra cuối thế kỷ XVIII – thời cuộc đầy biến động. Ông sớm nổi trôi chiêm nghiệm những thăng trầm giông băo của xă hội và cuộc đời riêng. Trải qua những mất mát tang thương của tan vỡ, đổi thay và ly loạn.

Khi ông theo gương cha đem trí lực phụng sự nhà Lê với một chức quan nhỏ thời Lê mạt, Lê triều sụp đổ. Ông làm thân bèo dạt mây trôi v́ biến thiên của lịch sử khi th́ ở quê vợ Thái B́nh khi “lẳng lặng phiêu bồng sương khói khắp miền non lĩnh Sông Lam đằng đẳng mười năm ngỏ hầu t́m quên thế sự. V́ vậy có nhiều ức đoán của các nhà nghiên cứu là Đoạn Trường Tân Thanh ra đời trong giai đoạn này. Những ức đoán, khẳng định, phủ quyết về sự ra đời của tác phẩm vẫn c̣n là một bí ẩn…” .

Ninh Giang Thu Cúc đưa ra những nhận định phủ quyết tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh không thể ra đời trong giai đoạn này : “ Những tháng năm bất đắc dĩ phải chơi tṛ tiêu dao vui thú yên hà ở độ tuổi ngoài ba mươi ( 36) , liệu có hội đủ chất liệu, sự trải nghiệm qua những tṛ đời đen bạc để viết nên “ những điều trông thấy”. Dẫu có ít nhiều trải nghiệm nhưng chưa đủ độ chín muồi của dâu bể cuộc đời để viết nên Đoạn Trường Tân Thanh ! Chỉ có thể sau khi được nhà Nguyễn mời ra làm quan khi tuổi đă xế chiều với tâm trạng “ hàng thần lơ láo” khủng hoảng tâm lư, ốm đau bệnh tật ”. “ Ba xuân mang bệnh nghèo không thuốc”, rồi chứng kiến những bất cập, mặt trái, hệ lụy của đời sống quan trường “ không bệnh mà vẫn phải lom khom” những thương ghét, đố kị dèm pha của người đời ở đâu cũng có, thời nào cũng không tránh khỏi. Khi đi sứ Trung Hoa, ông đă t́m thăm những di tích lịch sử để khóc thương, quư trọng những nhân vật lịch sử của đất nước Trung Hoa. Cảm thương số phận nhi nữ tài hoa bạc mệnh (“ Độc Tiểu Thanh kư”- Nguyễn Du). Tất cả những trải nghiệm thăng trầm của chính cuộc đời ḿnh cùng với những biến cố của thế sự trong và ngoài nước, ông đă tích lũy vốn sống, cảm xúc qua bao nỗi đoạn trường đầy chiêm nghiệm suy tư dồn nén để chắt lọc, lắng đọng, bật ra những trang thơ c̣n măi với thời gian. Đi qua hai thế kỷ Truyện Kiều của Nguyễn Du là tiếng nói nhân văn của một tâm hồn nghệ sỹ lớn với tài năng sáng tạo phi thường từ “những điều trông thấy ” Nguyễn Du mới có kiệt tác truyện Kiều để lại một gia tài văn học đồ sộ cho hậu thế . V́ vậy Truyện Kiều ra đời trong khoảng 1814 là ư kiến đầy thuyết phục. Ninh Giang Thu Cúc đă t́m đọc nhiều tư liệu để mong hé lộ phần nào về thời điểm ra đời của tác phẩm Truyện Kiều : Hoàng Xuân Hăn cho rằng “ Đoạn Trường Tân Thanh được viết khoảng năm 1814- 1820 ( Theo nguồn gốc văn Kiều – Hoàng Xuân Hăn trang 30 – Hai trăm năm nghiên cứu bàn luận truyện Kiều – Lê Xuân Lít) .Tác giả Lê Quế cũng cho rằng Truyện Kiều được viết vào năm 1814 ( So sánh dị bản Truyện Kiều, NXB Văn Học 2006) .

Nguyễn Du đă kư thác nỗi niềm của ḿnh hay nói cách khác là chân dung của Nguyễn Du được thể hiện qua bốn nhân vật trong truyện: “ Bốn gương mặt, bốn tính cách và những bi kịch của mỗi người cộng lại thành chân dung của Nguyễn Du”: số phận tài hoa mà bị nhiều khổ ải, lên thác xuống ghềnh qua nhân vật Thúy Kiều, h́nh ảnh một công tử lịch lăm, phong vận thông minh hơn người qua nhân vật Kim Trọng, Tứ Vô Lượng Tâm của nhà Phật qua nhân vật khách viễn phương, thể hiện chí làm trai qua nhân vậtTừ Hải. Và Mối t́nh thuở xuân xanh với cô thôn nữ được tái hiện qua mối t́nh Kim Kiều.

Tác phẩm ĐỌC KIỀU THƯƠNG KHÁCH VIỄN PHƯƠNG là những ḍng cảm xúc rất chân thành của tác giả Ninh Giang Thu Cúc với Truyện Kiều mà hơn hết là đại thi hào Nguyễn Du người đă “ tái sinh lại các nhân vật bất tử, điển h́nh là Thúy Kiều- người phụ nữ tài sắc vẹn toàn…” phải chịu nhiều đày ải trầm luân của kiếp người. Ninh Giang Thu Cúc thương cho nàng Kiều tài hoa bạc mệnh bao nhiêu th́ có cái nh́n nghiêm khắc với các nhân vật phản diện bấy nhiêu.

Nói về Hoạn Thư và mối nhân duyên của Hoạn Thư - Thúc Sinh. Tác giả đưa ra những luận điểm, dẫn chứng để phân tích và kết luận là Hoạn thư không phải ghen v́ yêu. Bởi v́ cuộc hôn nhân này không “Duyên đằng thuận nẻo gió đưa” khi mà không môn đăng hộ đối theo quan điểm thời bấy giờ. Lấy chồng rồi Hoạn Thư không về nhà chồng làm vợ hiền dâu thảo mà vẫn ở trong phủ đệ của nhà ḿnh. Vợ chồng ǵ mà cả năm mới gặp nhau một lần. Đối với Hoạn Thư, Thúc sinh sợ nhiều hơn yêu. Hoạn Thư luôn tỏ ra thế bề trên đối với Thúc Sinh mặc dù xă hội phong kiến luôn trọng nam khinh nữ. Tác giả Ninh Giang Thu Cúc đặt vấn đề “ Không yêu sao lại ghen? Và lư giải ghen để chứng tỏ uy quyền, ghen để thỏa măn sự chiếm hữu. Mẹ của Hoạn Thư và Hoạn Thư thay nhau hành hạ Thúy Kiều:

“ Trúc côn ra sức đập vào
Thịt nào chẳng nát, gan nào chẳng kinh”


Và : “ Làm cho cho mệt cho mê
Làm cho đau đớn ê chề cho coi”


Nguyễn Du viết : “ Người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm” nhưng theo Ninh Giang Thu Cúc giọt khóc thầm ấy không chân t́nh. Gă vẫn chẳng việc ǵ, tan tiệc vào chung pḥng với vợ để Kiều “tựa bóng đèn chong canh dài”. Theo cái nh́n nhân ái của trái tim nữ giới chị cho rằng cả hai người phụ nữ đó đều đáng thương, đều là nạn nhân của kẻ chơi bời, nói ngông, ba hoa: “ Trăm điều hăy cứ trông vào một ta” nhưng khi tai họa đến Thúc sinh phủi tay : “ Liệu mà cao chạy xa bay/ Ái ân ta có ngần này mà thôi”. Tinh chất phi trượng phu càng bộc lộ khi được Kiều gọi đến để báo ân, báo oán “ Mặt như chàm đổ ḿnh dường dẻ run”

Hoạn Thư là nhân vật phản diện, kẻ đă góp phần làm “ cánh hoa Kiều” tan tác hơn, mà Ninh Giang Thu Cúc vẫn có cái nh́n độ lượng : “ sau khi ḷng tự tôn đă thỏa, cơn tam bành lục tặc đă được vỗ về yên giấc th́ ḷng nhân hậu, thiên lương của người đàn bà đă trở về …”. Hoạn Thư cho Kiều ra chép kinh ở Quan âm các, giúp đỡ tư trang cho Kiều hộ thân ngầm mở cửa cho Kiều thoát khỏi ṿng kiểm soát của nhà họ Hoạn. Đó cũng là “mầm thiện” mà Nguyễn Du đem đến cho Hoạn Thư. Thúc Sinh hèn nhát, bất tài, ăn chơi giá áo túi cơm, động đến việc ǵ là co ṿi thất thủ. Thúc Sinh luôn là người có lợi. Thay v́ trách phạt kẻ bạc t́nh th́ được Kiều tặng ” Gấm trăm cuốn, bạc ngh́n cân ? Tạ ḷng để xứng báo ân gọi là “ vừa được chiêm ngưỡng “ dày dày sẵn đúc một ṭa thiên nhiên” hơn một năm trời, khi bị lộ, vợ cũng chỉ hành hạ người làm bé. Thúc Sinh chẳng bị ǵ. Theo Ninh Giang Thu Cúc “ Bản chất nhân hậu bao dung luôn là tố chất của đàn bà” .

“MỘT VÀI THẰNG CON CON SAU CHÂN NGỰA CỦA KIM TRỌNG”

Theo Ninh Giang Thu Cúc, trẻ em phải được chăm sóc nuôi dạy ăn học, vậy mà chỉ để sai vặt, hầu hạ cho người lớn như pha trà, đấm bóp, ôm tráp, mang vác những vật dụng phục vụ, chạy theo chân ngựa cậu chủ. Ninh Giang Thu Cúc c̣n nghĩ là chúng đói bụng và khát nước nữa đấy! Thật là một tấm ḷng nhân hậu của một nữ giới cầm bút giàu ḷng trắc ẩn.

NÓI ĐẾN T̀NH CHỊ DUYÊN EM hay sự hi sinh thầm lặng của Thúy Vân theo đề nghị của chị ḿnh để chắp mối tơ duyên với chàng Kim: Trong khi một số người trước đây cho rằng Thúy Vân hời hợt vô cảm trước biến cố của gia đ́nh, Ninh Giang Thu Cúc tỏ ra không đồng t́nh với nhà thơ Vương Trọng:“ Nhà có chuyện coi như người ngoại cuộc/ Vẫn ăn no ngủ kỹ như không”. Mặc dù “ Xuân lan thu cúc mặn mà cả hai ” nhưng Kim Trọng và Thúy Kiều đă chọn nhau ngay cuộc gặp gỡ đầu tiên, rồi hai người đă thề non hẹn biển.

“Sánh vai về chốn thư hiên
Góp lời phong nguyêt nặng nguyền non sông”


Nhận người yêu của chị giao cho: “ Tôi chắc Thúy vân cũng chẳng sung sướng ǵ khi phải chấp nhận một biện pháp t́nh thế do Thúy Kiều áp đặt”. Kiều bán ḿnh chuộc cha th́ Thúy Vân cũng là vật thế thân cho Kim Trọng. Thúy Vân và Kim Trọng không yêu nhau. Hôn nhân mà không dựa trên nền tảng của t́nh yêu mới thấy khổ tâm biết chừng nào !

“ Giấu đầy đêm những khát khao
Kiều ơi em đợi kiếp nào để yêu”

( Trương Nam Hương)

“ Lấy người yêu chị làm chồng
Đời em thể thắt một ṿng oan khiên”

( Trương Nam Hương)

Ninh Giang Thu Cúc yêu mến và cảm tạ đức hi sinh của Kiều đă đành, tác giả vẫn dành sự quư mến v́ đức hi sinh thầm lặng cho đạo nghĩa của Thúy Vân.

Nói về QUAN CHỨC VÀ VƯƠNG ĐẠO ( trang 66)

Ninh Giang Thu Cúc chỉ ra rằng trong xă hội quân chủ thời thịnh trị; mọi người thượng tôn pháp luật. Với quan niệm “Sĩ nông công thương” th́ trí thức vẫn được đặt lên hàng đầu. Bởi v́ họ chăm lo học hành đỗ đạt làm quan phụng sự đất nước, chăm lo hạnh phúc của muôn dân, góp phần làm cho xă hội yên b́nh. Khi rũ áo từ quan hay hưu quan th́ mở trường dạy học truyền con chữ cho thế hệ mai sau.

Các bậc sỹ phu thanh liêm quả là đáng kính, nhưng ở nước ta thời loạn th́ sao? Có thể “ thượng bất chính hạ tác loạn” v́ vậy từ vua quan quân, đâu đâu cũng có tham nhũng bất công . Công lư ở đâu khi chỉ v́ lời vu oan giá họa của thằng bán tơ mà đẩy một gia đ́nh thiện lương tan nát. Đồng tiền lên ngôi đổi trắng thay đen “ Làm cho khốc hại chẳng qua v́ tiền” mọi việc đều có thể giải quyết được nếu có tiền “Tiền lưng đă có việc ǵ chẳng xong”. Một xă hội từ những kẻ quyền cao chức trọng như quan tổng đốc trọng thần Hồ Tôn Hiến không chiêu hàng được Từ Hải một cách đường đường chính chính mà phải dùng mưu ma chước quỷ. Những cửa hàng buôn phấn bán người mọc lên như nấm th́ làm ǵ có “ Bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng”. Theo Ninh Giang Thu Cúc đây là cụm từ giao đăi, ngụy trang cho sự an toàn của tác phẩm “ viết là phải lách” là nỗi khổ tâm của người cầm bút chân chính từ xưa cho đến nay .

Cuối bài chị có câu cảm thán : “Ôi vương đạo biết t́m đâu ?” Đó là điều rất đáng suy ngẫm . Bằng vốn sống trên sáu mươi năm cầm bút và chứng kiến bao biến thiên của lịch sử và thực tế xảy ra trong cuộc sống thường ngày th́ tác giả vẫn khẳng định “Mă Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh …tồn tại trong mọi thời đại” .Chúng tôi là kẻ sinh sau đẻ muộn so với tuổi đời của chị, vốn sống chúng tôi chưa nhiều nhưng tôi vẫn khẳng định đó là một đúc kết hoàn toàn có cơ sở .

“ VÀI VẾT XƯỚC NHỎ TRONG KHỐI NGỌC LỚN: TRUYỆN KIỀU”

Tác giả nêu ra việc Kiều đă được sư bà Giác Duyên đưa về thảo am:

“Một nhà chung chạ sớm trưa
Gió trăng mát mặt muối dưa chay ḷng”


Bối cảnh sống chung của sư bà Giác Duyên và Kiều rất yên vui thanh tịnh sao Nguyễn Tiên Điền lại hạ bút bằng từ “chung chạ” e không hợp với văn cảnh chăng? Bởi người ta thường hiểu nghĩa chung chạ dành cho trường hợp xấu, bất minh, thiếu rạch ṛi…Theo ngôn ngữ hiện đại th́ chị thắc mắc như vậy là hoàn toàn có lư ( Xem từ điển Tiếng Việt hiện nay) Nhưng chúng tôi đồng ư với Doăn Lê là “Ngôn ngữ là một thực thể linh động, ư nghĩa có thể thay đổi theo thời gian và không gian”. Từ trong những áng văn thơ cổ có một số từ nay đă biến nghĩa. Ví dụ trong cuốn “ Nhà văn Hiện Đại của Vũ Ngọc Phan viết năm 1941 ( Hội Nhà văn xuất bản quư IV năm 2000) bài viết về Phạm Quỳnh trang 135;136 “ Ông thường dùng bốn chữ nho đi liền một hơi trong một câu: Ví dụ “Vũ hám phong trần” th́ nói nôm ngay là “ Mưa dập gió lay” có phải vừa thông thường vừa dễ nghe hơn không. Đó là những điều khuyết điểm mà đối với một văn gia nào, người ta cũng có thể t́m ra được. Nó là cái tật của người có duyên nợ với văn chương không lấy ǵ làm quan hệ”. Vũ Ngọc Phan dùng từ “quan hệ” th́ lẽ ra phải dùng từ quan trọng mới đúng theo ngôn ngữ hiện nay. Không chỉ Vũ Ngọc Phan mà tôi c̣n thấy các nhà nhà văn, thơ đầu thế kỷ hai mươi vẫn dùng với nghĩa như là từ “ quan trọng” hiện nay vậy. Như vậy chưa đầy một thế kỷ kể từ khi chữ quốc ngữ ra đời , nay có nhiều từ đă biến nghĩa , được thay thế bằng từ khác có sức biểu đạt chính xác hơn . V́ vậy Truyện Kiều viết cách thời đại chúng ta hơn hai trăm năm th́ từ “Chung chạ” có thể vẫn được xem là nghĩa tốt hoặc nghĩa trung tính, tốt xấu tùy ngữ cảnh. Với tài trí như cụ Nguyễn th́ không thể có sự thiếu cân nhắc trong việc dùng từ được. V́ vậy tôi cũng đồng ư với ư kiến Doăn Lê là trong lúc chờ đợi các nhà nghiên cứu chúng ta “tạm hiểu “ chung chạ” theo nghĩa trung tính .

2/ Sự “bề trên” của Hoạn Thư đối với Thúc Sinh cũng không đúng trong xă hội thời ấy. Theo tinh thần nho giáo th́ bối cảnh xă hội lúc bấy giờ chị đưa ra thắc mắc ấy là đúng. Nhưng có lẽ “Nguyễn Du đă muốn người Phụ nữ thoát khỏi chế độ gia trưởng phong kiến” ( GS Hà Huy Giáp) trọng nam khinh nữ chăng? Thời đó “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” chứ làm ǵ có chuyện “ Cọc đi t́m trâu” Thúy Kiều : “Xăm xăm băng lối vườn khuya một ḿnh” Quả thật đây là quan niệm mới đầy tính hiện đại. Trai gái yêu nhau, ai tỏ t́nh trước đều được cả. Câu “ tam ṭng tứ đức đă đến lúc không c̣n phù hợp nữa. Phải chăng Nguyễn Du muồn đ̣i quyền b́nh đẳng cho nữ giới. Cuộc hôn phối của Hoạn Thư và Thúc Sinh không môn đăng hộ đối. Hoạn Thư là con của một vị quan quyền. C̣n Thúc Sinh xuất thân tầng lớp buôn bán. Tầng lớp này theo quan niệm “ sỹ nông công thương” th́ được đặt cuối cùng. Lái buôn muốn quan hệ móc nối với các vị có chức có quyền để dễ dàng trong các phi vụ làm ăn…. Đó là mục đích và sự lợi dụng lẫn nhau thời nào cũng có. Hoạn Thư lấy chồng không theo chồng như mọi cô dâu khác. Khi gia đ́nh chồng có tang cũng không về chịu tang : “ Tiểu thư trông mặt hỏi tra ? Mới về có việc chi mà động dong” ,“ Sinh rằng hiếu phục vừa xong/ Suy ḷng trắc dĩ đau ḷng chung thiên” Rồi Hoạn Thư ban cho thúc sinh lời khen: “ Khen rằng hiếu tử đă nên” .Thúc sinh buôn bán làm ăn xa, lại chơi bời vụng trộm bên ngoài. Vậy đối với Hoạn Thư, Thúc Sinh xuất thân tầng lớp dưới lại không đáng mặt đàn ông cho lắm. Gă c̣n có lỗi lớn với vợ nữa nên trước uy thế của gia đ́nh vợ, Thúc Sinh không khỏi sợ hăi …

Ở trang 95 Ninh Giang Thu Cúc nêu : “ Một cuộc ân oán mang tính thù hận cá nhân, có ǵ mà Từ Hải phải quan trọng hóa sự việc và phung phí nhân lực đến vậy “ Ba quân chỉ ngọn cờ đào ? Đạo ra Vô Tích đạo vào Lâm Truy.” Chúng tôi xin đồng ư với chị.

C̣n nhiều điều hấp dẫn trong cuốn sách với những bài phân tích lư thú, sáu bài thơ vịnh về các nhân vật trong truyện Kiều… và những thắc mắc khác. Kính mời bạn đọc hăy đến với ĐỌC KIỀU THƯƠNG KHÁCH VIỄN PHƯƠNG của tác giả Ninh Giang Thu Cúc.

Trở lại với chủ đề chính về tác giả Truyện Kiều “ Nguyễn Du đă đưa ngôn ngữ Việt nam đến chỗ tuyệt đỉnh siêu việt và tiếng nói việt Nam chính là trường sở linh nghiệm nhất của dân tộc tính, Việt tính. Nguyễn Du không chỉ là một bậc đại thi hào mà c̣n là một bậc đại hiền triết”. Nguyễn Du xứng đáng là “một trong ba nhà thơ vĩ đại nhất của nhân loại cùng với Hoelderlin và Walt Whitman là ba thiên tài lớn nhất của nền thi ca nhân loại trong hai ngàn năm hoang vu trên mặt đất”.
( Phạm Công Thiện- Nguyễn Du đại thi hào dân tộc)

Nguyễn Du và truyện Kiều vẫn măi là ma lực huyền diệu và bí ẩn, hấp dẫn người đọc và nghiên cứu. Càng đi sâu khám phá càng phát hiện ra những điều mới lạ và thú vị. Theo Phạm Công Thiện th́ chúng ta “chỉ thấy được sự vĩ đại phi thường của Nguyễn Du khi nào chúng ta đă có khả năng đi vào nơi sâu thẳm của của văn chương và văn hóa thế giới”. Đó là điều mà người đọc và nghiên cứu không ngừng khát khao vươn tới. Chúng ta trân trọng những đóng góp tâm huyết của tác giả Ninh Giang Thu Cúc, gợi mở thêm một hướng tiếp cận tác phẩm giữa người đọc với Truyện Kiều .

Xin cảm ơn chị với “giọt nước mắt muộn màng” của hậu thế dành cho thiên tài Nguyễn Du, góp phần kích thích niềm say mê khai thác thưởng lăm truyện Kiều (ĐOẠN TRƯỜNG TÂN THANH) của độc giả nhiều thế hệ.

Thành Phố Huế ngày 13/9/2019
Hoàng Thị Bích Hà
 

 

 

 

art2all. net