h o à n g x u â n s ơ n

Thơ Quỳnh

 

 

 

 

 

 

Tủ sách T.Vấn & BH

 

THƠ QUỲNH e-book

 

Thơ Quỳnh PDF

 

 


. . . quỳnh ám ảnh suốt một đời anh
có thể là một đóa quỳnh nào đó
nhú mớm từ vườn đêm thẳm sâu
có thể là một dáng quỳnh nào đó
vừa thức giấc vừa tan biến đi
trong giấc mùa đông côi góa
có thể là giọng điệu thơ quỳnh lơi lả
khỏa thể vào âm nghi. . .

 

 

          Bản thảo tập Thơ Quỳnh được hoàn tất vào mùa thu năm 1991, đến nay đă tṛm trèm hai mươi lăm năm; một quăng thời gian khá gọi là dài cho sự chuẩn bị và ra đời một tập thơ. Cũng giống như đời sống, tất cả sự kiện, sự vật đều có cái duyên của nó. Trong trùng trùng duyên khởi cuộc nhân sinh, những hạt mầm vay mượn có hạt chắc và lép. Hạt chắc có cơ duyên nẩy mầm sinh sôi góp mặt với đời. Hạt lép đành làm phận lẻ loi ngậm ngùi nơi cơi tối. Nhưng có hề ǵ phải không? Phạm Nhuận bạn tôi đă từng viết Có Hề Chi Vàng Một Chút Rong Rêu. Tái đi một chút hay vàng thêm một chút th́ đời ḿnh, t́nh ḿnh cũng đă chín tới; ở khúc Hóa Vàng rêu rong.

 

Nội dung Thơ Quỳnh, phần lớn thơ có thể gọi là cổ điển, vần điệu; cấu tứ và h́nh tượng nghiêm chỉnh, khuôn thước; trước khi người viết tạm vạch hàng rào trốn lỉnh vào một lối đi khác như một thử nghiệm cước tŕnh thơ ca. Không dám nói lớn lối, chỉ xin mượn mảnh đất bạn làm nơi kư gởi Thơ Quỳnh, lần lượt, trọn bản. Như một kỷ niệm. Như dấu tích của một thời đă qua. Xin cảm tạ bằng hữu văn nghệ đă rộng lượng cho mượn đất cắm dùi.


Tạ ơn họa sĩ Đinh Cường đă vẽ tranh b́a, họa sĩ Trương Vũ phác họa chân dung kẻ viết; và dược sĩ Mai Tâm cất công tŕnh bày b́a tập Thơ Quỳnh.


Gần đây nhất, một người bạn mới, anh T.Vấn; tuy sơ giao mà tâm ư đă tương tri ngh́n dặm. Cảm ơn bạn hiền đă có hảo ư tŕnh bày và cho phép Thơ Quỳnh được góp mặt trong Tủ Sách T.Vấn & Bạn Hữu dưới dạng e-book để giới thiệu với bạn đọc trong thời buổi in ấn cực kỳ khó khăn.


Rất cảm kích quư bạn văn Nguyễn Thị Khánh Minh, Vũ Hoàng Thư, T.Vấn, Duyên, Trần Vấn Lệ, Trần Thị Nguyệt Mai. . . đă bảo ban lời lời châu ngọc hàng hàng gấm thêu cho Thơ Quỳnh được thêm hương sắc.


Đa tạ,
Hoàng Xuân Sơn

 

~~oOo~~

 

 

 

THƠ QUỲNH. TRONG CẢM NHẬN BẰNG HỮU:

HOÀNG XUÂN SƠN- QUỲNH ƠI, HỒN NHIÊN MỘT ĐÓA…

(Nguyễn thị Khánh Minh)

CON CHIM SƠN NGỨA CỔ NÊN CỨ PHẢI HÓT SUỐT ĐỜI

(T.Vấn)

QUỲNH THI 

( Vũ Hoàng Thư)

THƠ HOÀNG XUÂN SƠN, NGỌN GIÓ MỚI

( Trần Vấn Lệ)

ƯỚC MƠ LĂNG MẠN

( duyên)

THƠ QUỲNH VÀ HOÀNG XUÂN SƠN

( Trần thị Nguyệt Mai)

NHÀ THƠ HOÀNG XUÂN SƠN VỚI THƠ QUỲNH

(Phan Tấn Hải)

HOÀNG XUÂN SƠN - THƠ QUỲNH - NHẠC QUỲNH

( Duy Hân)

 


art2all.net