Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

 

 

 

ĐI CHÙA- LỄ PHẬT- NGUYỆN CẦU
 

 

 

*TẬP TỤC ĐI CHÙA
 

Người theo đạo Phật có tập tục lên chùa vào ngày mồng một Tết nguyên đán, ngày rằm, mồng một âm lịch, ngày lễ Phật Đản, hay rằm tháng bảy hàng năm… Nói là tập tục để thấy rơ một điều: việc lên chùa là tất yếu, không thể tŕ hoăn cho dù những ngày ấy trúng ngày “xấu” như dân gian vẫn nói: ngày sát chủ, tam tai …


Điều ấy cũng cho thấy mọi người đều tin tưởng tính hóa dữ thành lành của sự việc khi bản thân có đi chùa, lễ Phật nhất là vào ngày mồng một Tết đầu năm âm lịch. Từ tinh mơ, người già, trẻ, nam thanh, nữ tú trong trang phục đẹp đẽ, đều chọn cho ḿnh một ngôi chùa gần nhà thích hợp để dâng lên Phật lời cầu nguyện đầu năm mới. Tôi vẫn nhớ rơ, có một năm ngày mồng một Tết trúng ngày “sát chủ” (như lịch Tam tông miếu ghi). Mẹ chồng tôi kiêng kị, dặn cả nhà đừng đi đâu cả sợ gặp điều xui xẻo. Bà rất ngạc nhiên khi thấy vợ chồng con cái tôi vẫn dắt nhau đi chùa. Tôi nói với mẹ: “ ngày trời, ngày đất, lên lạy Phật chắc sẽ hết xui xẻo mẹ ạ, con tin vậy!”. C̣n mẹ tôi, đợi đến tận mồng 6 Tết mới tốt ngày và sắp sửa xuất hành th́ ông trời cho một trận mưa to. Tội nghiệp, mẹ tôi không xuất hành được!


Quanh vùng tôi ở có những ngôi chùa nổi tiếng như: chùa Pháp Lâm (đường Ông Ích Khiêm Đà Nẵng), chùa Linh Ứng Sơn Trà, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Bà Nà ... Những ngôi chùa này là điểm đến cho các du khách cũng như các tín đồ Phật giáo đến hành lễ .
H́nh:Chùa Linh Ứng Sơn Trà Đà Nẵng.
H́nh:Chùa Linh Ứng Bà Nà Đà Nẵng.

H́nh:Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.


 


H́nh:Chùa Pháp Lâm Đà Nẵng.
 


*MỤC ĐÍCH ĐI CHÙA
 

Đă theo Phật, ai ai cũng thấy rằng: việc đi chùa là tự nguyện nhưng nếu chẳng may có một trở ngại nào đó làm ta không đi chùa được th́ cảm thấy trong người bức bối, khó chịu giống như có lỗi.


Vậy người theo Phật đi chùa với mục đích ǵ?


Những ngày c̣n trẻ, chân c̣n mạnh, đi đây đó được nhiều, tôi đă ḍ hỏi nhiều người th́ nhận được câu trả lời rằng:


*Đi chùa, lễ Phật v́ đức tin sùng bái Phật. Có lên chùa sẽ giao kết với nhiều đạo hữu, dễ tụng niệm kinh Phật, làm các công tác thiện nguyện mang tính tôn giáo.


* Đi chùa để cầu nguyện: cầu con, cầu duyên, cầu may, cầu tài, cầu an, cầu siêu… Có thể nói nếu Phật Thích Ca, Quan Âm Bồ Tát, Phật Di Đà, hay Vô lượng Phật… nghe được tất cả những lời thỉnh cầu của người lễ Phật, có lẽ Phật cũng mỉm cười v́ làm sao đáp ứng được hết các nguyện vọng của chúng sanh!


* Đi chùa, lễ Phật sẽ là cơ hội tốt giúp thoát khỏi những ồn ào, những tranh chấp của cuộc sống cho dù chỉ trong thời gian ngắn ngủi! Giây phút tĩnh lặng trong không gian êm ả, mùi hương trầm bay bay, mọi người ngồi xếp bằng dưới tượng Phật hay ở một góc khuất nào đó để lắng ch́m mọi suy tư, để tâm không vọng động.


Nói cách khác : Đi chùa để được hưởng chút Mùi Thiền.


Dĩ nhiên với những người biết tọa thiền, nhập thiền, hành thiền được th́ : thiền tại tâm. Nhưng “chốn thiền môn” rất quan trọng với đại đa số con người bởi không phải ai ai cũng có thể lắng đọng tâm tư, gạt bỏ mọi suy toán hơn thiệt trong đời thường. Có đến chùa, nghe kinh kệ, ngồi thiền dù chỉ ngắn ngủi, cũng giúp ích chúng ta thanh lọc những lớp cặn trong suy nghĩ và hành động.


Theo giáo sư Phạm Đ́nh Lân trong bài Thiền nhập thế


“Thiền là sự tập trung tư tưởng, lắng đọng tinh thần, tự kiểm soát ngũ quan hầu vượt qua mọi vọng động, mọi thèm khát của ngũ quan”.


Lên chùa, lễ Phật, trông thấy các vị sư, đạo hữu ngồi thiền sẽ giúp mọi người “ thấy được ích lợi của việc tập trung tư tưởng bằng cách điều tức hơi thở, lắng đọng tinh thần ḥa hợp với sự thanh tịnh bên ngoài lẫn trong tâm hồn.”

 


*ĐI CHÙA NGÀY PHẬT ĐẢN


Từ hồi c̣n nhỏ, tôi đă theo mẹ lên chùa, lễ Phật. Lớn lên có gia d́nh riêng, cả nhà tôi vẫn giữ được tập tục này. Nhưng tôi tin rằng vào ngày Phật đản sanh, nếu ta thu xếp được chút thời gian để đi chùa niệm Phật, dâng lên đấng chí tôn những lời tán dương công đức, ắt hẳn tâm tư sẽ thanh tịnh, trong sáng hơn.


Trong ngày lễ Phật đản năm dương lịch 2017, ngoài sự kính Phật tôi chỉ cầu mong sự an lành!

 


Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm
Phật đản năm dương lịch 2017

 

 

H́nh: đi chùa ngày Phật đản 2017

  

 

art2all.net