Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

ĐIẾU VĂN TIỄN BIỆT BẠN HIỀN

TỐNG KIM ANH !

 

 Nhớ linh xưa,

Bạn Kim Anh dáng người cao dong dỏng. Mũi dọc dừa, da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, dễ mến. Nếu thêm một dấu ấn “tilka” giữa sống mũi, Kim Anh trông giống nàng Ấn Độ diễm kiều.

Học chuyên ngành y tế, ra trường bạn về công tác ở bịnh viện Tam Kỳ.

Tôi cũng là con gái xứ Huế mộng mơ theo nghiệp “gơ đầu trẻ”. Ra trường tôi về giảng dạy ở trường trung học Trần Cao Vân, Tam Kỳ.

Cùng công tác ở một phố nhỏ buồn như cơn mưa mùa đông nên bọn ḿnh biết nhau và mến nhau là điều dễ hiểu phải không KIM ANH?

Thêm nữa, bạn Kim Anh phải ḷng chàng lớp trưởng cao ráo điển trai của lớp tôi: Anh Nguyễn Văn Cam -Lớp Việt Hán 4A khóa Lương Văn Can, Đại Học Sư Phạm Huế. Vậy th́ bạn đích thị là nàng dâu của lớp tôi rồi, Kim Anh ạ.

Lớp tôi- Việt Hán- ai cũng quí anh lớp trưởng mà bạn th́ như h́nh với bóng sánh bước cùng phu quân nên mọi người đều yêu quí bạn Kim Anh !

Rồi Kim Anh theo Nguyễn Văn Cam lên Đà Lạt bỏ cuộc chơi giữa chừng ở con phố heo hút Tam Kỳ. Tôi vẫn “trụ tŕ” ở đó cho đến ngày theo chồng ra Đà Nẵng.

Tuy xa cách nhưng tôi vẫn dơi theo nàng dâu lớp Việt Hán có dáng dấp của một nàng tiên Ấn Độ yêu kiều!

Nhưng Kim Anh ơi,

Cùng tuổi với tôi sao bạn bỏ đời mà đi sớm thế! Bạn ở lại chơi với chúng tôi thêm vài năm nữa cũng được cơ mà! Bạn ra đi vào rạng ngày 24/12/2015 để lại nỗi đau xót, nhớ thương cho phu quân Nguyễn Văn Cam, cho con cháu và bạn bè.

Trước đó, buổi chiều 23/12/2015, bạn hữu c̣n thấy h́nh Kim Anh chụp cùng các đồng môn của phu quân đăng trên facebook. Tôi và bạn hữu chưa kịp gửi lời chúc mừng th́ rạng sáng hôm sau đă nghe Nguyễn Trung Quốc gọi điện báo hung tin: Kim Anh đă qua đời!

Tôi biết bạn bị bịnh nặng đă lâu. Chồng con tận t́nh chữa trị, bạn hữu hai khóa Lương Văn Can-Huỳnh Thúc Kháng thăm viếng hỏi han ân cần. Nghe bạn Kim Anh bịnh nặng chuyển từ Đà Lạt về bịnh viện Chợ Rẫy Sài G̣n, tôi ở xa tận miền Trung nắng gió băo bùng, tôi gọi cho bạn Nguyễn Thị Sửu gần đó đến thăm.

Nghe Kim Anh khỏe lại, tôi mừng biết bao. Hi vọng sẽ được gặp lại Kim Anh trong lần Hội khóa Đà Nẵng 2016. Tôi thiển nghĩ: tắm biển Non Nước, hưởng gió mát Sông Hàn, đi chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, viếng Mẹ Quán Thế Âm trên núi Sơn Trà, lên chơi Bà Nà núi Chúa, sẽ làm bạn khỏe thêm chút nữa!

Ai dè, sự đời oan trái!

Chúng tôi chưa kịp đón bạn ở Đà Nẵng, th́ bạn Kim Anh đành đoạn bỏ chúng tôi mà đi rồi!

Tôi viết vài ḍng tiễn biệt bạn Kim Anh trong đêm Noel 2015. Tôi biết bạn theo Phật nhưng bây giờ Phật Chúa cũng như nhau, đêm Noel ai ai cũng chúc mừng những điều tốt lành cho nhân thế. Giá như c̣n khỏe, th́ có lẽ bạn Cam đă dắt Kim Anh ngắm phố Đà Lạt đêm Noel ngập ánh đèn rồi!

Nhưng cuộc đời, ai biết trước ngày mai phải không Kim Anh nhỉ!

C̣n nhớ, ngày 15/7/2009 trong lần Hội khóa Lương Văn Can-Huỳnh Thúc Kháng tại Đà Nẵng và Huế, Kim Anh đă vui chơi tṛ chuyện cùng chúng tôi thân thiết. Bạn Kim Anh đă đi thiền viện Trúc Lâm Bạch Mă, đă dự hội khóa nhiều lần… Chúng tôi – bạn hữu hai khóa Lương Văn Can-Huỳnh Thúc Kháng có nhiều tấm h́nh đẹp chụp cùng Kim Anh trong những lần hội họp đó!

Bạn Kim Anh ơi!

Phút giây tiễn biệt xé ḷng, bạn ra đi về cơi vĩnh hằng cũng là một sự giải thoát cho cơn trọng bịnh nhưng làm sao nói hết nỗi đau của phu quân và con cháu!

Tôi cũng biết Nguyễn Văn Cam là người am hiểu thuyết lư nhà Phật. Phu quân bạn Kim Anh chắc cũng nén được nỗi đau để bạn thanh thoát ra đi, để sớm về cơi tịnh an.

Th́ thôi, Kim Anh về với Phật, với thênh thang cơi giác, với ánh sáng từ bi, với sự nhẹ nhàng thân xác, mọi sự việc không phải bận tâm!

Biết nói ǵ hơn, chúng tôi – bạn hữu của Nguyễn Văn Cam, riêng tôi-bạn cùng công tác ở Tam Kỳ thời con gái với Kim Anh chỉ biết nguyện cầu hương linh Tống Kim Anh sớm được siêu linh tịnh độ!

Xin tiễn biệt và vĩnh biệt bạn hiền TỐNG KIM ANH!

Đà Nẵng, đêm Noel 25/12/2015
HUYỀN TÔN NỮ HUỆ-TÂM chấp bút
Và các bạn hai khóa Lương Văn Can (1969-1973)-Huỳnh Thúc Kháng (1970-1974) ĐHSP Huế, kính viếng hương hồn bạn Tống Kim Anh.

 

 

art2all.net