Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 


HOA LAN NỞ CHO ĐỜI ĐẸP THÊM!

 Tùy bút

 

Nhân ngày giỗ Ngoại bên chồng tôi đến thắp nhang và …thưởng hoa. Lại thêm có mợ dâu ở Sài G̣n ra nên không khí càng vui vẻ. Bà mợ rất vui tính và thương các cháu.

Bà cũng thích đi đây đó, ngắm hoa…

 

 

Nhà Ngoại chồng trồng nhiều cây ra hoa rất đẹp, đẹp nhất là mấy chậu Lan đang ra hoa trong tiết Xuân. Sáng sáng cô em dâu ra sân tưới cây, chăm hoa Lan. Cô rất chăm chỉ, tràn đầy tinh thần yêu cây cảnh. Tôi hỏi: 

- Em tưới loại phân bón ǵ mà hoa ra nhiều vậy?

- Em ủ trái cây và các thức ăn thừa…Sau một thời gian rồi đem tưới cho hoa Lan và cây cảnh. Em không dùng phân hoá học sợ cây sẽ chết chị à!

Nghe vậy thôi chứ tôi đâu biết ǵ nên chỉ việc thưởng hoa mà thôi.

 


 

Nghe chú Minh - em cô cậu với chồng tôi nói:

- Ngôi nhà này ông Ngoại xây năm 1935. Ban đầu vườn rất rộng, bây giờ th́ có hẹp hơn, kiến trúc theo kiểu nhà vườn. Tường gạch mái lợp ngói, cây cối quanh vườn rợp bóng nên rất mát. Chim chóc bay đến hót líu lo suốt ngày.

Nh́n sơ đồ khu vườn, ngôi nhà và toàn bộ cây trái trong vườn tôi đoán ông ngoại chồng tôi là người “Tầm cỡ” về tŕnh độ xây dựng, kiến trúc !

Phải vậy không thưa Ông Ngoại?

Tôi vẫn thích ra vườn nghe chim hót, thưởng hoa mà đặc biệt là hoa Lan đang khoe sắc độ Xuân về. Cô em bạn dâu- chủ những gị lan xinh xắn lại rất sốt sắng dắt tôi tham quan cũng như chụp cho mấy tấm h́nh. Quí hóa quá!

Tôi mời bà mợ dâu chụp chung! Có mợ có cháu vẫn hơn!

 


 

Hoa càng đẹp cuộc đời vui hơn! Tôi thầm th́ như vậy. Hôm qua hai mợ cháu mới đi về quê thăm bà chị chồng của tôi mới khỏi bịnh. 

Về nhà thấy Nắng đẹp quá. Nắng nhảy múa trên nền nhà. Nắng đùa giỡn với con Nâu con Xám. Hai con chó canh vườn rất cẩn thận. Một vườn cây mát rượi! Cảnh trí thanh nhă, nên thơ, sương mai vẫn c̣n đọng trên mấy cánh hoa mai rất đẹp! 

 


 

Nắng nhẹ nhàng một màu vàng trong vắt làm tôi liên tưởng đến giọt “Nắng Thuỷ Tinh” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “ màu nắng hay là màu mắt em!”

 


 

Th́ cứ vui cho cuộc đời đẹp hơn, cứ thưởng hoa, ngắm nắng Xuân v́ “CUỘC ĐỜI ĐÓ CÓ BAO LÂU MÀ HỮNG HỜ! “ ( trích ca khúc Mưa Hồng của Trịnh Công Sơn)

 


 

Riêng tôi, bấy lâu nay bị đau chân nay đi lại được tội ǵ không ngắm hoa chứ! Và xin vài tấm h́nh! 

Rất biết ơn Ngoại đă xây dựng ngôi nhà này và những Ai đă trùng tu nhà. ..

Cảm ơn cô em dâu đă trồng Lan, chăm sóc cho cây vườn rực sắc hoa Xuân!

Sang năm sẽ đến xem hoa Lan nở nữa nhé!

 

Đà Nẵng 18/3/2024

HUYỀN TÔN NỮ HUỆ TÂM

( Lớp Việt Hán khóa LVC ĐHSP Huế)

 

 

~~oOo~~

 

art2all.net