Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

BẠN HỮU SÔNG HÀN TIỄN 2017

VÀ ĐÓN MỪNG NĂM MỚI 2018

 

Những ngày trước, Đà Nẵng mưa dầm, lạnh lẽo. Hôm nay, có chút nắng, gió se lạnh đủ cho các cô, các chị và các bạn diện những chiếc áo ấm đủ kiểu. Trưa 28/12/2017, lúc 11h, các bạn cựu sinh viên khóa LVC-HTK, ĐHSP Huế tụ hội ở nhà hàng Madame Lân đầu đường Bạch Đằng, Đà Nẵng, làm một cuộc liên hoan nhẹ để tiễn năm cũ 2017 và đón mừng năm mới 2018 sắp đến.

Sóng nước sông Hàn xôn xao theo làn gió đông, mây trắng bay nhanh trên đỉnh Sơn Trà, cảnh sông Hàn tuyệt đẹp. Tôi bị đau khớp nên phải di chuyển bằng xe đạp, từ nhà xuống đường Bạch Đằng khá xa. Cứ đạp xe chậm chậm, mỏi chân th́ nghỉ. Cũng nhờ bài thuốc của giáo sư Phạm Đ́nh Lân viết về bịnh khớp Thảo mộc trị viêm khớp xương trên thế giới ( Phạm Đ́nh Lân), tôi chọn bài thứ nhất để áp dụng cho bản thân, thấy cũng có đỡ. GS có dặn rằng: “Việc trị bịnh giống như cuộc chiến đấu chống giặc thù nghĩa là phải kết hợp với nhiều phương tiện khác nhau để được chiến thắng. Yếu tố quyết định chiến thắng sau cùng là ḷng dũng cảm và sự quyết thắng…”.

V́ vậy tôi cũng kết hợp với Tây y: chạy điện, chạy sóng và các biện pháp xoa bóp vận động khác tại bịnh viện.

Kính cảm ơn Thầy P.Đ.Lân rất nhiều.

 

Hôm nay tôi đến dự buổi họp mặt với các bạn đồng khóa ở ĐHSP Huế, đă học cùng tôi 43 năm về trước trong tâm trạng vui vẻ, phấn khởi. Cảnh Sông Hàn mùa đông đẹp quá, không chụp h́nh ghi lại khoảnh khắc này thật là uổng , nên trước khi vào bàn tiệc tôi làm vài tấm h́nh cho vui vẻ cuộc đời!

 


 

Chật vật đi lên cầu thang bộ, ḱa các bạn đă đến rồi.

Không khí chào hỏi rộn ră, tươi vui bởi cũng đă lâu lắm mới gặp lại nhau: như bạn Nguyễn Em, bạn Lê Văn Thành, bạn Trần Xuân Quư.

 

 

 

Các bạn nữ thật tươi tắn, dễ thương trong chiếc áo ấm nhiều gam màu làm cho trời Đà Nẵng thêm lung linh dưới nắng đông dịu dàng.
 

 

H́nh như “nàng” Nguyễn Thị Trinh muốn trời bớt lạnh nên diện tông màu hồng cho đời thêm đẹp, hả Trinh? Bên cạnh Trinh,các “nàng”: Ba, Hồng, Như Ánh duyên dáng để Huệ-Tâm ké chút duyên mà chân tay thêm mạnh mẽ!

 

Bộ ba Nguyễn Em, trưởng ban Đà Nẵng: Tống Văn Thụy và bạn Hồ Xuyên đang sát cánh bên nhau hứa hẹn một chuyến du khảo Sài G̣n 2018 sắp đến sẽ có nhiều điều thú vị.

 

 

Không biết bạn Lê Văn Thành đang trầm tư chuyện ǵ mà “cúi mặt làm ngơ” khi máy h́nh bật sáng vậy? Bạn Phan Phước Hiệp đă tất bật gọi anh em đi họp và rất vui khi gặp bạn Trần Xuân Quư. Nhưng sao Quư không dắt phu nhân đi theo nhỉ, tôi quên hỏi điều này, v́ vợ của Quư cũng học ĐHVK Huế cùng với chúng tôi!

 

Món ăn đầu tiên là Ḿ Quảng truyền thống đậm đà t́nh xứ Quảng- Đà Nẵng. Mọi người bẻ bánh tráng ăn, Vĩnh Quyền cảm hứng một câu rằng:

-Vào bàn tiệc thấy ai ăn bánh tráng trước, th́ biết ngay là chính cống dân Quảng.

- Hé hé, Quyền ơi, bọn ḿnh ở đất Quảng- Đà Nẵng th́ dù là gốc Huế, ḿnh cũng ăn bánh tráng trước khi ăn ḿ mà!

 

 

Món cuối cùng là lẩu cá nấu chua bốc khói nghi ngút hấp dẫn nhiều người. Bạn Xuyên đang tâm sự điều ǵ với bạn Thành quanh nồi lẩu rất ư là tâm đắc!

 

Cũng trong bàn tiệc, tôi có dịp chất vấn nhà văn Vĩnh Quyền về một kết thúc quá ư kịch tính và bi thảm trong tiểu thuyết Mảnh Vỡ Của Mảnh Vỡ (làm tôi mất ngủ đến 4 đêm). Tiểu thuyết này của Vĩnh Quyền được viết bằng tiếng Anh và xuất bản tại Hoa Kỳ năm 2011. Bản tiếng Việt được giải B tiểu thuyết 2011-2015 (không có giải A) của Hội Nhà Văn Việt Nam.

Đó là chi tiết về cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của đôi vợ chồng cũ vốn đă sống bên nhau nhưng sau đó cô vợ bỏ đi v́ những mặc cảm về thân phận, v́ những lời dè bỉu của những người chung quanh về t́nh yêu của họ . Và sau bao ngày đi t́m, cuối cùng vợ chồng gặp nhau trong cảnh ngộ éo le: chồng cũ đi t́m hoa gặp ngay người bán hoa là người vợ anh đang đi t́m!


 

Tôi biết tôi đă hỏi Vĩnh Quyền rất vô lí nhưng vẫn hỏi! Nhà văn có quyền hư cấu trên nền sự thực. Trái tim tôi vốn đa cảm. Nhưng “đời không là mơ” đâu bạn nhé!

Bạn Thành cũng đóng góp nhiều ư kiến về chuyện viết lách, về ngôn ngữ tiếng Việt…


*****

 

Tổng kết các chuyện trong năm cũ 2017, trưởng ban Tống Văn Thụy nhắc nhở các bạn về một hoạt động lớn trong năm 2018 là: tham dự hội khóa tại Sài G̣n, viết bài cho đặc san của Lê Bân-Sài G̣n, chọn phương tiện để đi hội khóa nhân tiện đi du lịch luôn thể.

C̣n nhiều chuyện nữa phải bàn nhưng sẽ nói trên mail. 2 giờ kém 15 phút chia tay ra về, lưu luyến. Có lẽ trưởng ban Thụy sẽ nhóm họp trong năm mới âm lịch. Cứ gọi, sẽ đến!

Đợi nhé! Chúc các bạn và gia đ́nh năm mới 2018 an lành , mạnh khỏe, may mắn!


Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm
28/12/2017

                        

 

art2all.net