Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

 

Kính mời coi vài h́nh ảnh, link:

 

https://youtu.be/Goo4Qp5Gp7c

 

UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN. HTN HUỆ TÂM. Mồng 9 Tết Canh Tư

 

 

Tùy bút:

 

NGÀY XUÂN VIẾNG MỘ TỔ TIÊN

 

 

*Lễ cúng đầu năm (mồng 9 tháng giêng)

 

Người miền Trung có tục cúng LỄ ĐẦU NĂM vào ngày mồng 9 Tết hàng năm gọi là cúng Ông Tiên Sư Bà Bổn Mạng. Lễ vật gồm có nhang thơm,  đèn cầy ,xôi, tợ thịt heo luộc , cau trầu, nước trà, tượng Ông, tượng Bà, hoa quả, bánh mứt…

  Theo lời các bậc cao niên th́ CÚNG MỒNG 9 Tết để cầu mong cho gia đ́nh an khang, thịnh vượng, mạnh khỏe, gia đ́nh hạnh phúc sum vầy v́ vậy ai cũng lo cúng đầy đủ. Cúng vào khuya  mồng 9 từ 0 giờ đến 5 giờ sáng.

    V́ sao cúng ngày mồng 9 tháng giêng? Cũng theo những bậc cao niên th́ số 9 trong ngũ hành là số lớn nhất, số dương, số đẹp. Tháng giêng là tháng khởi đầu của năm cho nên chọn cúng ngày này tháng này để cầu một sự khởi đầu tốt lành.

  Cầu ai? Cầu xin ông Tiên Sư bà Bổn mạng, cầu xin ông Trời cho người cúng , cho dân gian được một năm an lành, no ấm…

   Không biết việc cúng mồng 9 có hiển linh thực hay không nhưng người cúng cảm thấy an ḷng, thư thái, tin tưởng một năm làm việc suông sẻ. Có phải do niềm tin đó mà công việc trong năm hanh thông chăng?

 

-Viếng mộ ông bà tổ tiên ngày tết    

 

Sau khi cúng mồng 9 xong, gia đ́nh thường tổ chức đi viếng mộ những người thân trong gia đ́nh đă quá văng hoặc thắp hương mộ ông bà tổ tiên. Mục đích là để con cháu nhớ công lao của những người đi trước từ đó biết xây dựng cuộc sống hôm nay ngày càng tốt hơn và trân trọng ǵn giữ những ǵ ông bà đă dể lại.

 Nếu ai đă đi viếng mộ trong những ngày tết th́ mới thấy nơi đây không “âm u, dễ sợ”. Sự thật, nghĩa trang những ngày tết (nhất là ngày có nắng ấm) rất đông vui, nhộn nhịp. Người người tay ôm hoa, quả, nhang đèn, vàng mă, bánh in,  cúng bái thắp hương lên mộ những người đă khuất như cha, mẹ, bà ngoại, bà nội, ông nội, chú d́… Họ c̣n thắp quanh những ngôi mộ “hàng xóm” gọi là “mừng tuổi đầu năm” cho ấm cúng. Khuôn mặt người đi viếng cũng vui vẻ v́ họ tin rằng đâu đó cha, hay mẹ của họ sẽ “nh́n” được họ. Cần phải “tươi tỉnh” để các vị an tâm!

Có người c̣n đứng nói chuyện với cha mẹ đă khuất nữa. Họ tin rằng trong những ngày xuân đầu năm mới, người ở cơi âm cũng về ăn tết để gặp mặt con cháu dù âm dương cách biệt. Kết thúc , họ thường hóa vàng mă như giấy tiền, vàng bạc, áo giấy…để gửi người đă khuất.

Ra về, ai nấy đều cảm thấy sung sướng v́ đă làm xong bổn phận cháu con! Họ về nhà chuẩn bị cho những ngày làm việc sắp tới với niềm hân hoan, phấn khởi.

 

-Về Huế viếng mộ ông bà tổ tiên ngày mồng 9 tháng giêng Canh Tư

 

Năm nay, Canh Tư 2020, tôi du xuân về Huế ngày mồng 9 để hầu kỵ mạ tôi. Công việc kỵ giỗ xong xuôi, tôi và em gái cùng đứa cháu trai thuê xe đi thăm mộ ông bà ở Nam Giao, Phủ Cam, nghĩa trang Ngũ Tây.

Trời Huế ngày mồng 9 tháng giêng Canh Tư (2/2/2020) rất đẹp. Nắng xuân ấm áp, nhẹ nhàng, mây bay  trên đỉnh Ngự B́nh thơ mộng, thông reo ŕ rào như khúc nhạc xuân ấm cúng hứa hẹn một chuyến du xuân tươi đẹp.

 Mấy chị em tôi lên Nam Giao đến viếng mộ bà cố nội thứ 2 –vợ của ông cố nội Hường Phương, rồi lên nghĩa trang Ngũ Tây theo đường Tam Thai đến viếng mộ Mạ tôi, mộ bà ngoại, mộ d́ dượng, mộ em rể, mộ Ba tôi.

Năm trước đi loanh quanh bị lạc, năm nay có đứa cháu dẫn đường nên t́m ra mộ ba tôi dễ dàng. Hai chị em khấn vái thắp hương lên mộ ba mạ và nói rằng:

“Ba Mạ ơi, chúng con nhớ ba mạ lắm!”

 

 

H́nh: Viếng mộ bà cố nội thứ hai ở Nam Giao ngày 2/2/2020

 

Ngày xuân , kư ức ùa về. Tôi nhớ những thơ ấu, vào dịp tết, mấy chị em được ba mạ dắt đến nghĩa trang thăm mộ và chúc tết những người đă mất. Năm nay, hai chị em tôi lên núi thắp hương cho ba mạ…Bỗng dưng tôi rơm rớm nước mắt.

Cuộc đời vô thường và chóng vánh quá!

 

Description: E:\ddi tham mo mong 9 tet canh ty'\IMG_4837.JPG

 

H́nh: Thắp hương mộ bà ngoại ngày mồng 9 Tết Canh Tư

 

 

 

H́nh: Thăm mộ Ba -ngày mồng 9 tết Canh Tư (2/2/2020)

 

 

H́nh: Thắp hương lên mộ Mạ ngày mồng 9 tết Canh Tư (2/2/2020)

 

Thẳng đường, chúng tôi đến dâng hương ở khu mộ ông cố nội Hường Phương (con của ngài Trấn Biên quận công). Trước đây, mộ ông cố nội ở thành Lồi, bị giải tỏa, mới chuyển về nghĩa trang Ngũ Tây được vài năm.

 

 

Description: E:\ddi tham mo mong 9 tet canh ty'\IMG_4846.JPG

 

H́nh: Tưởng niệm và dâng hương lên mộ ông cố nội Hường Phương ngày mồng 9 tết Canh Tư

 

 

  

H́nh: Chắt ngoại Đăng Sơn viếng mộ tổ ngoại Hường Phương

 

Rồi chị em tôi đến thắp hương ở mộ bà cố nội thứ nhất Nguyễn thị Kiệm-vợ của ông Hường Phương. Bà cố nội thứ nhất đă sinh ra ông nội của tôi. Mộ bà cố nội ở Phủ Cam.

 

 

 

H́nh: Dâng hương lên mộ bà cố nội thứ nhất ngày mồng 9 Tết Canh Tư

 

Sau đó, hai chị em tôi dâng hương lên mộ bà nội thứ hai Hồ Thị Mót– người đă sinh ra ba tôi, chú Bửu Đa, Bửu Nhẫn và cô Kim Phụng.

 

 

 

 

H́nh: Tưởng niệm và thắp hương mộ bà nội thứ hai Hồ Thị Mót ngày mồng 9 tết Canh Tư

 

Buổi trưa khá nắng, em Huyền Vân có vẻ mệt nhưng chúng tôi vẫn  lên Phủ Cam viếng mộ cố tổ nội -ngài Trấn Biên quận công- hoàng tử thứ 51 con vua Minh Mạng. Ngài Trấn Biên là thân phụ của ông cố nội Hường Phương.

Lăng mộ ngài Trấn Biên quận công đây rồi: mộ ngài nằm ở ngoài, bên trong là mộ của các bà vợ.

 

 

H́nh: Cháu chắt trước lăng mộ ngài Trấn Biên quận công ngày mồng 9 tết Canh Tư (2/2/2020)

 

 

 

 

*Kết thúc du xuân cuối ngày mồng 9

 

Lễ cúng đầu năm mồng 9 Canh Tư suông sẻ, có lẽ vậy nên chuyến du xuân viếng mộ ông bà tổ tiên rất thuận lợi . Hai mẹ con em Vân trở lại Huế, c̣n tôi lên xe vào Đà Nẵng.

 Xin chào núi rừng nơi ông bà cha mẹ tôi yên nghỉ dưới những tán thông reo ŕ rào khi gió thoảng. Tạm biệt tổ tiên, xin chúc các vị luôn an b́nh nơi suối vàng!     

Tổng cộng đường đi về hơn 200km nhưng khi đến nhà lúc 6 giờ chiều cùng ngày tôi vẫn khỏe. Buổi  tối tôi làm việc b́nh thường đến 10 giờ tối mới nghỉ đêm. Sáng mai, mồng 10, trở dậy  đi tập thể dục và tắm biển lúc 4h30 sáng với các bạn già thật sảng khoái.

 Có lẽ khí sắc xuân tươi cùng với niềm vui được thăm viếng mộ ông bà cha mẹ ngày Tết làm chúng tôi cảm thấy phấn chấn.

Xin tạ ơn ông bà tổ tiên và cha mẹ đă cho chúng con ngày hôm nay.

 

                         Huyền Tôn Nữ Huệ Tâm

                        Mồng 9 Tết Canh Tư 2/2/2020

 

                      

 

                -------HẾT------

 art2all.net