Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

 

H́nh: Đinh Văn Quư, Huệ-Tâm, Nguyễn Thị Sửu, Nguyễn Thị Hương

trong hội khóa cựu sinh viên khóa Lương Văn Can –Huỳnh Thúc Kháng ,

Đại Học Sư Phạm Huế ngày 10/4/2014 tại Huế.

   

 

NHỚ CHÀO VÀ HỎI THĂM NHAU NHÉ!
 

            Ngày 10/4/2014 hai khóa Lương Văn Can (1969-1973)-Huỳnh Thúc Kháng (1970-1974) Đại Học Sư Phạm Huế cùng tổ chức hội khóa tại Huế. C̣n nhớ năm ấy, tôi và các bạn rủ rê, mời mọc, hẹn ḥ nhau đi dự, vui lắm! Tôi và Tường Vân được ban tổ chức bố trí ở khách sạn cùng pḥng nên đi dự hội rất thuận tiện. Cả hai đến trường ĐHSP Huế từ sáng sớm nên tha hồ chụp h́nh, quay phim và tṛ chuyện. Chúng tôi biết rằng : đến chừng này tuổi, cơ hội để gặp nhau rất hiếm nên đă đến trường cũ th́ cứ vui vẻ như hồi c̣n đi học chứ tội t́nh ǵ mà “ngoảnh mặt làm lơ giả đ̣ như không quen biết nhau!”. Đừng tưởng tôi nói đùa, tôi đă chào vài bạn cùng khóa và nhờ họ bấm dùm cho vài tấm h́nh mà họ nói “ bận lắm” làm bọn tôi chưng hửng!

Nói là học cùng khóa, nhưng thực ra bọn tôi ít biết tên nhau v́ khác lớp. Lớp Việt Hán th́ biết tên các bạn cùng lớp ḿnh c̣n các lớp khác như lớp Toán, Lư Hóa, Sử Địa, Pháp Văn, Anh Văn, Vạn Vật th́ làm sao mà biết hết được. Chỉ mang máng nhớ mặt thôi!

Sáng 10/4/2014 năm ấy, trời Huế rất đẹp!

Tôi lên sân khấu chụp h́nh với bạn Nguyễn Thị Sửu (học cùng lớp Việt Hán), Nguyễn Thị Hương (ở cùng xóm ở Huế) và một bạn nam nữa. Bạn nam ấy đến chào tôi, gọi đúng tên tôi và nói là: “có đọc những bài viết tôi đăng trên blog”. Tôi cảm ơn bạn. Tấm h́nh rất đẹp nhưng sau đó bạn nam đi đâu mất. Tôi cũng không biết tên bạn ấy và bạn học lớp nào nữa để đưa h́nh tặng bạn.

Và tôi cũng không hỏi các bạn khác để biết tên bạn nam đó là ǵ! Tôi trách ḿnh: “Thiệt vô t́nh quá, sao cứ ham chơi đùa mà không chịu hỏi han bạn bè chi hết!

Rồi cách đây không lâu được tin bạn mất ở Huế v́ bịnh! Nh́n di ảnh của bạn, tôi giật bắn người, đó là bạn ĐINH VĂN QUƯ, học lớp Sử Địa khóa Lương Văn Can (1969-1973) nhà ở ngă tư Âm Hồn Huế.

“Bằng hữu ở xa về Huế muốn t́m nhà Quư rất dễ. Đó là ngôi nhà rường mái thấp lè tè cổ xưa nhất c̣n sót lại trên đường Mai Thúc Loan gần ngă tư Âm Hồn.” (Tống Văn Thụy-

https://huynhthuckhangluongvancan.wordpress.com/2019/09/03/nho-dinh-van-quy/#comment-956 )

Đó chính là người bạn nam đă chụp h́nh cùng tôi và Sửu, Hương hôm 10/4/2014 tại trường ĐHSP Huế!

Tôi đă biết được tên và lớp của người bạn nam đó, nhưng giờ đây bạn đă ra đi măi măi!

Nói như anh trưởng ban liên lạc cựu sinh viên khóa LVC tại Đà Nẵng, anh Tống Văn Thụy -th́ bạn Đinh Văn Quư “giă từ bạn hữu” v́ “đường trần đâu có ǵ” (nhạc Trịnh Công Sơn)

Tôi đọc trên blog khóa LVC-HTK ĐHSP Huế, th́ biết một “giai thoại lí thú” về bạn Đinh Văn Quư hồi c̣n dạy ở Ninh Thuận Phan Rang. Đó là bạn đă phản bác chuyện cho rằng “Vua Gia Long là người cơng rắn cắn gà nhà!” khi dạy học tṛ ở môn Lịch sử. Tôi tâm đắc lắm! Nếu biết chuyện này sớm hơn th́ tôi đă cắp khăn gói ra Huế t́m đến đàm đạo với bạn.

Về việc này tôi xin cảm ơn những lời dạy học tṛ vô cùng quí giá của bạn Đinh Văn Quư (lớp Sử Địa khóa Lương Văn Can Đại Học Sư Phạm Huế) dù cảm ơn muộn màng!

Lí do: Tôi có chút “dây mơ rễ má” với vị vua đó. Sau năm 1975, tôi cũng bị “trầm trầy trầm trật” v́ cái lí lịch có hơi hướng “ hoàng tộc hơi nặng” nên suưt bị “mất dạy”, chút nữa th́ không được đi học bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn ở Quy Nhơn. Bởi trong giấy khai sinh tước danh của tôi là : Công Huyền…

Hồi ấy , khi mới ra trường tôi dạy học ở Tam Kỳ, Quảng Nam.

Nhưng mà tôi quan niệm, tôi đi dạy học tṛ thời nào cũng vậy th́ đâu có dính ǵ tới cái chuyện “cơng rắn” chi chi đó nên tôi phản bác là: “ Ḍng họ tôi có các vị vua chống thực dân Pháp quyết liệt như vua Duy Tân, vua Thành Thái, vua Hàm Nghi. Tôi rất kính trọng vua Gia Long, chính vua đă cho xây cột cờ rất đẹp ở Hà Nội, chính vua đă cho người vẽ bản đồ biển Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa… và tôi cũng rất ca ngợi các vị vua chống thực dân Pháp ḍng họ nhà Nguyễn. Mục đích là tôi kiên quyết đứng trên bục giảng bằng bất cứ giá nào v́ tôi đă tốt nghiệp hai văn bằng ĐHSP Huế và cử nhân Văn Khoa Huế! Nếu bị “mất dạy” tôi phải đi bán khoai sắn à! Tôi đâu có được đào tạo về thương nghiệp!"

Thấy tôi biện luận cứng cỏi quá nên cuối cùng tôi được có tên trong lớp đi học bồi dưỡng Nghiệp Vụ, Chính Trị, Chuyên môn ở trường Sư Phạm Quy Nhơn dành cho giáo viên ra trường trước năm 1975 khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Tôi nhớ ḱ Hội Khóa LVC-HTK tổ chức tại Đà Nẵng năm 2009, trưởng tràng Nguyễn Văn Cam (lớp Việt Hán khóa LVC) có cho các bạn đến dự hội khóa tự bạch (giới thiệu tên, lớp học, hoàn cảnh gia đ́nh hiện nay, nhiệm sở khi ra trường…). Hoạt động này rất hay và thiết thực. Nhờ đó chúng tôi có thể biết về nhau sau mấy chục năm xa cách.

Những lần hội khóa sau, không thấy có hoạt động Tự Bạch ấy.

Sắp đến tháng 7 năm 2020, sẽ có Hội Khóa Huế ở Bạch Mă. Tôi rất mong Ban Tổ Chức Huế nghiên cứu để dành chút thời gian cho bạn bè tự giới thiệu và nhắc lại tên lớp của ḿnh. Đừng sợ mất thời gian, v́ mục đích của Hội khóa cũng là để chúng ta luôn nhớ nhau nhất là những kỷ niệm thời c̣n là sinh viên dưới mái trường ĐHSP Huế thuở ấy!

(Điều này tôi đă khắc phục trong các Hội khóa của học tṛ. Tôi bắt học tṛ phải đọc tên của ḿnh và tên của Thầy Cô trong lớp để tất cả đều nhớ.)

Thời gian cứ trôi chảy, chúng ta cũng vào tuổi “cổ lai hy”, nhiều bạn bè đă ra đi vĩnh viễn.

Chúng ta rất nhớ bạn Đinh Văn Quư mà theo lời anh Tống Văn Thụy :

“C̣n nhớ những lần Hội Ngộ LVC-HTK ở Huế/ 2014, Đà Nẵng/2016, Sài G̣n/2018, Quư thường là “phụ tá nhiếp ảnh gia’’ Tuấn Phương. Mỗi lần cầm máy, anh chỉnh sửa ống kính, tạo dáng để ghi h́nh bạn bè rất ư là chuyên nghiệp.”

Rơ ràng bạn Quư là người rất thẳng thắn và đúng mực trong suy nghĩ trong kiến thức và luôn thân thiện, vui vẻ với bạn bè.

Cầu mong hương hồn bạn Đinh Văn Quư sớm về cơi an lạc. Xin lỗi bạn v́ đến bây giờ tôi mới biết tên và lớp của bạn!

Tôi mong trong những lần Hội Khóa sắp tới chúng ta (đặc biệt là chính tôi)sẽ tṛ chuyện thăm hỏi và chào nhau vui vẻ, thân t́nh để t́nh bằng hữu luôn là cơn gió ấm áp cho cuộc đời hôm nay!

 

Đà Nẵng, 6/9/2019

Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

(Lớp Việt Hán, khóa Lương Văn Can 1969-1973, Đại Học Sư Phạm Huế)

 

 

art2all.net