Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 


Kính mời coi video về sông Hàn, link:

https://www.youtube.com/watch?v=JOOilKLqDEI&feature=youtu.be
youtu.be/RONG CHƠI SÔNG HÀN (HTN.HUỆ-TÂM tháng 12.2014) DEI


RONG CHƠI SÔNG HÀN…(*)

 

*Dải Lụa Sông Hàn

 

Sông Hàn như một dải lụa xinh xắn vắt ngang qua thành phố Đà Nẵng đem gió mát bốn mùa và không khí trong lành cho Đà thành. Đi hết sông là thấy cửa biển. Qua cầu Thuận Phước một đoạn sẽ thấy núi Sơn Trà và chùa Linh Ứng, Băi Bụt. Phía trước mặt sông Hàn theo hướng đông nam là thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đẹp, thơ mộng với các hang động huyền ảo và những ngôi chùa lâu đời nổi tiếng linh thiêng như chùa Tam Thai, chùa Linh Ứng.


*****


Những năm tuổi c̣n trẻ rất nhiều lần tôi theo chúng bạn đi du thuyền ra đến cửa biển Đà Nẵng- chỗ giáp ranh sông và biển, sang cảng sâu Tiên Sa xem tàu thuyền cập cảng rồi trở vào lên tới thượng nguồn. Bây giờ đă lớn tuổi, bị say sóng nên không dám đi thuyền trên sông hay lướt sóng nữa mà chỉ dám loanh quanh trên bộ mà thôi!
 

Con đường Bạch Đằng lộng gió, mênh mang sông Hàn, mọi người qua lại ngắm cảnh Hàn Giang thơ mộng. Chiều chủ nhật, tiếng chuông nhà thờ lanh lảnh, thúc dục ta đi lễ ở nhà thờ Chính Ṭa. Trên nóc nhà thờ, ở vị trí cột thu lôi có tượng một con gà màu xám làm bằng hợp kim dùng làm vật xác định hướng gió. V́ vậy mà nhà thờ này c̣n có tên là nhà thờ Con Gà.


Nhà thờ Chính Ṭa có tự lâu đời, được xây dựng từ thời Pháp thuộc, nằm ngay trung tâm Đà Nẵng, theo kiến trúc Gothic với những đường nét cao vút, những ṿm cửa quả trám. Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và thánh tượng minh họa theo sự kiện trong Kinh Thánh theo mô-típ các nhà thờ phương Tây. Nhà thờ Chính Ṭa góp một nét cổ kính, trầm mặc, trang nghiêm cho gương mặt xinh đẹp của phố Hàn.
(Tư liệu từ Bách Khoa toàn thư mở tiếng Việt)
 

Trời về khuya, không gian tĩnh mịch, bớt tiếng xe cộ, ngồi trên ghế đá dọc bờ sông Hàn, có thể nghe tiếng chuông chùa Linh Ứng theo gió vọng tận cầu Quay.*Ḍng Chảy Sông Hàn:
 

Theo Bách Khoa Toàn Thư:


Sông Hàn, tức Hàn Giang bắt đầu từ ngă ba sông giữa quận Cẩm Lệ, quận Hải Châu và quận Ngũ Hành Sơn tới vịnh Đà Nẵng, tại chỗ giáp ranh giữa quận Hải Châu và quận Sơn Trà. Sông có ḍng chảy từ Nam lên Bắc.
 

Đoạn từ ngă ba sông nói trên ngược về phía thượng nguồn tới chỗ cầu Đỏ, được gọi là sông Cẩm Lệ. Đoạn tiếp theo về phía thượng nguồn gọi là sông Cầu Đỏ. Sông Cầu Đỏ do hai con sông Yên và sông Túy Loan (c̣n gọi là sông Tuy Loan) hợp lại mà thành ở xă Ḥa Tiến, huyện Ḥa Vang. Sông Yên là một phân lưu của sông Vu Gia chảy từ bên huyện Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam sang. C̣n sông Túy Loan bắt nguồn từ phía Tây huyện Ḥa Vang, chảy về phía Đông; đến xă Ḥa Phong th́ nhận hai chi lưu là sông Lỗ Đông ở hữu ngạn từ phía Tây Nam Ḥa Vang chảy tới và một sông nhỏ bên tả ngạn.

 

*Ngoại khóa Sông Hàn và Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm

dành cho học sinh
 

Vào những năm 90 của thế kỉ 20, giáo tŕnh chủ nhiệm lớp 10,11,12 bậc trung học có 2 tiết ngoại khóa mỗi năm. Có lần đi ngang qua sông Hàn, gió mát rượi làm tôi chợt nghĩ ra giáo án ngoại khóa cho học sinh lớp 12 đó là : Dă ngoại ven bờ sông Hàn tham quan Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng.
 

Chiều thứ năm, tôi dắt học tṛ đi du ngoạn. Đi từ ngơ sân banh tennis ngược lên đường Bạch Đằng. Cô giáo giảng giải về ḍng chảy, về thượng nguồn, hạ nguồn sông Hàn… Học tṛ phải có một cuốn sổ tay ghi chép về thực tế cuộc dă ngoại và các em sẽ viết bài thu hoạch, lấy điểm kiểm tra hệ số1. Điểm dừng cuối cùng: tham quan Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng. Nhân viên bảo tàng thấy một tập thể của ngôi trường danh tiếng có giáo viên chủ nhiệm đi kèm nên đón tiếp rất nhiệt t́nh. Lớp chúng tôi (45 em và cô) được miễn tiền mua vé vào cửa. Lại c̣n cử một thuyết minh viên nữa. Các em được nghe thuyết tŕnh về nền văn hóa Chăm xưa, đặc biệt là nghệ thuật điêu khắc. Các em rất ngạc nhiên và thích thú khi nh́n thấy những Linga và Yoni (biểu tượng của sinh thực khí nam và nữ) được người Chăm tạc tượng và thờ cúng. Có pho tượng kết hợp giữa âm- dương đó là linga và các bầu vú phụ nữ. Thuyết minh viên cho biết: sự kết hợp này tượng trưng cho sức sống và sự sinh tồn.


Nhiều em tỏ ư muốn đi Trà Kiệu để thăm tháp cổ chiều mưa hay cảnh bảng lảng sương khói thánh địa Mỹ Sơn nhưng cô giáo không dám hứa v́ khi đưa học tṛ đi xa cần phải bảo đảm an toàn và sức khỏe cho học sinh. Điều này không dễ chút nào!
 

Rất tiếc, hồi đó cô giáo nghèo, không có máy ảnh nên không lưu lại được một tấm h́nh nào về buổi ngoại khóa thú vị này!

 


*Rong Chơi Sông Hàn


Khúc sông Hàn như một lá phổi xanh đem đến bao niềm vui, cảm hứng sáng tác và sức khỏe cho mọi người . Sáng sáng, hai bên bờ sông Hàn mọi người đi bộ, tập quyền, đánh cầu lông, chạy thi…


Lâu lâu, có bạn cố tri về chơi, một thoáng sông Hàn chiều cuối đông vẫn lưu lại bao niềm cảm xúc. Bạn và tôi sẽ viếng chùa Linh Ứng Băi Bụt, tiện đường lên thăm Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, vào động Huyền Không linh thiêng…


Đẹp biết bao khi mặt trời hồng ló dạng, các bà mẹ trẻ đẩy xe nôi cho bé thơ tắm nắng bên bờ sông Hàn!

 


*Sông Hàn và t́nh bạn


Rong Chơi Sông Hàn dường như thành một tập tục đẹp của người dân Đà thành. Bà con ở xa về thường được gia chủ đăi đằng bao gồm: dạo chơi hai bên bờ sông Hàn ngắm những cây cầu đẹp, đi thăm những ngôi chùa mang tên Linh Ứng ở Đà Thành trên núi cao…


Hoặc đi lễ ở nhà thờ Chính Ṭa lớn nhất Đà Nẵng- c̣n gọi là nhà thờ Con Gà.


Khi về ăn: ḿ Quảng, hến xào, nhộng rang, bánh tráng cuốn thịt heo rau sống, bánh xèo, nem lụi, ăn chè xu xoa hạt lựu…


Nếu “dư dă” một chút (giá cáp treo dành cho khách ngoại tỉnh là 500.000 đồng) th́ có thể lên chơi Bà Nà bằng cáp treo. Đứng trên đỉnh Bà Nà mù sương có thể nh́n thấy Đà thành và ḍng sông Hàn xanh thẳm uốn lượn lúc b́nh minh, chiều xuống, đêm về tuyệt đẹp!
Đà Nẵng có các băi biển đẹp như biển Mỹ Khê, biển Non Nước… v́ vậy hải sản rất phong phú, tươi sống, ngon ngọt… Tha hồ ngâm ḿnh trong nước biển trong xanh để nghe gió lộng, sóng lao xao trắng xóa…


Đêm xuống, đi qua những cây cầu dọc hai bờ sông Hàn (dĩ nhiên là phải có từ 2 người trở lên) ngắm trời khuya với trăng sao in h́nh trên sóng nước lung linh ánh điện muôn màu…


*****


Một ḍng sông đẹp và hữu t́nh như vậy nên cư dân Hàn phố ai cũng yêu quí và muốn chia sẻ cùng bạn hữu.


“Mỗi sớm mai…
Sông Hàn thức dậy
Sương long lanh đậu kín chân cầu
Ḍng nước xanh trong mát hương sâu
Sông che chở cho tôi hồn mộng
Sông đem đến bao t́nh tươi thắm
Tôi yêu sông như yêu tiếng quê ḿnh”…

(Trích Mênh mang sông Hàn)


Với tôi Rong Chơi Sông Hàn… cùng người thân và bạn hữu thực sự đem đến nhiều niềm vui, niềm thư giăn tuyệt vời, rủ bỏ được những mệt nhọc để tiếp tục…lang thang trên đường đời. Bạn hữu thân thiết của tôi cũng đồng t́nh và họ hẹn sẽ trở lại lần nữa!

Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm
Đà Nẵng, 11/12/2014


(*) Cụm từ “Rong Chơi Sông Hàn” không chỉ có nghĩa là lang thang trên mặt sông mà hiểu rộng ra là rong chơi quanh khu vực có cầu sông Hàn Đà Nẵng.

 

_____

Tài liệu tham khảo
-Bách khoa toàn thư mở tiếngViệt
-Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng
-Trang Du lịch Đà Nẵng
-Trang tư liệu của Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng


---HẾT---


 

art2all.net