Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

TẾT CỦA TÔI THỜI HOA NIÊN

 

 

Tết của tôi thời hoa niên- Tôi muốn nói đến những cái tết khi ba mạ tôi c̣n sống, mấy chị em quây quần bên ba mạ ngày xuân tươi đẹp. Không khí Tết và những ngày giáp tết âm lịch hàng năm vui sướng, ấm cúng đến nỗi sau này ba mạ gả tôi đi lấy chồng xa xứ nhưng tôi vẫn nhớ rất rơ và tiếc nuối măi không thôi! Tôi nhớ từng hoạt động trong nhà chuẩn bị đón tết.

 

*Trang trí nhà cửa

Ba mạ tôi sanh được 4 chị em và tôi là con cả, ba gái một trai. Đứa em út trai cách tôi 9 tuổi nên những việc dọn dẹp nặng nhọc đều do tôi và em gái kế làm. Khoảng nửa tháng chạp âm lịch là ba tôi cho lau chùi cửa để sơn mới. Sau đó quét vôi tường nhà cho đẹp.

Tôi vẫn nhớ rơ quang cảnh nhà tôi hồi c̣n bé thơ. Đó là ngôi nhà tranh thơ mộng, tường gạch, mái lợp tranh nên rất mát. Sân vườn rộng răi trồng đủ các loại cây ăn trái. Phía trước có giàn bầu bí lủng lẳng, đẹp lắm.Quanh nhà có hàng chè tàu nở bông rất thơm. Phía trước nhà có một vườn hồng giống Pháp nở hoa thơm lừng. Hai bên cổng vào nhà có hai cây bông tường vi thả những chùm bông màu hồng tím gợi cảm làm các bạn khi đến nhà tôi đều ngân nga câu hát :

“Đôi ta cùng đứng bên hàng tường vi. Em nói rằng em sẽ chờ đợi tôi, đừng nói tới phân li.”(Cô láng giềng của Hoàng Quí)

Trước sân nhà có mấy mệ gà mái cục cục gọi gà con đến ăn. Chàng gà trống trổ tài ve văn bị chị gà mổ cho một cái rơ đau. Con vện lim dim ngủ trước cửa nhà. Thỉnh thoảng đưa chân chụp muỗi.Cảnh nhà thật đẹp.!

Để đón tết Ba tôi huy động tất cả các con nhổ sạch cỏ dại, tu bổ lại khu vườn cho gọn gàng.

 

*Âm nhạc ngày Tết và tiếng pháo

Ba tôi rất mê ca nhạc. Mấy ngày Tết Ba tôi mở băng cac-xet có bài Ly rượu mừng ( Phạm Đ́nh Chương), Gái xuân, Xuân đă về… Có đến mười mấy bài nhạc xuân nghe du dương và hay đến say ḷng.

Lúc ấy nhà ai đốt pháo đ́ đùng. Bon trẻ nhỏ rủ nhau lượm pháo lép đem về đốt pháo sáng. Món này tôi không mê v́ sợ bỏng tay.

 

*Làm dưa món

Khoảng nửa tháng chạp mạ tôi ra vườn hái đu đủ rồi bảo tôi và cô em gái xắt lát mỏng, tỉa hoa…Mạ đem phơi khô để chuẩn bị cho thẩu dưa món.

Dưa chua củ kiệu th́ cận tết mới dầm. Mạ hái cải già ngoài vườn làm dưa cải chua để ăn kèm với thịt heo luộc.

Mấy thẩu dưa món ngon ngọt thơm lừng cả mũi. Một vại dưa cải vàng ruộm đủ ăn đến ra giêng.

Hương vị Tết đă có, mấy chị em đang trông chờ áo mới đón xuân.

 

*May đồ Tết:

Đầu tháng chạp mạ tôi dắt mấy chị em qua chợ Đông Ba chọn vải may áo quần tết. Mỗi đứa có một bộ. Nếu dư dă mạ cho hai bộ. Mạ bảo:

-May sớm, thợ may mới nhận hàng các con à!

Rồi mạ mua cho mỗi đứa mũ, nón, guốc dép. Ưu tiên cho cô con cả hai cái kẹp h́nh con bướm và cái nón bài thơ cùng đôi guốc gỗ. Mạ dặn ḍ:

-Lớn rồi, ăn bận tươm tất một chút, có người ḍm ngó.

-Ai rứa mạ? Tôi buột miệng hỏi.

-Cứ biết rứa là được rồi.

 

*Chạp mả:

Tháng chạp nên việc tu bổ mộ phần, nhổ cỏ quét vôi, dọn dẹp các phần mộ cần phải chọn ngày tốt thời tiết nắng ấm mới thuận lợi. Từ ngày 10 tháng chạp trở đi là bà con lo đi chạp. Chạp xong về nhà cúng chạp mă. Lễ cúng qui tụ bà con họ hàng trong tộc họ nên cúng chạp mă rất lớn. Có nhà làm heo để đăi chạp mă.

 

*Đưa ông Táo về trời:

Ba Mạ tôi đều tin rằng: nhất cử nhất động của cả nhà đều được ông Táo ghi chép cẩn thận! Ngày 23 tháng chạp ông Táo về trời. Một mâm cỗ thịnh soạn để tiễn ông Táo vào khuya 22 tháng chạp. Mạ tôi cúng một bộ đồ nhưng không có quần, chỉ có áo, măo, hia, khăn và con cá chép để ông cưỡi. Mạ giải thích:

-Quần ông Táo bị lửa đốt rồi. Sợ mấy chị em không hiểu mạ bảo:

-Lấy quyển truyện cổ tích ra đọc sự Tích Ông Táo sẽ biết.

Mạ đọc một bài văn khá dài nội dung là ca ngợi ông Táo và xin ông Táo về trời tâu lại cho Ngọc Hoàng thượng đế biết những việc làm tốt đẹp của gia đ́nh tôi mà phù hộ cho cả nhà b́nh an mạnh khỏe, làm ăn thịnh vượng.

Mấy chị em răm rắp tin, vái lạy ông Táo và đợi mạ tôi hạ mâm cỗ xuống chia nhau ăn thỏa thuê!

 

*Dựng Nêu:

Sau lúc đưa ông Táo về trời tôi thấy ba tôi lấy một cây tre cao lêu nghêu, dựng thẳng lên trước nhà. Đó là cây nêu, báo hiệu tết đă đến. Cây nêu đánh dấu lănh địa của gia đ́nh tôi. Trên chót vót có mấy cái lá bay phấp phới và có một cái kèn phát ra tiếng kêu khi gió thổi qua. Ba tôi bảo:

-Bọn ma quỷ nghe tiếng kêu sẽ bỏ chạy, không phá phách được.Đây là đất của nhà ḿnh.

Nêu dựng xong có nghĩa là đă vào Tết âm lịch. Không khí đón Tết vui vẻ rộn ră, bọn trẻ hân hoan nói “sắp Tết rồi, vui ghê!”

 

*Nấu bánh chưng bánh tét

Nhà tôi ở Huế, gia cảnh cũng "thường thường bậc trung" ( Truyện Kiều của Nguyễn Du ) người thân trong nhà cũng khá đông nên cứ Tết đến ba tôi áp dụng kế sách "tự cung, tự cấp". Để có củi nấu bánh chưng ba tôi đă lo đi đốn củi về dự trữ. Mấy cây chuối mốc quanh vườn nhà cung cấp đủ lá gói và chuối cúng trên bàn thờ. Lá chuối rất nhiều , Mạ đem biếu bà con lối xóm. Đổi lại ai cũng cho một món ǵ đó như mớ gừng tươi hay vài trái dừa để làm mứt. Thiệt là "đôi bên cùng có lợi!"

Khi tôi c̣n nhỏ mạ tôi nhờ bà bác hàng xóm gói bánh tét giúp.Mấy chị em tôi tranh nhau ngồi thức để canh nồi bánh. Lớn lên khoảng lớp đệ ngũ, tôi đă tự tay gói bánh chưng, bánh tét và c̣n đi gói dùm cho vài nhà xung quanh.

Thích nhất là lúc ngồi canh nồi bánh tét. Em Vân dù ngủ gục cũng đợi cho đến lúc vớt bánh để ăn thử mấy cái bánh tày mà tôi gói riêng cho trẻ nhỏ trong nhà. Ngon chi lạ! Trong lúc ngồi đợi bánh chín nhà ai đốt pháo đùng đùng nghe vui tai. Nhạc xuân vang vang câu hát rất hay và ư nghĩa:

“Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi

Mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi

Người thương gia lợi tức

Người công nhân ấm no

Thoát ly đời gian lao nghèo khó…”

( Ly rượu mừng của Phạm Đ́nh chương)

Mấy chị em rủ rỉ kể chuyện, ngọn lửa nổ tí tách. Ôi! sao giây phút ấy đẹp quá! Trời đêm lành lạnh, sương Huế rơi rơi, Tết đang đến dần...

Sau này đi đâu, tôi cũng nhớ giây phút ấm cúng quây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét hôm Tết thời hoa niên.

 

*Làm mứt và bánh ngọt đón tết

Khoảng 25 tháng chạp cả xóm tôi dậy lửa rim mứt. Đủ loại mứt: mứt gừng, mứt dừa, mứt bí, mứt khoai lang…Khắp xóm thoảng mùi hương mứt thơm lừng cả mũi. Nhà tôi có cây khế chua trái to bằng bàn tay nên có thêm mứt khế dẻo, khế dầm đường. Tôi làm gần 4 kí khế vậy mà loáng đă hết vèo. Ai cũng khen ngon v́ lạ miệng.

Mạ tôi đúc bánh thuẩn, gói bánh bột b́nh tinh cho con cái ăn ba ngày Tết.

 

*Nhành Mai ngày Tết

Người Huế có tục chơi mai ngày Tết

Ba tôi chọn một nhánh mai đẹp đem cắm vào cái độc b́nh to để giữa nhà. Cành mai đẹp về dáng về thế, bông phải to nhiều cánh…Ba chọn mấy cái thiệp tết treo vào cành để trang trí.

 

* Cúng Tất Niên, Đón Ông Bà

Có nhà dành riêng một ngày để cúng tất niên. Đó là những nhà có công việc kinh doanh hay làm ăn lớn có chức vị to. Nhà tôi cúng tất niên và đón ông bà vào chiều ba mươi tết.

Lễ cúng đón Ông Bà tổ tiên về ăn tết rất long trọng. Mâm cỗ thịnh soạn. Mạ tôi làm những món ngon mà Ông Bà lúc c̣n sống thích ăn. Có đủ bánh chưng , bánh tét, mứt, ram, ca-ri vịt, ḿ trộn, thịt heo luộc, heo quay, cá hấp, canh bóng gị… Ui chao, kể nhiều thèm quá!

 

*Đón Giao Thừa, đón ông Táo về nhà:

Hồi tôi c̣n nhỏ, khuya đêm ba mươi lúc 12h là thời điểm cả xóm cúng giao thừa, đón mừng năm mới.Trong hơi sương, mùi hương trầm thoang thoảng, hương đêm bay nhè nhẹ, Ba tôi mặc áo dài đội khăn đóng cúng giao thừa trước hiên nhà. Mạ tôi vào bếp cúng đón ông Táo chầu thiên đ́nh trở xuống hạ giới và rước ông vào nhà bếp.

 

*Ngày mồng một tết

Mấy chị em mặc áo quần mới, tề tựu trước nhà chúc tết Ba Mạ tôi:

-Chúng con kính chúc Ba Mạ năm mới dồi dào sức khỏe, làm ăn thịnh vượng, may mắn!

Ba Mạ tôi rút mấy phong bao ĺ x́ màu đỏ thắm mừng tuổi và chúc tết lại mấy chị em. Bọn tôi đến chúc tết Mệ Ngoại, chúc Mệ “mạnh khỏe sống thọ trăm tuổi cùng con cháu ”. Mệ ứa nước mắt , ôm từng đứa rồi rút bao ĺ x́ cho các cháu.

Sau màn chúc tụng đầu năm, Mạ dắt mấy chị em đi chùa. C̣n Ba tôi th́ vào Đại Nội dâng hương mừng tổ tiên nhà Nguyễn trong Thế Miếu.Hồi tôi c̣n nhỏ Ba cho tôi đi theo vào Đạ Nội dịp tết. Quang cảnh nơi đây đẹp và hoành tráng lắm.

Sau đó Ba tôi lên Ngự B́nh và các nơi khác thắp hương cho các mộ phần tổ tiên.

 

*Mồng hai tết:

Người Huế có tục kiêng kị kỹ lưỡng. Ngày mồng một đi chùa chiền hay đi thắp hương các nhà thờ. Mồng hai mới đi thăm viếng tết bạn bè. Ngày tết đi đến đâu cũng được mời ăn bánh chưng, bánh tét, cắn hạt dưa, uống chút rượu vang, hay rượu nho. Bạn bè chuyện tṛ rôm ră, chúc tụng…

 

*Mồng ba tết:

Những người có vợ có chồng th́ về nhà vợ nhà chồng mừng tuổi cha mẹ, anh chị em cô bác.

Ngày mồng ba Tết có nhà cúng đưa ông bà. Nhà tôi th́ đến mồng 6 mới đưa. Ba tôi bảo:

-Tháng giêng là tháng ăn chơi. Để ông bà ăn Tết lâu một chút cho vui!

Bọn tôi thấy tết trôi qua nhanh trong ḷng buồn lắm. Cứ mong tết măi để được ăn ngon, mặc đẹp, rong chơi khỏi học hành!

 

*Mồng 10 hết tết

Không biết ai nói “ c̣n mồng th́ c̣n tết”. V́ vậy hết mồng mười coi như hết tết. Ba tôi nhắc nhở Mạ tôi đi viếng tết nhanh lên kẻo qua mồng 10 người ta trách.

Tết qua đi bọn trẻ lại mong ngóng tết năm sau. C̣n người lớn th́ lo tiền bạc để đón tết…

*****

Những cái tết thời hoa niên của tôi đă trôi vào dĩ văng nhưng tôi cứ nhớ măi mùi hương tết đêm giao thừa, nhớ khoảnh khắc Ba Mạ tôi xoa đầu ĺ- x́ cho tôi. Tôi thèm ăn miếng bánh chưng thơm dẻo nếp Huế, miếng mứt gừng Huế ngon ngọt làm dịu cổ họng.Tôi nhớ ngôi nhà xưa đẹp như tranh vẽ đầy hoa cỏ mùa xuân. Nhớ hương hoa hồng, hoa dâm bụt, hoa tường vi, hoa mai vàng rực và cảnh nhà thơ mộng dịp tết đến xuân về.

Bây giờ tôi đi lấy chồng xa xứ nhưng tết đến tôi t́m cho được mứt gừng Huế để cúng Ông Bà.

Tôi vẫn nhớ Huế và hương vị tết ngày xưa bên ḍng Hương thơ mộng. Nhớ lúc được ba cho vào Đại Nội dâng hương ở Thế Miếu hay Triệu Miếu năm xưa. Tôi nhớ Mạ dắt lên chùa Thiên Mụ dịp tết thăm ông cậu.

Tết xưa xứ Huế và hương vị đầm ấm dịu dàng vẫn măi trong tôi..

 

Huyền Tôn Nữ Huệ -Tâm

Đà Nẵng 18/1/2022

 


 

art2all.net