Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

 

 

H́nh: Tượng Phật Bà Quan Thế Âm bằng thạch cao trắng trên núi Sơn  Trà,

chùa Linh Ứng nh́n ra Biển Đông Đà Nẵng.

 

 

THẮNG CHÍNH MÌNH

 

          Con người có nhiều nỗi sợ hăi: sợ bịnh tật, sợ thiên nhiên hung hăn, sợ nghèo nàn, sợ những kẻ gian ác, sợ chính ḿnh …Sợ nhiều quá làm con người trở nên bạc nhược, yếu hèn. Có lẽ, tôi là một trong số đó!

*****

Quê tôi là một vùng sông biển đẹp tươi: sông Hàn chảy ngang qua thành phố Đà Nẵng, đẹp như dải lụa mềm, cung cấp gió mát tươi lành cho người dân. Đi ngang qua sông, vén tóc tai, rồi hưởng một hơi gió mát như uống được một chai nước cam mát lạnh giữa trưa hè nắng gắt!

 

H́nh: Sông Hàn, Đà Nẵng
 

Không chỉ có ḍng sông mà Đà Nẵng c̣n là thành phố biển xinh đẹp. Những băi biển cát vàng, nước trong xanh mời gọi du khách và người dân đến tắm mát giải nhiệt, khuây khỏa nắng hè gay gắt.

Hồi trước th́ tôi siêng đi biển lắm. Nhưng từ khi hai chân bị đau khớp gối dữ dội, tôi không đi nữa. Lí do là: không ngồi xổm, không ngồi chệt bệt xuống cát được. Chân đứng và đi loạng choạng, gặp sóng lớn đánh là té bật ngửa, không dậy được, nước trào vô miệng, vô mũi. Lại hay bị chuột rút do chân bị tê cứng và co quắp.

Tôi giă từ biển trong gần 3 năm mà nhớ lắm, cứ ước muốn xuống biển tắm nhưng không dám! Ông chồng cũng có dắt tôi đi, nhưng tôi không muốn ḿnh là gánh nặng cho ai cả, bắt người ta bu theo ḿnh cả vài giờ cũng tội mà tính tôi thích tự lập. Cứ thế tôi ru rú ở nhà trong nỗi nhớ biển khôn nguôi nhất là trong mùa hè với cái nắng đến 37, 38 độ năm nay.

Nhưng rồi tôi đă đến được với biển để trị bịnh khớp.

Đó là nhờ bạn tôi.

 

Và tôi muốn nói lời cảm ơn đến nhiều đối tượng:

*Cảm ơn bạn hiền: Tôi có cô bạn dạy cùng trường, cùng tổ Ngữ Văn. Bạn bị giăn tĩnh mạch và khớp gần 10 năm nay, cũng nhiều người gợi ư phải chữa trị Tây y mà h́nh như tốn tiền nhiều lắm. Có người biết bạn biết bơi, khuyên bạn nên đi biển thường xuyên. Thế là nhờ kiên tŕ đi biển, đi bơi mà bạn lành được bịnh giăn tĩnh mạch, đi đứng vững vàng, làm việc nuôi con v́ chồng bạn mất sớm. Bạn cũng có đến thăm khi tôi nhập viện v́ bị thoái hóa khớp gối và dĩ nhiên câu đầu tiên nói với tôi là:

- Huệ Tâm nên đi biển thường xuyên, đắp cát nơi hai gối và hai chân mỗi buổi sáng, dầm nước biển tốt hơn uống thuốc khớp!

Tôi ậm ừ:

-Hai chân không ngồi xuống được th́ làm sao mà tắm hả Trinh?

-Th́ đem theo cái ghế đẩu mà ngồi, cái lon múc nước mà dội chứ khó chi!

Tôi phân vân:

-Đường xa, đi xe đạp không nổi, xe máy không dám đi dù nhà có 2 chiếc!

-Th́ nhờ chồng chở, đi xe ôm, xe ta-xi… sợ chi chứ!

Thấy tôi ngần ngừ măi, Trinh bồi một câu cuối cùng:

-Khách văng lai ở tỉnh khác nghe danh tiếng biển Đà Nẵng đẹp, họ cũng đến tắm và nghỉ dưỡng mà ḿnh lại không đi, thật uổng phí và quê mùa đó!

Chính v́ câu nói ấy của bạn Trinh mà tôi đủ can đảm đạp xe qua biển gần 4 cây số. Sau đó tôi c̣n rủ bạn bè đi tắm chung cho vui.

Ôi chao! Tôi đă xuống được biển rồi nhưng đi theo cách của một người bị bịnh khớp: chỉ đứng gần bờ mà hụp, mà dội nước, khỏa chân, đắp cát, rồi chạy bộ trên nước biển lúp xúp chân mà thôi!

Có ai cười đâu mà sợ cơ chứ! Các cháu trẻ c̣n giúp tôi ngồi xuống vững vàng cho khỏi té nước nữa mà! Họ c̣n khen tôi chịu khó rèn luyện sức khỏe…

Xuống biển tha hồ giang tay, đưa chân, chạy một, hai, lắc hông, …Vui và bổ ích lắm! Rất nhiều cô, bà xuống biển để tập nhảy với một cái máy nhạc nhỏ, có khi chỉ là cái di động cài sẵn các bài nhạc yêu thích.

 

H́nh: Tha hồ tập thể dục và múa dưới biển, có người dạy cho (ngày29/6/2018)

 Tôi xuống biển khi trời mới rạng sáng để ngâm nước biển được lâu cho các khớp khỏi mỏi.

Vậy mà đỡ lắm, tôi thấy khỏe người, ăn ngon và ngủ giấc sâu mà chân ít đau, đi lại nhanh nhẹn hơn, trong người thấy sảng khoái nhẹ nhàng! Tôi cũng bị hen suyễn và rối loạn tiền đ́nh nữa. Đi tắm biển, ngâm nước biển hàng ngày mấy cái bịnh đó nó cũng chào thua!

Tôi đi biển trong mùa World Cup 2018.Tôi cũng tham gia b́nh luận đá bóng sôi nổi với những du khách ở nơi khác đến, mới quen khi xuống biển. Đó là trận Argentina đá với Nigeria. Trước đó mọi người chê Messi nhưng bây giờ th́ ca ngợi quá trời v́ đă giúp “Argentina lách qua khe cửa hẹp để vào trận Knock out tối 30/6/2018”. Ôi, ranh giới giữa sự Chê và Khen chỉ một cái tích tắc thôi. Tối nay 30/6/Messi thắng th́ tha hồ khen ngợi nhưng chẳng may sơ sẩy th́ ngày mai anh ta sẽ biết mùi thị phi ngay!

Tôi cũng giới thiệu cho các du khách phương xa những nơi có món ăn ngon, đặc sản của Đà Nẵng . Họ cảm ơn rối rít và nói:

-Người Đà Nẵng thân thiện và dễ thương quá!

H́nh: Một du khách người miền Bắc mới quen trên Biển Đông

 

Điều đáng nói là tôi đă thắng được sự sợ hăi của chính tôi. Tôi đi biển bằng chiếc xe máy quen thuộc mà tôi vẫn đi dạy trước khi nghỉ hưu. Tôi khoe với con trai ở xa, nó khen ngợi quá trời và bạn bè tôi cũng khen nên tôi vui lắm!
 


 

Ngồi ngắm Biển chiều Đà Nẵng (*) đến lúc hoàng hôn với bạn Kim Cúc và Như Ánh tôi nghe được tiếng chuông chùa Linh Ứng từ núi Sơn Trà vọng đến tai, du dương như một điệu nhạc êm dịu. Tôi kính cẩn ngắm tượng Phật Bà Quan Thế Âm bằng thạch cao trắng in h́nh trên nền trời. Tôi thầm cầu nguyện Phật Bà độ tŕ cho chân tôi mạnh mẽ và tôi nhẩm mấy câu kinh nghe ḷng thanh thản.

Hôm 23/6 tôi rủ Kim Cúc, Như Ánh, Trinh, Ba đi cùng. (Rất tiếc Trinh và Ba bận việc nên không đi biển được) Kim Cúc là cô bạn rất thân, ngày xưa đă cùng tôi đi lượm đào rụng, lội nước lụt ở Huế xưa, và qua đ̣ Thừa Phủ khi cầu Trường Tiền bị sập một nhịp. Trước đây Cúc ở Sài G̣n, tôi mới gặp lại Kim Cúc chỉ mới vài ngày nay thôi. Biển giúp tôi nhớ lại kỷ niệm xưa ở Huế thời thơ ấu…Bồi hồi, cảm động!

 

*Cảm ơn các bài viết trên trang art2all.net

Ngoài việc đi tắm biển trong mùa hè, hàng ngày tôi c̣n áp dụng các bài thuốc nam đọc được trên art2all.net. Đó là bài của GS Phạm Đ́nh Lân nói về dược tính của các loại cây trị đau nhức xương khớp như cây Lô Hội, hay cây sống đời- THẢO MỘC TRỊ VIÊM KHỚP XƯƠNG TRÊN THẾ GIỚI, THẢO MỘC TRỊ HUYẾT TIỆN, CÂY CỎ VÀ NIỀM TIN CỦA LOÀI NGƯỜI, LÁ TRƯỜNG SINH

Nhờ áp dụng các bài thuốc nam đó mà chân tôi bớt đau, khớp xương mạnh, dẻo dai hơn, bớt uống thuốc Tây nên trong người khỏi bị nóng, khỏi các phản ứng phụ như bị rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn ngứa...Tôi cũng t́m các loài cây ấy trồng trong chậu nhà để dùng khi cần và làm cây cảnh ngắm cho đẹp mắt.

Tôi rất cảm ơn GS Phạm Đ́nh Lân về bài viết mới đây HỌ NGUYỄN VÀ HÔN NHÂN CHÁNH TRỊ. Tôi vốn dĩ là Công Huyền Tôn Nữ…nhưng cũng như nhiều người trong tộc Nguyễn Phước , tôi rất mù mờ về ḍng họ của ḿnh nhất là chuyện kết hôn của các vị vua chúa nhà Nguyễn Phước. Có lẽ do tŕnh độ về sử học c̣n hạn chế, do tuổi tác và đau ốm nên tôi cũng làm biếng t́m hiểu… Nay đọc được bài biên khảo này của GS, tôi và nhiều bà con trong họ Nguyễn Phước sáng tỏ nhiều lắm. Xin cảm ơn tất cả các bài viết của GS Phạm Đ́nh Lân cũng như các bài khảo cứu chuyên sâu của các tác giả khác trên trang art2all.net .

*****

 

Việc chiến thắng nhược điểm của bản thân làm tôi rất vui. Tôi cảm thấy tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Tôi mong ḿnh và các bạn ngày càng khỏe mạnh để rong ruổi đó đây, làm những việc có ích cho gia đ́nh và xă hội trong điều kiện có thể. Tôi nghĩ :đi được biển hàng ngày đó cũng là một liều thuốc bổ rẻ tiền và hiệu nghiệm!

Đứng trước biển tâm tư dạt dào nguồn cảm hứng sáng tác.

Nhất là khi ngồi yên, nh́n tượng Phật Quan Âm xa xa trên núi Sơn Trà, hướng mặt ra Biển Đông (nơi tôi đang tắm) tôi cảm thấy an lạc lắm và tôi đọc một bài kinh.

Cuộc đời như thế cũng là hạnh phúc lắm lắm rồi!

 

Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm
30/6/2018

 

(*) Mời xem thêm: thơ và video Biển chiều Đà Nẵng  


 

 

 

art2all.net