Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

H́nh: Nấu bánh Tét đêm 29 Tết -của bạn Phan Hữu Phước (lớp Lí Hóa, khóa Lương Văn Can 1969-1973, Đại học Sư phạm Huế) gửi tặng.

THỨC CANH NỒI BÁNH TÉT
 

Chiều nay, tôi vừa nhận được tấm h́nh "Nấu bánh tét đêm 29 tết" của người bạn đồng trường Đại Học Sư Phạm Huế gửi tặng. Tết Ất Mùi đă qua nhưng tấm h́nh gợi cho tôi bao kỷ niệm cho dù bây giờ tôi đă lớn tuổi rồi!

*Hồi bé thơ

Nhà tôi ở Huế, gia cảnh cũng "thường thường bậc trung" (xin cụ Nguyễn Du cho con mượn vài từ v́ Truyện Kiều đă thâm nhập vào con kể từ hồi con vào khoa Văn ĐHSP Huế) mà con cái và người thân trong nhà cũng khá đông nên cứ Tết đến ba tôi áp dụng kế sách "tự cung, tự cấp". Bánh mứt đều tự tay mạ tôi và các con gái làm. Điều đặc biệt là ba tôi đă lo đi đốn củi về dự trữ, phơi khô từ hè để lo cho nồi bánh tét. Mấy cây chuối mốc quanh vườn nhà cung cấp đủ lá gói và chuối cúng trên bàn thờ, lại c̣n thừa lá đem biếu bà con lối xóm. Đổi lại ai cũng cho một món ǵ đó như mớ gừng tươi hay vài trái dừa để làm mứt. Thiệt là "đôi bên cùng có lợi!"

Khi tôi c̣n nhỏ mạ tôi nhờ bà bác gói bánh giúp. Ba tôi và các con tranh nhau ngồi thức để canh nồi bánh. Lớn lên khoảng lớp đệ ngũ, tôi đă tự tay gói bánh chưng, bánh tét và c̣n đi gói dùm cho vài nhà xung quanh.

Thích nhất là lúc ngồi canh nồi bánh tét. Em Huyền Vân- là em gái kề tôi- dù ngủ gục cũng đợi cho đến lúc vớt bánh để ăn thử mấy cái bánh nho nhỏ mà tôi gói riêng cho trẻ nhỏ trong nhà. Ngon chi lạ! Trong lúc ngồi đợi bánh chín nhà ai đốt pháo đùng đùng, chị em rủ rỉ kể chuyện, ngọn lửa nổ tí tách. Ôi! sao giây phút ấy đẹp quá! Trời đêm lành lạnh, sương Huế rơi rơi, Tết đang đến dần...

Sau này đi đâu, tôi cũng nhớ giây phút ấm cúng quây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét hôm Tết thơ ấu.

 

* Hồi đi lấy chồng

Các bạn gái cùng trang lứa với tôi may mắn có chồng ở Huế, họ thật sung sướng. C̣n tôi phải "tha phương cầu thực" kiếm sống và có chồng xa quê. Nhà chồng tôi chẳng ai biết gói bánh tét cả. Từ lúc về làm dâu, tôi đem một chút Huế vào Đà Nẵng. Năm nào tôi cũng tổ chức gói bánh cho đàn con có "công ăn việc làm". Hai vợ chồng, hai đứa con nên chỉ nấu khoảng 40 lon nếp, 5 lon đậu xanh, 1 kí rưỡi thịt là vừa đủ. Những năm 80 của thế kỉ 20, gia cảnh nhà tôi khó khăn, hai vợ chồng đi dạy học, lấy tiền đâu mà mua sắm nên cứ bắt chước ba tôi hồi xưa là hay. Mọi thứ trong nhà lúc Tết đến tôi tự tay làm lấy. Các con có bánh ăn xuưt xoa khen ngon. Ăn no bụng rồi đi học, đi chơi lại c̣n đem biếu họ hàng. Bánh tét để đến mồng 10 Tết đem chiên lên, ngon vô cùng! Các con cứ mong ngóng đến Tết mẹ nấu bánh, làm mứt cho ăn.

Quả thực nói như bạn Phan Hữu Phước: "Sau này cho dù ngọn lửa nấu bánh đă tắt nhưng đi đâu làm ǵ ta vẫn nhớ măi t́nh cảm ấm áp mà ngọn lửa nồi bánh tét năm xưa để lại dư âm trong tâm hồn mọi người!"

Đến năm 2000 tôi trải qua 2 cuộc đại phẫu thuật, không ngồi gói bánh được nữa. Cả gia đ́nh tôi tuy không tổ chức gói bánh như trước nhưng ai cũng nhớ măi không khí ấm cúng quây quần bên ngọn lửa đêm cuối đông đầu xuân đón Tết về. Sáng mồng một Tết cả nhà lên chùa lễ Phật trong sương Xuân đầu năm!
 


* Bây Giờ

Giờ đây, Tết đến nhà tôi không gói bánh nữa v́ ăn không bao nhiêu mà sức khỏe không cho phép tôi ngồi lâu. Tôi ra chợ đặt bánh gói sẵn, chỉ làm thẩu dưa món theo lối Huế để ăn với bánh tét. Nhưng cứ Tết đến, gia đ́nh tôi ai cũng nhớ măi hương vị của nồi bánh tét năm nào!

Riêng tôi, tôi nhớ lại ngày xưa khi c̣n ở Huế cùng mạ ba tôi gói bánh. Ba mạ tôi đă đi qua bên kia bầu trời để lại cho con cái dư âm đẹp đẽ với nồi bánh tét ở quê nhà xứ Huế. Tôi cũng c̣n nhớ hồi bé thơ mạ dắt tôi và em Huyền Vân lên Kim Long viếng chùa Thiên Mụ lúc xuân về. Rồi mạ ghé qua thăm nhà ông cậu Tào. Ra về, ông cho mấy đ̣n bánh tét!

Nhớ lại, tôi nghe tiếng chuông Thiên Mụ đẫm sương xuân hồi ấy thanh tao và sâu lắng biết bao!

Và tôi nhớ Mạ Ba lúc Xuân về!

Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm
Qua rằm Nguyên Tiêu 2 ngày
7/3/2015

 

art2all.net