Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 

 

 TƯỞNG NHỚ THẦY NGUYỄN ĐỨC KIÊN-

CỰU KHOA TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HUẾ

 

Cựu sinh viên chúng tôi nhận được tin buồn :
“Ban Liên Lạc Cựu Sinh Viên Đại Học Sư Phạm Huế hai khóa Lương Văn Can và Huỳnh Thúc Kháng vô cùng đau đớn và thương tiếc báo tin:


Giáo Sư NGUYỄN ĐỨC KIÊN

Nguyên Khoa Trưởng Trường Đại Học Sư Phạm Huế

Đă từ trần ngày 04/9/2017 tại Huế.

Thay mặt những cựu sinh viên ĐHSP Huế và cựu SV hai khóa Lương Văn Can – Huỳnh Thúc Kháng, xin kính cẩn nghiêng ḿnh từ biệt Thầy. Cầu nguyện Hương Linh Thầy sớm siêu thoát về cơi Vĩnh Hằng!”


*****
 

Những ḍng thông tin trên blog cựu sinh viên hai khóa Lương Văn Can và Huỳnh thúc Kháng không làm chúng tôi sững sờ v́ Thầy Nguyễn Đức Kiên tuổi đă cao, sức yếu nhưng Thầy ra đi làm chúng tôi đau buồn lắm, thương tiếc vô cùng. Bởi Thầy là hiện thân của nền giáo dục đặt căn bản trên nguyên tắc Nhân Bản-Tự Do- Khai Phóng của nền giáo dục cũ mà trước đây chúng tôi đă theo học tại Đại Học Sư Phạm Huế từ năm 1969-1973. Giáo sư Nguyễn Đức Kiên là Khoa Trưởng trường Đại Học Sư Phạm Huế.

Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên tốt nghiệp tại Mỹ, khi về nước Thầy đă giảng dạy môn Quản trị học đường cho khóa đàn anh Phan Châu Trinh Đại Học Sư Phạm Huế (1966-1970). Thầy đă truyền cảm hứng giảng dạy cho các giáo sư đồng nghiệp và các giáo sinh Đại học Sư Phạm Huế chúng tôi dựa trên tinh thần Nhân Bản-Tự Do-Khai Phóng.

Thế hệ chúng tôi được nghe Thầy giảng dạy và huấn thị chung cho cả khóa trên giảng đường.


*****

 

Năm 1973 khóa Lương Văn Can Đại Học Sư Phạm Huế ra trường, sinh viên tốt nghiệp được bộ giáo dục phân bổ giảng dạy trên mọi miền đất nước. Chúng tôi ra đi, giáo tŕnh giảng dạy đè nặng trên vai. Sau năm 1975, kiến thức giảng dạy một số bộ môn cần phải bổ sung do sự thay đổi của hoàn cảnh xă hội. Lo lắng và cả lo sợ nữa v́ sợ ḿnh không đứng vững trên bục giảng. Nhưng có lẽ do đă được nghe Thầy Nguyễn Đức Kiên và các vị giáo sư khác ở trường ĐHSP Huế giảng dạy mà các sinh viên như chúng tôi ra trường, đi dạy sau 1975, luôn được đồng nghiệp nể trọng về năng lực về kiến thức và được học tṛ quí trọng về nhân cách.

V́ vậy chúng tôi rất biết ơn Giáo Sư Khoa Trưởng Nguyễn Đức Kiên, các vị giáo sư đồng dạy cùng ngôi trường Đại Học Sư Phạm Huế mến yêu.

 

*****

Ngày 15/7/2009 cựu sinh viên hai khóa Lương Văn Can Huỳnh Thúc Kháng có tổ chức một cuộc hội khóa và một buổi họp mặt tại Huế. Hai khóa chúng tôi rất vinh dự đă được đón quí vị cựu giáo sư trường Đại Học Sư Phạm Huế. Thầy Nguyễn Đức Kiên đă đến họp mặt hội ngộ chung vui cùng cựu sinh viên sau hơn 30 năm xa cách.

 


Thầy Kiên (áo xanh) đă hỏi thăm chúng tôi về gia đ́nh, về việc công tác. Rồi Thầy cho chúng tôi những lời căn dặn bổ ích về việc giảng dạy về cuộc sống… Rất giản dị nhưng thiết thực (h́nh 1: Thầy Kiên đang dặn ḍ thăm hỏi cựu sinh viên, bên cạnh Thầy là anh Nguyễn Văn Cam, chị Tôn Nữ Thị Định, chị Thanh Nhă. Sau lưng là anh Tống Văn Thụy, anh Tuấn Phương).

Rồi chúng tôi đọc thơ, hát, đàn cho quí Thầy nghe. Trong buổi hội ngộ hôm 15/7/2009 c̣n có Thầy Vơ Văn Thơ (đă mất), thầy Lê Thanh Hà, Thầy Tôn Thất Hanh.

Tôi có làm được bài thơ ghi lại cảm xúc dạt dào cùng nỗi nhớ về trường ĐHSP Huế về bạn xưa, Thầy cũ : CHIỀU QUA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HUẾ (trích từ Tập thơ Hương Cuộc Đời ). Được bạn hữu khuyến khích nên tôi lên đọc để quí Thầy nghe. Ai dè được quí Thầy rất khen ngợi và hỏi han làm tôi cảm động lắm.

 


Chị Đặng Thanh Nhă và chị Lê Tường Vân, chị Thúy Liên, Diệu Huyền, chị Nguyễn Thị Vinh, chị Giáng Hương, anh Nguyễn Văn Xoa… cũng đóng góp nhiều bài hát hay tặng Thầy tặng bạn. Quí Thầy khen chúng tôi : “ sau bao năm tháng, bao đổi thay , các anh chị vẫn rất chân t́nh, hồn nhiên và giữ được ḷng kính Thầy mến bạn”.

Thực ra buổi họp mặt hôm ấy 15/7/2009 với chúng tôi như một giấc mơ. Ai biết sau này c̣n có cơ hội lần 2 nữa không nên ai nấy đều vui vẻ “trổ tài”.
Bọn “con gái” hồi nào cũng nhí nhố, nhanh nhẹn nên đă xin chụp cùng quí Thầy một tấm h́nh kỷ niệm bên bàn tiệc. Ai dè đó là tấm h́nh và cũng là lần gặp gỡ cuối cùng của cựu sinh viên hai khóa LVC-HTK, ĐHSP Huế với Thầy Nguyễn Đức Kiên và thầy Vơ Văn Thơ (đă mất tại Canada)

 


H́nh: hàng ngồi, từ phải qua: Thầy khoa trưởng ĐHSP Huế -Nguyễn Đức Kiên, Thầy Vơ Văn Thơ, Thầy Tôn Thất Hanh
Hàng đứng, từ phải qua: Huệ-Tâm, Thanh Nhă, Diệu Huyền, Thúy Liên, Tôn Nữ Định, Tường Vân
 


H́nh: Chị Đặng Thanh NHă đang hát một ca khúc rất hay về Huế tặng Thầy và bạn hôm 15/7/2009.

Tiếp đó anh Nguyễn Văn Cam (lớp trưởng Việt Hán-LVC) đă thay mặt cựu sinh viên hai khóa LVC-HTK, ĐHSP Huế tiếp nhận và tri ân những lời bảo ban dạy dỗ của Thầy khoa trưởng Nguyễn Đức Kiên cùng quí Thầy khác: Thầy Lê Thanh Hà, Thầy Tôn Thấy Hanh.

 

 

*****
 

Đó là lần cuối cùng chúng tôi được gặp Thầy Khoa trưởng ĐHSP Huế- Thầy Nguyễn Đức Kiên. Mấy năm sau này, hai khóa LVC-HTK vẫn hội ngộ thường xuyên ( 2 năm một lần) nhưng do Thầy Kiên tuổi cao nên Thầy không tham dự.

Chúng tôi vẫn xem lần hội ngộ ngày 15/7/2009 tại Huế cùng Thầy Nguyễn Đức Kiên và quí Thầy dạy ĐHSP Huế năm nào là niềm vinh dự lớn trong cuộc đời ḿnh.


******

 

Hôm nay, nhận được tin Thầy cựu Khoa Trưởng trường Đại Học Sư Phạm Huế đă qua đời, chúng tôi rất đau buồn, thương nhớ.

Chúng tôi vô cùng trân trọng, biết ơn Thầy Khoa Trưởng Nguyễn Đức Kiên đă truyền dạy cho chúng tôi những kiến thức mới mẽ đậm tính nhân bản, cấp tiến, tiếp cận với nền giáo dục tân tiến trên thế giới.

Xin kính cẩn cầu nguyện hương linh Thầy sớm văng sanh về miền an lạc.

Chúng tôi xin chân thành chia buồn cùng tang quyến.

 

Nhóm Cựu sinh viên ĐHSP Huế hai khóa Lương Văn Can (1969-1973)

Và Huỳnh Thúc Kháng (1970-1974)

 

Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

6/9/2017

 

 

 

art2all.net