Huyền Tôn Nữ Huệ-Tâm

 


VÀI KỶ NIỆM NGÀY C̉N DẠY HỌC…

  

Tôi ra trường năm 1973 vào nhận nhiệm sở ở trường CẤP 3 TRẦN CAO VÂN TAM KỲ QUẢNG TÍN ( nay là tỉnh Quảng Nam). Lúc đó mới 22 tuổi.

Ông cai trường già gặp tôi ở cổng lớn dơng dạc bảo:

- Con đi cổng đằng kia . Cổng này chỉ dành cho giáo sư và quan khách.

Tôi lễ phép thưa rằng:

- Dạ, con mới ra trường đến nhận nhiệm sở ạ!

Ông cai xin lỗi rối rít:

- Ui chao, cô giáo trẻ quá! Coi chừng bị học tṛ bắt nạt đó, cô phải thiệt cứng tay!

Chưa đứng lớp nhưng nghe ông cai nhắc nhở tôi rất lo sợ. Ngày đầu vào nhận lớp 10 do tôi làm Giáo sư cố vấn tôi run đến chân nọ đá chân kia. Rút kinh nghiệm, lần này tôi chọn màu áo dài tím Huế để học tṛ khỏi nhầm lẫn. Ấy vậy mà tôi vẫn nghe lời trêu chọc từ một nam sinh:

- Huế áo tím thướt tha đẹp quá!

Tôi giả bộ không nghe, không thấy, đi thẳng lên lầu vào lớp dạy ngay đầu cầu thang. Học tṛ đứng thẳng chào cô giáo. Tôi nh́n xuống thấy ngay nam sinh hồi năy. Tôi không c̣n sợ nữa mà nảy ư muốn uốn nắn em này. Tôi đi ngay xuống chỗ ngồi của tṛ ấy và hỏi:

- Có phải em khen áo dài tím của cô đẹp hả? Cảm ơn nhé!

Tṛ giật ḿnh ấp úng:

- Dạ em xin lỗi.

Học tṛ nam cũng như nữ đều lớn xác hơn cả cô giáo, có tṛ rất bặm trợn.

Giờ dạy rất suông sẻ! Nhưng có điều khó xử là cuối tuần lớp tôi Cố Vấn ( lớp chủ nhiệm) đến nhà trọ mời cô đi uống cà- phê. Tôi băn khoăn muốn từ chối nhưng học tṛ năn nỉ măi tôi đành nói:

- Đi lần này thôi nhé nhưng cô mời các em ăn chè đậu đỏ cốt dừa ở đường Tiểu La. Cô không biết uống cà phê.

Học tṛ chưng hửng. Mỗi tṛ ăn 1 ly, tôi làm 2 ly học tṛ thất kinh. Tôi c̣n cho biết “có thể ăn đến 3 ly trừ cơm cũng được!”

Sau lần ăn chè đó cô tṛ thông cảm vui vẻ. Tôi không c̣n sợ những giờ lên lớp . C̣n học tṛ th́ rất nhớ giờ dạy Quốc Văn của cô giáo!

****
 

Sau năm 1975, nhiều bạn đồng nghiệp nghỉ dạy chuyển sang buôn bán, có người ra nước ngoài sinh sống. C̣n tôi quyết bám vào nghề dạy học một phần do yêu nghề, phần khác v́ muốn sống gần ba mẹ…

Tâm lư tôi khá phức tạp: tôi cũng lo sợ v́ bài dạy đổi khác về nội dung, phương pháp dạy cũng khác lại có thêm giờ Lao Động. Làm sao đây để đứng vững trên bục giảng bởi tôi không có một kế sinh nhai nào khác ngoài nghề dạy học! Tôi biết lư lịch của tôi không phải thuộc diện ưu tiên. Coi chừng sẽ bị loại trong những lần “tinh giản biên chế”.

Tôi luôn nhắc nhở bản thân “Tṛ là tṛ, Cô giáo là cô giáo”, hăy giảng dạy vững vàng! Tôi nhớ có lần cùng học tṛ đi đào kênh Phú Ninh ở Tam Phú. Đoạn kênh lớp tôi đào đi ngang qua ruộng khoai của dân nên phải phá bỏ. Học tṛ thu hoạch khoai giúp dân. Trưa hôm đó tôi thấy có nồi khoai thơm lựng. Tôi căn dặn học tṛ:

- Các tṛ nhớ trả tiền khoai cho bà con kẻo họ trách!

Do vậy bà con rất khen ngợi cho học tṛ trú tạm trong nhà của họ.

Tôi c̣n dắt lớp đi trồng dứa ở CHIÊN ĐÀN. Thực sự tôi cũng bất ngờ trước sự thích ứng của bản thân trong những ngày đi Lao Động .Học tṛ quá giỏi v́ các em xuất thân là nông dân. Tôi bị gai dứa chích đau điếng khi thao tác trồng thử cho học tṛ coi.

*****
 

Năm 1980 tôi chuyển công tác về Đà Nẵng, dạy ở ngôi trường lớn nhất thành phố. Nhiệm sở mới quá nổi tiếng cũng làm tôi lo sợ. Nhưng ai ngờ học tṛ ở đây vô cùng ngoan và học giỏi. Có lần vào lớp 10A6, dạy tiết đôi, thấy cái bục giảng bằng gỗ c̣n nguyên vẹn. Giờ ra chơi xong trở lại lớp th́ mất bục giảng . Học tṛ cười nói ra vẻ thú vị lắm v́ trêu chọc được cô giáo. “Cô giáo thấp, không có bục làm sao ghi bài lên bảng! Chắc chắn cô sẽ cho nghỉ! “ suy nghĩ của học tṛ mà! Tôi vẫn dạy b́nh thường, những tṛ đầu têu phá phách ngồi cười tủm tỉm. C̣n 10 phút tôi chấm dứt bài dạy và bảo học tṛ rằng:

- Hôm nay, thay phần Củng Cố, cô cho các em một bài kiểm tra ngắn để đánh giá Phần Nghe Giảng Bài của tṛ có nghiêm túc không và Hiệu Quả Giờ Giảng được bao nhiêu phần trăm!

Học tṛ ngồi cười giỡn hồi năy tái cả mặt.

Câu hỏi cho bài kiểm tra 15’ như sau:

Trong bài ĐỘC TIỂU THANH KÍ thi hào NGUYỄN DU có viết:

Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?

Sau khi nghe giảng, em thử giải nghĩa hoặc dịch nghĩa hai câu ấy ra tiếng VIỆT.

Kết quả số điểm của học tṛ như sau: 5 học sinh đạt 2 điểm, 40 học sinh trên trung b́nh. Trong đó có 8 em đạt 10 điểm.

Học tṛ hết dám nghịch và trêu cô giáo thiếu thước như tôi!

*****

Mới dự họp lớp kỷ niệm 30 năm ra trường, một học tṛ đến chào tôi và mừng rỡ thưa rằng:

- Ngày ấy nhờ cô giúp đỡ nếu không vậy biết đâu em đi bụi đời rồi!

Chuyện là thế này: tṛ T mê chơi game ( hay c̣n mê cái chi nữa.. ) không chịu về nhà đi học. Ba mẹ nói không được bèn nhờ cô chủ nhiệm lên kêu dùm.

Suy nghĩ măi tôi t́m ra một cách như sau:

Sáng hôm ấy tôi mặc áo dài mang phù hiệu rồi chạy xe đến tiệm game có tṛ T đang bị game ốp ( nhờ học tṛ thám thính dùm). Tôi kêu lớn:

- Cu ĐEN ƠI, ƠI Cu ĐEN! Tṛ đó chạy ra ( Đen là tên cúng cơm của T). Em mượn sách thư viện mà không chịu trả, họ trừ vào tiền lương của cô rồi. Tháng ni cô lấy tiền đâu mà ăn. Về trả tiền cho thư viện ngay!

Tôi nháy mắt, T hiểu ư. Thót ngay lên yên xe sau. Tới cuối đường, ba mẹ T chờ sẵn đón T. Sau chuyến giải cứu đó T không c̣n mê game nữa. Ngày nào ba mẹ cũng đưa đón đi học. Họ cảm ơn quá chừng. T đă tốt nghiệp lớp 12 và đậu vào đại học.

******
 

VỀ NỘI DUNG GIẢNG DẠY

Khi mới ra trường tôi dạy môn Quốc Văn theo kiến thức học được ở trường Đai Học Sư Phạm Huế và Đại Học Văn Khoa Huế.

Sau 1975 tôi dạy theo Hướng dẫn giảng dạy dành cho giáo viên nên không có ǵ khó khăn.

Nhưng có một kỷ niệm tôi không bao giờ quên.

Khi dạy về Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp vẫn ổn. Nhưng khi ra chơi, học tṛ chia làm 2 phe tranh luận sôi nổi đến tai ban giám hiệu. Tôi bị mời xuống làm việc v́ “không quản lí tốt học tṛ sinh ra căi lộn mất đoàn kết nội bộ! “ Tôi đâu có chịu, phản bác liền:

- Học tṛ lớp tôi học hành nghiêm túc nghe giảng đầy đủ nên mới tranh luận. Mỗi em có ư kiến riêng tôi không cấm đoán được. Nhưng cứ để đến phần tổng kết tôi sẽ Chốt lại và có Bài Kiểm Tra. Xem thử tṛ nào học đúng nghe giảng tốt sẽ có điểm cao. Ban giám hiệu cứ an tâm, tôi sẽ nộp bài làm của học tṛ lên nhà trường!

Dĩ nhiên đó là Hạ Sách nhưng tôi phải làm vậy để đảm bảo trật tự học đường và cho cả tôi nữa. Biết làm sao!

Gặp lại học tṛ sau 40 năm ra trường, tôi có hỏi:

- Nếu là các em đứng lớp th́ em sẽ giải quyết “ Vụ Tranh Luận” đó ra sao?

Các em đều đồng t́nh với cô.

*****

Nhiều kỷ niệm lắm làm sao kể hết. Chỉ biết tôi rất nhớ học tṛ và công việc dạy học. Cứ đến gần ngày Nhà Giáo học tṛ đến thăm, chúc mừng, tôi rất cảm động.

Tôi nói với các em rằng:

- Xin lỗi v́ những con điểm kém, những lời răn đe, những bài chép phạt. Mong các tṛ hiểu cho v́ áp lực thi cử.

Tôi từng bắt học tṛ chép phạt 10 lần VỀ SỰ NGHIỆP VĂN HỌC CỦA NHÀ VĂN HEMINGWAY.

Năm đó các em làm bài trúng phóc v́ tôi đă đoán trúng đề ( phần văn học nước ngoài). Em học yếu môn Văn cũng đạt điểm 5 thi tốt nghiệp 12 . Có đến 8 em đạt 7 điểm môn Văn thi Tú tài. Kết quả ngoài sự mong đợi của cô và tṛ!

****

Ngày giă từ bục giảng tôi rưng rưng nước mắt. Tôi đi quanh sân trường vào các lớp đă dạy đứng lặng rất lâu.

Trang giáo án xưa c̣n nguyên trên bàn sách

Tôi nghe tiếng trống trường vang vọng măi trong tim!

 

Huyền Tôn Nữ Huệ Tâm

Ngày nhà giáo 2023

 

~~oOo~~

 

art2all.net