Lữ Quỳnh

 

a2a ân cần giới thiệu

 

 

NHỮNG CON CHỮ LANG THANG

KHÔNG NGÀY THÁNG

Lữ Quỳnh

Nguồn : hopluu.net

~~oOo~~

 

          Từ nhiều năm nay trước khi lên giường ngủ, tôi phải uống ba loại thuốc an thần một lúc. Ngày Đinh Cường c̣n, chúng tôi thường trao đổi nhau về tên vài loại thuốc trị chứng mất ngủ này. Anh có uống thử, nhưng rồi vẫn trở về với Ambien 5mg, dù thuốc chỉ giúp anh chợp mắt vài ba tiếng, không ngủ lại được. Anh đă dùng khoảnh khắc này để làm thơ, những bài thơ như tin nhắn mỗi ngày đến bạn bè khắp nơi. Tôi th́ có những giấc ngủ ngắn, sâu nhưng đầy mộng mị, thường bàng hoàng khi chợt tỉnh. Như những đêm gần đây, tỉnh ra, thường nghĩ ngay về một người bạn, để rồi hốt hoảng biết bạn ḿnh không c̣n nữa. H́nh ảnh đó, con người đó đă tan theo mây khói rồi. Ḷng thắt lại thảng thốt, có thể nào? Có thể và Không thể. Cứ như đám mây vần vũ măi trong đầu. Vẫn biết vô thường là thường, mà sao vẫn không thể là rừng xưa đă khép.


Bây giờ ở chốn xa xăm nào đó, những người bạn ngồi lại bên nhau, hả hê v́ vĩnh viễn không c̣n cách trở. Những câu chuyện chưa kịp nói trước đây, cơ hồ, lăng đăng trao đổi nhau lúc này. Ví như, sao không có Hồi kư nào để lại? Phải chăng quan niệm cho rằng hồi kư bị giới hạn bởi chữ nghĩa. Không viết v́ muốn đời sống như huyền thoại, làm sao những con chữ có thể diễn đạt. Thôi kệ, hăy để tự nhiên. Đừng mong t́m thông cảm, thấu hiểu về một ca khúc, một tác phẩm hội họa, khi cái nhà tù lớn nhất của người nghệ sĩ c̣n tồn tại. Nhà tù là sự cấm đoán, là sự phê phán thiếu trí tuệ. Như có một thời đă xảy ra. Bạn không thể vẽ nhà máy mà không có khói ! Từ đó muốn viết th́ phải lách, ngôn ngữ trở nên mơ hồ, ư tưởng lấp lửng thực, hư. Nhưng rồi thời gian, dù có trải qua cả thế hệ, cũng sẽ có ngày, người bạn trẻ nghe, nh́n và hiểu.


Những ca từ một hôm không c̣n ghi ngày tháng ở mỗi bài. Để từ đó, gọi là những bài ca không năm tháng. Những người gần gủi, cận kề chưa hẳn đă hiểu đủ về tác phẩm của họ. Trường hợp Bùi Vĩnh Phúc th́ khác, chưa một lần gặp tác giả, nhưng đă viết một tác phẩm về Trịnh Công Sơn giá trị.

Có một ngôi nhà mang đậm nhiều kỷ niệm đă ch́m sâu vào dĩ văng, chỉ c̣n địa chỉ trong trí nhớ hoang vu là 79 Phan Bội Châu. Tại đây Đinh Cường, Ngô Kha, Trịnh Cung đă lui tới và kết bạn với Sơn. C̣n Gác Trịnh hiện nay, 11/3 Nguyễn Trường Tộ chỉ là nhà chung trước đây, anh ở sau cùng, thời gian ngắn nhất.

Vẫn những giấc ngủ đầy mộng mị hằng đêm. Tôi không giấu bạn bè trong những giấc mơ, cớ sao giấc mơ nào các bạn cũng về nói cười vui vẻ, sinh hoạt như những ngày c̣n nhau. Để lúc tỉnh ra, một ḿnh trong bóng tối, tôi vật vờ hoang mang như kẻ mộng du.


Và rồi, bắt đầu những con chữ lang thang không ngày tháng, như thế này.

LỮ QUỲNH

 

 

~~oOo~~

 

NHỮNG CON CHỮ LANG THANG

KHÔNG NGÀY THÁNG

của Lữ Quỳnh

 

 

Tuyển tập 
LỮ QUỲNH

 

Biên tập: Trần thị Nguyệt Mai

Dàn trang: David Nguyễn

 

Tŕnh bày: Lê Giang Trần

Tranh B́a: Nguyễn Trọng Khôi

H́nh b́a 4: Phan Nguyên

 

Copyright @ 2016 Lữ Quỳnh

Ư Thức và NXB Sống xuất bản

Hoa Kỳ, tháng 11-2016

nhaxuatbansong@gmail.com

 

Phát hành toàn cầu:

https://www.amazon.com , chuyên mục books

 

Liên lạc tác giả - email:

songsuongmu@yahoo.com
 

540 trang gồm thơ, văn, và bài của bằng hữu

 

~~oOo~~

 

 

~~oOo~~

 

Thơ văn Lữ Quỳnh có thể t́m đọc tại :

 

Blog Phạm Cao Hoàng

Trang mạng Trần thị Nguyệt Mai

 

~~oOo~~

 

BẠN BÈ VIẾT VỀ LỮ QUỲNH:

Khuất Đẩu

Nguyên Giác

Nguyễn Lệ Uyên

Nguyễn Mạnh Trinh

Nguyễn Quang Chơn

Phan Tấn Hải

Trần Hoài Thư


~~oOo~~

 

 

art2all.net