Ngưng Thu
 

CHIẾC ĐIỆN THOẠI CÓ H̀NH CON RỒNG VÀNG

 


 

          Đó là một ngày mưa, một buổi sáng chủ nhật lang thang, Thủy Hiền muốn dành cho riêng cô cái cảm giác trốn đi đâu đó với chỉ một ḿnh. Cô thường thả những bước chân chậm răi đi trên con đường đầy lá mà theo cô là cả một khoảng mênh mông riêng ḿnh. Chỗ khu tập thể cô ở mà đến đây dễ chừng cũng gần mười cây số. Cô đi xe máy rồi gởi xe vào nhà một người quen. Bác chủ nhà biết cô vẫn thường đến vào mỗi khi rảnh rỗi, nhất là những ngày cuối tuần. Thường th́ cô đi một ḿnh, đôi lúc cũng có một vài cô bạn muốn theo cùng cho biết thiên đường của riêng cô hấp dẫn cỡ nào mà cô lại hay trốn mất tiêu vào những ngày đáng lẽ cả bọn trong pḥng cùng nhau nghỉ ngơi và vui chơi.

- Trời mưa rồi con đi đến đây làm ǵ chứ?

- Dạ ...

Cô ấp úng dạ và chỉ cười v́ không biết trả lời bác Ba thế nào.

- Thôi cất xe vô đi, đóng cửa bác c̣n đi đón bác gái đang đi chợ.

Cô mang theo cái ô hoa nhỏ nhắn xinh xinh mà Thảo Liên tặng hôm sinh nhật cô. Mưa chỉ lất phất bay, con đường vẫn như mọi khi, xác lá rơi tứ bề, đó là con đường dẫn vào chùa Tịnh Viên, một ngôi chùa thanh tịnh và rất trang nghiêm. Mỗi lần được đến đây là cô luôn có cảm giác tâm hồn thoải mái nhẹ nhàng, mọi suy nghĩ đều đưa cô về bên bến của sự tha thứ và bao dung tất cả. Sư Ông đă từng nói với cô : " Nơi con luôn có tấm ḷng biết yêu thương mọi người, yêu thương muôn loài, điều đó rất tốt, tốt lắm con. " Sư ông luôn gật gù cái đầu mỗi khi nói với cô như vậy. Mỗi lần lễ Phật trong chánh điện xong, như mọi khi, cô ṿng ra sau nhà khói t́m gặp Sư ông, nhưng hôm nay không thấy, mấy cô chú trong chùa đang lúi húi lau chùi bàn thờ Tổ cho cô biết hôm nay Sư ông đă xuống phố cùng các phật tử, h́nh như là đang có đám cầu siêu cho ai đó.

Những hạt mưa lúc đầu c̣n nhẹ nhẹ, chưa đủ làm ướt tóc cô, cầm cái ô trong tay, cô bước đi mà mặc cho mưa lay phay rơi trên tóc ḿnh. Cô vẫn khoác chiếc áo khoác dày màu xanh cũ kỉ mà cô vẫn thường mặc mỗi khi lên đây, bên trong là một chiếc áo thun màu trắng có điểm vài h́nh ngôi sao nho nhỏ màu vàng nh́n cũng hay hay, cái quần kaki màu rêu ôm gọn và đôi giày thể thao trông cô thật nhẹ nhàng trong trang phục rong chơi nhưng xem ra lúc nào cũng chỉ có một ḿnh.

Con đường dọc theo bờ hồ phía sau khuôn viên chùa có hai hàng cây xà cừ già, thân cây thẳng tắp vươn lên cao, nhánh lá cũng sum xuê tỏa bóng mát rợp con đường. Nhưng hôm nay mây xám giăng đầy cả ṿm trời, những tia nắng không về nhảy nhót trên mặt đường như mọi khi nữa, những chú chim sâu trốn vào trong những khóm lá riu rít t́m mồi. Cô thơ thẫn bước đi, ḷng lan man nghĩ đến đủ thứ việc trên đời. Nghĩ đến cha mẹ nơi quê xa mùa này chắc đang chân lấm tay bùn trên đồng ruộng. Nghĩ thương các em nhỏ ở nhà vào những lúc trời mưa như thế này đi học không biết có mang theo áo mưa hay không? Nghĩ đến cuộc sống như địa ngục của chị Hai con ông cậu, chị sống với người chồng suốt ngày say xỉn đánh đập chị đă hơn hai mươi năm nay mà vẫn cắn răng chịu đựng chứ không ĺa bỏ các con. Nghĩ đến công việc của ḿnh với đồng lương c̣m cơi nhưng không thể t́m công việc nào khác khá hơn mà phụ giúp gia đ́nh... Và rồi cô nghĩ đến chuyện t́nh cảm của cô... chợt thấy chạnh ḷng một chút. Mà lo cái ǵ không biết, thời buổi bây giờ con gái ngoài ba mươi tuổi như cô chưa có gia đ́nh là chuyện quá b́nh thường. Nhưng cái cảm giác cô đơn vẫn luôn xâm chiếm lấy tâm hồn cô, đôi khi làm cô nghẹt thở.

Mưa càng lúc càng to, cái ô che trên đầu cũng trở nên vô dụng. Cô chạy thật nhanh về phía ngôi nhà cũ, nói là nhà nhưng thật ra đây là cái Cốc của Sư ông đă từng ở khi chưa xây chùa, bây giờ Cốc không phải là nơi bỏ hoang, Sư ông đă trang trí cho nơi này trở thành chỗ dừng chân trú nắng mưa cho du khách phật tử, bởi lâu lâu cũng có khách thập phương ghé đến tham quan ngôi chùa nhỏ nhưng cổ kính và rất trang nghiêm này.

Cô đứng ngắm mưa rơi, Cô đă từng hàng giờ ngắm những cơn mưa, nhưng chưa bao giờ cô ngắm mưa trong cảm giác cô đơn đến như vậy, nh́n những hạt mưa rớt lă chă xuống thềm, cô chợt nhớ đến câu chuyện nàng công chúa với xâu chuỗi làm từ những hạt nước. Cô vu vơ mỉm cười một ḿnh bởi những ư thức đó không bao giờ hiện diện trong tâm thức một người như cô. Thực ra những mong ước của cô là ǵ? Đơn giản thôi, một công việc ổn định, một người đàn ông thật ḷng yêu thương ḿnh và một ngôi nhà nhỏ gồm những tiếng cười thơ trẻ trong veo.

Đang miên man trong suy tư, th́ tiếng chuông điện thoại reo. Cô giật ḿnh đưa tay chạm vào túi quần tính lôi cái điện thoại ra, nhưng nó vẫn im ĺm, âm thanh h́nh như không phát ra từ đó. Cô ngơ ngác nh́n quanh thử có ai không, vẫn chỉ ḿnh cô giữa mênh mông mưa lạnh của một buổi sáng chủ nhật buồn. Tiếng chuông điện thoại vẫn c̣n réo rắt. Cô loay hoay nh́n và phát hiện ra nó nằm kề dưới chậu hoa sứ mà sư ông kê sát vách tường, may không ướt mưa, chiếc điện thoại vẫn c̣n reo.

Cô nghĩ ai đó đă đánh rơi, giờ chắc đang gọi t́m và giờ đây cô sẽ là người thông báo cho chủ nhân biết chiếc điện thoại đang ở nơi nào :

- A lô. Tôi Thủy Hiền xin nghe ạ.

Có tiếng người phụ nữ bên kia gắt gỏng:

- Sao cô lại bắt máy.

Rồi tắt, chiếc điện thoại lại im ĺm. Cô cầm xem kỹ đó là chiếc điện thoại Iphone rất đẹp, là chiếc điện thoại mà giới trẻ nghèo như cô bây giờ ai cũng mơ ước. Bên ngoài điện thoại được bọc một lớp áo màu vàng ánh kim có khắc h́nh một con rồng vàng thật oai nghi. Cô cầm chiếc điện thoại trên tay nhưng không biết gọi cho ai để có thể trả lại cho đúng chủ nhân của nó. Bần thần một hồi lâu, cô quyết định cất chiếc điện thoại vào trong túi xách một cách cẩn thận và tự hứa là sẽ đợi cho đến khi chủ nhân của nó xuất hiện.

Cơn mưa rồi cũng đă tan, một mảng trời xanh trên cao bên kia ṿm lá bắt đầu thả cho những tia nắng tung tăng nhảy nhót xuống lề đường.
 

Đă hơn một ngày mà chiếc Iphone vẫn lặng yên không hề lên tiếng. Thứ hai đầu tuần với đủ mọi công việc để mà bận rộn. Cô quên bẵng sự hiện diện của nó. Lại phải chuẩn bị cho chuyến đi công tác xa cùng cơ quan trong mấy ngày tới. Cô làm việc thật cật lực, quên cả khoảng trống mênh mông mà mỗi khi chiều về ḿnh phải đối diện. Buổi trưa, Cô ở lại cơ quan và ăn qua loa chút ǵ đó mua được trên đường khi đi làm. Đôi khi cô chỉ ăn một cái bánh bông lan hay đại để là một vài chiếc bánh quy có sẵn trong túi xách... Thỉnh thoảng cũng có vài bạn bè rủ cùng đi ăn trưa với nhau nhưng thật hiếm khi như vậy. Cô có thói quen uống nước nhiều, v́ bác sỹ dặn người sỏi thận như cô th́ nên uống nhiều nước mới tốt và cô đă tuân thủ nghiêm ngặt lời bác sỹ là uống thật nhiều nước trong ngày.

Trưa vắng, cơ quan không c̣n ai chỉ có ḿnh cô trong pḥng và chú bảo vệ già, chú bảo vệ hay ngủ trưa dưới gốc cây si rũ bóng mát xuống phía trước sân cơ quan. Cô th́ có một thói quen nữa là hay lang thang trên facebook mỗi khi rỗi như thế này, cảm giác nó không lấp đầy khoảng trống trong cô nhưng sao cứ vài hôm mà không lên facebook là cô cảm thấy như thiếu thiếu điều ǵ đó. Đầu tiên là xem thử có ai nhắn tin ǵ cho ḿnh không? Có ai vào comment ǵ trong trang nhà ḿnh? Sau đó là lang thang và đọc. Cô đọc hết những ǵ trên ḍng thời gian cô gặp được, đôi lúc vu vơ comment vài ḍng nếu thích. Nh́n xem đèn nhà các bạn có sáng hay không? Ai đang onl và ai đă tắt đèn rồi …Măi mê với những ǵ trên ḍng thời gian cũ rích cô cũng chán, bởi cô biết rơ cái ảo của việc kết bạn với ai đó trên facebook này. Có tiếng chuông điện thoại reo, lại cái bài hát đúng với bài mà cô cài nhạc nền cho điện thoại của ḿnh, nhưng lần này th́ cô không nhầm lẫn được v́ tiếng chuông điện thoại phát ra từ trong túi xách, mà điện thoại của cô th́ đặt trên bàn ngay trước mặt cô. Cô hồi hộp mở máy, một số lạ.

- A lô Thủy Hiền xin nghe ạ.

Đầu kia im lặng, một sự im lặng làm cô hồi hộp hơn, không biết cô đă mong đợi điều ǵ từ cuộc gọi này mà tim cô cứ đập loạn xạ lên, vài giây sau…

- Xin lỗi, cô có thể giới thiệu tên cô thêm một lần nữa được không ? Một giọng đàn ông trầm ấm.

- Vâng, Thủy Hiền xin nghe.

Khi trao đổi với người đàn ông lạ, cô biết đó chính là chủ nhân của chiếc điện thoại mà cô nhặt được. Anh nói với cô rằng anh đang đi công tác xa và bây giờ th́ anh không thể đến và nhận lại điện thoại của ḿnh cùng trao lời cảm ơn cho cô được. Anh nói sơ qua chuyện đă rớt mất điện thoại như thế nào và bây giờ chỉ có thể là xin cô làm ơn trao lại chiếc điện thoại cho một người cháu gái của anh vào ngày thứ ba khi cô bé đi học về. Anh cảm ơn cô đă nhặt được điện thoại và nói rằng cô là người vô cùng tốt bụng. Trong khi nói chuyện với anh cô không hề nhớ ǵ về cuộc gọi của người phụ nữ gắt gỏng nọ và anh cũng không nói ǵ đến người đó.

Một tuần rồi cũng trôi qua nhanh như những mũi tên thời gian bay vào vũ trụ. Chuyến công tác thực tế ba ngày trên Cao Nguyên làm cô ră rời thân xác. Về đến nhà tối hôm thứ sáu vào lúc hơn mười giờ khuya. Tuy rất mệt nhưng sau khi tắm mát cô cũng không quên mở máy và ghé qua trang facebook nhà ḿnh một chút xem có ǵ mới hay không?

Một vài comment vớ vẩn, một vài tin nhắn hỏi thăm b́nh thường, đèn tín hiệu nhà các bạn đều rực sáng như đường phố Cao Nguyên trong đêm mưa lạnh. Không có ǵ mới hơn nên cô lại lang thang và đọc. À đây, bài Beethoven Virus - Diana Bonchevado một bạn nào đó vừa post lên. Cô mở nhạc và thả hồn du dương theo âm thanh cuốn hút đó, rồi lan man lan man lướt qua những h́nh ảnh vu vơ hiện ra trước mắt. Một vài người vào xin kết bạn. Lại kết bạn nữa, cô ngán cái kiểu kết bạn mà không biết bạn này là ai, cứ ảo ảo, vu vu, vơ vơ thế nào ấy.

Một tin nhắn của người bạn không quen:

- Chào em

Cô nh́n qua cái nick thấy Avatar là h́nh bề mặt của chiếc vỏ điện thoại có con rồng màu vàng ánh kim, một cái ǵ đó rất quen nhưng cô không nhớ ra. Cô lơ đăng:

- Vâng chào.

Nhưng mắt cô đă nhắm tít lại do quá mệt mỏi và buồn ngủ, cô đưa tay tắt máy và lên giường. Bên ngoài khung cửa sổ, ánh trăng nghiêng nghiêng rọi trên mấy bông bi màu tím lung lay, lung lay. Mười hai giờ hơn rồi và cô ngủ thiếp đi.

Trong cơn mơ một giọng nói trầm ấm vang lên :

- Chào em.

- Vâng chào.

- Cảm ơn em, anh đă nhận được chiếc điện thoại có vỏ bọc màu vàng ánh kim in h́nh con rồng vàng rồi em ạ.

- Ôi ra vậy, vậy là lâu nay chúng ta đă là bạn của nhau trên facebook đấy.

- Đúng vậy. Nhưng thật xin lỗi là anh đă không nhận ra em, cô gái tốt bụng à.

- Xin lỗi v́ đă từng xem anh là người bạn ảo không đáng tin cậy.

- Không sao đâu em. Trước đây anh cũng đă từng nghĩ như thế, nhưng giờ đây anh đă hiểu rằng đằng sau cái ảo đôi khi là gương mặt hiền lành tốt bụng. Đôi khi là những t́nh bạn chân thành, không toan tính, và cũng có thể là h́nh ảnh về cái nửa của cuộc đời ḿnh mà ta cố gắng đi t́m.

Như cơn mơ, Thủy Hiền bật dậy, không biết từ bao giờ cô có cái cảm giác mong đợi điều ǵ đó đến thổn thức như thế này. Ngoài hiên trăng sáng quá, có tiếng gió lao xao, tiếng đẩy đưa của mấy phiến lá dừa khô kêu sột xoạt, tiếng con dế rỉ rê gọi bạn t́nh. Từ cửa sổ pḥng cô nh́n ra ngoài là cả một khu vườn lấp lánh ánh trăng. Những bông bi màu tím đặc rền một vạt, lay lay dưới ánh sáng bàng bạc của trời đêm trông thật thích. Những bông trang màu đỏ to tướng cũng cứ đung đưa, đung đưa... Cô lan man nghĩ đến một người, người mà cô chưa hề biết mặt, một người mà giọng nói trầm ấm đă hiện diện trong cô từng giây từng phút trong suốt tuần qua. Nhưng lại là người mà cô không hề biết cả tuổi tên.

Đến sáng, Thủy Hiền vẫn c̣n lơ mơ một giọng nói ấm áp bên tai khi những tia nắng đầu ngày đùa giỡn với chú chim chích cḥe bên ngoài khung cửa. Thủy Hiền mỉm cười một ḿnh khi chợt nhớ lại giọng nói ấm trầm mà cô vô cùng ấn tượng :

- Xin lỗi, cô có thể giới thiệu tên cô thêm một lần nữa được không ?

NGƯNG THU
 

art2all.net