NGUYỄN AN BNH
 

 

CẢM NHẬN TẬP THƠ

CI NGƯỜI

CỦA NH THƠ DIỆP VY (LM ĐỒNG) 


DIỆP VY- ĐI QUA CI NGƯỜI MNH MNG
*NGUYỄN AN BNH
 

          Cầm tập thơ CI NGƯỜI do Diệp Vy gởi tặng trn tay, tập thơ mỏng chỉ dầy 96 trang với 45 bi thơ do nh xuất bản Văn Ha Dn Tộc in năm 2015 m lng cảm thấy vui v người bạn thơ phương xa đ khng qun mnh. Đy l tập thơ thứ hai m nh thơ nữ xứ sở ngn thng tặng ti sau tập MA RU. Ti quen Diệp Vy cũng l một dịp tnh cờ khi chị đọc bi thơ Chiều Ghềnh Rng Mưa Baycủa ti đăng trn Văn Đn Việt. Chị ni rất thch bi thơ nầy v lu lu chị gởi cho ti vi bi thơ đọc cho vui v để giao lưu. Tất cả ti đều đưa ln blog của mnh để giới thiệu cng bạn b. Tập thơ đặt tn CI NGƯỜI c lẽ nh thơ muốn đề cập đến những cảm nhận tnh cảm của mnh trong cuộc sống trong mối giao ha với thin nhin, những mối quan hệ với con người, những hạnh phc, nỗi đau của một kiếp người ngắn ngủi ở ci nhn gian nầy chăng? C lẽ vậy, như trong lời bạt đầu tập thơ Diệp Vy cũng thố lộ: Trong ci người, c lẫn lộn biết bao buồn vui, hạnh phc, khổ đau v mất mt nhưng khng c nỗi buồn no, khổ đau no c thể lm cho con người gục ng được, chỉ c tnh yu thương mới đủ sức lm tri tim con người tan chảy, mềm mại, chứa đựng những ngọt ngo, hạnh phc tuyệt cng (trang 5)

 

Ci người đ l thế giới quanh ta, thật thn quen nhưng cũng thật xa lạ. Ngy hm nay khng giống ngy hm qua, tương lai th khng ai biết điều g sẽ xảy ra. N như con xc xắc nhiều mặt, mỗi lần tung ln khng gian khng ai biết được khi n rớt xuống mặt no sẽ hiện ln v chắc chắn rằng mỗi lần ti hiện l một mặt số khc hiện ln. Đ l một cuộc chơi cho mỗi con người, Diệp Vy hnh như cũng nhận ra điều đ:
 

Chắt chiu
Mảnh vỡ cộng trừ
Vẽ ln một bức ph du
Ci người
Trăm năm
Tựa một cuộc chơi
Tung con xc xắc
Xem rơi mặt no?
(Ci Người)
 

Ci người trong thơ Diệp Vy đ l qu nội xa xi ở vng cực bắc của đất nước, nơi đ c chợ Đồng Đăng, c phố Kỳ Lừa, c nng T Thị. Khng biết Diệp Vy xa qu từ lc no để theo gia đnh vo lập nghiệp ở vng đất Ty Nguyn đầy hoa d quỳ vng rực rỡ v chọn nơi nầy lm qu hương thứ hai của mnh nhưng trong tm hồn của người phụ nữ ấy bao giờ nỗi nhớ qu xưa cũng cồn co tha thiết với những hnh ảnh m mờ chỉ cn trong qu khứ nhưng khi đọc ln cũng lm cho ta cảm thấy nao lng:
 

Thương về xứ Lạng xa xi
Bao năm lạc bước đơn ci phố người
Nhớ qu ruột rối bời bời
Sng Kỳ Cng tắm một thời tuổi thơ

(Nhớ Lạng Sơn)
 

Hay:
Con ở cao nguyn phố ni xa xăm
Nhn hoa đo nhớ cội mai vng xứ Lạng
Nhớ vườn hồi tỏa hương thơm bt ngt
Nhớ sng Kỳ Cng nắng hạ đa bơi.

(Nhớ Qu)
 

Ci Người cn l những tnh cảm thn thương đối với cha, với mẹ với những người thn trong gia đnh. Viết về họ những cu thơ của Diệp Vy thật dung dị, gần như tả chn nhưng khng v thế m km đi niềm yu thương lun tro dng trong con tim mỏng manh của mnh:
 

Cha ti nn kết đội đầu
Bao năm chiến trận di dầu gi sương

Tiếng cha rn suốt đm khuya
Tưởng như dao khứa mới vừa khắc su
Đời cha nn kết đội đầu
Bộ qun phục mi xanh mu yu thương.

(Cha ti)
 

Với hnh ảnh người mẹ l những từ m ta thấy tc giả dng những từ thật quen thuộc như tc trắng. cm ci, chn run, biếng ăn, da nhăn nheo, mắt mờ đục nhưng cũng c những cu thơ rất hay:
 

Một đời/ Mẹ cng gian nan
Tắm mươi tư lẻ/Trăm ngn kh khăn
.
(Thăm mẹ)
 

C lẽ trong ci người qu ngắn ngủi. ph du v đầy những bất trắc. con người lun khao kht được sống, được yu thương. Với Diệp Vy cũng khng ngoại lệ, người đn b đ c những bước chn trn vng đất cao nguyn đầy nắng gi với tri tim của tuổi thanh xun nồng ấm, những cnh hoa d quỳ lun bung nở , chim rộn rng ht ca bn vch ni. Vy hoa xe lả lướt trong đm hội, tay vt cong cần rượu say. mi ướt mềm như thoa son, ma xun ở rẻo cao đ khng phải l ma xun trong lng con gi, trong lng nh thơ hay sao?
 

Rừng rực lửa chy
Rộn rng điệu xoang
Trn căng vm ngực
Bước chn nhịp nhng.

(Đm hội)
 

Em gi hoa nắng vo trong phố
Đem nh xun tươi đến mọi nh
o em vờn gi như cnh bướm
Vy nền thổ cẩm thẩm mu hoa.

(Gi hoa xuống phố)
 

Thơ Diệp Vy lc no cũng vậy chưa thật sự mới nhưng cũng lm người đọc lun c những xc cảm dạt do như uống phải một ngụm rượu cần, tuy chưa say nhưng vẫn chếnh chong hơi men:


D quỳ khoc o
Tương tư
Tiễn người rớt vội cu thơ
Giữa chừng

(Tiễn bước cỏ hoa)
 

Mong thơ Diệp Vy lun lm say lng người nh.
 

 

Bn bờ sng Hậu, 11/08/2015
NGUYỄN AN BNH

 

 

art2all.net