Nguyên B́nh

 

 

Đọc tác phẩm

GIẤC MƠ BỐN MÙA

Thiên Di

 


 


          Đă bao lần tôi mở ra rồi gấp lại tập thơ GIẤC MƠ BỐN MÙA (GMBM) , NXB HNV 2019, của nhà thơ THIÊN DI (TD). Ngập ngừng măi bởi càng đọc tôi cứ như bềnh bồng trôi vào cái mênh mang diệu vợi của không gian thơ hoa mộng lắm sắc màu của nhà thơ nữ xinh đẹp này. Hơn 100 bài thơ đủ thể loại, với những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ những giây phút thăng hoa về t́nh yêu muôn thuở, trăng sao, mưa nắng bốn mùa, đến mộng đời phù du, và những thổn thức nội tâm sâu kín. Tất cả đan xen, không hề sắp lớp, không hề quy hoạch thành những miền cảm thức khi thi ư trào dâng. Có lẽ thi nhân đă viết trong trạng thái không thể ḱm nén khi ư thơ bùng cháy. Nhà thơ Chế Lan Viên từng nói, cái đẹp của thơ là để độc giả tự phát giác sự việc ở cái bề sâu của nó. Thơ, thay v́ làm thỏa măn thị hiếu nhất thời, nó phải tạo điều kiện độc giả đón nhận cái trạng thái đồng sáng tác, để cùng tác giả nh́n ngắm và sáng tạo cái đẹp. Theo tôi, thơ TD trong GMBM đă bước đầu thỏa măn cái điều kiện tiên quyết đó. Nhà thơ đă vận dụng nhiều biện pháp nghệ thuật, đưa vào thơ ḿnh những hiểu biết về triết lư nhân sinh, kế thừa vốn liếng văn học dân gian, mang lại cho thơ cái hấp dẫn của sự hàm ngôn, súc tích, cái quyện ḥa giữa xưa và nay, truyền thống và hiện đại.

1/ Thơ t́nh Thiên Di kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa hiện thực cuộc sống và ảo huyền giấc mơ.

T́nh yêu luôn là đề tài muôn thuở trong thơ, nhà thơ Thiên Di cũng vậy, đây là nơi thi nhân trải mộng, gieo mơ, khắc họa h́nh ảnh nhân vật trữ t́nh đặc sắc, với không gian và thời gian lớp lớp bụi mù sương khói ảo huyền, như từ quá khứ, như từ vị lai, ḥa quyện với cảm xúc thực tại tạo thành khúc t́nh diễm lệ.

Về cùng em, người từ muôn kiếp
Linh hồn đau vết cắt thời gian
Nét phong sương hằn lên đôi mắt
Cùng em nghe chuông đổ chiều ngân.

(Về cùng em)

Nhà thơ Thiên Di ít viết về t́nh yêu hiện hữu, nhân vật trữ t́nh của thi nhân mang tính biểu trưng rất cao, chàng về “từ muôn kiếp”, để cùng nàng “nghe chuông đổ chiều ngân”. Thi ư thú vị quá, tôi như trôi giữa mộng và thực, như được chạm tay vào yên cương vó ngựa phong trần đang dừng bước trước cửa thiền am vấn vương lam khói chiều hôm.

Thi ngôn trong thơ t́nh Thiên Di trang nhă với những nét chấm phá sáng tạo độc đáo. H́nh như thiếu vắng tiếng thở dài, những tính từ gây quặn thắt tim gan của giai nhân sầu lẻ bóng. Nàng thơ đợi chờ người t́nh trở về với cảm xúc rất lạ, rất mới, là chấp chới “cánh nắng mỏi” rả rời, sau đó những tia nắng cuối cùng phải “gối lên màn sương” để đôi t́nh nhân d́u nhau vào “đêm thơm”. Thật quá ḱ ảo, sự thăng hoa của thi tứ đă đạt đến mức bùng vỡ, bật chợt bay vút lên thoát xác khỏi ngôn ngữ sáo ṃn:

Và khi anh về tới
Cánh nắng mỏi chiều hôm
Gối lên màn sương tối
D́u nhau vào đêm thơm.


Và có lẽ trong cái “đêm thơm” huyền diệu ấy, thi nhân mơ hồ cảm nhận cái phút nàng cùng chàng nhắp chén rượu đào, cả hai chếnh choáng say say ngây ngây, nửa hư nửa thực, như giấc mộng đêm hè liêu trai, mà lại thanh khiết như giấc mơ thục nữ, nửa hồn lăng đăng hương trầm:

Thong dong nhắp chén rượu đào
Nửa bừng đôi má nửa thao thức t́m
Nửa ch́m bóng tối lặng im
Nửa tim rạo rực nửa t́m hương say

(Nửa hồn về đâu)

Theo tôi, đây là thi tài thực sự, tác giả đă pha trộn hoàn hảo sắc màu của phong cách cổ điển và hiện đại, kết hợp nhuần nhụy cái ấp e truyền thống và cái rạo rực hiện sinh khiến không gian trong thơ như đêm hồng thắp nến, lung linh mộng ảo.

Giấc mơ t́nh yêu trong một số bài lại được thi nhân thể hiện bằng bút pháp mới mẻ, tiếng ḷng nhân vật bộc trực cởi mở, đó là tiếng réo gọi trong trẻo từ con tim hồng nhung nhớ , là lời từ đáy ḷng thiết tha, chân thật, không che dấu ẩn dụ rườm rà, có thể gọi đây là thi pháp hiện đại:

Khi đêm ngự trị
nỗi nhớ em lang thang đi t́m anh
Hành trang mang theo là giấc mơ xanh
Và ước mơ bên nhau hạnh phúc
Người yêu ơi
Dù ḍng trong hay đục th́ nước vẫn xuôi về
biển cả mênh mông

(Lời tự t́nh của giấc mơ)

Có thể nói, trào lưu thơ hiện đại trong những thập niên gần đây đă chắp đôi cánh tự do cho bản thể được nhà thơ Thiên Di lĩnh hội, từ đó, thi nhân viết nên những khúc ca t́nh yêu nhiều dáng vẻ, mà nét khắc họa chính là cái tôi tự thân ít bị ràng buộc, nhân vật trữ t́nh có quyền bộc bạch nội tâm cởi mở hơn. Bên cạnh đó, nhà thơ có năng lực và tố chất để viết nhiều thể loại, đề tài rộng, không gian trữ t́nh mênh mông cả trên b́nh diện lẫn chiều sâu tâm cảm, khả năng nắm bắt và biểu đạt những phút giây thi hứng rất tự nhiên, nhuần nhụy.

2/ GIẤC MƠ BỐN MÙA bát ngát nỗi niềm riêng chung nhân thế.

Thơ khai thác biểu cảm bốn mùa xuân hạ thu đông trong văn chương đông tây kim cổ th́ không thể nào kể ra cho hết. Tôi đoan chắc rằng ai là người làm thơ th́ ít nhất họ cũng đă một đôi lần sáng tác vài bài cảm xúc mùa. Thơ Haiku cổ điển yêu cầu phải có quư ngữ tượng trưng, bởi giác quan con người luôn chạm đến những nét chấm phá từ thiên nhiên qua sự biến thiên của cảnh vật trong năm. Nhà thơ Thiên Di cũng vậy, là một nữ thi nhân mẫn cảm và dễ dàng rung động trước những sắc màu ḱ ảo của thiên nhiên nên ta bắt gặp trong GMBM rất nhiều các bài thơ mang hương sắc thời gian chuyển động không ngừng.

Tôi đi t́m nét xuân đặc sắc của thi nhân khi lạc vào thanh âm của “Cung đàn xuân”:

Xuân về hơi ấm dần lan
So dây nắn nót cung đàn nhẹ rung
Buốn chi câu hát nửa chừng
Nhớ chi buông tiếng năo nùng phím tơ

(Cung đàn xuân)

Chẳng cần hoàng mai nở nụ, chẳng cần rộn ràng bếp lửa bập bùng nồi bánh chưng bánh tét, xuân của TD đơn giản là “hơi ấm dần lan”, để trong khuê pḥng, ai đó so dây “nắn nót cung đàn” mà bồi hồi tiếc nhớ những ǵ khó nói thành lời, khắc khoải âm vọng trong tiếng tơ rung. Hơi thở xuân nồng đượm mà ơ hờ trong từng cung bậc của tiếng tơ ḷng thổn thức.

Theo nhịp điệu luân vũ bốn mùa, xuân rạo rực đi qua, Hạ đến, thi nhân gọi tên mùa hạ đặc trưng của riêng ḿnh với sen trắng, rượu đỏ và môi thơm, tạo thành một khúc t́nh ca diễm tuyệt say đắm mà chứa chan hy vọng:

Này hạ trắng ven hồ sen trắng rụng
Chút hồng phai lăng đăng giữa mây trời
Này rượu đỏ uống say ngày từ tạ
Nét môi thơm thắm lại sáng mai này.


Và đây, lạc bước vào mùa thu của nhà thơ Thiên Di, tôi chạnh ḷng ngơ ngác, dù thi nhân chỉ vẻ một nét trăng thu vừa rơi rụng bên thềm hoa:

Từ độ thu về thêm thương nhớ
Em nh́n trăng sáng chiếu bên thềm
Vườn khuya lay động theo cơn gió
Để phiến lá gầy nhỏ lệ đêm.


Ba câu đầu của khổ thơ như một lời tỉ tê tự sự, thi nhân dồn nén cảm xúc cho câu thơ cuối cùng. Theo tôi, tác giả đă vận dụng hết tinh lực, viết nên câu thơ bất hủ, chất thơ ứa tràn cả trang thơ. Cho phép tôi được nói thẳng rằng, đây là một câu thơ hay, hay nhất trong GMBM.

Mùa đông của thi nhân không sương gió giá buốt, không băng tuyết lạnh lùng, ta thầm ngưỡng mộ cái chân thật của thi nhân, mạnh dạn bỏ qua khuôn sáo, để linh hồn mùa đông ẩn hiện với cái chất hiện thực, rất riêng của Thiên Di:

Đợi hoài cho hết mùa thu
Sang đông rũ lá liễu ru nguyện buồn
Đóa Quỳnh vừa hé trong vườn
Trà thơm tỏa khói quyện hồn xuân xưa.


Lượt qua bốn mùa , tôi nhận ra một điều, chất liệu mùa chỉ là duyên cớ để thi nhân gieo vào đó những cảm xúc nội tâm, tạo ra vô vàn những bức tranh cảnh vật với nồng độ tâm tưởng đậm đặc, diễm t́nh.

3. Thơ Thiên Di trong GMBM là một khối cảm xúc phiêu bồng ư vị.

Khó mà sắp xếp những bài thơ trong GMBM thành những nhóm nhỏ theo một định nghĩa nào đó. Cảm xúc của thi nhân bao trùm nhiều lĩnh cực mà cảm quan có thể chạm tới. Ta sẽ bắt gặp cái nh́n qua lăng kính phù du khi nhà thơ chiêm nghiệm triết lí sống trong cơi nhân sinh. Thi nhân hiểu đời là quá trọ nên” Trọ trần gian hai áo vải cơ hàn/ Chăn chiếu mỏng gối đầu đêm tràn mộng”. Cuộc người chỉ là một thoáng ảo ảnh, như bóng câu lướt qua ngoài cửa sổ, nhân thế đảo điên khiến thi nhân phải thốt lên: “Ta bàng hoàng thảng thốt như điên/Ngơ ngác đứng dốc bờ ảo vọng”. Chính v́ vậy, nhà thơ ước mơ trở về với mái nhà thiên nhiên: “Mai lên đồi vắng hái hoa/ Giường là nệm lá, nhà là mênh mông”. Vậy mà, ước vọng khó thành hiện thực, nên nhiều lúc nhà thơ thấy tâm hồn ḿnh trống vắng quá: “Đêm thao thức dài lê thê? Nh́n quanh chỉ thấy bốn bề hư không”vv và vv…

Có thể nói rằng, GMBM là một tập thơ của trí tuệ, ở đó, mỗi bài thơ mang đến cho người đọc một bức tranh nhiều màu sắc, đậm chất suy tưởng. Khi đọc tác phẩm, ta không bắt gặp cảm giác đơn điệu nhờ sự ḥa quyện tuyệt đẹp giữa cảnh vật và tâm linh, tâm t́nh tự sự với ḷng trắc ẩn, hướng thiện. Đề tài đa dạng cũng là thế mạnh của nhà thơ nữ Thiên Di. Những t́m ṭi sáng tạo về thi ngôn bút pháp giúp nhà thơ định h́nh bước đi của ḿnh trên sự nghiệp văn chương. Chúc cho con đường thơ của nhà thơ Thiên Di luôn măi lấp lánh những vần thơ bất tuyệt.

Bà Rịa, 23/5/2020
Nguyên B́nh


 

 

art2all.net