Nguyễn Hàn Chung

 


TẢN MẠN CỦA NGUYỄN HÀN CHUNG

 

            Nhà thơ Ngu Yên trong một lần ngồi với tôi bên chén rượu có nói :” Trong những người hiện nay ở hải ngoại có làm thơ tôi thấy thơ ông không đến nỗi tệ nhưng ông cứ quẩn quanh với mấy cái thơ vần vè đó th́ bao giờ thơ ông tiếp cận được với thơ ca thế giới.“ Anh nói thêm " Khi văn chương chấm dứt chức năng t́m hiểu thế giới và chấp nhận sự khủng hoảng đang thể hiện, nó trở thành việc giải trí thuần túy trở thành một phần của cảnh diễn." (Raymond Federman-The Real Begins Where The Spectacle Ends ( Thực tế bắt đầu nơi cảnh diễn chấm dứt).

Tôi hoàn toàn đồng ư với những suy nghĩ của Ngu Yên bởi hiểu rằng hiện nay văn chương giả vờ, giả mạo, giả trá đang khuynh loát văn đàn văn học Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước. Tuy nhiên độ nhiễm độc của văn chương trong nước có độ nặng hơn nhiều. Đọc mấy tác phẩm được giải tôi không thể nào không thở dài. Thơ, văn của các cây đa cây đề “vũ như cẩn” một thứ tụng ca rẻ tiền, phải đạo một cách nôn mửa, cách tân một chút th́ sa vào sex ca thô bỉ như ' Chim ưng và chàng đan sọt ' của Bùi Việt Sỹ hoặc chiêu tuyết cho tên bán nước Trần Ích Tắc của nường văn sĩ trẻ nào đó …

Tiếp cận với văn chương thế giới là đại mộng của các nhà văn người Việt sống bất cứ nơi đâu trên thế giới này nhưng viết thế nào để tiếp cận là một vấn đề không dễ dàng ǵ nếu không nói là thiên nan vạn nan. Tự nghĩ ḿnh tài hèn sức mọn, sức khỏe không mấy tốt để làm cái sứ mạng văn chương vĩ đại ấy nên đành quay về với món lục bát truyền thống của dân tộc nhưng cự tuyệt với cái ṃn sáo nhan nhản trên văn đàn hiện nay của không những các cây bút trẻ mà cả những cây bút đă thành danh. Hơn nữa là người cầm bút xa quê, nỗi ngóng vọng quê hương luôn thường trực trong tâm tưởng, đọc một câu thơ lục bát thấy ḷng nhẹ nhàng hơn đọc một bài thơ rối rắm cao siêu của bạn văn hay chính của ḿnh mà không sao t́m ra sự thống khoái của những năm c̣n trẻ như khi đọc thơ Thanh Tâm Tuyền. Đành vậy. Phụ ḷng những bạn văn tha thiết với việc đem văn chương Việt ra nước ngoài đọ với văn chương thế giới. Xin dành việc đó cho các bạn trẻ thường xuyên có mặt trên Tiền Vệ, Da Màu …và một số trang Web khác. Vậy.

 

Nguyễn Hàn Chung