a2a giới thiệu

 

Nguyễn Hàn Chung

mót chữ trong kinh

thơ bốn câu 

 

 

~~o((0))o~~

 

Nguyễn Hàn Chung và tập thơ mới:

” mót chữ trong kinh”

NXB Mở Nguồn 2020ĐỌC THƠ NGUYỄN HÀN CHUNG

 

“ Anh là thi sĩ , thơ hay, thơ đúng nghĩa của thơ…Mời đọc thơ Nguyễn Hàn Chung để xem ḿnh sẽ tản thần như thế nào khi đọc thơ của anh. ”  ( LUÂN HOÁN)

“Mấy trăm bài thơ của Nguyễn Hàn Chung đều dựa trên cốt lơi trào phúng, giễu nhại của tinh thần Việt Nam, ngay bản thân ông cũng được tác giả đem lên trang giấy soi rọi một cách tận t́nh không ngần ngại…”  (DU TỬ LÊ)

“Dù có giấu kỹ những suy tưởng của ḿnh về trời đất về thế thái nhân t́nh th́ cái chất trữ t́nh trong máu huyết ông, cái nỗi dằn vặt trong hồn ông vẫn c̣n đó một cách nguyên vẹn khó phai lợt…”(LƯƠNG THƯ TRUNG)

‘Tác giả nhà thơ ấy , thời gian gần đây “mê hoặc rất lâu” trên hầu hết diễn đàn văn chương hải ngoại, phóng khoáng trao gửi ra giữa đời một chữ t́nh….qua nhiều góc cạnh kèm một chút thiệt thà , một chút bông lơn, mà đa phần là rút ruột răn đe…” ( HỒ Đ̀NH NGHIÊM)

“Đọc thơ Nguyễn Hàn Chung càng đọc càng thấm cái hay ho của ngôn ngữ Việt Nam. Từ cái trong sáng của Nguyễn Du đến cái u minh của NHC thấy thơ ai cũng nằm trong ánh đèn LED.” (TRẦN VẤN LỆ)

“Nguyễn Hàn Chung thể hiện cách tân qua cung cách, qua cắt ghép số chữ 6-8 qua lên hàng và xuống hàng, nhiều bài khá thành công chứng tỏ tác giả có trăn trở kiếm t́m gần 200 bài một số khá đặc sắc, một số nên đọc lớn tiếng vào buổi b́nh minh, một số khác chỉ nên đọc khi ở một ḿnh. “ (NGUYỄN VY KHANH)


” Nguyễn Hàn Chung là nhà thơ nổi tiếng nhiều năm nay từ trong nước ra tới nước ngoài … thơ t́nh nhưng không u sầu than thở mà có giọng đùa cợt nên dễ được nhiều người đồng cảm ưa thích.” (NGUYỄN XUÂN THIỆP)


“Nguyễn Hàn Chung sống trong những trăn trở đó, nên thơ anh khi chạm tới nguồn mạch quê hương ta cảm thấy anh sống lại một cách mănh liệt nhưng rất hồn nhiên, tiếng ḷng của anh bật lên, ta nghe thấy trong sâu thẳm của chữ nghĩa anh dùng, có một tiếng nấc tự đáy ḷng phát tiết.” (PHAN XUÂN SINH)


“Nguyễn Hàn Chung thuộc nhóm những người chủ trương canh tân đổi mới thi ca từ h́nh thức đến nội dung. Anh dùng chữ cẩn trọng, cân nhắc, nên trong suốt tập thơ, người đọc không thấy những sáo ngữ, những câu chữ mượt mà, bóng bảy, lê thê, sướt mướt. Ngôn ngữ trong thơ Nguyễn Hàn Chung song hành với đời sống ư tưởng gồ ghề mà anh thể hiện.” (QUỲNH THI)

“Thơ của Nguyễn Hàn Chung nặng về tự sự, đi thẳng vào ḷng người với một phong cách khó lẫn. Đọc thơ Nguyễn Hàn Chung, có cảm tưởng anh viết chỉ để riêng anh đọc, nên trong thơ anh bộc lộ tất cả, thành thật đến trong veo, nhưng... dẫu thế, thơ là sự đồng cảm, đọc lên lại hóa ra anh viết cho mọi người, nhất là những người, trước thế sự đau đớn ,nhăn nhó như thế này không thể không suy nghĩ, không thể không trăn trở.” (TRẦN KỲ TRUNG)

“Ngôn-ngữ trong thơ NHC: ngôn-ngữ tưởng không bao giờ có thể thấy trong thơ. Nhưng NHC đă dùng nó "tỉnh rụi" b́nh dị và đi vào ḷng người lúc nào không hay. Và nó đă chiếm được cảm t́nh cuả tôi, tôi đón nhận nó như một người bạn lâu năm, bất ngờ gặp lại. Thơ NHC "lột trần","bóc vỏ" cuộc đời.Thơ cuả anh là cái ǵ xung quanh chúng ta, nó ngổn-ngang như sỏi đá, nó chồi lên như lau lách nơi bờ băi, nó thanh thiên bạch nhật như những cao ốc lừng lững trong cuộc sống cuả thế kỷ hôm nay, nó là trang FB, là cái trạm xăng nơi góc phố, là ly cà-phê buổi sớm, là điếu thuốc đầu ngaỳ, nó mang theo những hoài niệm, nỗi nhớ quê nhà, nó mộc-mạc hiền lành như ruộng lúa, bờ tre.” (NGHIÊN LONG- TRỌNG NGHĨA)

“Thơ Nguyễn Hàn Chung thấy vần điệu gần gũi mà ư tứ thăm thẳm, lắt léo…Đọc cách này lóe ra hiểu cách khác nhưng dù đi bằng cách nào đi nữa th́ con đường đến thơ ông cũng độc đạo. Đó là con đường đầy cảm thông và yêu thương…” (DƯƠNG DIÊN HỒNG)

“Đọc thơ Nguyễn Hàn Chung đă thấy anh ở một nơi rất xa những tự sự buồn vui yêu thương tâm cảm như lời nói ra …chỉ có thơ là c̣n lại…” (HUỲNH LÊ NHẬT TẤN)


“Tôi khám phá trong anh khát vọng yêu thương mănh liệt, yêu thương thân phận con người phải quay cuồng giữa cơi nhân sinh hỗn loạn, yêu đến độ đụng vào đâu cũng bục ra cả khối xót xa, trăn trở, ray rứt…” (NGÔ THỊ MỸ LỆ)


“Nhịp thơ hổn hển gấp gáp mà mộng mị đ́u hiu. Thi ư vướng mắc trong hư huyễn đời người, nên dễ ǵ mà không đau. Điệp từ ngữ - cú pháp, cách ngắt câu xuống ḍng bất thường lại là ưu điểm hay gặp trong tập thơ. Kệ đi! Miễn nhà thơ nỗ lực làm mới thi pháp, cách tân thể điệu để tránh sa vào lối ṃn là đă hết ḷng với nghiệp thơ, với bản sắc văn hóa Việt.” (NGUYỄN THOẠI VY)

“Nguyễn Hàn Chung, một ng̣i bút tài hoa đă khắc họa một cung bậc t́nh cảm tinh tế trong thiên h́nh vạn trạng yêu-nhớ-hận-quên của cơi đời này.” (TRẦN HẠ VY)


 

 

Thơ trích :


rất ràn rụa yêu

ơi em
bồ hóng như anh

bao giờ mới lọt
chấm xanh
mắt nàng

anh mang tiếng
bạc t́nh lang

nhưng khi sâu sát
rất ràn rụa
yêu

 


dấu câu

đũa không lẻ
nhưng ḷng ta
đă lẻ

buồn có chân đi
ḅ tới ḅ lui

người hờn giận
buộc tôi làm dấu phẩy,

nào biết đâu
tôi dấu cảm ngậm ngùi!
 


tứ đại kỳ nữ

mưa không ướt đất
trùng dương

tôi nh́n tôi...vách
nhớ thương túy hồng

mèo đêm
thụy vũ mênh mông

ṿng tay
nguyễn thị hoàng trong
học tṛ

 


sẵn yêu


lúc nào tôi cũng sẵn yêu
sẵn tảng sáng sẵn cuối chiều sẵn khuya
đợi em đắm đuối đầm đ́a
sẵn yêu đời đă lặc ĺa lạc linh

 


trước nội soi


sáng kia bác sĩ soi ta
xem tim có nghẹn đàn bà hay không
nghẽn th́ bệnh án phải thông
từ nay thơ sẽ minh mông sương mù

 


mắt t́nh nương

hôm lâu ta gặp một nường
ăn gian đôi mắt t́nh nương không lời
hút ta hồn bước giật lùi
chực nghe tiếng hắt hơi ngoài xa xăm

 


hồn phách


em nhập vào em
tôi nhập tôi

hồn không nhập phách
có ǵ vui

hồn thăng
vía giáng
đâu nương náu

phách nhập hồn
cơn cớ thối lui?

 


là anh tan tán


tán tan tan tán là anh
hồn hương vía khói trời xanh em là
anh tan anh tán điêu toa
tán tan tan tán tội tà đạo anh

 


phải đâu?


anh luôn tương kính quư bà
sao em nỡ buộc tội là: anh không?
chắp tay qua xóm không chồng
phải đâu trọc lóc nâu ṣng là sư


tội thơ


nghiệp tôi sâu nặng đă nhiều
tội to ăn cắp t́nh yêu đàn bà
giọt ràn rụa của người ta
miệng cười như mếu thiệt là ác nhơn


 

 

 

Nguyễn Hàn Chung