NHƯ PHƯƠNG
 

 

NGÀY TẠ ƠN


           Vì Mùa Gặt ở phía Bắc hoàn tất sớm hơn theo thời tiết nên Canada đã cử hành lễ ThanksGiving sớm hơn, vào tháng Mười.

Hôm nay là Ngày Tạ Ơn của Hoa Kỳ.Tôi nhớ giờ này Phúc đã cho turkey vô lò nướng rồi.

Nàng ta seasonning bao nhiêu hương vị giống như Hương Vị người Mỹ cọng thêm tài nêm nếm nên con gà của Phúc khi ra khỏi lò vào khoảng 3 giờ chiều thì thơm lựng từ da gà cho đến các loại stuffing trong lòng con gà...hợp khẩu vị Á Đông mình hơn.

Món mashed potato của Huy Phương cũng tuyệt diệu.

Sáng nay tôi đã uống trà và điểm tâm rồi, nhưng nhớ tới món gà tây cọng thêm tôm chiên của các nàng đó tôi lại thấy nhớ hương vị cũ.

Giờ này có khi Bảo Kim làm gà tây cọng thêm sò nướng, cũng tuyệt.

Nhớ năm xưa, quê nhà không có gà Tây, lâu lâu cúng giỗ mới có món gà rôti hoặc gà bóp muối tiêu, chanh, rau răm, hành Tây ...Gà khá mắc so với thịt heo và thịt bò, ở đây gà rẻ quá trời. Ở Đalat ngày ấy có trại nuôi gà Gala của giòng Chúa Cứu Thế ở phía Tây thành phố nhưng giá gà cũng không rẻ. Các Cha có nuôi turkey để dùng trong dịp Noel hay lễ Phục Sinh. Tôi chưa bao giờ ăn gà Tây quay khi ở Dalat.

Mùa XMAS đầu tiên ở xứ người; hảng của Thư có tặng một con Turkey. Tôi hỏi bạn ai thích nó thì tôi cho...nhưng không bạn nào nhận cả. Tôi cất nó vào tủ đá không biết bao lâu. Năm đó chúng tôi được mời dự lễ nhà người bạn với chả giò, bánh nậm, bánhbèo, gỏi... gà quay và đủ thứ trái cây... Người mình "chê" thịt gà tây dở nên lúc ấy ít bạn nào có gà tây nướng.

Truyền thống của người bản xứ dịp lễ có gà Tây. Thiệt ra thịt gà tây " hiền" ; người nào bị cao Cholesterol thì kiêng thịt bò, thịt heo, tôm. Thịt gà tây tốt hơn hết.

Đối với người Châu Âu và Châu Mỹ... món gà Tây nướng là món hấp dẫn...cũng như ngày huý kỵ xứ mình phải có món chả tôm, gà bóp rau răm ...vậy.

Diệu Khanh mới cho biết con gà Tây của Phúc ướp vừa cho vô lò nướng. Độ chừng tiếng đồng hồ nữa thì nghe thơm mùi gà Tây rồi đó. Ngửi mùi thì thích. Khi vô bàn tiệc thì chỉ hai miếng nhỏ là đủ với tôi. Trên bàn tiệc ThanksGiving của người mình còn có các món khác hấp dẫn nữa ví dụ bánh ướt thịt nướng, mì quảng, bún bò....

Tạ Ơn Trời đã cho được mùa đủ sống cho người châu Âu, người Bắc Mỹ và tương trợ lúa mì cho các xứ nghèo trên Thế Giới. Gia đình người bản xứ, trước khi cầm nĩa; họ thành tâm cùng nhau cầu nguyện...

Phương Lan đã viết rằng: Cầu Nguyện cho mỗi sớm mai thức dậy...biết nhau An Bình..

Tôi nghĩ đúng. Nàng ta chưa tới 50 nhưng chững chạc...

Tạ ơn trời cho người hạt lúa
Tạ ơn đời cho nhau tương thân
Tạ ơn anh người lính xa, gần
Tạ ơn miền đất hằng nuôi dưỡng

Tạ ơn lòng bao dung của Biển
Tạ ơn người thương hại cuộc đời
Tạ ơn tay níu hồn tả tơi
Tạ ơn, sao viết được thành lời

Hôm nay,con gà Tây của Phúc sẽ vui lòng mọi người. Những nụ cười hoan hỉ làm ly rượu ngọt say thêm. Các đấng nam nhi nhớ uống vừa nhé để còn thắng lợi trong Pokers.

Sáng nay trời ở đây vui với Lễ Tạ Ơn của nước láng giềng nên trời ấm hơn hôm qua nhiều. Tôi biết các bạn và người thân đang vui...ở NY, Atlanta, KENT, SanJose, Nam CA, AZ, Richmond, FLorida, Houston,  DC....

Mọi người ở đây dầu giàu hay nghèo cũng bữa tiệc tạ ơn tương tự. Chung ta rút ra được ý niệm về sự Bình Đẳng trong Nhân Ái.

Chúc Một Buổi Chiều Thật Ý Nghĩa cho Tất Cả Mọi Người.

Như Phương
24/11/2016


Nhờ ý nghĩa của từng cuộc đời
An lạc nở hoa là nụ cười
Tương Ái của những người xa xứ
Rơi xuống trên lòng đất kém tươi


 

 

art2all. net