NHƯ PHƯƠNG
 


ĐÀN CHIM HỘI TỤ

 

 

Còn hơn mười tháng mới đến ngày Kỷ Niệm Một Trăm Năm ngày thành lập trường Đồng Khánh. Hồi đêm, Thường đã nói chuyện với tôi về tiết mục Văn Nghệ góp vui cho ngày Phượng Vỹ 2017.

Thường là nữ sinh Đồng Khánh, đồng thời là nhân viên của trường nên Thường chú ý với các việc liên quan tới Cô Thầy của trường xưa... Promo của chúng tôi ở Bắc Mỹ cũng khá đông. Mỗi lần gặp nhau ở Họp Mặt Phượng Vỹ thì... tha hồ ồn ào.

Nhớ mùa Họp Mặt 2013, kỷ niệm 25 năm Sinh Hoạt của Phượng Vỹ Houston. Trước đó hai ngày, chúng tôi đã có gặp nhau: một nhóm ở nhà Mẫu Đơn, một nhóm
 ở nhà Diệu Cầm, một nhóm ở nhà Phan Tâm... thay đổi từng năm; có khi ở nhà chị Thu Hồng; nhà Như Hoa... Không nói được nỗi vui của những U70 này. Nhưng hai ngày sau tiếp tục gặp nhau; chúng tôi không ngồi yên trong chỗ ngồi của mình, còn " lăn xăn" khắp các bàn; hết chuyện này đến chuyện kia. Tay bắt, mặt  mừng, tía lia...

Năm đó, Buổi Sơ Ngộ tại nhà Mẫu Đơn, nhộn hết sức. Tiền Hội Ngộ ở Maxim's ồn ào. Không ai ăn nhiều. Tối đến về nhà đói bụng làm sao! Rồi Lê chở Tôn Kính, Bồng Lai và tôi đi chơi, ghé thăm Hạnh...

Cứ mỗi lần họp mặt; các cựu nam sinh có uống chút chút. Còn các cô lấy nụ cười cho no bụng... Cũng vui. Vui hơn đi dự những tiệc Đám Cưới.
 
***

 
 Kế hoạch của nhóm chúng tôi sẽ trình diễn nhạc cảnh CGNSĐK trên sân khấu Phượng Vỹ Houston vào tháng Chín 2017. Nhân sự có lẽ nhiều; Nhạc cảnh thì dễ hơn Vũ Khúc. Tôi muốn nhóm chúng tôi có một mục múa cho chương trình hấp dẫn nhưng các bạn ờ xa nhau, không làm sao tập dượt nhiều lần trước Đại Hội. Chỉ có nhóm Houston là tập múa được thôi. Tôi nghĩ là nhiều bạn còn " mềm mại" nhờ tập ZUMBA hằng ngày. Bồng Lai, Kim Tri, Tôn Kính, Diệu Minh, Thường, Hiếu Tâm, Xuân Hoàng, Tâm Anh, Ngọc Lãnh, Mỹ Châu, Đông Lan... là những bạn còn sức khỏe và bước đi còn mềm mại lắm đó.

Ở nhà thì được gọi bằng " bà" nhưng lên sân khấu thì ... các bà là các nữ sinh ĐK cũ chứ phải chơi. Cho đến nay, các bạn U70 vẫn còn múa trong các chương trình Văn Nghệ của các Hội Ái Hữu ...Đó là điều vui...cho Tuổi Vàng ở xứ này...

Chương trình Văn Nghệ sắp tới của Phượng Vỹ chắc là hay lắm. Thường chờ coi bạn nào trong nhóm chúng tôi ghi danh tham dự Đại Hội Kỷ Niệm sắp tới thì mới chuẩn bị y phục và nhân số cho màn Nhạc Cảnh.

Tôi chưa có ý định tham dự Đại Hội đó vì còn lấn cấn với họp mặt ở Dallas vào June 2017. TX cũng là xứ nổi tiếng về phong cảnh nhưng mùa Hè nóng quá. Nếu đến TX hai lần trong mùa Hè thì...hơi ngán.

Mùa Hè vừa qua, khi tôi rời Dallas, nhiệt độ ở đó là 103F. Ớn quá. Với cái áo màu trắng phong phanh mà chịu không nổi khi bước ra khỏi xe để vô phòng check- in. Mỗi lần máy bay đáp phi trường LAX sau mùa Vacation, tôi thấy nhẹ nhõm cả người với cơn gió biển từ Pacific Ocean thổi vào. Phi trường LAX cũng như Phi trường John Wayne ...  gió mát dịu về mùa Hè... Vì vậy, nhiều bạn ngại ngùng đi TX vào đầu tháng Chín.

Diệu Khanh, Lạc, Lê, Từ, Mẫu Đơn, Sửu, Tuyết Ngọc, Ngọc Cầm.... là những thành viên Văn Nghệ hầu như hằng năm của PV/ Houston.

Năm 2017 đánh dấu Lần Họp Mặt Quan Trọng: thời gian đã chín muồi của từng người nên một bạn nói là nên dự vì Cánh Chim Đầu Đàn năm tới đã 82 rồi.
 
 Ngoảnh lại thấy tuổi đời không nhỏ
 Tâm hồn còn dưới mái trường xưa
 Vui đi nhé ngày mai nắng hay mưa
 Tình Thầy, tình Bạn muôn đời khắn khít
 
 Nửa đời tha hương, lòng tha thiết
 Thuở áo trắng sân trường đáng yêu
 Nhớ xưa, trong tay vui sáng chiều
 Nay cứ rứa cho đời không nhạt
 
 Giả như cơn gió đem ta hơi mát
 Bỏ mặc một lúc cháu ở nhà
 Tìm lại tuổi hồng ngôi trường xa
 Ở đó là Phượng Vỹ tình trường cũ
 
 Giả như chút "thiêng liêng" một thuở
 Kỷ niệm như lễ giỗ nhớ nguồn
 Vui thấy Cô Thầy được khỏe luôn
 Mừng Bạn còn trao nhau chuyện tếu
 
 Phượng Vỹ tên gọi ngày thơ ấu
 Bay về đây hát khúc hoan ca
 Có nơi đâu tự nhiên một nhà
 Như Đồng Khánh trường xưa Họp Mặt.
 
 " Không có mợ thì chợ cũng đông" đó là câu ngạn ngữ từ xưa.

Phượng Vỹ là bức họa của cổng trường trên sân khấu của MARIOTT hoặc của MARK ADAMS... nhưng sao
 có cảm giác như đứng trước sông Hương nhìn vô Trường Đồng Khánh.

Vậy mới biết tình cũ sống động như "cái gì Thiêng Liêng", là Ân Nghĩa, là Tình Cảm Sâu Đậm nhất của Thời Gian Đầu Đời.
 
 Như Phương
 11/11/2016
 

 

art2all. net