NHƯ PHƯƠNG
 

GIÀN MƯỚP NGỌT


          Anh Bạn đồng môn là người có hoa tay trồng trọt. Vườn sau của anh ở Mississauga vào Hè xum xuê hoa lá . Anh vừa gởi cho toi coi giàn mướp hương cuối mùa, còn trái khá nhiều. Anh nói rằng bầu còn lơ thơ vì đã hái hết rồi.

Tôi thích mướp hương nấu canh với tôm thịt cho thêm vài lá mồng tơi, thêm ít bún. Khi nó đã sôi thì ngon lắm. Nếu muốn có hương vị quê mình thì nêm thêm chút ruốc như Mạ tôi hoặc các chị tôi đã nấu canh vào dịp mùa mướp hương khoảng tháng Ba âm lịch xứ mình.

Mướp hương còn gọi là mướp ngọt; có thể xào với tôm cũng ngon. Ở Huế có mướp ngọt và mướp đắng. Trong Nam có loại mướp trong ruột như mướp ngọt, bên ngoài da dày, có khía. Tôi gọi là mướp khía, không thơm bằng mướp ngọt.

Ở các chợ Cali. thỉnh thoảng có mướp ngọt. Tôi thích mua nấu canh kiểu mình.

Đất dai và nhiệt độ của Cali, Florida có thể trồng mướp ngọt, mướp đắng khi trời bắt ấm vào tháng Ba. Chợ Cali bây giờ có mận, ổi, mướp, thanh long, trái figs tươi, rau má, rau khoai...từ Cali., Florida, Mexico...

Trên này, thỉnh thoảng có mướp ngọt; giá gần 3 Dollars /pound
Mỗi lần có mướp ngọt tôi cũng mua; nhanh tay không thì hết liền.

DKhanh bạn tôi ở Dallas cũng như cháu T. Anh ở Austin cũng có vạt rau khoai, rau dền và giàn mướp đắng... góc vườn. Thật ra tiền mua đất đầu mùa Xuân khá nhiều; nhưng thích một điều ăn rau tươi mới hái ngọt, thơm hơn. Tôi không ngờ nhà anh L trồng được mướp ngọt nhiều trái như vậy. Vậy mà chợ vùng này rất ít khi có mướp ngọt vào Hè .

Trồng trọt cũng là thú tiêu dao
Mùa Hạ mướp, bầu... vui biết bao
Tay cầm phấn, nay tay cuốc xới
Mướp xanh, cà đỏ... nhiều sắc màu

Nhớ mùa Đông xứ mình mưa lụt không có mướp bầu bí... Thỉnh thoảng thấy Mạ mua độ 15 đọt rau khoai, nấu canh. Món mặn là mắm chuồn kho với cà chua, bỏ thiệt nhiều đường cho bớt mặn. Mùa Đông nhớ tới món canh mướp ngọt mát rượu cả lòng.

Một lần lên chùa Từ Hiếu, ăn được canh mướp ngọt và măng kho với nấm rơm ngon không nói được. Đến bây giờ tôi còn nhớ chú gì đó nấu ăn cho Ôn và các Quí Thầy là một sa di ở miền ngoại ô của Huế, có tài nấu chay...tôi chưa được thưởng thức lần thứ hai những món chay ngon như vậy. Cũng có thể tuổi 14 đang thích ăn nên món gì ăn cũng ngon.

Dì tôi là người có tài nấu món chay. Dì thường thiện nguyện cho các khuôn hội khi họ có những buổi tế lễ.

Sau hè nhà bạn ở Hawthorne có giàn mướp đắng nhiều trái. Nếu mùa Xuân sang năm trồng thêm vài giây mướp ngọt, thử coi sao.

Canh mướp ngọt mát tình quê hương
Bún dấm nuốc hương vị còn thương
Chè đậu ngự thơm trong hoài niệm
Tuổi thơ, thuở ấy còn vấn vương

Ở Bắc Mỹ, chúng ta còn thưởng thức chén chè hột sen Liên Hương. Tôi nhớ hương vị đậu ngự Huế. Ở Nam Cali. bạn tôi có trồng ít nhánh đậu ngự, lấy giống hột từ Huế hương vị có lẽ không bằng. Một lần ở Dalat, tôi thấy người ta bán chè đậu ngự ở khu Thuỷ Tiên, mừng quá bạn tôi và tôi thử một chén, nhưng hương vị khác với đậu ngự ở Huế. Đất Dalat phì nhiêu, trồng đậu ngự đậu quyên khá tốt, mà hột đậu không thơm.

Giàn mướp ngọt, giàn đậu ngự...trước nhà...hồ sen nội thành là điển hình cho Huế.

Năm ngoái khi về họp mặt ĐK QH tại DC; Hiếu Tâm đã đem các bạn về với Huế bằng món Dấm Nuốc; tuyệt vời. HT đã tìm mua nuốc đông lạnh ở chợ Đại Hàn để làm nên món ăn với nhiều công phu... Bạn tôi vẫn là một nghệ sĩ kèm theo danh hiệu một người nội trợ có tài.

Giàn mướp hương đưa ai về với Huế
Miên man nhớ những món cũ quê nhà
Tóc sương mãi gắn bó mảnh tình quê
Xin nắng đẹp bên khung trời hiền hoà.Như Phương
Miss. 14/9/16

 

art2all. net